Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Đà Lạt “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”

Pháp luật & Xã hội
22/03/2023 15:10
Xuân Thành
aa
Đà Lạt một thành phố đặc thù với điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, là thiên đường nghỉ dưỡng của đông đảo du khách trong nước cũng như quốc tế.


Bên cạnh sự hấp dẫn của thành phố Bốn mùa hoa thì Đà Lạt còn được biết đến với không gian “Phố trong rừng, rừng trong phố” mà ít có thành phố nào có được.

Nếu bạn có dịp đến với thành phố bình yên này, bạn sẽ có dịp tản bộ dưới những tán thông xanh ngắt, rì rào ngay trong lòng trung tâm thành phố. Bên trong sân vườn những ngôi nhà là những loài cây cổ thụ che bóng mát, hoặc vào mùa xuân những giàn hoa Mai Anh Đào rực rỡ ôm ấp phố núi tạo nên một màu hồng huyền ảo.

Đây cũng chính là một trong những “đặc sản” làm nên điểm nhấn của du lịch Đà Lạt. Trên các sườn đồi của phố núi đã hình thành nên những khu nghỉ dưỡng cao cấp với mật độ xây dựng thấp, phần còn lại giành cho không gian cây xanh rất hài hòa.

Chẳng hạn như tại Belove Homestay có địa chỉ tại 9 Bis Hoàng Hoa Thám – Phường 10 Đà Lạt (một địa điểm đang hot vì có view đồi núi đẹp) chỉ cần mở phòng ngủ là cả một không gian xanh của núi đồi, hoa trái với khí hậu mát lành đã ùa vào đón lấy bạn, giúp bạn xua đi hết mọi mệt mỏi của cuộc sống đô thị ồn ào.

Ngắm trọn núi rừng cỏ cây từ phòng ngủ

Chúng ta có thể gắm trọn núi rừng cỏ cây từ phòng ngủ nhìn ra.

Với những nét đặc trưng và thế mạnh sẵn có, tỉnh Lâm Đồng chủ trương xây dựng Đà Lạt thành đô thị hiện đại, trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp... gắn với quy hoạch phát triển “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố"

Mục tiêu nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng không gian đô thị, quản lý tốt quy hoạch gắn với quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thành phố sáng tạo, là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa di sản mang tầm quốc tế đặc sắc, xứng tầm là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2025: Hoàn thành xây dựng thành phố thông minh, phát triển toàn diện, bền vững hướng đến văn minh hiện đại; có mức thu nhập trung bình cao. Giai đoạn 2025 - 2030: Xây dựng thành phố tăng trưởng xanh, đô thị di sản; hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; có mức thu nhập tiếp cận ngưỡng thu nhập cao. Tầm nhìn đến 2045: Phát triển Đà Lạt là thành phố du lịch, dịch vụ hiện đại; hạ tầng hiện đại, thông minh gắn với nền kinh tế số, xã hội số; có mức thu nhập cao.

1c

Hồ Xuân Hương mùa Mai anh đào nở.

Theo Nghị quyết, trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Lạt, du lịch - dịch vụ đóng vai trò quan trọng. Cần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa, di sản tầm quốc gia, quốc tế. Phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch thông minh, kinh tế ban đêm để đưa du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, phát triển mang tầm cỡ quốc tế, là yếu tố quyết định trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của thành phố; triển khai các giải pháp tái cơ cấu, sớm khôi phục và mở rộng hoạt động du lịch, dịch vụ sau đại dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thành và đưa vào khai thác các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du khách tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và Đankia - Suối Vàng, khu du lịch hồ Prenn…

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển hệ thống thương mại dịch vụ; khuyến khích đổi mới, đa dạng các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ thương mại đáp ứng nhu cầu du lịch lễ hội, vui chơi, giải trí, thể thao, mạo hiểm, tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu, khám phá giá trị văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Có giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm tại khu vực trung tâm thành phố với các loại hình phong phú, hấp dẫn..

Đối với nông nghiệp, chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh, hữu cơ, nông nghiệp sạch, gắn với giảm diện tích nhà kính, nhà lưới, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng TP. Đà Lạt trở thành trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao. Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hình thành các chuỗi giá trị mới trong nông nghiệp; phát triển mạnh kinh tế hợp tác và hợp tác xã. Thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên lĩnh vực giống cây trồng sạch bệnh bằng công nghệ sinh học, xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng của cả nước và khu vực châu Á.

Đối với quy hoạch và quản lý đô thị, nhiệm vụ đặt ra là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý quy hoạch và đô thị giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; tích hợp đồng bộ, bảo đảm tính liên tục, kế thừa, có điều chỉnh, bổ sung và phát triển các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phù hợp với quy hoạch chung lĩnh vực xây dựng và các quy hoạch chuyên ngành khác. Mở rộng không gian đô thị theo quy hoạch được phê duyệt; xây dựng Đà Lạt thành đô thị hiện đại gắn với quy hoạch phát triển “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” trên cơ sở chỉnh trang, bảo tồn cảnh quan, kiến trúc và các di tích danh lam thắng cảnh, văn hóa.

