Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

Doanh nghiệp - Doanh nhân
19/04/2024 15:43
Nhã Vân
aa
Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.

Mở đầu buổi Hội thảo, ông Mai Sơn - PCT Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu một thực tế rất thiết thực đối với các đại biểu có mặt, đó là nhờ công nghệ AI viết hộ bài phát biểu khai mạc.

Để test thử sức mạnh của chip bán dẫn và công nghệ AI, đêm qua tôi có nhờ Chat GPT soạn hộ bài phát biểu khai mạc hôm nay, tôi gõ lệnh: “Viết hộ lãnh đạo tỉnh Bắc Giang bài phát biểu khai mạc hội thảo thực trạng, giải pháp đào tạo nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý từ trung ương, các doanh nghiệp (DN) nước ngoài sản xuất chip bán dẫn. Sau đúng 41 giây, đã cho ra kết quả ấn tượng”.

Có lẽ sau khi nhận được bài gợi ý này thì chúng ta có thể khẳng định không có ai trong chúng ta có thể trong vòng 2/3 phút có thể viết xong một bài phát biểu như vậy. Điều đó cũng cho chúng ta thấy sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo đang hàng ngày phát triển một cách mạnh mẽ quanh ta và chúng ta rất khoát phải tích cực, chủ động hơn nữa trong việc tham gia vào chuỗi giá trị này”, ông Mai Sơn cho hay.

Mai Son - PCT tinh bac giang
Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang

Chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn

Kinh tế quý I/2024 của Bắc Giang đứng đầu cả nước, tỉnh có 3 DN lớn đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn, 5 cụm công nghiệp điện tử. Chính vì vậy, Bắc Giang có nền tảng vững chắc để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trở thành cái nôi phát triển nguồn lao động bán dẫn cho các DN, khu công nghiệp (KCN).

Chính vì vậy, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch Công ty Cổ phần Bán dẫn FPT, kiêm Chủ tịch Công ty FPT IS (thuộc Tập đoàn FPT) đánh giá: “Bắc Giang cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội để trở thành thành phố bán dẫn và là một trong những tỉnh đi đầu về bán dẫn như: Chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn để đáp ứng nhu cầu của các DN nước ngoài đến Bắc Giang mở nhà máy. Thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước xây mới nhà máy bán dẫn trên địa bàn để nội địa hóa chuỗi cung ứng.

"Phát triển trung tâm về chuỗi cung ứng và kho bãi, trở thành mạng lưới phân phối cho khu vực và toàn cầu vì có vị trí địa lý thuận lợi và chính sách cởi mở. Trên quá trình đó, FPT mong muốn tận dụng thế mạnh trong lịch sử hợp tác nhiều năm song hành cùng Bắc Giang, để khai thác các tiềm năng tiếp theo về bán dẫn và FPT sẽ luôn đồng hành cùng Bắc Giang trong quá trình trở thành thành phố bán dẫn”, Chủ tịch Công ty CP bán dẫn FPT nhận định.

vieclam1
Các doanh nghiệp FDI tại Bắc Giang luôn tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong khi đó, TS. Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia (NIC) cho rằng: Bắc Giang đang dần chuyển mình để trở thành một khu vực tiềm năng cho các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn từ các nguồn vốn FDI.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều tiềm năng phát triển lĩnh vực công nghệ bán dẫn, do đó việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vi mạch đóng vai trò rất quan trọng. Việc đầu tư và phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn không chỉ mang lại lợi ích cho các DN và tỉnh Bắc Giang, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế - xã hội Việt Nam trong tương lai.

Vo Xuan Hoai
TS. Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia (NIC).

PGS.TS. Trương Việt Anh - Trưởng ban Khoa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: Với tài nguyên đất đai và nguồn nhân lực lao động trẻ của Bắc Giang, việc thu hút các nhà máy và tập trung vào khâu sản xuất đóng gói, kiểm thử như các địa phương hiện nay là phổ biến và phù hợp. Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Bắc Giang, tỉnh cần chú trọng xác định mục tiêu và nhu cầu về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận và thu hút đầu tư, phục vụ phát triển các KCN.

Việc đào tạo có thể thông qua hợp tác, đặt hàng với các trường đại học có năng lực và các loại hình đáp ứng nhu cầu từ đào tạo nghề, đào tạo thực hành, đào tạo theo nhu cầu bổ sung kiến thức đến đào tạo trình độ cao chuyên sâu đặc thù. Ngoài ra, tỉnh có thể đặt hàng các khóa ngắn hạn theo nhu cầu, các khóa liên kết đào tạo kết hợp thực hành tại DN trong và ngoài nước để nhanh chóng tăng cường nguồn nhân lực. Tỉnh cần có chính sách thu hút con người có trình độ phù hợp từ các địa phương đến làm việc.

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển nguồn nhân lực

TS. Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia (NIC) cho rằng với số lượng các DN đang tăng lên, nhu cầu nguồn nhân lực cho tất cả các giai đoạn trong ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành phụ trợ đang thay đổi nhanh chóng, Bắc Giang cần phải nhanh chóng triển khai đa dạng các giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn để kịp thời đáp ứng được nhu cầu về lực lượng lao động cho các DN tại Bắc Giang.

