Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

12 phiên tòa diễn ra, vụ án tranh chấp đất vẫn chưa có hồi kết

Pháp luật hình sự
16/03/2022 15:28
N.T
aa
Dù đã trải qua 6 phiên tòa sơ thẩm và 6 phiên phúc thẩm của các cấp tòa án TP. Điện Biên Phủ và tỉnh Điện Biên, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có hồi kết đã khiến người dân lao đao.


Ông Đào Đức Sở (80 tuổi, cán bộ Quận đội nghỉ hưu, trú tại tổ dân phố 15, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), phản ánh đã gần 18 năm qua ông theo kiện đòi lại phần đất của gia đình cho ở nhờ, vụ việc đã trải qua 6 phiên tòa sơ thẩm và 6 phiên phúc thẩm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Theo đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Sở cho biết năm 1988 ông Sở được Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên cấp cho mảnh đất với diện tích 300 m2 tại tổ 22 (nay là tổ 15) phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ theo Quyết định giấy tạm cấp đất số 75/QĐ-CĐ, ngày 21/4/1988. Năm 1989 ông Sở có san đồi, mở rộng thêm về phía chân đồi hơn 300 m2. Đến năm 1993 đã được Đoàn thanh tra kiểm tra đất đai và hộ khẩu đo đạc xác định tổng diện tích là 615 m2 .

Năm 1996, ông Sở cho bà Trần Thị Hiên (em dâu họ bên vợ ông Sở) mượn một phần đất trong khuôn viên đất của mình được cấp để ở nhờ làm kinh tế nhưng không đo đạc làm thành văn bản hoặc giấy tờ.

Năm 1999, bà Hiên có xin với ông Sở cho vợ chồng anh Hà Duyên Lâm và Nguyễn Thị Nga (con nuôi bà Hiên) ở nhờ, vì anh chị Lâm Nga rất tốt, cho bà Hiên vay tiền lúc khó khăn. Năm 2000 bà Hiên kinh doanh thua lỗ đã trốn khỏi địa bàn.

Mảnh đất của ông Đào Đức Sở hiện đang xảy ra tranh chấp

Mảnh đất của ông Đào Đức Sở hiện đang xảy ra tranh chấp

Tuy nhiên, ông Sở không hề biết rằng trong thời gian ở nhờ, năm 1996, bà Hiên đã làm giả giấy tờ, giả mạo chữ ký của ông Sở để lập văn bản chuyển nhượng đất giữa bà và ông Sở. Năm 1999, bà Hiên tiếp tục làm một hợp đồng chuyển nhượng khác để bán đất cho gia đình Lâm, Nga.

“Năm 2001 anh Lâm có nói với tôi là đã mua thửa đất đó của bà Hiên, có giấy tờ mua bán đầy đủ, tôi có nói với anh Lâm là mảnh đất đó tôi chưa bán cho ai, tại sao anh lại có thể mua của bà Hiên, đề nghị anh cho xem giấy tờ mua bán nhưng anh Lâm không cho tôi xem. Năm 2003 chị Nga có mang đơn xin cấp quyền sử dụng đất đến nhà tôi đề nghị tôi xác nhận nhưng tôi không xác nhận vì tôi chưa bán cho ai”, ông Sở cho biết.

giấy tạm cấp đất số 75/QĐ-CĐ, ngày 21/4/1988.

Giấy tạm cấp đất số 75/QĐ-CĐ, ngày 21/4/1988 của UBND huyện Điện Biên cấp cho ông Sở.

Thấy sự việc nghiêm trọng, ông Sở đã có đơn khởi kiện anh chị Lâm, Nga ra Toàn án Nhân dân (TAND) TP. Điện Biên Phủ.

Tại 2 phiên toà sơ thẩm ngày 14/7/2018 và ngày 04/6/2019, TAND TP. Điện Biên Phủ Phủ, Hội đồng xét xử đã nhận định: “Có đủ cơ sở khẳng định ông Sở không chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Hiên và cũng không ký vào giấy chuyển nhượng nhà, đất ngày 15/6/1996. Mặt khác, chính ông Lâm, bà Nga cũng thừa nhận nguồn gốc thửa đất tranh chấp này là của gia đình ông Sở, bà Ngân.”