1a

Góc nhìn từ Beloved homestay sẽ thấy rõ bức tranh “Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố” của Đà Lạt.

Về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, cần mở rộng kết nối không gian đô thị TP. Đà Lạt theo mô hình đa cực, chia sẻ chức năng với vùng phụ cận. Phối hợp thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư xây dựng khu trung tâm thành phố hiện đại, chỉnh trang khu Trung tâm Hòa Bình theo đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị; tổ chức quy hoạch phát triển đô thị vùng cận trung tâm. Đầu tư nâng cấp, cải tạo mạng lưới giao thông nội thị, phát triển hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại, đường vành đai, mở rộng đường đèo Prenn; đầu tư giao thông ngầm, các bãi đỗ xe ngầm, nổi tại khu vực trung tâm thành phố theo hướng xã hội hóa.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc sử dụng đất hợp lý, phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, thông minh, sinh thái; ưu tiên thu hút đầu tư xã hội hóa lĩnh vực y tế, giáo dục chất lượng cao, khu dân cư cao cấp, khu nghĩ dưỡng sinh thái hiện đại. Xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển đô thị Đà Lạt tăng trưởng xanh và bền vững; tổ chức thí điểm “làng đô thị xanh”, “nông nghiệp đô thị” gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Từng bước sắp xếp, quy định mật độ và các vùng được xây dựng nhà kính, nhà lưới nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị; làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án tái định cư. Đồng thời, tăng cường quản lý tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp, triển khai các giải pháp nâng cao độ che phủ của rừng năm 2025 đạt 53%, phấn đấu đến năm 2045 đạt trên 60%. Tăng cường các nguồn lực hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng 3,8 triệu cây xanh đến năm 2025.

1b

Toàn cảnh thành phố Đà Lạt trong mây.

Với độ cao trên 1.500 so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình quanh năm giao động khoảng 20°C, Đà Lạt – Lâm Đồng là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Hiện nay, mật độ che phủ rừng của Đà Lạt đạt trên 51%, là màu xanh cảnh quan đẹp mắt, đồng thời là lá phổi xanh điều hòa không khí để mang lại cho Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm. Thành phố trong rừng, rừng trong thành phố vừa tạo ra vẻ đẹp riêng có vừa bảo vệ, giữ gìn một không gian trong lành mà chỉ có phố núi mờ sương này có được.

bài liên quan
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Thành phố Đà Lạt mở rộng sẽ có phường Lang Biang

Thành phố Đà Lạt mở rộng sẽ có phường Lang Biang

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn Lâm Đồng, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương sẽ được nâng cấp thành phường Lang Biang để mở rộng không gian đô thị thành phố Đà Lạt.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 448/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo ph
Tin bài khác
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 448/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe đối với tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Bãi Vọt

Tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe đối với tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Bãi Vọt

Đội CSGT số 4 Cục CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và tạm giữ giấy phép lái xe để xử lý theo quy định khi tài xế xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc QL45-Nghi Sơn-Diễn Châu-Bãi Vọt.
Xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ, 3 người khác phải giám định ADN...
Tất cả dịch vụ BHXH Việt Nam, người dân không phải trả phí

Tất cả dịch vụ BHXH Việt Nam, người dân không phải trả phí

Theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hiện nay, tất cả các dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.
Bộ Y tế xử phạt 3 công ty vi phạm với số tiền 80 triệu đồng

Bộ Y tế xử phạt 3 công ty vi phạm với số tiền 80 triệu đồng

Thanh tra Bộ Y tế vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế đối với 3 công ty.
Huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động, huy động nguồn lực tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các hoạt động hướng tới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.
WHO: 175 quốc gia trên thế giới áp dụng các hình thức quản lý thuốc lá làm nóng

WHO: 175 quốc gia trên thế giới áp dụng các hình thức quản lý thuốc lá làm nóng

Đầu năm 2024, theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 175 quốc gia quản lý thuốc lá làm nóng bằng nhiều hình thức như cấm sử dụng tại những nơi cấm hút thuốc, dán nhãn cảnh báo sức khỏe đối với điếu thuốc đặc chế của thuốc lá làm nóng, áp dụng các quy định về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ tương tự thuốc lá điếu.
Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Từ trước đến nay, câu chuyện giáo dục giới tính thường được nhắc đến nhiều ở khía cạnh bảo vệ con trẻ khỏi kẻ xấu. Tuy nhiên, có một yếu tố đáng được quan tâm mà nhiều phụ huynh “bỏ qua”, đó là giáo dục để các bé trai không chỉ không trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại, mà còn tránh “lầm đường lạc lối”, trở thành kẻ phạm tội.
Phụ huynh đừng

Phụ huynh đừng 'khoe điểm'

Những tháng cuối cùng của niên học 2023 - 2024 đang dần khép lại. Bên cạnh niềm vui vì một kỳ nghỉ hè sắp tới, vẫn còn đó “căn bệnh thành tích” đến từ chính một số phụ huynh học sinh.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.