Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 26 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 26°C

Bộ trưởng Lê Thành Long: Trường Đại học Luật Hà Nội cần phát huy hết lợi thế để tạo đột phá

Pháp luật hình sự
25/06/2016 09:34
Khoa Lâm
aa
Hôm qua (24/6), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Trường Đại học Luật Hà Nội về tình hình công tác của Trường.


Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, đại diện Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp…

Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Phát triển cả về chất và lượng

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cho biết, trong những năm qua, Trường đã cố gắng duy trì vị trí, vai trò là cơ sở đào tạo, nghiên cứu cơ bản về pháp luật hàng đầu ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và nhu cầu cán bộ pháp luật cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.Quy mô đào tạo của Trường ở các cấp bậc và hệ đào tạo không ngừng phát triển.

Năm 2015, Trường đã xây dựng và thực hiện phương án xét tuyển qua kỳ thi THPT quốc gia với tổng số thí sinh trúng tuyển là hơn 2.700 sinh viên (SV) của 4 mã ngành. Cùng với 7 chuyên ngành đào tạo sau đại học (ĐH) thì tổng quy mô đào tạo hiện nay của Trường là 15.000 SV (hơn 9600 SV hệ ĐH chính quy, 4400 học viên hệ ĐH vừa làm vừa học, hơn 700 học viên cao học và 144 nghiên cứu sinh).

Công tác đảm bảo chất lượng đào tạo luôn được Trường thực hiện nghiêm túc bằng việc xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các đề án, chương trình, quy chế về đào tạo. Đặc biệt là Chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH ngành Luật; Chương trình đào tạo thạc sỹ theo định hướng ứng dụng; Chương trình đào tạo liên thông từ trung cấp lên ĐH ngành Luật; Chương trình đào tạo cán bộ pháp chế cho các bộ, ngành, HĐND, UBND và doanh nghiệp nhà nước…

Cùng với việc tiếp tục nghiên cứu đa dạng hóa các hình thức, phương pháp đào tạo theo hướng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, mở rộng liên kết đào tạo với các đơn vị có uy tín, Trường đã triển khai nghiên cứu xây dựng hệ thống chuẩn đầu ra cho các bậc đào tạo, xây dựng ngân hàng đề thi có chất lượng, hiệu quả, chính xác. Chính vì vậy, chất lượng SV ở tất cả các hệ khá ổn định và từng bước được nâng cao.

Bên cạnh đó, công tác chính trị tư tưởng và công tác quản lý SV được quan tâm chú trọng và thực hiện có kế hoạch. Ngoài việc được quán triệt, học tập đầy đủ các quy định, quy chế, cập nhật các thông tin thời sự, kinh tế, xã hội thì SV của Trường còn được tạo điều kiện tham gia đầy đủ vào các hoạt động xã hội, hoạt động của Trường, của Bộ Tư pháp cũng như được cung cấp thông tin về việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động…

Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Trường đã bám sát đời sống chính trị, pháp lý của đất nước và nhu cầu đào tạo của Trường. Việc vận dụng kết quả nghiên cứu cứu phục vụ hoạt động của Trường, đặc biệt phục vụ hoạt động giảng dạy đã có chuyển biến tích cực, hoạt động nghiên cứu khoa học của SV được nâng cao về chất lượng. Nhiều hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục được Trường triển khai sôi nổi, có hiệu quả…

Tiếp tục tận dụng lợi thế

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguyên Hiệu trưởng nhà trường cho rằng Trường ĐH Luật đã từng bước khắc phục được nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến việc nâng cao chất lượng giảng viên, đội ngũ cán bộ đoàn kết nhất trí; quy mô đào tạo được mở rộng; chương trình đào tạo xây dựng sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của xã hội; môi trường học tập thân thiện…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng thẳng thắn nhìn nhận, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Khắc phục tình trạng này, đội ngũ giảng viên cần tập trung hơn cho công tác chuyên môn, chú trọng nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy và đặc biệt là cán bộ, giảng viên phải có tinh thần đổi mới. Ngoài ra, thời gian tới, nhà trường cần xác định việc triển khai xây dựng cơ sở 2 (tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) là một nhiệm vụ trọng tâm của mình…

Đồng tình với đánh giá trên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, xã hội ngày càng đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao nên thách thức đặt ra với Trường là rất lớn. Vì vậy, Trường ĐH Luật Hà Nội cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo để khẳng định thương hiệu của mình.

Đề ra một số giải pháp chủ yếu, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu lãnh đạo nhà trường cần cụ thể hóa “Đề án xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” (do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), cụ thể hóa kế hoạch triển khai thực hiện đề án do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành để “áp” vào kế hoạch công tác hàng năm của Trường, từ đó có đánh giá kết quả thực hiện một cách rõ ràng.

