Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Chuyện nghề: Nặng lòng hai chữ "nhân văn"

Pháp luật hình sự
21/06/2022 07:05
Sơn Bách
aa
Với chức năng thông tin, phản biện xã hội, mỗi tác phẩm báo chí được xuất bản có vai trò rất quan trọng trong việc làm thay đổi số phận những người yếu thế, giúp họ tìm thấy "ánh sáng cuối đường hầm" để có thêm hy vọng sống.


Nhà báo Quốc Cường (bên trái) đã góp phần giúp ông Hàn Đức Long

Nhà báo Quốc Cường (bên trái) đã góp phần giúp ông Hàn Đức Long "giải được nỗi oan khiên".

Tháng 4/2022, sau hai năm tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội báo toàn quốc với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" đã được diễn ra. Trong ngày vui chung của những người cầm bút, hai chữ "Nhân văn" đã được đặt ra, như một "chỉ dấu" định vị cho lý tưởng, mục đích cao quý phục vụ cộng đồng, phục vụ đất nước và nhân dân của báo chí.

Lựa chọn đồng hành cùng người yếu thế

Ngày 20/12/2016. Căn nhà nhỏ tại xóm Yên Lý, xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) bỗng trở nên rộn ràng hơn hẳn bình thường. Hôm nay, sau hơn 11 năm ngồi tù và bốn lần bị tuyên án tử hình, ông Hàn Đức Long đã chính thức được "giải mọi nỗi oan khiên" để trở về với cuộc sống bình thường.

Bên cạnh vai trò tích cực của các luật sư, ít người biết, trong hành trình đi tìm công lý cho người cựu tử tù ấy còn có sự nhập cuộc rốt ráo của các nhà báo mảng pháp luật - nội chính. Nhà báo Phạm Quốc Cường - hiện là Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus là người được ông Hàn Đức Long và vợ nhắc đến rất nhiều trong ngày trở về đoàn tụ.

Nhớ lại vụ án từng gây xôn xao dư luận này, nhà báo Quốc Cường kể: "Ngày 26/5/2005, ở thôn Yên Lý, một bé gái 5 tuổi bỗng dưng mất tích bí ẩn. Không lâu sau, người dân phát hiện thi thể cháu tại mương nước ngoài cánh đồng và trình báo cơ quan chức năng. Ông Long nhanh chóng bị "quy" là kẻ gây ra vụ việc. Cũng từ đây, hành trình giải oan của người đàn ông ấy chính thức bắt đầu".

Mặc dù không đủ chứng cứ để buộc tội, nhưng trong suốt 11 năm 2 tháng và 2 ngày ngồi tù, ông Long vẫn bốn lần bị tuyên án tử. Không chấp nhận điều này, bà Nguyễn Thị Mai - vợ ông đã ròng rã "đội đơn", gõ cửa từng cơ quan chức năng nhưng đều không nhận được sự hồi đáp.

Trong cơn cùng quẫn tột cùng, bà Mai tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật có địa chỉ tại số 9 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Ngay từ ngày đầu cầm trên tay hồ sơ vụ việc, các luật sư đã nhận rõ những dấu hiệu oan sai trong vụ kỳ án Hàn Đức Long nên đã bắt tay vào cuộc.

Cũng vào thời điểm này, nhà báo Quốc Cường - khi đó đang công tác tại báo điện tử Dân trí cũng tiếp cận vụ việc và có bài viết đầu tiên: Thêm một người vợ "đội đơn" lên VKSND Tối cao kêu oan cho tử tù. Sau khi đăng tải, bài báo đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Để đi sâu vào vụ việc, nhà báo Quốc Cường trực tiếp cùng các luật sư xuống lại hiện trường vụ án, đồng thời mở rộng góc nhìn dựa trên các phân tích pháp lý của các nhà làm luật.

"Chúng tôi nhận thấy tất cả các biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định cũng như tang chứng, vật chứng đều không liên quan đến ông Long. Điều này càng khiến cho tôi vững tin và quyết tâm hơn. Tôi nhiều lần về Bắc Giang, gặp gỡ, trao đổi với bà Mai vợ ông Long để có thêm thông tin cũng như cái nhìn đa chiều về một vụ việc đã trôi qua rất nhiều năm", cựu phóng viên báo Dân trí nhớ lại.

Trong vòng ba năm tiếp theo, hàng chục bài báo về "kỳ án" Hàn Đức Long đã được xuất bản trên báo điện tử Dân trí, kéo theo sự vào cuộc quyết liệt của nhiều đơn vị truyền thông lớn khác. Cùng với nỗ lực không mệt mỏi các luật sư, tối 20/12/2016, "tử tù" Hàn Đức Long đã được tại ngoại. Gần một năm sau, Tòa án nhân dân cấp cao cũng đã chính thức đưa ra lời kết luận, kết thúc hành trình 11 năm đi tìm "ánh sáng cuối đường hầm" của ông Long.

