Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 35 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 35°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

“Chìa khóa” để vào các dự án lớn của RCC

Truyền thông pháp luật
22/04/2016 09:39
Võ Tuấn
aa
Luật Đấu thầu với các quy định về lựa chọn nhà thầu rất gắt gao nhưng bằng uy tín, thương hiệu trên thị trường xây lắp, năm qua, Công ty CP Tổng Công ty Công trình đường sắt (RCC) vẫn giành được hàng chục hợp đồng, trị giá hơn 600 tỷ đồng.


Tin nên đọc

Trong lĩnh vực thi công hạ tầng đường sắt, có lẽ khó đơn vị nào “qua mặt” được RCC. Nhưng để “sống” được trong bối cảnh việc làm ngày một khan hiếm, cạnh tranh ngày một gay gắt như hiện nay, RCC ngoài tận dụng ưu thế về năng lực, kinh nghiệm có được sau hàng chục năm qua, Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc doanh nghiệp còn tập trung giữ gìn thương hiệu nhằm tạo sự tin tưởng đối với các chủ đầu tư; đồng thời đẩy mạnh việc cổ phần hóa để các công ty con chủ động đấu thầu, tiếp cận các dự án giao thông trong cả nước.

Cầu Cây Cam - Công trình trên tuyến đường sắt Bắc- Nam do RCC thi công.
Cầu Cây Cam - Công trình trên tuyến đường sắt Bắc- Nam do RCC thi công.

Nhịp độ tăng trưởng ổn định

Bất kỳ doanh nghiệp nào, điều quan trọng nhất vẫn là việc làm và thu nhập tạo ra cho người lao động. Với RCC, cả hai tiêu chí trên luôn là mục tiêu phấn đầu trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một thống kế mới đây cho thấy, năm 2015, doanh thu và thu nhập của doanh nghiệp này đạt con số 860 tỷ đồng (bằng 107,5% kế hoạch). Đặc biệt, năm qua, đơn vị đã thu hồi vốn được gần 820 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất, làm nghĩa vụ với nhà nước, đồng thời thanh toán chế độ cho người lao động và chi trả cổ tức cho cổ đông.

Năm 2015, RCC đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt là việc làm, bởi Nghị đinh 63 quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu với quy định “Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau”. Với quy định này, những công trình do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư - RCC không thể tham gia đấu thầu.

"Dù vậy, nhưng nhìn chung các chỉ tiêu trong năm 2015 của chúng tôi đều cơ bản hoàn thành, với hàng chục hợp đồng xây lắp ký được với các chủ đầu tư; thu nhập của người lao động bình quân trên 7,6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, còn thực hiện đầy đủ chính sách đối với người lao động, với hơn 20 tỷ đồng đóng nộp bảo hiểm xã hội đến cuối năm 2015”, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị RCC cho biết.

Cũng năm qua, doanh nghiệp đã hoàn thành công tác sửa đổi, bổ sung điều lệ, hệ thống các quy chế quản trị doanh nghiệp; đặc biệt thực hiện xong việc cổ phần hóa các công ty TNHH MTV thành các công ty cổ phần; nhờ vậy đã kích thích được sự năng động, tính tự chủ của mỗi đơn vị trong quá trình tiếp cận thị trường và chủ đầu tư để tìm hiểu thông tin đầu tư cũng như nguồn vốn cho các dự án để tham gia dự thầu.

Theo đó, một loạt các doanh nghiệp trực thuộc trước đây như Công ty CP công trình 798, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng công trình 878, Công ty CP Công trình 875... đã chủ động tham gia đấu thầu và bước đầu đã tìm kiếm được việc làm tại nhiều dự án công trình giao thông trong phạm vi cả nước.

Điều đó cho thấy, việc chủ động tái cơ cấu doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình là “chìa khóa” giúp RCC duy trì được nhịp độ tăng trưởng, đảm bảo được các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động... trong bối cảnh việc làm ngày một khó khăn.

Tham gia nhiều dự án trọng điểm

Nếu như cả năm 2015, RCC ký được 15 hợp đồng xây lắp trị giá hơn 600 tỷ đồng, thì ngay trong quý I/2016, đơn vị này đã có trong tay hai hợp đồng cung cấp thiết bị và xây lắp tại hai dự án trọng điểm, cấp bạch đó là tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) và Dự án khôi phục cầu Ghềnh (Đồng Nai), với giá trị hợp đồng gần 150 tỷ đồng.

Đây thực sự là tin vui đối với tất cả nhưng ai đang bỏ vốn đầu tư vào RCC, nhất là vào thời điểm doanh nghiệp đang chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thành Long cho rằng, kết quả sơ bộ trong quý đầu tiên của năm 2016 là rất quan trọng, bởi nó giúp tạo đà cho việc triển khai và thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong cả năm nay.

