Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo dục
21/06/2024 13:42
Nhật Tâm Anh
aa
Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi) năm 2024.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an

Trong Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia với Ban Chỉ đạo thi của 63 tỉnh/TP diễn ra ngày 20/6, báo cáo kết quả công tác phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Đến nay, 100% các đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch bám sát chỉ đạo của Bộ Công an về đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng đã phối hợp với công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi và quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi đến 63 Hội đồng thi cũng như tập huấn về phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, bảo mật trên toàn quốc.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Đại diện Bộ Công an trao đổi tại hội nghị.

Về công tác y tế, theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế Vương Ánh Dương, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác y tế phục vụ kỳ thi, đảm bảo cấp cứu y tế, cấp cứu thảm họa; Chủ động các phương án liên quan đến cháy nổ, tai nạn giao thông, bão, lũ lụt; Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh mùa hè; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong thời gian diễn ra kỳ thi tại các điểm thi; Thành lập các đội cơ động chống dịch và sẵn sàng triển khai ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị gian lận vào phòng thi

Phát biểu tại hội nghị, trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, kỳ thi THPT luôn là hoạt động quan trọng, phức tạp, nhạy cảm vì diễn ra trên quy mô toàn quốc, các vùng miền khác nhau, số lượng lớn học sinh dự thi, lực lượng tham gia tổ chức lớn.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của các địa phương cho kỳ thi năm 2024 hết sức chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực.

Điều này được thể hiện qua công tác chuẩn bị chủ động từ sớm, từ xa và hết sức tích cực của các địa phương.

Từ việc ban hành hệ thống văn bản, thành lập bộ máy chỉ đạo các cấp, phân công công việc kịp thời, trách nhiệm; Tới việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế triển khai, tăng cường cơ sở vật chất, triển khai hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ và chủ động truyền thông về kỳ thi.

Để việc tổ chức kỳ thi đáp ứng các yêu cầu đề ra, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc, nghiêm túc và cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Thủ tướng đã nêu trong Chỉ thị số 15 ngày 16/5/2024.

Trong đó, tập trung vào 5 nhiệm vụ chính, cốt lõi về công tác chỉ đạo, công tác phối hợp, công tác chuẩn bị, công tác tổ chức và công tác truyền thông.

Đối với công tác chỉ đạo, Thứ trưởng yêu cầu phải sâu sát, toàn diện, chỉ đạo từ cấp trung ương đến địa phương, từ nguồn lực, cơ sở vật chất, con người, thiết bị công tác phối hợp, phân công nhiệm vụ, thanh tra kiểm tra, lường trước các vấn đề.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị.

Về công tác phối hợp, kỳ thi diễn ra với quy mô toàn quốc, số lượng nhân lực đông, nhiều cơ quan, đơn vị cùng tham gia, cần sự phối hợp giữa các bộ, ngành như công an, y tế, đoàn thanh niên… do đó công tác phối hợp cần nhịp nhàng, thông suốt, hiệu quả và không chồng chéo. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác chuẩn bị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu chuẩn bị cho kỳ thi chu đáo, kỹ lưỡng. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo bao nhiêu thì càng triển khai thuận lợi bấy nhiêu.

Đối với công tác tổ chức thực hiện, Thứ trưởng lưu ý, các nhân sự được phân công phải thực hiện công việc đúng khâu, đúng quy chế. Đặc biệt là các quy trình, từ quy trình về chuyên môn, quy trình về xử lý các tình huống bất thường, quy trình báo cáo phải tuyệt đối tuân thủ tuyệt đối.

Nhấn mạnh yêu cầu công tác truyền thông, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu phải thực hiện chủ động, kịp thời, truyền thông đúng, đủ, để xã hội thấu hiểu, đồng thuận, thấy được tính chất, quy mô, áp lực của Kỳ thi.

Trong quá trình truyền thông, các cơ quan truyền thông từ trung ương đến địa phương cần phản ánh đúng tinh thần của kỳ thi, có những trường hợp cần cảnh báo, răn đe nhưng cũng tránh áp lực, căng thẳng cho kỳ thi.

Với một kỳ thi có hàng triệu thí sinh dự thi, hàng trăm nghìn cán bộ tham gia vào công tác thi, theo Thứ trưởng không thể tránh khỏi những sơ suất, tình huống bất thường, do vậy, các địa phương cần tiên lượng trước và chủ động phương án dự phòng.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị gian lận vào phòng thi. Các lực lượng từ công an tới các thầy cô giáo, bằng khả năng nghiệp vụ và bằng khả năng quan sát đã được tập huấn cần hết sức trách nhiệm để phát hiện và phòng ngừa.

Với phương châm cao nhất là không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện khó khăn về kinh tế hay cách trở về giao thông không được dự thi, Thứ trưởng chỉ đạo, các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thí sinh dự thi.

