Chủ nhật 03/03/2024 02:13

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 15 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 15 °C
Đà Nẵng 22 °C
Yên Bái 10 °C
  • Hà Nội Hà Nội 15°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 15°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 22°C
  • Yên Bái Hà Nội 10°C

Bác sĩ Phạm Minh Trường người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng "Eye Health Heroes"

Pháp luật hình sự
28/11/2017 13:20
Đăng Hậu (tư liệu)
aa
Vừa qua bác sĩ Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế vinh dự là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng "Eye Health Heroes".


"Eye Health Heroes" là giải thưởng thường niên của Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB). Giải thưởng nhằm ghi nhận và vinh danh những cá nhân đã có những đóng góp trong lĩnh vực mắt, họ là những người tạo ra được sự khác biệt thực sự trong việc khôi phục thị lực đến cộng đồng.

Theo đó, giải thưởng này được hình thành từ năm 2012 và mỗi năm vinh danh khoảng chừng 10 – 15 người có thành tích trong trong việc khôi phục thị lực đến cộng đồng. Giải thưởng năm 2017 được diễn ra tại Kathmandu, Nepal trong tháng 9 vừa qua. Và bác sĩ Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế vinh dự là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng "Eye Health Heroes".

Bác sĩ Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế vinh dự là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng
Bác sĩ Phạm Minh Trường - Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế vinh dự là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng "Eye Health Heroes".

Bắt đầu từ khó khăn

Bác sĩ Phạm Minh Trường tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế năm 1987. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình từ một Phẫu thuật viên mổ lưu động và nhận nhiệm vụ phòng chống mù lòa năm 1990 tại Trạm mắt Thừa Thiên Huế. Năm 1996, ông trở thành bác sĩ phẫu thuật chính của Trạm mắt Thừa Thiên Huế và chịu trách nhiệm chính trong Công tác phòng chống mù lòa trong vòng 11 năm.

Với những thành tựu đạt được trong công tác phòng chống mù lòa trong khu vực, BS CKII Phạm Minh Trường đã được trao tặng 8 bằng khen của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bằng khen của Bộ Y tế, Hội Nhãn khoa Việt Nam và nhiều Giấy khen của Sở Y tế Thừa Thiên Huế. Năm 1995, những đóng góp của ông đã được ghi nhận, bác sĩ Trường được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm mắt Thừa Thiên Huế, và trở thành Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế sau này.

Năm 2008, ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiêu: Thầy thuốc ưu tú.

Bác sĩ Phạm Minh Trường người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng
"Eye Health Heroes" là giải thưởng thường niên của Tổ chức Phòng chống mù lòa Thế giới (IAPB) mà bác sĩ Trường là người Việt Nam đầu tiên được nhận.

Hiện tại Việt Nam, có khoảng 3 triệu trẻ em bị bệnh về mắt, trong đó có hơn 23.000 trẻ bị mù cả hai mắt. Khu vực miền Trung có tỷ lệ mù lòa cao nhất trên cả nước. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ nhãn khoa được đào tạo để thực hiện phẫu thuật và điều trị các bệnh mắt trẻ em vẫn còn rất hạn chế.

Gần nửa triệu trẻ em ở khu vực Bắc Trung bộ phải di chuyển tới Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh để được khám, chữa các bệnh về mắt. Hầu hết các em đều xuất thân từ gia đình làm nông, hộ nghèo không có khả năng chi trả và tiếp cận với bất kỳ dịch vụ chăm sóc mắt nào. Nhận thấy những khó khăn của bệnh nhân, Bác sĩ Phạm Minh Trường – Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế đã luôn trăn trở và quyết tâm thực hiện những đổi mới để giúp đỡ nhiều hơn những người gặp vấn đề về mắtcho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Trải qua 10 năm hoạt động và phát triển, ông đã xây dựng thành công dịch vụ chăm sóc mắt cho trẻ em tại Bệnh viện Mắt Huế mở ra một mạng lưới chăm sóc mắt liên hoàn, kết nối từ cộng đồng đến Bệnh viện.

Với tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng nghỉ cả về chuyên môn và quản lý, bác sĩ Trường đã nhận được sự ủng hộ to lớn của chính quyền địa phương. Năm 2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định xây dựng một bệnh viện mới trên nền đất 12000m2. Đồng thời một Trung tâm chăm sóc mắt thân thiện với trẻ em đã được xây dựng độc lập trong khuôn viên bệnh viện.

Đội ngũ nhân viên của Bệnh viện Mắt Huế cũng đã được thiết lập và đào tạo theo chuẩn quốc tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Orbis. Đến nay, Bệnh viện Mắt Huế đã trở thành một trong những bệnh viện mắt hàng đầu và là Trung tâm chăm sóc mắt trẻ em thứ tư ở trong nước, có thể cung cấp nhiều dịch vụ điều trị bệnh mắt trẻ em với chất lượng cao. Hằng năm, bệnh viện phục vụ trên 5000 bệnh nhân nội trú khu vực miền Trung.

Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc mắt không ngừng

Không dừng lại ở đó, với tâm niệm: "Mọi người đều có quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc mắt", và nhận thấy nhu cầu rất lớn từ những người dân ở nông thôn và vùng xa, Bác sĩ Phạm Minh Trường đã tiếp tục xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt tuyến dưới, ông đã làm việc với chính quyền địa phương để thành lập 2 trung tâm khúc xạ ở cấp huyện vào năm 2016. Năm 2017 và 2018, ba trung tâm khúc xạ tuyến huyện nữa sẽ được đưa vào hoạt động, mang dịch vụ chăm sóc mắt đến gần hơn với cộng đồng. Dưới sự chỉ đạo của Bác sĩ Trường, đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt Huế thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật cho nhân viên y tế của các trung tâm khúc xạ tuyến huyện, góp phần tăng chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt tại cộng đồng. Đồng thời, ông chia sẻ kinh nghiệm của mình với các tỉnh lân cận và, khuyến khích họ thành lập các trung tâm khúc xạ để mở rộng mạng lưới chăm sóc mắt, giúp nhiều hơn nữa trẻ em và người dân được khám mắt định kỳ và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phạm Minh Trường luôn trăn trở và quyết tâm thực hiện những đổi mới để giúp đỡ nhiều hơn những người gặp vấn đề về mắt, đặc biệt là trẻ em.
Bác sĩ Phạm Minh Trường luôn trăn trở và quyết tâm thực hiện những đổi mới để giúp đỡ nhiều hơn những người gặp vấn đề về mắt, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc mắt, Bác sĩ Phạm Minh Trường luôn mong muốn ngày càng có nhiều trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt bằng các sáng kiến khác. Với nỗ lực xây dựng chiến lược truyền thông- giáo dục sức khỏe bảo vệ mắt, ông đã huy động sự hỗ trợ của cộng đồng để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ cho trẻ em, giúp cộng đồng biết đến các dịch vụ chăm sóc mắt hiện có và tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt.

Ngoài ra, ông còn kêu gọi sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, xây dựng quan hệ đối tác với các tỉnh lân cận để bệnh nhân chuyển tuyến và kết nối phối hợp các chiến dịch chăm sóc mắt. Với chuyên môn và tâm huyết của mình, Bác sĩ Phạm Minh Trường đã trở thành cố vấn cao cấp tư vấn cho các tỉnh khác nhằm cải thiện chăm sóc mắt trẻ em ở Việt Nam.

Những gì bác sỹ Trường đã làm được đều là những cách tiếp cận mới mà có thể coi là lần đầu tiên được thực hiện thành công ở một bệnh viện công lập tại Việt Nam.

bài liên quan
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Quảng Ninh: Triệu tập 2 đối tượng nằm trên quốc lộ chụp ảnh "câu like"

Quảng Ninh: Triệu tập 2 đối tượng nằm trên quốc lộ chụp ảnh "câu like"

Trải chiếu ra quốc lộ lúc nửa đêm nằm chụp ảnh đăng mạng xã hội câu like, 2 đối tượng bị cơ quan Công an triệu tập xử lý vi phạm.
Tin bài khác
Bắt giữ người phụ nữ giấu ma tuý trong bao thuốc lá mang đi bán

Bắt giữ người phụ nữ giấu ma tuý trong bao thuốc lá mang đi bán

Đối tượng giấu ma tuý trong bao thuốc lá và để trong túi xách mang đi bán thì bị tổ công tác Công an quận Tây Hồ phát hiện, bắt giữ.
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Lợi dụng thời tiết giá rét, mưa rả rích đêm ngày tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, Ngũ Văn Toại đã vượt biên trái phép mang 2.000 viên ma túy tổng hợp về Việt Nam để tiêu thụ, bán kiếm lời.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Nguyễn Văn Hậu (Hậu "Pháo") - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4 còn Tập đoàn Phúc Sơn nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng.
Hiệu quả từ những ca tuần tra kiểm soát xuyên đêm, giữ vững sự bình yên cho Thủ đô

Hiệu quả từ những ca tuần tra kiểm soát xuyên đêm, giữ vững sự bình yên cho Thủ đô

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả cao từ những ca Tuần tra kiểm soát xuyên đêm giữ vững sự bình yên cho Thủ đô.
Bắt người phụ nữ nổ là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lừa đảo gần 9 tỷ đồng

Bắt người phụ nữ nổ là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lừa đảo gần 9 tỷ đồng

Nguyễn Thị Mai "nổ" sắp làm con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, lừa có thể xin việc được cho vào Cục Hải quan tỉnh này khiến nạn nhân tin tưởng rồi chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng.
Tuyên Quang: Khởi tố anh rể đâm em vợ trọng thương vì mâu thuẫn đất đai

