Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Đà Lạt “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”

Pháp luật & Xã hội
22/03/2023 15:10
Xuân Thành
aa
Đà Lạt một thành phố đặc thù với điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, là thiên đường nghỉ dưỡng của đông đảo du khách trong nước cũng như quốc tế.


Bên cạnh sự hấp dẫn của thành phố Bốn mùa hoa thì Đà Lạt còn được biết đến với không gian “Phố trong rừng, rừng trong phố” mà ít có thành phố nào có được.

Nếu bạn có dịp đến với thành phố bình yên này, bạn sẽ có dịp tản bộ dưới những tán thông xanh ngắt, rì rào ngay trong lòng trung tâm thành phố. Bên trong sân vườn những ngôi nhà là những loài cây cổ thụ che bóng mát, hoặc vào mùa xuân những giàn hoa Mai Anh Đào rực rỡ ôm ấp phố núi tạo nên một màu hồng huyền ảo.

Đây cũng chính là một trong những “đặc sản” làm nên điểm nhấn của du lịch Đà Lạt. Trên các sườn đồi của phố núi đã hình thành nên những khu nghỉ dưỡng cao cấp với mật độ xây dựng thấp, phần còn lại giành cho không gian cây xanh rất hài hòa.

Chẳng hạn như tại Belove Homestay có địa chỉ tại 9 Bis Hoàng Hoa Thám – Phường 10 Đà Lạt (một địa điểm đang hot vì có view đồi núi đẹp) chỉ cần mở phòng ngủ là cả một không gian xanh của núi đồi, hoa trái với khí hậu mát lành đã ùa vào đón lấy bạn, giúp bạn xua đi hết mọi mệt mỏi của cuộc sống đô thị ồn ào.

Ngắm trọn núi rừng cỏ cây từ phòng ngủ

Chúng ta có thể gắm trọn núi rừng cỏ cây từ phòng ngủ nhìn ra.

Với những nét đặc trưng và thế mạnh sẵn có, tỉnh Lâm Đồng chủ trương xây dựng Đà Lạt thành đô thị hiện đại, trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp... gắn với quy hoạch phát triển “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố"

Mục tiêu nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng không gian đô thị, quản lý tốt quy hoạch gắn với quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thành phố sáng tạo, là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa di sản mang tầm quốc tế đặc sắc, xứng tầm là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2025: Hoàn thành xây dựng thành phố thông minh, phát triển toàn diện, bền vững hướng đến văn minh hiện đại; có mức thu nhập trung bình cao. Giai đoạn 2025 - 2030: Xây dựng thành phố tăng trưởng xanh, đô thị di sản; hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; có mức thu nhập tiếp cận ngưỡng thu nhập cao. Tầm nhìn đến 2045: Phát triển Đà Lạt là thành phố du lịch, dịch vụ hiện đại; hạ tầng hiện đại, thông minh gắn với nền kinh tế số, xã hội số; có mức thu nhập cao.

1c

Hồ Xuân Hương mùa Mai anh đào nở.

Theo Nghị quyết, trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Lạt, du lịch - dịch vụ đóng vai trò quan trọng. Cần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa, di sản tầm quốc gia, quốc tế. Phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch thông minh, kinh tế ban đêm để đưa du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, phát triển mang tầm cỡ quốc tế, là yếu tố quyết định trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của thành phố; triển khai các giải pháp tái cơ cấu, sớm khôi phục và mở rộng hoạt động du lịch, dịch vụ sau đại dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thành và đưa vào khai thác các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du khách tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và Đankia - Suối Vàng, khu du lịch hồ Prenn…

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển hệ thống thương mại dịch vụ; khuyến khích đổi mới, đa dạng các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ thương mại đáp ứng nhu cầu du lịch lễ hội, vui chơi, giải trí, thể thao, mạo hiểm, tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu, khám phá giá trị văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Có giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm tại khu vực trung tâm thành phố với các loại hình phong phú, hấp dẫn..

Đối với nông nghiệp, chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh, hữu cơ, nông nghiệp sạch, gắn với giảm diện tích nhà kính, nhà lưới, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng TP. Đà Lạt trở thành trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao. Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hình thành các chuỗi giá trị mới trong nông nghiệp; phát triển mạnh kinh tế hợp tác và hợp tác xã. Thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên lĩnh vực giống cây trồng sạch bệnh bằng công nghệ sinh học, xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng của cả nước và khu vực châu Á.

Đối với quy hoạch và quản lý đô thị, nhiệm vụ đặt ra là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý quy hoạch và đô thị giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; tích hợp đồng bộ, bảo đảm tính liên tục, kế thừa, có điều chỉnh, bổ sung và phát triển các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phù hợp với quy hoạch chung lĩnh vực xây dựng và các quy hoạch chuyên ngành khác. Mở rộng không gian đô thị theo quy hoạch được phê duyệt; xây dựng Đà Lạt thành đô thị hiện đại gắn với quy hoạch phát triển “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” trên cơ sở chỉnh trang, bảo tồn cảnh quan, kiến trúc và các di tích danh lam thắng cảnh, văn hóa.

