Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Địa phương mong triển khai rộng phần mềm đăng ký khai sinh

Pháp luật hình sự
09/01/2016 14:37
Thục Quyên
aa
Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2016 và định hướng nhiệm kỳ 2016 - 2020, nhiều báo cáo chuyên đề đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu trung ương và địa phương. Nổi bật là tình hình triển khai thi hành Luật Hộ tịch liên quan đến đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân, triển khai những nội dung mới, đột phá trong Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phải kịp thời hướng dẫn, cung cấp biểu mẫu hộ tịch

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết, tính đến thời điểm hiện nay đã và đang hoàn thành 7/8 nhiệm vụ lớn theo Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch ban hành kèm theo Quyết định số 50/QĐ-TTg và Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch của Bộ Tư pháp.

Đặc biệt, kết quả triển khai thí điểm phần mềm đăng ký khai sinh và phần mềm cấp số định danh cá nhân tại 4 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM trong những ngày đầu tiên qua thông tin báo chí, dư luận xã hội là khá thuận lợi.

Thảo luận của địa phương cho thấy, các địa phương đều đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật Hộ tịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thì cho biết đã chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với các ban, ngành tiến hành rà soát để sửa đổi, bổ sung văn bản có liên quan ở địa phương; tập huấn cho đội ngũ cán bộ công chức tư pháp, hộ tịch.

Phú Thọ cũng đã rà soát đội ngũ cán bộ và đặt mục tiêu phấn đấu sớm đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo 100% cán bộ đáp ứng yêu cầu của Luật Hộ tịch.

Trong năm 2016, tỉnh sẽ triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch ở cả 3 cấp và xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch thống nhất trong địa bàn.

Ông Quang đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế về lĩnh vực hộ tịch; sớm ban hành, công bố bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch và sớm triển khai phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Là 1 trong 4 thành phố triển khai thí điểm, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình điểm lại một số công việc đã triển khai như tập huấn nghiệp vụ, phần mềm đăng ký khai sinh cho đội ngũ cán bộ, giao Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan rà soát đánh giá lại đội ngũ cán bộ tư pháp – hộ tịch.

Ông Bình cũng kiến nghị Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo hướng dẫn kịp thời, đầy đủ những nội dung mới của Luật Hộ tịch; tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và cung cấp đủ mẫu biểu của Bộ bởi số lượng cấp hiện còn ít, chưa kịp thời.

Cũng liên quan đến biểu mẫu hộ tịch, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Thị Hương Lan chia sẻ, theo hướng dẫn mới, có 5 biểu mẫu phải mua nhưng do vào thời điểm cuối năm 2015 nên Bộ Ngoại giao không kịp đặt và chuyển sang Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Lan đề nghị cho phép sử dụng biểu mẫu cũ đến hết ngày 30/4/2016 để thu xếp nhận biểu mẫu mới. Bên cạnh đó, bà Lan mong muốn Bộ Tư pháp tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao hoàn tất xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, ứng dụng phần mềm đăng ký hộ tịch tại các Cơ quan đại diện.

Sôi nổi triển khai 2 bộ luật lớn

Theo Q.Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn ThanhTú, công tác tổ chức các hoạt động tập huấn, giới thiệu, phổ biến, tuyên truyền về Bộ luật Dân sự (BLDS) để các cơ quan, tổ chức, địa phương và các tầng lớp nhân dân được tiếp cận kịp thời, đầy đủ nội dung cơ bản của BLDS là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần phối hợp với TANDTC, VKSNDTC và các cơ quan liên quan tổ chức việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật; từ đó tự mình hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với BLDS.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Nguyễn Thị Kim Thoa khẳng định,việc thi hành Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 là nhiệm vụ của Nhà nước và của toàn xã hội.

"Đến 14h ngày 8/1, tại 4 thành phố đã có 1.860 trường hợp được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân, trong đó có 929 nam, 931 nữ, riêng trẻ sinh năm 2016 là 72 trường hợp.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, nâng cấp hạ tầng cơ sở/kỹ thuật công nghệ thông tin tại Bộ và sự ổn định về kỹ thuật cấp số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, đối với 59 địa phương còn lại, sẽ được nghiên cứu triển khai tiếp trong thời gian tới."

Do đó, không chỉ các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm mà tất cả các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và mọi người dân đều phải hiểu biết, nắm được nội dung quy định của BLHS, nhất là những điểm mới trong chính sách hình sự, trên cơ sở này tích cực tham gia công tác phòng ngừa và chống tội phạm.

Vì vậy, việc triển khai thi hành BLHS phải mang tính đồng bộ, sâu rộng và phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), sau khi có Kế hoạch của Chính phủ, Bộ Công an sẽ ban hành Kế hoạch triển khai BLHS trong lực lượng CAND cũng như tiến hành tổng rà soát các văn bản có liên quan đến BLHS; tổ chức tập huấn chung, tập huấn chuyên sâu trong lực lượng CAND; rà soát toàn bộ hệ thống giáo trình đang giảng dạy trong các trường của ngành CAND để sửa đổi, bổ sung.