Tuyên Quang: Khởi tố anh rể đâm em vợ trọng thương vì mâu thuẫn đất đai

Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố Dương Văn Cửu (SN 1968) vì hành vi dùng dao tự chế với mục đích khi có xích mích thì sẽ giết chết anh Bàn Văn K. (là em trai của vợ Cửu) vì mâu thuẫn đất đai.
Nghệ An: Bắt giữ gần 500 tấn đá thạch anh thô trái phép

Nghệ An: Bắt giữ gần 500 tấn đá thạch anh thô trái phép

Tiến hành kiểm tra tại khu vực tập kết đá của V.V.S. thuộc xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường phát hiện hơn 400 tấn đá thạch anh thô.
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng say rượu gây tai nạn chết người

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng say rượu gây tai nạn chết người

Tại cơ quan điều tra, Lê Đình Bổng thừa nhận sau khi sử dụng rượu tại nhà người quen đã điều khiển xe mô tô tham gia giao thông gây ra vụ tai nạn có hậu quả nghiêm trọng.
Mức phạt đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ?

Mức phạt đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ?

Hành vi cản trở là hành vi tác động một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp thông qua hành động hoặc lời nói đến quá trình người thi hành công vụ chấp hành, thực hiện nghiệp vụ, từ đó tạo ra khó khăn, cản trở việc chấp hành pháp luật.
Bình Thuận: Giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, một người đứt lìa cẳng tay trái

Bình Thuận: Giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, một người đứt lìa cẳng tay trái

Do có mâu thuẫn, nhóm thanh niên hẹn nhau giải quyết bằng hung khí và một người bị chém đứt lìa cẳng tay.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắt giữ người phụ nữ giấu ma tuý trong bao thuốc lá mang đi bán

Bắt giữ người phụ nữ giấu ma tuý trong bao thuốc lá mang đi bán

Đối tượng giấu ma tuý trong bao thuốc lá và để trong túi xách mang đi bán thì bị tổ công tác Công an quận Tây Hồ phát hiện, bắt giữ.
Khánh Hòa cần sớm hiện thực hóa mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa cần sớm hiện thực hóa mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh nỗ lực cố gắng sớm hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu đến năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép xuyên quốc gia do đối tượng Ngũ Văn Toại cầm đầu, thu giữ số lượng ma túy lớn.
goi ca bong mon an kho cuong khi den ha giang

Gỏi cá bỗng – món ăn khó cưỡng khi đến Hà Giang

Một trong những món ăn được nhiều khách du lịch thập phương tìm đến và thưởng thức khi đến Hà Giang là món gỏi cá bỗng. Đây là loài cá được biết đến cùng họ với cá trắm cỏ và cá chép. Chúng có khả năng chịu nhiệt tốt, nhiệt độ giới hạn sống được trong nước từ 9 độ đến 30 độ C tùy theo mùa. Cá bỗng là một loại cá thực phẩm, được nuôi trồng thủy sản hoặc làm cá cảnh. Cá bỗng Hà Giang được nuôi nhiều trong ao cá của người dân tộc Tày, Dao… ở huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình và được nuôi theo cách hoàn toàn tự nhiên.
le hoi truyen thong dinh du hang ky niem 1080 nam ngay mat duc vuong ngo quyen

Lễ hội truyền thống Đình Dư Hàng “Kỷ niệm 1080 năm ngày mất Đức Vương Ngô Quyền”

Sáng 27/2 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội văn hóa truyền thống Đình Dư Hàng - di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia kỷ niệm 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền – Thành Hoàng Làng.
dac sac le hoi cau ngu da nang 2024

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng 2024

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng, hay còn được biết với tên Lễ tế Cá Voi, là nét văn hóa thường niên và mang tính tâm linh. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của ngư dân thành phố Đà Nẵng, và thu hút đông đảo người dân cũng như tín đồ du lịch tham gia. Lễ hội đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.
tham quan di tich dinh so voi kien truc doc dao

Tham quan di tích Đình So với kiến trúc độc đáo

Đình làng So là ngôi đình cổ, tọa lạc bên bờ sông Đáy thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai. Đình So được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ 17. Đến nay di tích Đình So vẫn giữ được những nét kiến trúc nguyên sơ cổ kính và là địa chỉ văn hóa quen thuộc của nhân dân trong vùng nói riêng và của du khách thập phương nói chung.
ha noi co them 3 diem cap doi giay phep lai xe

Hà Nội có thêm 3 điểm cấp đổi giấy phép lái xe

Quận Nam Từ Liêm và các huyện Đan Phượng, Mê Linh là những địa phương được Sở GTVT Hà Nội ủy quyền thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trong thời gian tới.