Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

"Dị nhân" có biệt tài...dự báo thời tiết

Văn hóa
05/11/2015 12:47
aa
Người ta không chỉ biết đến ông Bùi Duy Lộc là người trông coi bệnh viện, mà mọi người đều coi ông Lộc như "người giời", "phù thủy" thời tiết.


Co giật vì thay đổi thời tiết

Những người dân sống khu chùa Láng (Q. Đống Đa), đặc biệt là người sống gần khu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mọi người đều coi ông Lộc như “người giời”, “phù thủy” thời tiết. Chúng tôi tìm đến ngôi nhà nơi “phù thủy” thời tiết sống vào một chiều mưa lạnh.

Không ngờ, chỉ những đợt gió mùa đột ngột cũng đủ sức khiến ông Lộc phải vất vả và đau đớn, vì bên chân phải của ông cứ co giật liên hồi như bị điện giật. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng nhỏ, ông Lộc cho biết mình sinh ra và lớn lên ở vùng đất vải thiều nổi tiếng Thanh Hà (tỉnh Hải Dương).

Ông luôn tự hào những năm tháng tuổi trẻ, đã không ngần ngại gác “bút nghiên” lên đường theo tiếng gọi của tổ quốc. “Có lẽ tôi là một trong ít người vào quân ngũ khi mới 15 tuổi. Năm 1968, sau chiến dịch Mậu Thân, tôi đã viết đơn xung phong vào quân ngũ. Ngày ấy do sự quản lý không chặt chẽ, tôi đã khai man thêm tuổi lên 17 mới đủ tuổi đi lính đấy”, ông Lộc hào hứng nói.

Nhập ngũ, ông được phân vào D610, E2, thuộc Quân khu Tả ngạn sông Hồng. Sau khi đào tạo xong, ông và anh em được tàu hỏa chở đến Vinh, rồi từ đó chân trần đi bộ vào Quảng Bình. Cắt cửa khẩu Cha Lo, các ông vòng sang Lào, qua Campuchia và vào căn cứ Ba Thu. Tại đây, nhiệm vụ của ông là đưa công văn, tài liệu mật, tiền trạm, áp tải và dẫn đường cho các cán bộ Trung ương cục.

Công tác ở Phòng 8 một thời gian, bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông được chuyển sang Đoàn 232. “Năm 1975, trong một lần đi tiền trạm, tôi đã bị pháo kích và dính một mảnh đạn găm vào sống lưng. Miền Nam giải phóng, tôi chuyển sang làm Công an giao thông Quận 3.

Để đảm nhận chức vụ, tôi phải học thêm võ thuật. Năm 1976, trong quá trình rèn luyện, do vận động nhiều, vết thương tái phát, tôi phải vào bệnh viện điều trị và phẫu thuật. Sau phẫu thuật do sức khỏe yếu, với mức độ thương tật 2/4, tôi đành phải giã từ con đường binh nghiệp, chuyển về Bệnh viện Phụ sản (Hà Nội) và làm bảo vệ tại đây”, ông Lộc ngậm ngùi cho biết.

Đã 40 năm kể từ ngày ông Lộc phát hiện ra mình có khả năng dự báo thời tiết. (Ảnh: PV)
Đã 40 năm kể từ ngày ông Lộc phát hiện ra mình có khả năng dự báo thời tiết. (Ảnh: PV)

Nhớ lại những năm tháng nằm viện điều trị, ông Lộc vẫn chưa đau buồn: “Ngày nằm trong bệnh viện biết mình bị thương nặng ở cột sống, không có hy vọng cứu chữa được, rồi một bên chân cứ dần teo đi, tôi như ngã quỵ. Cái suy nghĩ sống cuộc đời của một người tàn tật khiến tôi cảm giác như cuộc đời mình đến đây là hết”.

Nhưng rồi với ý chí của một người lính đã từng vào sống ra chết nơi trận mạc khói lửa, người lính ấy đã tự vực mình dậy để tiếp tục sống cuộc đời có ý nghĩa. Ông Lộc tâm sự, “chẳng hiểu sao từ khi phẫu thuật và lấy mảnh đạn ra, tôi tự dưng có hiện tượng này.

Trời đất, cứ có cái gì thay đổi, liên quan đến thời tiết, bão lũ, thiên tai và động đất… là y như rằng trước đó vài ngày tôi lên cơn đau dữ dội. Mưa nhỏ, nắng nhẹ thì đau ít. Bão gió và động đất thì đau đến không thể hình dung được”.