Khẳng định Bộ Tư pháp sẽ tạo điều kiện tối đa về cơ chế, về phân cấp quản lý, về phối hợp với các đơn vị liên quan… để nhà trường có điều kiện phát triển, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị nhà trường cần phát huy hết khả năng, lợi thế của mình để tạo đột phá, cần có giải pháp để giải phóng được “chất xám” của đội ngũ giảng viên; nâng cao chất lượng đào tạo cho SV về ngoại ngữ và kỹ năng thực tế, tiến tới có thể đăng ký kiểm định chất lượng SV với một số tổ chức uy tín; nghiên cứu cơ chế áp dụng công nghệ thông tin và hệ thống thư viện điện tử trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học; xây dựng cơ chế “người phát ngôn” để có ý kiến, quan điểm kịp thời về các vấn đề “nóng” của xã hội dưới tư cách một nhà khoa học…

Chúc mừng Hiệu trưởng Lê Tiến Châu mới được bổ nhiệm vào cương vị Thứ trưởng Bộ Tư pháp và cho đây là niềm tự hào của tập thể, cán bộ, giảng viên, người lao động của Trường, Bộ trưởng Lê Thành Long mong rằng Thứ trưởng Lê Tiến Châu cũng như nhà trường sẽ có nhiều thành công mới trong thời gian tới.

bài liên quan
Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành bán dẫn

Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành bán dẫn

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, dự kiến năm 2024, các trường đại học sẽ tuyển sinh đào tạo hơn 1.000 sinh viên ngành vi mạch bán dẫn, chủ yếu là thiết kế và 7.000 sinh viên lĩnh vực liên quan đến ngành này… Con số trên sẽ tăng dần từ 20 - 30% mỗi năm. Năm 2030, số lượng nhân lực ngành bán dẫn cơ bản đáp ứng theo yêu cầu của Chính phủ.
Gia đình Việt với sinh viên nước ngoài xa nhà

Gia đình Việt với sinh viên nước ngoài xa nhà

Học tập, sinh sống ở một đất nước xa lạ, nhưng các sinh viên Lào, Campuchia đã nhận được hơi ấm thân thương từ các gia đình cha - mẹ đỡ đầu Việt Nam. Trao đi tình yêu thương, các bậc cha mẹ người Việt cũng nhận lại nhiều tình cảm và kỉ niệm đẹp từ các con.
Đẩy mạnh chuyển đổi số công tác giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân

Đẩy mạnh chuyển đổi số công tác giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, biểu dương Học viện CSND thời gian vừa qua đã có sự tiếp cận trong công tác chuyển đổi số.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Cục Quản lý thị trường TP HCM tạm giữ gần 28.000 đơn vị sản phẩm tại 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hôm nay (19/4),  Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay (19/4), Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4.
“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.
Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tin bài khác
Đồng Nai: Nam sinh bị đâm trọng thương ngay trước cổng trường

Đồng Nai: Nam sinh bị đâm trọng thương ngay trước cổng trường

Sau khi tan học, em N.N.M.A bị một nhóm đối tượng có mang theo hung khí tấn công trước cổng trường THPT Tân Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua hình thức dịch vụ giao hàng thu hộ tiền

TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua hình thức dịch vụ giao hàng thu hộ tiền

Công an quận 11 phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú TP.HCM vừa bắt giữ 56 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền.
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá thành công ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý được nguỵ trang hết sức tinh vi.
Bắc Kạn: Bắt Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng huyện Ba Bể

Bắc Kạn: Bắt Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng huyện Ba Bể

Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã có hành vi nâng khống giá trị các hợp đồng mua sắm trang thiết bị, sửa chữa thiết bị văn phòng để lấy tiền chi các khoản ngoài quy định nhà nước.
Bắt giữ hai đối tượng giết người, tạo hiện trường giả thành vụ tai nạn giao thông

Bắt giữ hai đối tượng giết người, tạo hiện trường giả thành vụ tai nạn giao thông

Sau khi gây ra án mạng, hai đối tượng đã đưa nạn nhân ra lề đường và tạo thành hiện trường một vụ tai nạn giao thông. Cả hai đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau 6 giờ gây án.
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng.
Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can đối với ông Nguyễn Văn Quang và bà Vi Thị Thắm.
Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

17h30 ngày 17/4/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái tên Đ.T.N.L 12 tuổi ngụ tại Thanh Trì, Hà Nội đã sinh hạ thành công một bé trai nặng 3kg bằng phương pháp mổ đẻ. Cháu L sinh con vì nghi bị xâm hại tình dục từ năm 2023, nhưng cho đến nay hung thủ vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Ngày 16/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Đơn Dương đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hưng (ngụ thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại địa phương.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.