Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 27 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 27°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng tại huyện Chợ Đồn

Nhà nước và Pháp luật
20/04/2023 09:42
Lê Hoàng
aa
Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đang kiểm tra, điều tra làm rõ các đối tượng có hành vi chặt phá rừng tại thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.


Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng được phát hiện vào ngày 5/4 vừa qua, các lực lượng kiểm lâm đã ráo riết vào cuộc và đã có báo cáo chi tiết về số lượng, chủng loại gỗ bị chặt phá gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời phối hợp với Công an, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Chợ Đồn điều tra làm rõ các đối tượng liên quan.

Trong báo cáo của ngành kiểm lâm đã “chỉ mặt, điểm tên” rất rõ chủ rừng và những chủ rừng này đã bán cho người của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Nam.

Ngoài ra điểm tập kết gỗ cũng được xác định nằm ngay trong xưởng của Công ty Hoàng Nam, điều đó cho thấy chủ của những lô gỗ được khai thác cũng đã được xác định.

Video ghi nhận số lượng gỗ đang được tập kết tại xưởng của Công ty Hoàng Nam.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Vụ phá rừng tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến việc phá rừng”.

“Hiện nay, cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc”, ông Bình cho hay.

Theo báo cáo từ ngành Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn và UBND huyện Chợ Đồn: Trong thời gian từ ngày 05/4/2023 các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khu vực rừng giáp ranh thôn Nà Tùm và thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn; đến thời điểm hiện tại như sau:

Video hiện trường la liệt gỗ bị đốn hạ.

Lực lượng tham gia tổ chức thực hiện nhiệm vụ gồm Kiểm lâm, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn, chính quyền địa phương xã Ngọc Phái và sự chỉ đạo của UBND huyện Chợ Đồn cũng như Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Theo thống kê của lực lượng chức năng: Về lâm sản kiểm đếm được 170,138 m3 gỗ tròn, xẻ thông thường từ nhóm IV-VIII.

Trong đó: Số lâm sản đang còn tại trên rừng là 103,29m3; Số gỗ đã đưa ra khỏi hiện trường đang tập kết tại bãi và khu vực nhà lán có máy xẻ gỗ là 66,848m3 (trong đó khối lượng gỗ xẻ được chế biến ra từ máy xẻ gỗ là 6,32m3).

z4251797634387_e9d36bd6dcfe26319c4bb937fa4200a8
z4251797754175_ca5fd3aa0a17a4c17dc6d52e6a7b0295
z4251797554313_fbbfe9d5f1e8c0851874cb765f305ef6

Điểm tập kết gõ của Công ty Hoàng Nam được lực lượng chức năng phát hiện.

Vị trí đặt máy cưa xẻ nằm sát ngay cạnh đường đi vào khu máy nhà máy luyện chì của Công ty Hoàng Nam và sử dụng điện 3 pha, nguồn điện lấy trực tiếp từ trạm biến áp của nhà máy.

Diện tích rừng bị xâm hại là 2,80ha, tại các lô 148, 152, 153, 160, 173, khoảnh 11, tiểu khu 289; được quy hoạch chức năng là rừng sản xuất; trạng thái thực tế là rừng tự nhiên.

Chủ quản lý theo hồ quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu bản đồ thì các lô rừng này đều của các hộ gia đình ông: Trịnh Văn Hợi; Nông Văn Quyến; Lường Văn Quắn; Nông Văn Tinh và Lường Khắc Khiếm; đều sinh sống tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên qua việc điều tra, xác minh hiện tại toàn bộ các lô rừng của các hộ gia đình nêu trên đều đã bán cho người khác (là người của Công ty TNHH và thương mại dịch vụ Hoàng Nam).

z4251797855221_3a0275161fdc5ea311e9e7c99deb55fb
z4251797846530_e3c984969b402c3de69dc43a7754590b

Những cây gỗ bị đốn hạ vất chỏng chơ trong rừng.

Quá trình điều tra, xác minh cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ 02 xe máy kéo nông nghiệp (Xe tắc tơ) và 03 xe máy gồm: (01 xe Waver màu đỏ biển kiểm soát 97F9-1410 hiệu HONDA; 01 xe máy Futurneo màu đỏ biển kiểm soát 97F5- 4658 nhãn hiệu HONDA; 01 xe máy Wave màu đỏ biển kiểm soát 20L4- 2480 nhãn hiệu NAGAKI) của một số đối tượng có liên quan đến việc khai thác rừng trái pháp luật.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành thu hồi vật chứng về nơi bảo quản an toàn; đồng thời đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, tổ chức mời gọi các đối tượng liên quan để đấu tranh, làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo một chuyên gia pháp luật nhận định, việc phá rừng thì đã quá rõ, Cơ quan công an nên khởi tố vụ án để điều tra.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Hoàng Nam được UBND tỉnh Bắc Kạn và các Bộ, ngành cấp phép rất nhiều mỏ quặng để khai thác, các mỏ quặng chủ yếu tại huyện Chợ Đồn.

Được biết, ngày 7/4/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục cáp phép cho phép Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn được thăm dò khoáng sản chì kẽm tại khu vực Bó Nặm, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn với các nội dung chủ yếu sau:

1. Diện tích khu vực thăm dò: 10,0 ha, được giới hạn bởi 4 điểm khép góc có tọa độ xác định theo Phụ lục số 01 và bản đồ vị trí; Phụ lục số 02 của Giấy phép này.

2. Thời hạn thăm dò: 36 tháng, kể từ ngày ký Giấy phép (bao gồm thời gian thực hiện Đề án thăm dò, trình phê duyệt trữ lượng, lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản).

3. Khối lượng thăm dò theo Đề án thăm dò đã được chỉnh sửa, bổ sung theo kết quả của Hội đồng thẩm định Đề án thăm dò tỉnh Bắc Kạn thẩm định, thông qua ngày 27/02/2023.

4. Chi phí thăm dò: 6.622.596.128 đồng (Sáu tỷ sáu trăm hai mươi hai triệu đồng năm trăm chín mươi sáu nghìn một trăm hai mươi tám nghìn đồng) bằng nguồn vốn của Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

bài liên quan
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Công an thành phố Vinh phát hiện một số đối tượng người nước ngoài thường tổ chức các hoạt động nghi vấn phạm tội liên quan đến hành vi mua bán, giao dịch ma túy tại khu vực biên giới thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An).
Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng mang mã tấu đi đánh nhau tại huyện Định Quán

Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng mang mã tấu đi đánh nhau tại huyện Định Quán

Ngày 14/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 14 đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Theo đó, tỉnh Bắc Giang sẽ sắp xếp 32 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập 15 đơn vị hành chính cấp xã; thành lập 13 phường thuộc thành phố Bắc Giang, 05 phường thuộc thị xã Chũ, 02 thị trấn thuộc huyện Lục Ngạn.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.