“Phù thủy” dự báo thời tiết trước tivi

Những ngày ông Lộc mới xuất hiện triệu chứng co giật khác thường này, ngay đến bệnh viện nơi ông Lộc dưỡng thương cũng phải lắc đầu “bó tay”. “Những lúc thấy tôi lên cơn co giật, các bác sĩ chỉ biết tiêm cho tôi thuốc giảm đau, nhưng cũng không ăn thua. Các bác sĩ chỉ có thể giải thích do dây thần kinh ở lưng của tôi bị đứt, nhưng chưa đứt hết.

Những cơn co giật ở chân ông Lộc mỗi khi thay đổi thời tiết. (Ảnh: PV)
Những cơn co giật ở chân ông Lộc mỗi khi thay đổi thời tiết. (Ảnh: PV)

Nên khi có sự thay đổi của thời tiết, nó sẽ ảnh hưởng tới cơ thể tôi”, ông Lộc kể lại. Nhưng nhiều lần tôi để ý, sau khi tôi bị những cơn đau và co giật là thấy trời chuyển mùa, lạnh, rồi áp thấp nhiệt đới và cả bão. Vậy là tôi bắt đầu ghi chép lại thời gian bị co giật vào một cuốn sổ để theo dõi thời tiết.

Mới đầu, tôi còn nghĩ là do trùng hợp, nhưng lần nào cũng đúng, tôi thấy bản thân mình giống như cây dự báo thời tiết “di động”. Nhiều khi, tôi còn “bắt” được thông tin, trước cả bản tin dự báo thời tiết trên đài, ti vi”. Khả năng dự báo thời tiết của ông cũng hết sức đặc biệt. Bão gió hình thành ở các khu vực lân cận, thậm chí chưa được báo, đài và các chuyên gia khí tượng thông tin là cơ thể ông đã có biểu hiện ngay.

Cơn đau của ông cũng rất lạ, bão hình thành thì đau, đau rất mạnh khi chưa vào Biển Đông. Lúc nào bão vào Biển Đông, nhất là nhằm các vùng ven bờ của ta mà tiến tới là ông lại hết đau. “Khả năng dự báo của tôi chuẩn nhất đối với bão và gió mùa.

Vì những lúc đó, chân tôi đau đớn và có biểu hiện mạnh và rõ ràng nhất. Mà lâu ngày, tôi còn theo dõi được sự thay đổi ở chân để đoán thời tiết. Ví dụ như những ngày đang chuẩn bị có bão vào bờ, chân phải tôi sẽ đau. Khi bão vào bờ, chân tôi sẽ ngưng đau. Nhưng nếu 3 ngày sau nó vẫn đau tiếp cùng chân thì có nghĩa là bão sẽ mạnh lên. Nếu 3 ngày sau nó chuyển đau và co giật chuyển sang chân trái thì có nghĩa là sắp hình thành một cơn bão mới”.

Ông Lộc được Học viên Tetsuji Ito, thuộc trường đại học Ibaraki (Nhật Bản) nghiên cứu để đưa vào khóa luận của mình. (Ảnh: PV)
Ông Lộc được Học viên Tetsuji Ito, thuộc trường đại học Ibaraki (Nhật Bản) nghiên cứu để đưa vào khóa luận của mình. (Ảnh: PV)

Vì khả năng đặc biệt có một không hai này, nên nhiều khi có những hiện tượng thời tiết đặc biệt nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà khí tượng thủy văn cũng đã được cơ thể ông báo. Thạc sĩ dược Nguyễn Hữu Quang, hiện đang công tác tại một công ty dược gần nhà ông cũng có những kỉ niệm đặc biệt về khả năng dự báo thời tiết đến trên mức đặc biệt của ông Lộc.

Anh Quang nhớ lại, vào năm 2008, có lần anh cùng mấy anh bạn tạt vào nhà ông Lộc chơi. Trong lúc ngồi thuốc nước với nhau, ông Lộc có bảo, mấy hôm gần đây có hiện tượng thời tiết gì đó mà ông đau người lắm.

Mấy anh em nghe ông nói, lục tìm sự hiểu biết của mình thì thấy mấy ngày nay chẳng có hiện tượng bão dông xảy ra trong nước cũng như các khu vực cận kề. Các anh bắt đầu nghi ngờ về khả năng dự báo thời tiết của ông, không ngờ tối hôm ấy, về xem truyền hình thì thấy đưa thông tin về trận động đất tồi tệ ở khu vực Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Trận động đất này xảy ra ngày 12/5/2008, nằm ngoài dự báo của các nhà chức trách, với cường độ 8 độ richter, cướp đi sinh mệnh của gần 80.000 sinh mạng.Suốt nhiều năm qua, khả năng đặc biệt của “phù thủy” thời tiết, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ, chưa thể giải thích được gây tò mò cho rất nhiều người.