Trong ngày "thoát án tử", ông Long viết: Tôi là tử tù Hàn Đức Long, sau 11 năm hai tháng hai ngày với bốn bản án tử hình, đến nay, tôi đã được trả tự do. Tôi và gia đình vô cùng cảm ơn các luật sư, các phóng viên báo đài, đặc biệt là các luật sư ở Trung tâm tư vấn pháp lý - Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng nhà báo Phạm Quốc Cường đã tâm huyết, giúp đỡ để vụ án kết thúc".

Không chỉ dừng lại ở kỳ án Hàn Đức Long, tới đầu tháng 3/2019, nhà báo Quốc Cường cùng ba đồng nghiệp tại tòa soạn Pháp luật Plus tiếp tục đồng hành để đưa ba cụ ông bị hàm oan tại Vĩnh Phúc về với tự do đời thường".

Nhà báo Phạm Quốc Cường cho hay: "Nếu một lần nữa được lựa chọn, tôi sẽ vẫn quyết đứng về phía những người yếu thế. Báo chí, với tư cách phản biện xã hội có vai trò rất quan trọng trong việc làm thay đổi số phận của những người yếu thế, giúp họ tìm thấy "ánh sáng cuối đường hầm" để có thêm hy vọng sống".

Những nghĩa tình đằng sau trang viết

Cũng giống như nhà báo Phạm Quốc Cường, trong nhiều năm qua, các thế hệ phóng viên, biên tập viên của nền báo chí cách mạng Việt Nam đã luôn trăn trở và nặng lòng với ý nghĩa nhân văn của nghề. Nhiều chương trình đã trở thành cây cầu kết nối, thật sự làm thay đổi cuộc sống của những người yếu thế.

Đó là câu chuyện của nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên và các đồng nghiệp tại VTV với "Như chưa hề có cuộc chia ly" – chương trình khiến hàng triệu người xem rung động bởi giá trị hàn gắn của mình. Sự tận tụy và tử tế của cả ekip đã chinh phục ngay cả những người khó tính nhất. Kể từ khi ra đời vào năm 2007 đến nay, chương trình đã tìm kiếm, giúp đỡ cho hơn 1.800 trường hợp có cơ hội được đoàn tụ với người thân và gia đình. Với nhà báo Thu Uyên, "Như chưa hề có cuộc chia ly" không chỉ là một chương trình truyền hình, lớn hơn thế, đó là một hoạt động xã hội, đại diện cho sự nhân văn của xã hội.

Đó là câu chuyện của những biên tập viên đầy lòng trắc ẩn của Cặp lá yêu thương. Với slogan: Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời, chương trình đã thực hiện sứ mệnh "viết tiếp ước mơ đi học" cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên nhiều địa phương của cả nước. Đặc biệt, những câu chuyện của các em nhỏ đã chạm đến trái tim của khán giả, thôi thúc họ hành động và trở thành rất nhiều "chiếc lá lành" cùng chung tay đùm bọc những "chiếc lá chưa lành" hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Đó còn là chuyện của nhà báo Hoàng Anh – Báo Đại biểu Nhân dân. Chị là sáng lập viên và điều phối viên dự án "Trao ôxy-Trao sự sống". Đây là một dự án thiện nguyện do các nhà báo, kiến trúc sư, họa sĩ, doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh tham gia với hơn 100 tình nguyện viên.

Trong thời khắc khó khăn nhất của các tỉnh miền nam, Dự án "Trao ôxy-Trao sự sống" đã cung cấp bình ôxy 40l cho các khoa cấp cứu bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung và chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, dự án sau đó giúp đỡ thêm được sáu tỉnh, thành phố khác tại miền Tây và Đông Nam Bộ.

Nhà báo Nguyễn Long - Trưởng đại diện văn phòng đại diện Báo Lao động khu vực Tây Bắc Bộ cho rằng: Bên cạnh việc thông tin, đấu tranh chống tiêu cực, báo chí còn có nhiệm vụ quan trọng để phát hiện, tôn vinh và lan tỏa các giá trị nhân văn.

