Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Cửa Lò quyết tâm thay “áo mới”, nhiều dự án được triển khai

Địa phương
19/03/2024 13:37
Zen Linh - Bùi Hoàng Ý
aa
Nhằm đưa Cửa Lò (Nghệ An) trở thành điểm du lịch hấp dẫn thay đổi theo hướng hiện đại, trong những năm qua địa phương đã kêu gọi nhiều nhà dầu tư. Tổng chỉnh trang nhiều hạng mục và công bố bản đồ quy hoạch Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh…

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Cửa Lò từ những làng chài nghèo ven biển đã vươn mình lớn mạnh thành đô thị du lịch biển nổi tiếng trong cả nước, cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại, khang trang, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, thu ngân sách ngày càng tăng, là một trong những cực tăng trưởng của tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt tiềm năng và lợi thế sẵn phục vụ phát triển, Cửa Lò vẫn nhiều việc cần phải làm như việc quy hoạch, quản lý đô thị, thu hồi các dự án không triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực; thu hút các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm phục vụ du lịch...

Nhiều dự án đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn thị xã Cửa Lò
Nhiều dự án đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Để thay đổi Cửa Lò có một diện mạo mới, phát triển theo hướng hiện đại, sau khi giải toả 209 ki ốt phía Đông đường Bình Minh, thị xã đã bắt tay ngay vào việc quy hoạch Khu Lâm Viên, vận động các nguồn lực làm sạch làm đẹp bãi biển.

Nhằm giải ách tắc mùa lễ hội, chỉnh trang tuyến đường Bình Minh xanh, sạch đẹp. Năm 2023 thị xã đã khởi công đầu tư xây dựng tuyến đường có chiều dài 7,56km với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Hà, người dân thị xã Cửa Lò cho biết, sau khi giải toả các ki ốt UBND thị xã đã cấp phép xây dựng cho hơn 100 ki ốt tại phía Tây đường Bình Minh. Do mới chuyển vào khu vực mới, du khách vẫn chưa quen nên tình hình kinh doanh có khó khăn. Tuy nhiên, gia đình rất ủng hộ chủ trương của thị xã, mong rằng sớm có nhà đầu tư để hoàn thiện khu Lâm Viên và các công trình chỉnh trang đô thị cũng sớm hoàn thành.

Thay đổi diện mạo mới

Với quyết tâm thay đổi diện mạo của thị xã, Bí thư Thị uỷ Phạm Thị Hồng Toan đã nhiều lần đi thị sát và yêu cầu ngành chức năng của thị xã Cửa Lò, làm việc nghiêm túc với nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ. Mục tiêu là loại bỏ nhà đầu tư thiếu năng lực, bên cạnh đó có những động thái để doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào thi công dự án theo quy định.

Cửa Lò điểm đến du lịch hấp dân du khách
Cửa Lò điểm đến du lịch hấp dân du khách.

Sau khi chính quyền vào cuộc quyết liệt, nhiều dự án chậm tiến độ đã được khởi động và cam kết tiến độ, một số dự án bị thu hồi, trả lại mặt bằng để nhà nước tìm nhà đầu tư khác.

Trao đổi với ông Doãn Tiến Dũng –Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Chưa bao giờ hạ tầng đô thị Cửa Lò được đầu tư mạnh mẽ như 2 năm gần đây, khi loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ liên tục được xây dựng và hoàn thiện. Tiêu biểu như dự án cầu Cửa Hội đã hoàn thành và thông cầu, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và kết nối với quốc lộ ven biển.

Cùng với đó, tuyến quốc lộ ven biển giai đoạn 1 đoạn đi qua Cửa Lò cũng đã được thông tuyến và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, dự án giao thông quan trọng đại lộ Vinh - Cửa Lò giai đoạn 1 đã thông tuyến, hiện đang triển khai giai đoạn 2. Dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông cũng đang được tập trung xây dựng và dự kiến hoàn thành sau 1 năm tới.

Đô thị thị xã đang được chỉnh trang từng ngày
Đô thị đang được chỉnh trang từng ngày.

Đặc biệt, tuyến Cao tốc Bắc - Nam, Hà Nội – Vinh hoàn thành đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về Cửa Lò xuống còn 3h30 phút, tạo thuận lợi và động lực để thu hút du khách về với đô thị du lịch biển.

Điểm nhấn quan trọng sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị biển Cửa Lò trong những năm tới đó là, UBND thị xã đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh thuộc các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy.

Về cơ cấu quy hoạch và tổ chức không gian kiến trúc bao gồm 5 khu: A, B, C, D, E. Về tính chất, chức năng, đây là những khu lâm viên ven biển, khu vực tắm biển, dịch vụ du lịch biển, khu ẩm thực vui chơi, giải trí hiện đại, đẳng cấp được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ khách du lịch.