Đã có rất nhiều người từ khắp nơi nghe tin, hiếu kì đã tìm tới nhà “phù thủy” chỉ để “mục sở thị” sự việc kì lạ này. Ngay cả Học viên Tetsuji Ito, thuộc trường đại học Ibaraki (Nhật Bản) cũng đã từng tìm đến nghiên cứu để đưa vào khóa luận của mình.

Mặc dù bị thương nặng, rồi những khi trở trời vết hương hành hạ đau đớn, nhưng đối với ông Lộc, ông vẫn luôn thấy rằng mình là một người may mắn. Bởi lẽ, “So với những đồng đội của tôi, tới giờ này vẫn còn chưa tìm được hài cốt, thì tôi thấy mình còn sống được như này là tốt lắm rồi. Rồi từ khi bị thương một bên chân dần teo đi, một phần vì mặc cảm tôi đã từng không tha thiết gì tới việc lập gia đình.

Những ngày tháng đó, tôi chỉ đi lang thang khắp nơi thăm thú, rồi tới nhà bạn bè cùng chiến đấu hàn huyên tâm sự. Nhưng rồi, mãi tới năm 1987 người con gái cùng quê đã khiến tôi thay đổi quyết định của bản thân.

Sự tốt bụng, thương người, và kiên trì của bà ấy đã khiến tôi mềm lòng. Nếu không có bà ấy, thì giờ đây cuộc đời tôi đã rẽ sang một hướng khác. Chính vì vậy, bản thân tôi mới tự nhận thấy rằng tôi còn được ưu ái nhiều may mắn lắm”.

bài liên quan
Hà Nội ghi nhận thêm 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện

Hà Nội ghi nhận thêm 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/7 - 12/7) toàn thành phố ghi nhận 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện; trong đó huyện Đan Phượng có số mắc cao với 43 ca.
Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

TP.Hà Nội dự kiến sẽ nâng mức xử phạt hành vi vi phạm TTATGT với mức phạt cao gấp đôi so với toàn quốc
Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng khiến nhiều người thương vong

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng khiến nhiều người thương vong

Một vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng giữa một xe ô tô con và một ô tô 16 chỗ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Hiện nay, Dự án khu tập kết, xử lý, tái chế phế thải công nghiệp tại chỗ của hộ ông Đào Văn Tuấn (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) xây dựng ‘chui’ trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, sai phạm trên không được các cấp chính quyền xử lý triệt để, đã tạo điều kiện hình thành khu tái chế rác thải không phép gây ô nhiễm môi trường.
Thạch Thất (Hà Nội): Cần xử lý triệt để công trình vi phạm

Thạch Thất (Hà Nội): Cần xử lý triệt để công trình vi phạm

Trong khi Sở Xây dựng Hà Nội đang yêu cầu UBND huyện Thạch Thất báo cáo tiến trình xử lý vi phạm về hành vi xây dựng không phép tại Dự án Nhà máy lắp ráp xe máy Lan Khoa. Hiện nay, Công ty TNHH Lan Khoa tiếp tục cho Nhà sách Trí Đức thuê làm khu vui chơi - giả trí, điểm bán hàng và trưng bày sản phẩm…
Thời điểm kết thúc nắng nóng, oi bức tại miền Bắc

Thời điểm kết thúc nắng nóng, oi bức tại miền Bắc

Nắng nóng tại Hà Nội gia tăng về cường độ, đạt mức gay gắt vào các ngày 11 và 12/7. Nắng nóng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài đến khoảng 13/7. Ở Trung Bộ, nắng nóng có thể kéo dài đến khoảng 14/7 và dịu dần từ 15/7.
Mới nhất
Đọc nhiều
Ngày 16/7/2024, giá USD tự do giảm mạnh

Ngày 16/7/2024, giá USD tự do giảm mạnh

Giá USD trên thị trường tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới gần 100 đồng so với phiên hôm trước.
Hà Nội: Cựu chủ tịch xã ở Hoài Đức bị khởi tố vì giao đất công ích không qua đấu giá

Hà Nội: Cựu chủ tịch xã ở Hoài Đức bị khởi tố vì giao đất công ích không qua đấu giá

Cựu Chủ tịch UBND xã An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) vừa bị cơ quan điều tra khởi tố vì ký hợp đồng giao đất công ích không qua đấu giá cho nhiều hộ dân.
Hồ thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy

Hồ thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy

Ngày 16/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy Hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 16h cùng ngày.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.