Để làm được điều đó, Bắc Giang cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhất là với các quốc gia, nền kinh tế có thế mạnh về ngành công nghiệp bán dẫn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức… để tiếp cận đến các nguồn đầu tư FDI và hợp tác quốc tế trong đào tạo.

vieclam2
Tỉnh Bắc Giang có nhiều tiềm năng phát triển lĩnh vực công nghệ bán dẫn, do đó việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp vi mạch đóng vai trò rất quan trọng.

TS Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Chuẩn bị nguồn nhân lực cần phải đi trước một bước; đào tạo bổ sung, đào tạo lại là nhiệm vụ cần chú trọng bên cạnh đào tạo mới. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho những người lao động đã có các kỹ năng cơ bản để kịp thời tham gia vào các vị trí việc làm trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn là một cách hiệu quả để bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường đầu tư nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở các địa bàn lân cận trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Hoàn thiện và triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách cụ thể trong việc thu hút nhân tài làm việc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn; thu hút nhà nghiên cứu giỏi trong và ngoài nước tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp./.

bài liên quan
Tập trung nguồn lực để tạo niềm tin, xây dựng uy tín của ngành Tư pháp

Tập trung nguồn lực để tạo niềm tin, xây dựng uy tín của ngành Tư pháp

Sáng ngày 12/12/2023, tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng, giao ban công tác tư pháp năm 2023.
Hậu Giang điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Hậu Giang điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Tỉnh Hậu Giang xác định công tác nhân sự là rất quan trọng, là một trong ba đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tinh gọn tổ chức bộ máy Sở Tư Pháp

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tinh gọn tổ chức bộ máy Sở Tư Pháp

Sở Tư Pháp Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc theo Đề án tinh giản biên chế theo Nghị quyết 206/2019/NQ-HĐND, kiện toàn cán bộ làm công tác cải cách hành chính.
Thủ tướng nói “ba việc quan trọng” phải làm khi chỉ còn hơn 1 năm nhiệm kỳ

Thủ tướng nói “ba việc quan trọng” phải làm khi chỉ còn hơn 1 năm nhiệm kỳ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ nay đến khi kết thúc nhiệm kỳ ông có 3 việc phải làm để tái cơ cấu và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, đó là: Thể chế pháp luật, nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận

Chiều 5/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.
TP HCM cần hàng chục nghìn lao động sau Tết

TP HCM cần hàng chục nghìn lao động sau Tết

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, TP HCM vẫn là địa phương thu hút nguồn nhân lực dồi dào, nhất là lao động trẻ. Dự kiến nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên Đán, thành phố cần khoảng 44.800 - 55.600 chỗ làm việc…
Mới nhất
Đọc nhiều
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 23/5/2024 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh
Tin bài khác
Công ty Than Cọc Sáu hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Than Cọc Sáu hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Vừa qua, Công ty CP Than Cọc Sáu – VINACOMIN đã thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi số 38/GCN-UBCK do Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp để thực hiện việc hợp nhất.
Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam xây dựng nhiều công trình không có giấy phép

Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam xây dựng nhiều công trình không có giấy phép

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Ja Solar Ne Việt Nam đã bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt.
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần 99 Núi bị tạm hoãn xuất cảnh

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần 99 Núi bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với Tổng giám đốc Công ty Cổ phần 99 Núi.
Nghệ An: Công khai 25 doanh nghiệp nợ thuế gần 29 tỷ đồng

Nghệ An: Công khai 25 doanh nghiệp nợ thuế gần 29 tỷ đồng

Trong danh sách công khai 25 người nộp thuế nợ thuế và các khoản thu khác của Chi Cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I, có đơn vị nợ đến hàng tỷ đồng.
Công ty Than Cọc Sáu – VINACOMIN thông báo hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Than Cọc Sáu – VINACOMIN thông báo hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Ngày 13/4/2024, Công ty CP Than Cọc Sáu – VINACOMIN ra thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất.
Holidays Vietnam xuất sắc giành 2 danh hiệu lớn năm 2024

Holidays Vietnam xuất sắc giành 2 danh hiệu lớn năm 2024

Vào ngày 11/5/2024 vừa qua, Công ty TNHH Holidays Việt Nam đã giành được danh hiệu Top 10 “Thương hiệu phát triển bền vững quốc gia” và “Sản phẩm - Dịch vụ chất lượng cao vì người tiêu dùng” năm 2024 do Ban Tổ chức Diễn đàn “Phát triển Thương hiệu bền vững – Thương hiệu tín nhiệm Quốc Gia” xét duyệt, bình chọn.
Công ty Đá xây dựng Bình Dương nợ hơn 11 tỷ tiền thuế

Công ty Đá xây dựng Bình Dương nợ hơn 11 tỷ tiền thuế

Nợ hơn 11 tỷ tiền thuế Công ty Đá xây dựng Bình Dương bị Cục Thuế tỉnh Bình Dương yêu cầu trích tiền từ tài khoản/ phong tỏa tài khoản ngân hàng.
Công ty Than Cọc Sáu thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Than Cọc Sáu thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty CP Than Cọc Sáu – VINACOMIN thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất.
Điện gió Bắc Phương bị xử phạt

Điện gió Bắc Phương bị xử phạt

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định xử phạt với Công ty CP Điện gió Bắc Phương.
Công ty Master-Eet bị cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn 1 năm

Công ty Master-Eet bị cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn 1 năm

Nợ thuế quá hạn hơn 300 triệu, Công ty Cổ phần thương mại – sản xuất Master-Eet bị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ra quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.