Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Cuộc sống của người dân đáng giá bao nhiêu?

Pháp luật hình sự
27/04/2016 12:36
Sơn Hà (Thực hiện)
aa
Tôi cũng đề nghị chính phủ xem xét có cần thiết phải dành cho Formosa những ưu đãi quá mức không? Có cần đáp ứng những đòi hỏi quá mức của họ?


Trước hiện tượng cá chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung gây hoang mang cho người dân, chúng tôi đã phỏng vấn ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Quỹ Chống hàng giả Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam - Phó chủ tịch Quỹ Chống hàng giả Việt Nam.
Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam - Phó chủ tịch Quỹ Chống hàng giả Việt Nam.

- Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hiện tượng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung hiện nay?

- Hiện nay tại 4 tỉnh miền Trung đang xảy ra hiện tượng ô nhiễm trầm trọng môi trường biển dẫn đến việc cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đánh bắt cá của ngư dân, tác động hết sức tiêu cực đến dịch vụ du lịch và nghiêm trọng nhất là triệt tiêu đường sống của hàng chục triệu người dân ven biển sinh sống bằng đánh bắt hải sản, dịch vụ du lịch. Đặc biệt, khi phát hiện hàng loạt cá nhân thu gom cá chết trong vùng bị ô nhiễm để bán thì vấn đề an toàn thực phẩm do sử dụng hải sản nhiễm độc đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân gây ra tình trạng hoảng loạn trên diện rộng và không biết tình trạng này còn tiếp diễn đến bao giờ.

- Trước dư luận cho rằng việc ô nhiễm này là kết quả do việc xả thải của công ty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Xuân Phàm - Đại diện của công ty Formosa Hà Tĩnh phát biểu “Nhiều khi, mình không thể được cả hai, mình phải lựa chọn muốn xây dựng nhà máy hay là muốn có cá, tôm để bắt", ông có ý kiến thế nào về việc này?

- Các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đều được nhân dân cũng như chính phủ Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ nhưng việc đầu tư phải tuân thủ các quy định của chính phủ Việt Nam, nhất là phải đảm bảo các tiêu chí an toàn về môi trường. Các nhà đầu tư phải sử dụng những máy móc, công nghệ hiện đại để đáp ứng định hướng phát triển công nghiệp hóa theo hướng hiện đại và phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc không gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng tiêu cực và xáo trộn cuộc sống của người dân, không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của Việt Nam. Trong trường hợp cụ thể như dự án của tập đoàn Formosa triển khai tại Vũng Áng, Hà Tĩnh với mức vốn 10 tỷ USD là một dự án lớn, tạo ra nhiều việc làm nhưng trong thực tế dự án của Formosa Hà Tĩnh đã gây hàng loạt sự cố có tính hệ thống như các vụ vi phạm an toàn xây dựng gây sập giàn giáo khiến 13 người chết và nhất là gần đây dư luận dấy lên nghi vấn Formosa Hà Tĩnh xả thải chất độc gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân 4 tỉnh ven biển là không thể chấp nhận được.

Tôi thực sự sửng sốt và tức giận về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm. Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm có nghĩa là người dân Việt Nam phải chấp nhận đánh đổi giữa nhà máy thép và an toàn môi trường, là một phát ngôn ngạo mạn, coi thường tính mạng và cuộc sống của người dân. Chúng ta không thể đánh đổi việc đầu tư nhà máy 10 tỷ USD với cái giá là chúng ta phải bỏ ra hàng trăm tỷ USD để khắc phục hậu quả lâu dài về môi trường nhưng quan trọng nhất là dự án 10 tỷ USD có đáng được đánh đổi bằng tính mạng, cuộc sống của hàng chục triệu người dân chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường hay không?

Phát triển công nghiệp, phát triển kinh tế chỉ nhằm mục đích duy nhất là nâng cao mức sống của người dân, để người dân có được cuộc sống tốt đẹp hơn, được sống trong môi trường sống an toàn, trong sạch. Nếu đầu tư phát triển công nghiệp mà khiến cho người dân phải chết mòn do ô nhiễm môi trường, triệt hạ con đường sống của người dân do không thể khai thác hải sản trên biển và phát triển du lịch, gây bệnh tật tràn lan do sử dụng hải sản bị ô nhiễm thì không cần phát triển, không cần đánh đổi để phát triển công nghiệp. Phát biểu cao ngạo của đại diện Formosa là không thể chấp nhận được.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung.
Cá chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung.

- Trước tình hình như vậy, ông có ý kiến gì với các cơ quan quản lý nhà nước?