"Đằng sau mỗi trang báo, thước phim là số phận của rất nhiều người. Đứng về phía những người yếu thế, bảo vệ lẽ phải và công bằng xã hội là một nghĩa vụ cao cả của báo chí. Trong hành trình ấy, các nhà báo gặp không ít trở ngại, khó khăn… Nhưng chính những thử thách ấy khiến mỗi bài báo càng có sức thuyết phục hơn, được bạn đọc tin cậy hơn, đáng trân trọng hơn. Và chính hành trình dấn thân, đồng hành cùng những người yếu thế là niềm hạnh phúc của người làm báo", nhà báo Nguyễn Long bày tỏ quan điểm.

bài liên quan
TP.HCM: Đào tạo kĩ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

TP.HCM: Đào tạo kĩ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng 18/3, Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức Lễ Khai giảng Lớp bồi dưỡng người phát ngôn năm 2024 nhằm giúp cán bộ, lãnh đạo các đơn vị nâng cao công tác phát ngôn, truyền thông, giao tiếp hiệu quả với báo chí.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
Hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Cô gái 21 tuổi mất tích gần 1 tuần được xác định ở nhà chị gái

Cô gái 21 tuổi mất tích gần 1 tuần được xác định ở nhà chị gái

Theo thông tin từ người nhà cô gái 21 tuổi bị mất liên lạc, hiện nay cô gái này đang ở cùng với người chị gái tại Vĩnh Phúc.
“Phác thảo” chân dung nhà thơ - nhà báo Phạm Quốc Cường

“Phác thảo” chân dung nhà thơ - nhà báo Phạm Quốc Cường

Một vẻ bề ngoài gai góc, một lối nói khá thẳng, khá “đời”, ít ai nghĩ tố chất ấy lại là của một người có đến 7 tập thơ. Nhà báo Phạm Quốc Cường - một con người còn rất nhiều điều bí ẩn. Hàng trăm bài thơ, một loạt tác phẩm báo chí được giải liệu có “vẽ” lên được một bức chân dung hoàn hảo về anh?
Công an TP HCM thông tin về việc người đàn ông tự thiêu sau khi bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn

Công an TP HCM thông tin về việc người đàn ông tự thiêu sau khi bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn

Trước vụ việc người đàn ông tự thiêu sau khi bị CSGT lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, Công an TP HCM chính thức thông tin về sự việc.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gia đình người bị nạn.
Tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công

Tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 12/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Sẵn sàng bàn giao, căn hộ Luxcity Cẩm Phả được người mua ở thực quan tâm

Sẵn sàng bàn giao, căn hộ Luxcity Cẩm Phả được người mua ở thực quan tâm

Với tâm lý ăn chắc mặc bền, nhiều gia đình trẻ hiện nay lựa chọn những căn hộ hoàn thiện cơ bản, sẵn sàng bàn giao để “mắt thấy, tay sờ” trước khi quyết định xuống tiền.
Tin bài khác
Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng do thiếu trách nhiệm, nhóm 4 cựu cán bộ, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở An Giang vừa bị khởi tố.
Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường: Đây là vụ án hình sự phức tạp liên quan đến nhiều nạn nhân, thời gian thực hiện hành vi phạm tội kéo dài, việc thu thập chứng cứ sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ thận trọng phân tích đánh giá các tình tiết của vụ án, thu thập các chứng cứ để chứng minh tội phạm...
Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và các đơn vị liên quan.
Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Ngày 12-7, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về đường dây cá độ bóng đá trên trang web: www.Perpa88.com.
Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Ngày 11/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Khoa (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã sau 12 năm trốn khỏi trại giam

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã sau 12 năm trốn khỏi trại giam

Ngày 11/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Hải Hà đã bắt giữ và di lý đối tượng truy nã Nguyễn Ngọc Điệp (50 tuổi, đăng ký thường trú tại thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) sau 12 năm lẩn trốn khỏi trại giam.
Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo Cashback Pro trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo Cashback Pro trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Với thủ đoạn tinh vi, từ tháng 3/2021 đến 11/6/2024, thông qua trang web ứng dụng Speeding.vip, Thân Văn Thoại cùng các leader đã tạo ra cộng đồng đầu tư với hàng trăm ngàn tài khoản tham gia với giá trị các gói đầu tư được thể hiện trên hệ thống lên đến hàng chục tỷ đô la, xây dựng được nhiều tầng, mỗi tầng có nhiều nhánh nhỏ, kết nối hệ thống và hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.
Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Bạc Liêu bị bắt

Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Bạc Liêu bị bắt

Ông Huỳnh Thanh Phong (58 tuổi) - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính thuộc Sở Y tế Bạc Liêu bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc có liên quan đến vi phạm quy định về đấu thầu trong lĩnh vực y tế của tỉnh này, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.
Vụ án cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong: Bi kịch xảy ra chỉ vì lời nói

Vụ án cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong: Bi kịch xảy ra chỉ vì lời nói 'cái đầu trọc'

Xuất phát từ lời trêu đùa cùng thái độ bỡn cợt, nghi phạm Đinh Xuân Sáng cùng các đồng phạm đã dùng súng, khiến cô gái 22 tuổi ở Long Biên, Hà Nội tử vong.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh, bắt giữ 18 đối tượng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh, bắt giữ 18 đối tượng

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, Hồ Xuân Hòa gắn mác về thăm quê ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) nhưng thực chất hoạt động, tổ chức cho các con bạc tham gia cá độ các trận đấu diễn ra tại Euro 2024.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.