Về yêu cầu ông Lâm, bà Nga cung cấp bản gốc giấy chuyển nhượng nhà đất lập ngày 15/6/1996 giữa ông Sở và bà Hiên để giám định, nhưng ông Lâm, bà Nga không cung cấp.

Hội đồng xét xử tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đào Đức Sở về việc: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trên đất” đối với ông Hà Duyên Lâm và bà Nguyễn Thị Nga.

Buộc gia đình ông Hà Duyên Lâm và bà Nguyễn Thị Nga phải trả lại cho ông Đào Đức Sở thửa đất có diện tích136,4 m2 tại địa chỉ số nhà 61, Tổ dân phố 22, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Buộc gia đình ông Hà Duyên Lâm và bà Nguyễn Thị Nga phải tháo dỡ toàn bộ phần tường bao(tường 10 bổ trụ) có diện tích 73,72 m2 do ông Lâm, bà Nga đã xây dựng trên diện tích đất 136,4 m2 của ông Đào Đức Sở.

Tuyên bố Giấy chuyển nhượng nhà đất giữa ông Đào Đức Sở và bà Trần Thị Hiên lập ngày 15/6/1996; Giấy chuyển nhượng nhà đất giữa bà Trần Thị Hiên và ông Hà Duyên Lâm lập ngày 15/01/1999 vô hiệu.

Bản án sơ thẩm ngày 04/6/2019 của TAND TP. Điện Biên Phủ tuyên xử

Bản án sơ thẩm ngày 04/6/2019 của TAND TP. Điện Biên Phủ tuyên xử: Buộc gia đình ông Hà Duyên Lâm và bà Nguyễn Thị Nga phải trả lại cho ông Đào Đức Sở thửa đất có diện tích136,4 m2 tại địa chỉ số nhà 61, Tổ dân phố 22, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên.

Tuy nhiên tại bản án phúc thẩm số 19/2019/DS-PT Ngày 18/11/2019 của TAND tỉnh Điện Biên lại không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Sở. TAND tỉnh Điện Biên nhận định, ngày 20/6/2008, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Điện Biên Phủ có Công văn số 98/CV-TNMT nêu giấy tạm cấp đất số 75 không có sơ đồ giao đất kèm theo, mặt khác trong quá trình sử dụng ông Sở có khai hoang, mở rộng thêm một phần diện tích rộng tương đương với diện tích được cấp, do Phòng Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở xác định diện tích 300 m2 được cấp trên thực địa.

Trong quá trình sử dụng đất ông Sở đã chuyển nhượng cho Lê Thúy Quỳnh, Đào Thanh Hà, Đào Thị Thúy Vân và Đào Hải Nam hết số diện tích do UBND huyện cấp cho ông Đào Đức Sở.

Ngoài ra, bà Hiên có đầy đủ thủ tục pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Sở cho bà Hiên thì mới thực hiện được việc nộp thuế trước bạ và thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đang tranh chấp…

Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên xử: Sửa toàn bộ bản án sơ thẩm số 07/2019/ DS- ST ngày 4/6/2019 của Toà án nhân dân TP. Điện Biên Phủ, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Đào Đức Sở.

Ông Sở cho biết, Công văn số 98 đã bị hủy bỏ và thay thế bằng công văn khác nhưng có đến hai cấp tòa vẫn dùng làm căn cứ. Cụ thể, ngày 11/11/2008, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Điện Biên Phủ có Công văn số 249/CV-TNMT gửi TAND TP. Điện Biên Phủ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Điện Biên Phủ có Công văn số 249/CV-TNMT gửi TAND TP. Điện Biên Phủ

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Điện Biên Phủ có Công văn số 249/CV-TNMT gửi TAND TP. Điện Biên Phủ.

