Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Cưỡng bức lao động có bị xử lý hình sự không?

Tư vấn pháp luật
12/04/2024 07:34
Nguyễn Xinh
aa
Cưỡng bức lao động là gì? Hành vi cưỡng bức lao động sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Trong xã hội ngày nay, việc cưỡng bức lao động xảy ra khá nhiều mặc dù pháp luật đã có những quy định và chế tài cụ thể để xử lý đối với hành vi cưỡng bức lao động.

Vậy cưỡng bức lao động là gì, hành vi cưỡng bức lao động sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Thế nào là hành vi cưỡng bức lao động?

Cưỡng bức lao động là việc người sử dụng lao động buộc người lao động làm việc vượt quá những yêu cầu, điều kiện mà hai bên đã cam kết thoả thuận trong hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể.

Cưỡng bức lao động là hành vi vi phạm pháp luật về lao động, theo đó, người lao động bị cưỡng bức lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Tội cưỡng bức lao động là một trong những tội phạm đáng lên án trong xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và quyền lợi của người lao động.

Cưỡng bức lao động có bị xử lý hình sự không?
Cưỡng bức lao động có bị xử lý hình sự không? (Hình minh họa)

Như vậy, Cưỡng bức lao động là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác để ép buộc người lao động phải làm việc trái ý muốn của họ.

Cưỡng bức lao động bị xử lý như thế nào?

Pháp luật pháp Việt Nam đã quy định rõ các khung hình phạt trong Bộ luật Hình sự năm 2015, được điều chỉnh và bổ sung qua Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017.

Theo Điều 297 của Bộ luật Hình sự 2015, một số trường hợp cụ thể dẫn đến việc áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

Trước hết, trong trường hợp cưỡng bức lao động mà không gây ra tổn hại nặng nề cho sức khỏe hoặc tính mạng của nạn nhân, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều này áp dụng đối với những trường hợp như đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về tội cưỡng bức lao động mà vẫn tiếp tục vi phạm, gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ từ 31% đến 60%, hoặc gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, hình phạt có thể được nâng cao. Nếu việc cưỡng bức lao động được tổ chức hoặc gây ra thương tích nặng hoặc tử vong cho nạn nhân, hoặc gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, hoặc gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%, hoặc tái phạm nguy hiểm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trường hợp nghiêm trọng nhất là khi việc cưỡng bức lao động dẫn đến tử vong của 02 người trở lên, hoặc gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của họ lớn hơn 122%, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Ngoài các hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017, tội phạm được phân thành bốn loại chính.

Đầu tiên, là tội phạm ít nghiêm trọng, đây là những hành vi phạm tội có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không cao, thường bị xử phạt bằng tiền, cải tạo không giam giữ hoặc án tù không vượt quá 3 năm.

Tiếp theo, là tội phạm nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm lớn hơn, có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. Thứ ba, là tội phạm rất nghiêm trọng, có mức độ nguy hiểm cao đến mức có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Cuối cùng, là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm cao nhất, có thể bị phạt từ 15 năm tù đến tù chung thân hoặc tử hình.

Tùy thuộc vào mức độ của hành vi cưỡng bức lao động, người phạm tội có thể bị xếp vào một trong các loại tội phạm đã nêu trên.

Điều quan trọng là xác định tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội để áp dụng mức phạt phù hợp và đảm bảo tính công bằng trong quá trình xét xử.

Nếu hành vi cưỡng bức lao động không đạt đến mức độ cao, không gây ra tổn thương nghiêm trọng cho nạn nhân và không gây ra hậu quả lớn cho xã hội, người phạm tội có thể bị xem là tội phạm ít nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, hình phạt có thể là tiền phạt, cải tạo hoặc án tù ngắn ngày.

Tuy nhiên, nếu hành vi cưỡng bức lao động có tính chất nghiêm trọng, gây ra tổn thương lớn cho nạn nhân và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội, người phạm tội sẽ bị xem là tội phạm nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, hình phạt sẽ được tăng lên tương ứng để đảm bảo rằng công lý được thực thi và để đặt ra một mức độ cảnh báo đối với những người có ý định thực hiện hành vi tương tự trong tương lai.

Trong mọi trường hợp, việc xác định và phân loại tội phạm cưỡng bức lao động là rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi của nạn nhân, xử lý công bằng đối với người phạm tội và đảm bảo an ninh và trật tự xã hội.

Đồng thời, cũng cần sự tinh tế và sự linh hoạt trong quá trình xét xử để đảm bảo rằng mức độ của hình phạt được áp dụng là phù hợp và công bằng.

bài liên quan
Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc nhiều quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành.
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Đối tượng hành hung, cướp taxi vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội tiến hành tạm giữ hình sự.
Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Quyền và nghĩa vụ của người giám định?

Người giám định là gì, người giám định có vai trò như thế nào trong một vụ án hình sự, là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.
Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự?

Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự?

Pháp luật có những quy định như thế nào về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi phạm tội?
Những trường hợp tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Những trường hợp tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Thế nào là tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đang là điều được nhiều bạn đọc quan tâm.
Bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự có vô tội?

Bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự có vô tội?

Theo luật sư, bản chất của miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo có vi phạm pháp luật, hành vi cấu thành tội phạm nhưng do chính sách khoan hồng, do nguyên tắc phân hóa phân loại nên được miễn chứ không phải là không có tội.
Mới nhất
Đọc nhiều
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.
Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Ở kỳ điều hành hôm nay, giá các mặt hàng E5 RON92 và RON 95 được điều chỉnh giảm.
Tin bài khác
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2024

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2024

Nhiều chính sách mới có hiệu lực như trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe; tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học...
Bị lừa đảo trên không gian mạng, tố cáo ở đâu?

Bị lừa đảo trên không gian mạng, tố cáo ở đâu?

Khi trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo qua mạng, nhiều bạn đọc rất hoang mang và lo lắng không biết phải tố cáo hành vi này ở đâu?
Người yêu chưa đủ 16 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục, chàng trai có bị ngồi tù?

Người yêu chưa đủ 16 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục, chàng trai có bị ngồi tù?

Hiện nay nhiều người cho rằng việc quan hệ tình dục với trẻ em một cách tự nguyện thì không bị coi là hành vi phạm tội. Vậy pháp luật quy định như thế nào?
Sinh con ở nước ngoài có được làm thẻ BHYT cho trẻ khi về Việt Nam?

Sinh con ở nước ngoài có được làm thẻ BHYT cho trẻ khi về Việt Nam?

Theo BHXH (bảo hiểm xã hội) Việt Nam, việc cấp thẻ BHYT (bảo hiểm y tế) cho trẻ em dưới 6 tuổi được quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp, Cơ quan nào có thẩm quyền bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Ngoài việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, để người dân có ý thức tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, tôn trọng pháp luật, không thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nơi công cộng, đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội.
Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.