- Tôi có một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, đề nghị các cơ quan chức năng phải giám sát thường xuyên và chặt chẽ các hoạt động của Formosa, nhất là quy trình xả thải gây ô nhiễm môi trường của Formosa. Trong quá trình giám sát đề nghị các cơ quan chức năng có sự phân cấp quản lý theo đúng quy định, gắn trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, cá nhân; tránh tình trạng ngành này đổ lỗi cho ngành kia, người này đổ lỗi cho người kia dẫn đến không thể gắn trách nhiệm cho ai được. Đồng thời cũng phải giáo dục ý thức trách nhiệm cho lực lượng kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, cơ quan lơ là trách nhiệm, dối trá, bao biện trong công tác quản lý.

Thứ hai, đề nghị chính phủ xem xét những yếu tố về môi trường, kinh tế, an ninh quốc phòng trong hoạt động của Formosa.

Ngoài ra, tôi cũng đề nghị chính phủ xem xét có cần thiết phải dành cho Formosa những ưu đãi quá mức không? Có cần đáp ứng những đòi hỏi quá mức của họ?

Ngoài ra cần xem xét việc vừa qua dư luận đã phát hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh vượt quyền chính phủ trong việc cấp phép cho Formosa, nếu đúng như vậy cần xử lý nghiêm những cán bộ cố tình vi phạm để làm trong sạch môi trường đầu tư. Chúng ta khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam nhưng chính sách đầu tư phải thể hiện sự công bằng với tất cả nhà đầu tư, các dự án đầu tư phải đảm bảo đóng góp cho sự phát triển của đất nước và người dân Việt Nam và đặc biệt trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân. Chúng ta không bao giờ chấp nhận các dự án đầu tư đánh đổi bằng cuộc sống của người dân bằng bất cứ giá nào.

- Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.
Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo về rà soát, xử lý vướng mắc pháp lý

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo về rà soát, xử lý vướng mắc pháp lý

Sáng 8/7, triển khai các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu đề xuất cụ thể lộ trình điều chỉnh giá điện, giáo dục, dịch vụ khám chữa bệnh

Thủ tướng yêu cầu đề xuất cụ thể lộ trình điều chỉnh giá điện, giáo dục, dịch vụ khám chữa bệnh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 61/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Các DNNN

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.
Quyết tâm - yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

Quyết tâm - yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc đến tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”. Đây được xem là phương châm hành động Thủ tướng yêu cầu khi chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội đất nước nói chung, cũng như từng lĩnh vực cụ thể.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên cho tăng trưởng càng cao càng tốt, kiểm soát tốt lạm phát

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên cho tăng trưởng càng cao càng tốt, kiểm soát tốt lạm phát

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chính sách tiền tệ, tài khóa ưu tiên cho tăng trưởng càng cao càng tốt và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu dưới 4,5%; đồng thời yêu cầu sớm có phương án huy động thêm 100.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho các công trình hạ tầng chiến lược. Thủ tướng cũng sẽ đứng đầu Ban Chỉ đạo rà soát các vướng mắc về pháp lý sắp được thành lập.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc.
Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 10/2024/QĐ-TTg ngày 15/7/2024 về tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm.
Tin bài khác
Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc.
Hé lộ danh sách các bị can vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Hé lộ danh sách các bị can vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Vừa qua, Viện KSND Tối cao đã ra tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Trương Mỹ Lan và 33 bị can liên quan đến tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, được quy định tại Điều 174, Điều 324 và Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá và cho vay lãi nặng

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá và cho vay lãi nặng

Mở rộng điều tra, ngày 8​​​​/7, Công an huyện Nam Đàn tiếp tục bắt giữ Nguyễn Đình Hải (sinh năm 1990) và Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1991), đều trú tại xã Nam Anh về hành vi đánh bạc dưới hình thức đánh trực tuyến qua ứng dụng Sunwin.
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên tới hơn 100 tỉ đồng

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên tới hơn 100 tỉ đồng

Một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet với số tiền giao dịch lên tới trên 100 tỉ đồng vừa bị Công an thành phố Hạ Long triệt phá.
Tài xế vượt đèn đỏ, tông cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy đã ra trình diện

Tài xế vượt đèn đỏ, tông cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy đã ra trình diện

Tài xế vượt đèn đỏ ở Hải Phòng, tông cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy đã ra trình diện. Hành vi của người điều khiển xe ô tô này có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ".
Khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Công an huyện Gia Lộc đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người chết 12 người bị thương.
Bắt thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang về hành vi nhận hối lộ

Bắt thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang về hành vi nhận hối lộ

Ông Trần Thanh Liêm – Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Khởi tố vụ án liên quan đến 3 lao động tử vong trong đường hầm thủy điện ở Lai Châu

Khởi tố vụ án liên quan đến 3 lao động tử vong trong đường hầm thủy điện ở Lai Châu

Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về an toàn lao động" xảy ra ngày 11/7 tại công trình thủy điện Nậm Cuổi 1, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn.

'Nổ' quen biết, đối tượng lừa đảo người dân hơn 700 triệu đồng

Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang tạm giữ hình sự đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.