“Vì thế, vẫn với mục tiêu “Việc làm - An toàn và Phát triển”, năm 2016, RCC tiếp tục phấn đấu đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, với các chỉ tiêu cụ thể như doanh thu và sản lượng cố gắng đều đạt mức trên 800 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp đạt 700 tỷ đồng và công nghiệp dịch vụ là 100 tỷ đồng nhằm hướng tới mục tiêu quan trọng cuối cùng đó là duy trì được thu nhập cho người lao động từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Ngoài ra, còn tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch để tái tạo sức lao động để kích thích sự hăng say lao động, sản xuất và sáng tạo... vì sự phát triển bền vững của thương hiệu RCC”, ông Long khẳng định.

bài liên quan
Các DNNN

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.
Đồng Nai: Xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ngoài nhà nước

Đồng Nai: Xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ngoài nhà nước

Sáng 14/6, Tỉnh uỷ Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.
Cần thiết chế tư pháp để bảo vệ doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia

Cần thiết chế tư pháp để bảo vệ doanh nghiệp và thương hiệu quốc gia

Trước thực tế là Gạo ST25, Cà phê Trung Nguyên, Bưởi Năm roi, Nước mắm Phú Quốc - đặc sản của Việt Nam nhưng lại đăng ký sở hữu tại nước ngoài, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thiết chế tư pháp để bảo vệ những doanh nghiệp và những thương hiệu quốc gia.
Khống chế, bắt giữ nhóm đối tượng bắt cóc Phó giám đốc doanh nghiệp, đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Khống chế, bắt giữ nhóm đối tượng bắt cóc Phó giám đốc doanh nghiệp, đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Một nhóm đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc, sau đó yêu cầu số tiền chuộc là 10 tỷ đồng đã bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hậu Giang khống chế và bắt giữ.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam gửi lời cảm ơn sau Lễ tôn vinh Gương sáng pháp luật

Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam gửi lời cảm ơn sau Lễ tôn vinh Gương sáng pháp luật

Theo Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam: "Những cá nhân được đề cử và vinh danh sẽ mãi luôn là những tấm gương sáng trong đời sống xã hội nói chung, trong tổ chức và thi hành pháp luật nói riêng để mọi người tiếp tục học tập, noi theo, chung sức đồng lòng xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, vì Nhà nước Pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".
Tòa án tuyên Công ty AZ phải trả nhà thầu BIDGROUP hơn 120 tỷ đồng

Tòa án tuyên Công ty AZ phải trả nhà thầu BIDGROUP hơn 120 tỷ đồng

Nội dung này được nêu rõ tại bản án phúc thẩm số 172/2023/KDTM-PT về việc tranh chấp hợp đồng xây dựng của Tòa án Hà Nội.
Đảng uỷ Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng

Đảng uỷ Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng

Ngày 2/11, tại Hải Phòng, Đảng uỷ Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng; xây dựng, vận hành Sổ tay đảng viên điện tử trong Đảng bộ Bộ Tư pháp năm 2023.
Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương

Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương

Đó là đề nghị của đại biểu Hà Ánh Phượng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ) tại kỳ họp thứ 6 thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.
Đắk Lắk: Bắt giữ nghi phạm đâm chết người vì mâu thuẫn va chạm giao thông

Đắk Lắk: Bắt giữ nghi phạm đâm chết người vì mâu thuẫn va chạm giao thông

Sau 5 giờ gây án, đối tượng Mạnh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).
Khởi tố 2 cán bộ PCCC trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Khởi tố 2 cán bộ PCCC trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 2 cán bộ công an ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết để điều tra hành vi buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.
Lạng Sơn: Hai đối tượng vận chuyển ma túy sa lưới

Lạng Sơn: Hai đối tượng vận chuyển ma túy sa lưới

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy liên tỉnh, thu giữ tang vật là 5 bánh heroin.
Bắn con nợ đòi 2,2 triệu đồng

Bắn con nợ đòi 2,2 triệu đồng

Ngày 7/10, Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) tạm giữ hình sự Lê Thành Thương (34 tuổi, quê xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Đồng Nai: Bắt giữ chủ quán Karaoke để điều tra hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Đồng Nai: Bắt giữ chủ quán Karaoke để điều tra hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Ngoài Hà Lê Hồng Phúc - chủ quán thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom cũng đã ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng.
Phiên tòa hình sự - Sân chơi luật bổ ích và triển vọng của sinh viên ngành luật

Phiên tòa hình sự - Sân chơi luật bổ ích và triển vọng của sinh viên ngành luật

Với chương trình Phiên tòa Hình sự, sinh viên học luật có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò, quyền hạn, nhiệm vụ của từng vị trí cũng như vai trò của tòa hình sự trong thực tế như Hội đồng xét xử, Thư ký, Viện kiểm sát, Luật sư bào chữa.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.