Hiện nay, thị xã đang tiến hành thu hút nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng dự án quy hoạch Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh, bãi tắm theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời cũng đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn như: Dự án Khu liên hợp khách sạn – dịch vụ thương mại và biệt thự cao cấp và các dự án tầm cỡ, quy mô lớn làm động lực phát triển du lịch Cửa Lò.

Đáng chú ý là dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư có quy mô điều chỉnh gần 150 ha do Tập đoàn Vingroup đầu tư đang gấp rút thi công ngày đêm để kịp hoàn thành và khai trương vào dịp 30/4/2024. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như hiện nay, chúng ta trông chờ vào một “chiếc áo mới” của phố biển Cửa Lò trong tương lai gần.

bài liên quan
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng mua bán động vật quý hiếm

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng mua bán động vật quý hiếm

Tại quốc lộ 7A thuộc thị trấn Anh Sơn (Nghệ An), Ban Chuyên án bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trọng Đức đang có hành vi vận chuyển 1 con culi có khối lượng 300gam.
Nghệ An công bố các quyết định về công tác cán bộ

Nghệ An công bố các quyết định về công tác cán bộ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh mong muốn và đề nghị các đồng chí được điều động, bổ nhiệm trên cương vị trọng trách mới được giao, cần xác định ý thức được việc xây dựng khối đại đoàn kết, thống nhất trong cơ quan, đơn vị.
Nghệ An: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 đạt 28,75 điểm

Nghệ An: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 đạt 28,75 điểm

Trong số hơn 44.000 thí sinh tham dự cuộc thi năm nay, 2 thí sinh có điểm thi cao nhất đều đạt 28,75 điểm.
Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 20kg ma túy

Công an thành phố Vinh phát hiện một số đối tượng người nước ngoài thường tổ chức các hoạt động nghi vấn phạm tội liên quan đến hành vi mua bán, giao dịch ma túy tại khu vực biên giới thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An).
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm

Dương là đối tượng từng có 1 tiền án về tội “gây rối trật tự công cộng" là một “mắt xích” quan trọng trong ổ nhóm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” mà Cơ quan Công an đấu tranh trước đó.
Truy bắt thành công đối tượng truy nã sau 15 năm lẩn trốn tại Lào

Truy bắt thành công đối tượng truy nã sau 15 năm lẩn trốn tại Lào

Kiên trì thu thập thông tin, manh mối về Lương Thị Hiền trong suốt thời gian dài, mới đây, Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ thành công đối tượng sau 15 năm trốn truy nã.
Mới nhất
Đọc nhiều
Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi) năm 2024.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023.
Tin bài khác
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn phải tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 phút ngày 19/6/2024 do để liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ đối với 3 nhân sự cơ quan.
Tuần tra, kiểm soát liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới

Tuần tra, kiểm soát liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới

Mục đích của việc tuần tra nhằm kiểm tra tình an ninh trật tự, trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề nảy sinh liên quan đến chủ quyền lãnh thổ.
Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Sáng 19/6, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra buổi toạ đàm phát triển du lịch Bình Thuận với chủ đề “Kết nối giao thương – Phát triển bền vững”.
Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 19/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt phóng viên, nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).
Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Vụ việc diễn ra bất ngờ khiến 4 người trong 1 gia đình bị vùi lấp, 1 người may mắn chạy thoát.
Tàu du lịch "siêu sang" tiếp tục đưa du khách đến thăm Hạ Long

Tàu du lịch "siêu sang" tiếp tục đưa du khách đến thăm Hạ Long

Tàu du lịch The World đạt tiêu chuẩn 6 sao, có 12 tầng được trang bị đầy đủ các dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao, ăn uống, mua sắm… phục vụ cho du khách hạng sang trên thế giới có nhu cầu du lịch khám phá thế giới bằng đường biển.
Đồng Nai: Bắt giữ 8 thanh niên dùng hung khí chém người gây thương tích

Đồng Nai: Bắt giữ 8 thanh niên dùng hung khí chém người gây thương tích

Theo thông tin ban đầu, lúc 23 giờ 35 ngày 3/6, Công an huyện Vĩnh Cửu nhận được tin báo tại quán nước của anh N.T.X trên bờ đập thuộc ấp 2, xã Hiếu Liêm có nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí chém người gây thương tích.
Ông Đặng Đức Hiệp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt

Ông Đặng Đức Hiệp được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt

Ông Đặng Đức Hiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thông tin ban đầu về vụ đuối nước khiến 2 cháu bé tử vong tại TP Móng Cái

Thông tin ban đầu về vụ đuối nước khiến 2 cháu bé tử vong tại TP Móng Cái

Một vụ đuối nước tại khu vực đang thi công dự án tái định cư khu 5, phường Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh khiến 2 cháu bé là chị em ruột tử vong.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.