Công văn nêu rõ, để xác định vị trí đất do UBND huyện Điện Biên đã cấp cho gia đình ông Sở theo giấy tạm cấp đất số 75/QĐ-CĐ, ngày 04/8/2008 UBND phường Mường Thanh đã mời đại diện cơ quan chuyên môn và một số người sử dụng liên quan kiểm tra thực địa và đã kết luận phần đất gia đình ông Sở đang có tranh chấp tại tổ dân phố 22 (nay là tổ 15) phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thuộc diện tích đất trước đây UBND huyện Điện Biên đã cấp cho gia đình ông Đào Đức Sở sử dụng theo giấy tạm cấp đất số 75/QĐ-CĐ ngày 21/04/1988. Công văn nêu rõ: “Văn bản này thay thế văn bản số 98/CV-TNMT ngày 16/6/2008 của Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố”.

“Sau phiên tòa phúc thẩm, tôi đã có đơn khiếu nại đề nghị Giám đốc thẩm bản án phúc thẩm số 19/2019/DS-PT Ngày 18/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên với lý do Quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm là sai lầm nghiêm trọng, bỏ qua các chứng cứ vật chất trực tiếp, hợp pháp; bỏ qua những quy định của pháp luật; từ đó, đã ra một bản án trái pháp luật.

Các cấp tòa dựa vào chứng cứ giấy biên nhận vay tiền (càng thể hiện rõ tôi cũng là người bị hại) tôi mới chỉ hứa bán nhưng bà Hiên chưa trả tiền nên tôi chưa viết và ký vào giấy chuyển nhượng.

Ông bà Nga, Lâm không chứng minh được mình là người giao dịch hợp pháp, ngay tình (cố tình không cung cấp bản gốc giấy tờ chuyển nhượng cho Toàn án - Không ngay tình vì biết rõ bà Hiên chỉ là người đi ở nhờ nhưng cố tình nhận đất và cùng nhau lập giấy giấy tờ chuyển nhượng bất hợp pháp)… Rất tiếc là đơn khiếu nại Giám đốc thẩm của Tôi không được xem xét một cách thấu đáo”, ông Sở cho biết.

TAND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản trả lời việc ông bà Nga, Lâm không chứng minh được việc

TAND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản trả lời việc ông bà Nga, Lâm không cung cấp được tài liệu, chứng cứ việc chuyển nhượng đất giữa bà Hiên và ông Sở.

Đặc biệt, ông Sở cho biết, ngày 10/10/2021 tôi bất ngờ nhận được “tâm thư” của bà Trần Thị Hiên, người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích. Trong Tâm thư này, bà Hiên trình bày, qua đọc báo bà Hiên đã biết việc gia đình tôi đã phải trải qua 17 năm vất vả theo kiện đòi lại quyền sử dụng mảnh đất mà vợ chồng tôi đã cho bà Hiên ở nhờ, quá trình ở nhờ bà Hiên có ý định mua lại mảnh đất này, nhưng chưa trả tiền, nên vợ chồng tôi chưa viết và ký giấy tờ mua bán cho bà Hiên…gia đình anh Lâm, chị Nga chưa có chỗ ở nên bà Hiên đã xin vợ chồng tôi cho vợ chồng Lâm, Nga ở nhờ... Quá trình làm ăn thua lỗ bỏ chốn khỏi địa phương. Trong "tâm thư" bà Hiên viết "... một lần nữa mong anh chị tha thứ và bỏ qua cho em. Còn thửa đất anh chị cho em mượn và em để cho cháu Lâm ở chưa có chuyển nhượng gì cả. Còn số tiền anh chị vay ở ngân hàng em sẽ chuyển trả anh chị. Những lời nói trên xuất phát từ đáy lòng không bị ai ép buộc..."

Không có mô tả.

“Tâm thư” của bà Trần Thị Hiên gửi cho ông Đào Đức Sở

“Tâm thư” của bà Trần Thị Hiên gửi cho ông Đào Đức Sở.