Bộ cũng sẽ ban hành văn bản chỉ đạo rà soát các vụ án theo khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 109/2015/QH13 về thi hành BLHS để thực hiện việc đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân, miễn chấp hành hình phạt, rà soát đối tượng.

Ông Ngọc Anh đề nghị Bộ Tư pháp sớm xây dựng tài liệu tập huấn chung trong toàn quốc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn ThanhTịnh cho biết, địa phương rất quan tâm đến rà soát các văn bản thuộc thẩm quyền địa phương nhằm thi hành hai bộ luật quan trọng và cam kết tỉnh sẽ đầu tư nguồn lực, kinh phí cho việc triển khai này.

Cùng với việc bồi dưỡng tập huấn đội ngũ trực tiếp liên quan đến thi hành hai bộ luật, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch cụ thể và kiến nghị Bộ Tư pháp giúp giới thiệu những chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật dân sự, hình sự cho địa phương, đảm bảo việc tập huấn thiết thực, hiệu quả.

bài liên quan
Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Hà Nội và nhiều địa phương chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm lên đến 44 độ C

Trong những ngày tới, Hà Nội và nhiều địa phương khu vực phía Bắc có nguy cơ hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt lên đến 44 độ C.
Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

Hà Nội yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động

TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra vấn đề phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, yêu cầu 73 cơ sở kinh doanh nhà trọ vi phạm phải dừng hoạt động.
Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Thực hư một tiệm tóc nổi tiếng “ăn chặn” tóc bệnh nhân ung thư

Mới đây, một tiệm tóc được cho là nổi tiếng ở Hà Nội bị một số tài khoản Facebook cho rằng chủ tiệm trao 50 bộ tóc nhưng nhận về 700 bộ tóc của người hiến khiến dư luận dậy sóng.
Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép số lượng lớn chất ma tuý

Hai ổ nhóm tàng trữ, mua bán trái phép số lượng lớn ma tuý vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội triệt phát, bắt giữ nhiều đối tượng.
Ông Ngô Xuân Thắng giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Ông Ngô Xuân Thắng giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Ông Ngô Xuân Thắng - tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng có trình độ chuyên môn Thạc sĩ Kinh tế phát triển, cao cấp lý luận chính trị.
Hà Nội xử phạt gần 300 nhà trọ vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội xử phạt gần 300 nhà trọ vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Cơ quan chức năng tại Hà Nội đã kiểm tra 1.286 cơ sở, phát hiện và lập biên bản xử phạt 297 cơ sở vi phạm, số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nha khoa Valis Luxury với định hướng "Công nghệ đi đầu - Cam kết bền lâu"

Nha khoa Valis Luxury với định hướng "Công nghệ đi đầu - Cam kết bền lâu"

Trải qua 10 năm thành lập và phát triển, Nha khoa Valis Luxury đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho hàng triệu khách hàng.
Nghệ An: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 đạt 28,75 điểm

Nghệ An: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 đạt 28,75 điểm

Trong số hơn 44.000 thí sinh tham dự cuộc thi năm nay, 2 thí sinh có điểm thi cao nhất đều đạt 28,75 điểm.
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở Bắc Giang khiến 3 người thiệt mạng

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở Bắc Giang khiến 3 người thiệt mạng

Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện ở tầng 1 của ngôi nhà, sau đó lan sang các vật liệu dễ cháy như giường tủ, quần áo... khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.
Tin bài khác
Tạm giữ hình sự 10 đối tượng mang hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng

Tạm giữ hình sự 10 đối tượng mang hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng

Sau 72 giờ tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có bị truy cứu hình sự?

Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có bị truy cứu hình sự?

Hành vi vô ý làm lộ bí mật Nhà nước sẽ được xử lý như thế nào, đang là câu hỏi bạn đọc quan tâm.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Công an Hà Nội đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 12 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường phối hợp với chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy ngôi nhà 6 tầng trên đường Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội). Sau hơn 1 giờ nỗ lực cứu hỏa, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, song đã có 4 người tử vong.
Đang bị thanh tra có phải tạm hoãn xuất cảnh không?

Đang bị thanh tra có phải tạm hoãn xuất cảnh không?

Nhiều bạn đọc băn khoăn rằng, nếu một người đang trong quá trình bị thanh tra thì có bị cấm xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh hay không?
Hà Giang: Công an làm việc với người phụ nữ bình luận sai sự thật trên Facebook

Hà Giang: Công an làm việc với người phụ nữ bình luận sai sự thật trên Facebook

Công an vừa làm việc với người phụ nữ bình luận không đúng sự thật trên mạng xã hội sau khi xem video bạo lực gia đình.
Bắt giữ đối tượng làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Bắt giữ đối tượng làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Với việc làm giả 12 bộ hợp đồng đặt cọc bán đất, chiếm đoạt số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, đối tượng Nguyễn Văn Hợp, (40 tuổi) trú tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Hà Nội: Tạm giam đối tượng cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi trên đường

Hà Nội: Tạm giam đối tượng cướp giật dây chuyền của người phụ nữ đi trên đường

Công an huyện Hoài Đức đã tạm giam đối tượng Nguyễn Xuân Nghĩa (SN: 1994; HKTT: Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra hành vi cướp giật tài sản. Còn Nguyễn Như Ngà đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.