Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Đồng Nai: Tiếp tục hỗ trợ nông dân trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Địa phương
16/08/2023 12:30
Duy Khương
aa
Sau 5 năm thực hiện nghị định số 98, 4 năm thực hiện Nghị quyết số 143 vẫn còn một số hạn chế không tương xứng với tiềm năng của tỉnh.


Sáng 16/8, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 98/2018 của Chính phủ và 4 năm thực hiện Nghị quyết 143/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết sau 5 năm thực hiện nghị định số 98, 4 năm thực hiện Nghị quyết số 143 đến nay mặc dù đạt được nhiều kết quả trong việc liên kết các chuỗi liên kết trong nông nghiệp nhưng đến nay việc thực hiện vẫn còn một số hạn chế vẫn không tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Hiinh 1

Toàn cảnh hội nghị.

“Hội nghị mong muốn các cấp lãnh đạo tỉnh và đại diện của nông dân thẳng thắn tham gia đóng góp các ý kiến về khó khăn, tồn tại, kiến nghị trong việc liên kết chuỗi liên kết trong công nghiệp để nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nông dân và xây dựng nông thôn mới. Đề xuất, định hướng cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.”, ông Phi nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc sở NN-PTNT cho biết, sau 5 năm thực hiện nghị định và 4 năm thực hiện nghị định số 98, 04 năm thực hiện Nghị quyết số 143, đến nay, toàn tỉnh có 22 dự án/kế hoạch liên kết với sự tham gia của 16 doanh nghiệp, 20 hợp tác xã, 921 trang trại và hộ nông dân tham gia liên kết, quy mô 1.314 ha và 866.250 con gà. Trong tổng số chuỗi được phê duyệt hỗ trợ có: 20 chuỗi liên kết trong lĩnh vực trồng trọt, 1 chuỗi lĩnh vực thủy sản và 1 chuỗi trong lĩnh vực chăn nuôi. Tổng kinh phí phê duyệt hỗ trợ hơn 63,8 tỷ đồng.

Mặc dù hiện nay vẫn còn một số hạn chế như số lượng chuỗi được phê duyệt còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh; quy mô các dự án/kế hoạch được phê duyệt hỗ trợ còn nhỏ; số lượng nông dân tham gia ít. Có 8 dự án/kế hoạch liên kết mới được phê duyệt, nên chưa hỗ trợ được cho các nông dân tham gia dự án này. Đa số chủ trì liên kết là hợp tác xã, năng lực còn có những hạn chế nhất định. Số doanh nghiệp tham gia liên kết chủ yếu là doanh nghiệp thương mại nhỏ và vừa, chưa có doanh nghiệp chế biến sâu tham gia nên giá trị gia tăng không cao, thu nhập của nông dân tham gia các chuỗi này chưa có nhiều thay đổi.

hinh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT đã thông tin về việc UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2023, trong đó có dự án liên quan đất Cụm Công nghiệp Long Giao tại huyện Cẩm Mỹ. Ngoài ra, các sở, ngành, UBND huyện Định Quán đang đẩy nhanh thực hiện đầu tư Cụm Công nghiệp Phú Túc (huyện Định Quán). Đây là 02 cụm công nghiệp được tỉnh định hướng là cụm công nghiệp phục vụ thu hút các dự án đầu tư về bảo quản, chế biến nông sản.

Ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT trình bày Tham luận tại Hội nghị.

Ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT trình bày Tham luận tại Hội nghị.

Theo ông Trương Văn Mỹ Giám đốc HTX Ca cao Suối Cát cho biết nhờ thực hiện dự án liên kết người nông dân trồng ca cao được hỗ trợ từ chính sách Cánh đồng lớn, được áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, được bao tiêu sản phẩm làm ra nên hết sức yên tâm đầu tư sản xuất. Nhiều vườn điều trước đây cho thu nhập rất thấp, nay thay bằng vườn ca cao trĩu quả, thu nhập 200 - 300tr/ha. Vườn ca cao trở thành điểm tham quan, du lịch và là nơi học tập, trải nghiệm bổ ích cho các sinh viên, học sinh. Hiện nay HTX đang tổ chức tập huấn Fair Traide cho nông dân. Người nông dân rất yên tâm và phấn khởi khi thực hiện dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ ca cao.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã có trao đổi thẳng thắn về liên kết vùng sao cho hiệu quả. Trong đó, có ý kiến của bà Lê Thị Xuân Trang, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Xuân Lộc cho biết để giới thiệu chính sách mới đến người dân thông qua việc tuyên truyền lồng ghép trong các buổi tập huấn. Sau đó huyện sẽ chọn 1-2 vùng để hướng dẫn hình thành chuỗi liên kết. Tại những chuỗi liên kết này người dẫn sẽ được chọn những chính sách để chọn để phát triển phù hợp qua đó sau thời gian triển hiện nay trên địa bàn huyện đã có 9 chuỗi liên kết mang lại hiệu quả cao. Trong thời gian tới, huyện sẽ chọn chuỗi liên kết có hiệu quả cao nhất để người dân thấy sự đúng đắn và tham gia trong thời gian tới.

