Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

Chuyện kể lính tàu ngầm huấn luyện trên đất Nga

Văn hóa
16/08/2019 07:13
Thanh Hà
aa
Bên cạnh việc trang bị cho vốn ngoại ngữ để học tập ở nước ngoài, sau giờ học, Thiếu tá Trần Văn Phương còn trao đổi với học viên đến từ nhiều nước.


Tối 14/8, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ", nhân dịp sơ kết 5 năm toàn quân thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ" (giai đoạn 2014-2019).

Anh350.

Tiết mục văn nghệ mở màn Chương trình giao lưu "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ".

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu các ban, bộ, ngành, đại biểu Lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Cục Công tác chính trị Bộ Công an; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chính trị, tuyên huấn các cơ quan, đơn vị và 203 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong toàn quân tham dự.

Để tiếp tục lan tỏa nét đẹp của hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", ngày 26/12/2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra Chỉ thị 788 về việc phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sau 5 năm thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo, Cuộc vận động đã trở thành động lực, ý thức tự giác, việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo. Những kết quả, thành tích này có ý nghĩa thiết thực để kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh351.

Thiếu tá Trần Văn Phương (giữa) và Thiếu tá Nguyễn Dự Long tham gia giao lưu.

Là 1 trong số 119 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong Cuộc vận động này, Thiếu tá Trần Văn Phương, Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 184 Hải Phòng, Lữ đoàn 189, Quân chủng Hải quân là một sĩ quan còn khá trẻ nhưng có thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Từng được cử sang Liên bang Nga học tập làm chủ vũ khí trang bị, anh đã hoàn thành vượt tiến độ. Nói về kinh nghiệm để học tập đạt kết quả cao trong môi trường quốc tế, Thiếu tá Trần Văn Phương cho biết, bên cạnh việc chủ động trang bị cho mình vốn ngoại ngữ để có thể thích ứng trong môi trường học tập ở nước ngoài, ngoài giờ học, anh còn trao đổi với học viên trong lớp đến từ nhiều nước khác nhau… Do đó, trong thời gian ngắn, anh không chỉ nâng cao được trình độ ngoại ngữ mà còn rèn cho mình sự tự tin trong giao tiếp phục vụ trực tiếp cho việc huấn luyện cũng như việc tiếp nhận làm chủ tàu ngầm.

Thiếu tá Phương cho rằng bí quyết lớn nhất chỉ là sự cần cù, chịu khó để vượt qua khó khăn, tự lập cho mình kế hoạch hợp lý, khoa học, đồng thời bám sát và thực hiện đúng kế hoạch đã lập ra.

Trong giờ học, Thiếu tá Phương luôn đánh dấu và ghi nhớ những nội dung cốt lõi, những vấn đề chưa hiểu cũng được ghi lại để nghiên cứu tài liệu, trao đổi với giảng viên, với các học viên, vì thế những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực tập đã được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, giúp anh vượt qua kỳ huấn luyện trực tiếp trên tàu ngầm với việc nắm chắc cách bố trí cũng như các thành phần khai thác các thiết bị trên tàu.

Cùng là sĩ quan trẻ tham gia giao lưu, Thiếu tá Nguyễn Dự Long - Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại mang đến những câu chuyện xúc động khi chia sẻ về những tâm huyết dành cho công tác huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Thiếu tá Long tâm sự, niềm đam mê trong anh đối với lĩnh vực này đến từ sự thống nhất, trang nghiêm, hùng mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Và với niềm đam mê này, anh được cấp trên tin tưởng giao cho nhiệm vụ huấn luyện các khối tham gia diễu binh, diễu hành trong nhiều lễ kỷ niệm quốc gia.

Gắn bó với công việc trong một thời gian dài, nên mỗi khi nghe Quốc ca vang lên trên Quảng trường Ba Đình, Thiếu tá Long có cảm giác xúc động, thiêng liêng đến lạ. Trong những giây phút thiêng liêng đó, hình ảnh khiến vị Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự thấy xúc động nhất là những đoàn người đứng nghiêm trang, giờ tay chào, còn ánh mắt thì hướng về phía lá cờ Tổ quốc.

Những cảm xúc ấy giúp anh Long cảm nhận sâu sắc hơn về lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc. Hình ảnh đó đã in sâu vào tâm trí và thôi thúc, động viên Thiếu tá Long phải nỗ lực hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần thực hiện các nghi thức, nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách trang trọng và thiêng liêng nhất.

Cùng tham gia giao lưu tối 14/8 còn có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Đại úy Hoàng Nghĩa Sỹ, Đội trưởng Đội 11 Đặc công người nhái, Liên đội 3, Lữ đoàn Đặc công nước 5, Binh chủng Đặc công; Trung tá Nguyễn Quốc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1; Trung tá, Tiến sĩ Hồ Hữu Thọ, Trưởng phòng Công nghệ Gen và Di truyền Tế bào, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y; Thiếu tá Đinh Hoàng Long, Đội trưởng Đội Bay 2, Công ty trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 tại sân bay Vũng Tàu cùng đại diện 2 điển hình tập thể là Đại tá Võ Duy Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Trà Vinh, Quân khu 9 và Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

Theo chương trình, sáng 15/8, sẽ diễn ra lễ sơ kết, tôn vinh các điển hình tiên tiến, trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 119 cá nhân và 84 tập thể đại diện tiêu biểu cho toàn quân./.

bài liên quan
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Cục Quản lý thị trường TP HCM tạm giữ gần 28.000 đơn vị sản phẩm tại 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận thanh tra quan đến quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục ĐH và các điều kiện bảo đảm ngành đào tạo tại 6 trường ĐH.
Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Người giám định là gì, người giám định có vai trò như thế nào trong một vụ án hình sự, là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung vàng miếng

Phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ triển khai ngay giải pháp tăng cung với thị trường vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.