1a

Góc nhìn từ Beloved homestay sẽ thấy rõ bức tranh “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” của Đà Lạt.

Về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, cần mở rộng kết nối không gian đô thị TP. Đà Lạt theo mô hình đa cực, chia sẻ chức năng với vùng phụ cận. Phối hợp thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư xây dựng khu trung tâm thành phố hiện đại, chỉnh trang khu Trung tâm Hòa Bình theo đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị; tổ chức quy hoạch phát triển đô thị vùng cận trung tâm. Đầu tư nâng cấp, cải tạo mạng lưới giao thông nội thị, phát triển hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại, đường vành đai, mở rộng đường đèo Prenn; đầu tư giao thông ngầm, các bãi đỗ xe ngầm, nổi tại khu vực trung tâm thành phố theo hướng xã hội hóa.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc sử dụng đất hợp lý, phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, thông minh, sinh thái; ưu tiên thu hút đầu tư xã hội hóa lĩnh vực y tế, giáo dục chất lượng cao, khu dân cư cao cấp, khu nghĩ dưỡng sinh thái hiện đại. Xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển đô thị Đà Lạt tăng trưởng xanh và bền vững; tổ chức thí điểm “làng đô thị xanh”, “nông nghiệp đô thị” gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Từng bước sắp xếp, quy định mật độ và các vùng được xây dựng nhà kính, nhà lưới nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị; làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án tái định cư. Đồng thời, tăng cường quản lý tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp, triển khai các giải pháp nâng cao độ che phủ của rừng năm 2025 đạt 53%, phấn đấu đến năm 2045 đạt trên 60%. Tăng cường các nguồn lực hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng 3,8 triệu cây xanh đến năm 2025.

1b

Toàn cảnh thành phố Đà Lạt trong mây.

Với độ cao trên 1.500 so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình quanh năm giao động khoảng 20°C, Đà Lạt – Lâm Đồng là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Hiện nay, mật độ che phủ rừng của Đà Lạt đạt trên 51%, là màu xanh cảnh quan đẹp mắt, đồng thời là lá phổi xanh điều hòa không khí để mang lại cho Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm. Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố vừa tạo ra vẻ đẹp riêng có vừa bảo vệ, giữ gìn một không gian trong lành mà chỉ có phố núi mờ sương này có được.

bài liên quan
Thành phố Đà Lạt mở rộng sẽ có phường Lang Biang

Thành phố Đà Lạt mở rộng sẽ có phường Lang Biang

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn Lâm Đồng, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương sẽ được nâng cấp thành phường Lang Biang để mở rộng không gian đô thị thành phố Đà Lạt.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định chỉ sau khi kết thúc thanh tra đối với Công ty TNHH Quốc tế DOSAN.
Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Ngày 12/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn để điều tra làm rõ về hành vi giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai đã lên mạng xã hội tìm cách đặt mua 01 khẩu súng, 02 viên đạn quân dụng với giá 10 triệu đồng để “phòng thân”.
Tin bài khác
Thu hồi trên toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam

Thu hồi trên toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ký ban hành quyết định về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Số ngày nghỉ chính thức nhân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Số ngày nghỉ chính thức nhân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị tại văn bản nêu trên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5.
Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Ngày 11/4/2024, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 539/QĐ-UBND đình chỉ giảng dạy đối với cô giáo Chu Thị Linh Trang để xác minh làm rõ trách nhiệm.
Cải cách tiền lương: 3 đối tượng được giữ phụ cấp thâm niên?

Cải cách tiền lương: 3 đối tượng được giữ phụ cấp thâm niên?

3 đối tượng được giữ phụ cấp thâm niên nghề khi thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024.
Khung cảnh vắng vẻ trên tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ tại Hà Nội

Khung cảnh vắng vẻ trên tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ tại Hà Nội

Mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn, song tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ kéo dài từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy đang vắng vẻ lạ thường.
Công an tỉnh Hòa Bình trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao

Công an tỉnh Hòa Bình trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao

Ngày 11/4/2024, Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức Chương trình thiện nguyện hướng về cơ sở tại địa bàn vùng cao xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư (GS) Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các Đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm về việc tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 năm 2024.
Công an tỉnh Tiền Giang thực hiện chương trình “Nghĩa tình ngày hạn mặn”

Công an tỉnh Tiền Giang thực hiện chương trình “Nghĩa tình ngày hạn mặn”

Ngày 11/4, thông tin từ Bộ Công an cho biết, nhằm chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang phát động cán bộ, chiến sĩ thực hiện chương trình “Nghĩa tình ngày hạn mặn”.
Công an tỉnh Bến Tre hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn

Công an tỉnh Bến Tre hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn

Ngày 11/4, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn ở địa bàn các huyện ven biển, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước ngọt hỗ trợ cho người dân.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.