Đối với thí sinh ở vùng khó khăn, nơi cách trở về giao thông, phương tiện, ảnh hưởng của mưa bão cần tạo điều kiện để các em đến được điểm thi trước.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng Bộ GD&ĐT cũng lưu ý với các địa phương về công tác vận chuyển, in sao đề thi; công tác coi thi, chấm thi; công tác nhân sự.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh, TP trực thuộc TƯ chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.

Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024, chấm thi từ ngày 29/6/2024; công bố kết quả thi vào 8h ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

bài liên quan
Để kỳ thi đánh giá năng lực không trở thành “gánh nặng” cho học sinh

Để kỳ thi đánh giá năng lực không trở thành “gánh nặng” cho học sinh

Kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây khá thuận tiện khi học sinh không phải di chuyển về các thành phố lớn, mà được thi tại trường THPT ở địa phương. Trái lại, đối với không ít kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh phải chật vật để đăng ký thi, thậm chí phải di chuyển hàng trăm cây số đi thi…
Cả nước, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi môn Toán

Cả nước, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi môn Toán

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, có 1 thí sinh bị khiển trách, 2 thí sinh bị đình chỉ thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào chiều nay (27/6).
“Đề cao yếu tố con người trong phòng ngừa gian lận thi cử”

“Đề cao yếu tố con người trong phòng ngừa gian lận thi cử”

Hiện nay, Bộ Công an và Công an 63 tỉnh/TP đang phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục để làm tốt công tác phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (kỳ thi).
Vật dụng nào được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Vật dụng nào được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định rõ những vật dụng được và không được mang vào phòng thi.
Mới nhất
Đọc nhiều
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Đến 3h30 chiều 13/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã có danh sách danh tính các nạn nhân liên quan đến vụ sạt lở vùi lấp các nạn nhân trên xe khách 16 chỗ ở huyện Bắc Mê.
Tin bài khác
Cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng “Nâng bước em tới trường”

Cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng “Nâng bước em tới trường”

Thạch Thị Siêu Y là một học sinh thuộc chương trình Nâng bước em tới trường” của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng. Mỗi tháng em được BĐBP và Hội khuyến học tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 500.000 đồng cùng các phần hỗ trợ không cố định khác. Số tiền hỗ trợ là điểm tựa tinh thần không chỉ đối với Siêu Y mà còn cả với gia đình em.
Trường Cao đẳng Luật Miền Nam khai giảng các lớp trung cấp, cao đẳng pháp luật

Trường Cao đẳng Luật Miền Nam khai giảng các lớp trung cấp, cao đẳng pháp luật

Chiều ngày 6/7, tại tỉnh Hậu Giang, Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức Lễ Bế giảng và khai giảng các lớp Trung cấp, Cao đẳng pháp luật và các lớp liên kết, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng.
Phòng GD TP Vĩnh Yên gửi thư xin lỗi vì sơ suất trong kỳ kiểm tra đầu vào lớp 6

Phòng GD TP Vĩnh Yên gửi thư xin lỗi vì sơ suất trong kỳ kiểm tra đầu vào lớp 6

Để xảy ra sơ suất trong kỳ kiểm tra đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6, Phòng GD&ĐT TP Vĩnh Yên đã gửi thư xin lỗi chân thành đến thí sinh và phụ huynh.
Sau lương cơ sở, mức khen thưởng cho các danh hiệu của giáo viên cũng sẽ tăng

Sau lương cơ sở, mức khen thưởng cho các danh hiệu của giáo viên cũng sẽ tăng

Bắt đầu từ năm học 2023 - 2024, các nhà trường đã thực hiện việc xét thi đua, khen thưởng theo theo Luật Thi đua, khen thưởng 2022, có hiệu lực từ 1/1/2024 trong đó có điểm mới.
Điểm chuẩn vào lớp 10 thường công lập của TP HCM năm học 2024-2025

Điểm chuẩn vào lớp 10 thường công lập của TP HCM năm học 2024-2025

Chiều 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT thường công lập năm học 2024-2025.
Thành uỷ Vĩnh Yên thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực học sinh lớp 6 tại Trường THCS Vĩnh Yên

Thành uỷ Vĩnh Yên thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực học sinh lớp 6 tại Trường THCS Vĩnh Yên

Chiều 2/7, Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức hội nghị cung cấp, làm rõ thông tin dư luận quan tâm về việc chấm bài kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THCS Vĩnh Yên năm học 2024-2025.
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập của Hà Nội năm học 2024-2025

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập của Hà Nội năm học 2024-2025

Chiều 01/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ký Quyết định phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024-2025 của các trường trên địa bàn thành phố.
TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 ngày 3/7

TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 ngày 3/7

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết Sở sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 vào ngày 3/7, sớm hơn dự kiến khoảng một tuần.
Hà Nội đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến từ ngày 1/7/2024

Hà Nội đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến từ ngày 1/7/2024

Từ ngày 1/7, các trường tiểu học công lập trên địa bàn thành phố chính thức thực hiện tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025 theo hình thức trực tuyến.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10

Chiều ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố điểm thi lớp 10. Sau khi công bố điểm thi từ ngày 6-9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường chuyên và trường Trung học Phổ thông công lập.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.