Vụ việc đã trải qua 6 phiên toà sơ thẩm và 6 phiên phúc thẩm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết và từ những căn cứ trên cho thấy, vụ việc còn nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Dựa trên nội dung sự việc, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt TAND tỉnh Điện Biên cần xem xét lại toàn diện hồ sơ vụ việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân nhằm đảm bảo việc xét xử khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

bài liên quan
Luật Đất đai 2024: Bắt buộc hoà giải tất cả các loại tranh chấp đất đai tại xã trước khi ra toà

Luật Đất đai 2024: Bắt buộc hoà giải tất cả các loại tranh chấp đất đai tại xã trước khi ra toà

Luật Đất đai 2024 quy định trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai (toà án hoặc UBND cấp có thẩm quyền), các bên tranh chấp phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.
Người con gái thứ 2 đã tử vong trong vụ việc phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn chia đất

Người con gái thứ 2 đã tử vong trong vụ việc phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn chia đất

Nạn nhân thứ hai trong vụ phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn đã tử vong sau nhiều ngày điều trị tại Viện Bỏng quốc gia, nhưng không qua khỏi.
Nhiều vấn đề cần làm rõ trong việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Điện Biên

Nhiều vấn đề cần làm rõ trong việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Điện Biên

Mặc dù đã qua 12 cấp tòa, nhưng vụ việc tranh chấp đất đai tại tổ dân phố 15, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ vẫn chưa kết thúc.
Mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, thuê người “xử lý” với giá 300 triệu đồng

Mâu thuẫn do tranh chấp đất đai, thuê người “xử lý” với giá 300 triệu đồng

Trong quá trình mua bán đất đai, Nguyễn Thành Long có mâu thuẫn với bà Lê Thị Lan nên đã thuê người “dằn mặt”.
Đồng Nai: Xác nhận ủy quyền cho người không phải chủ đất để đi tranh chấp

Đồng Nai: Xác nhận ủy quyền cho người không phải chủ đất để đi tranh chấp

Chưa đủ căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất theo quy định nhưng một người dân vẫn được xã xác nhận trong Giấy ủy quyền để đi tranh chấp đất.
Tranh chấp đất đai dẫn tới xô xát khiến 4 người thương vong tại Hải Phòng

Tranh chấp đất đai dẫn tới xô xát khiến 4 người thương vong tại Hải Phòng

Do mâu thuẫn về đất đai nhóm Nguyễn Văn Quyết xô xát với gia đình ông Lưu Văn Điệp khiến em trai ông Điệp tử vong và nhiều người khác bị thương.
Mới nhất
Đọc nhiều
Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chung tay tập trung thực hiện: “ 3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá ” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.
Tưng bừng ngày hội thiếu nhi của con em cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Tưng bừng ngày hội thiếu nhi của con em cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Trong không khí rộn ràng chào mừng Quốc tế thiếu nhi, hôm nay, 26/5, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức họp mặt con em cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo tại Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội.
Ấn tượng giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

Ấn tượng giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5 đã kết thúc tốt đẹp. Điều đọng lại trong mỗi VĐV, các cổ động viên là những ấn tượng đậm nét trong công tác điều hành, tổ chức giải đấu.
Tin bài khác
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, liên quan đến vụ cháy làm 14 người chết tại khu nhà trọ ở phố Trung Kính.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Các đối tượng đã lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an thu hồi tiền lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an thu hồi tiền lừa đảo

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi đọc những trang thông tin không chính thức, mạo danh Bộ Công an.
Nữ kế toán chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Nữ kế toán chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền, Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán, thay đổi thông tin người thụ hưởng.
Nghệ An: Bắt tạm giam Chủ tịch và 3 cán bộ UBND thị xã Cửa Lò

Nghệ An: Bắt tạm giam Chủ tịch và 3 cán bộ UBND thị xã Cửa Lò

Cơ quan Công an xác định, thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật đất đai; trong công tác bồi thường, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư không đúng đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất tái định cư thấp hơn so với quy định...
Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

TAND tỉnh Bắc Giang ấn định mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thu Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Nguyễn Thủy Anh, Lương Thị Thu Thảo về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" vào 7h30 ngày 28/5/2024.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.