Theo ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Long Thành Phát cho biết hiện nay chủ trương này là đúng đắn để nhà nông đi cùng nhau và phát triển cùng nhau một cách bền vững, tránh làm giá để gây hại lẫn nhau. Với liên kết chuỗi này nhà nông sẽ thống nhất giá thành với nhau.Ngoài ra việc, tạo ra sản phẩm với chất lượng đồng đều và nguồn cung cho thị trường thì nếu đứng riêng là rất khó. Vì vậy khi hợp tác với nhau sẽ hỗ trợ nhà nông qua đó chúng ta sẽ phát triển một cách bền vững.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết trong vùng Đông Nam Bộ thì Đồng Nai đang cho thấy lợi thế trong việc phát triển chuỗi liên kết vùng vì vậy Đồng Nai bắt buộc phải tiếp tục triển khai một cách có hiệu quả. Ông Phi cũng đề nghị Sở NN-PTNT phối hợp với các Sở ngành trên địa bàn tỉnh phải rà soát lại để làm chuỗi liên kết hiệu quả tránh bị đứt gãy chuỗi liên kết.Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đặc biệt là hướng dẫn, định hướng các địa phương, nhất là các vùng trọng điểm sản xuất trái cây, chăn nuôi, thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp với xu thế tiêu dùng, nhu cầu của thị trường.

bài liên quan
Đường băng sân bay Long Thành vượt tiến độ hai tháng

Đường băng sân bay Long Thành vượt tiến độ hai tháng

Hàng ngày gần 6 ngàn lao động làm việc bất chấp nắng mưa đưa hai hạng mục quan trọng tại dự án sân bay Long Thành gồm nhà ga hành khách và đường băng cất hạ cánh vượt tiến độ.
Đại tá Nguyễn Hồng Phong làm giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Đại tá Nguyễn Hồng Phong làm giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Đồng Nai: Hơn một ngàn người tham dự Ngày Quốc tế Yoga TP. Biên Hoà

Đồng Nai: Hơn một ngàn người tham dự Ngày Quốc tế Yoga TP. Biên Hoà

Ngày 16/6, tại Công viên Dương Tử Giang, UBND thành phố Biên Hoà phối hợp với Liên đoàn Yoga tỉnh và Liên đoàn thể dục tỉnh Đồng Nai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga thành phố Biên Hoà năm 2024.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tổng kết phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội

Tổng kết phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội

Ngày 14/6, Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết phong chào thi đua nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết Công an Hà Nội; 134 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đồng Nai: Xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ngoài nhà nước

Đồng Nai: Xây dựng, phát triển tổ chức Đảng và đảng viên ngoài nhà nước

Sáng 14/6, Tỉnh uỷ Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Ngày 23/6, cặp vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Sau khi Báo PLVN thông về việc anh Kim Hải Vũ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét về việc ông Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng lại
Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Một bến thủy nội địạ tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) có dấu hiệu hoạt động không phép, gây thất thu ngân sách nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đường thủy, an toàn đê điều, đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Tin bài khác
Quảng Ninh: Xuất hiện hố tử thần tại phường Cẩm Sơn

Quảng Ninh: Xuất hiện hố tử thần tại phường Cẩm Sơn

Sau khi nghe có tiếng động lạ, người dân đã phát hiện một "hố tử thần" rộng khoảng 5m, sâu khoảng 3,5m ở phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiêu hủy hơn 26.000 sản phẩm là tang vật vi phạm pháp luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiêu hủy hơn 26.000 sản phẩm là tang vật vi phạm pháp luật

Ngày 22/6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị đã tiến hành tiêu hủy lượng hàng hóa tang vật trong các vụ vi phạm hành chính trị giá hàng hoá hơn 1,1 tỷ đồng.
Bình Dương: Giả danh Phó Giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Bình Dương: Giả danh Phó Giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Theo hồ sơ, Đặng Thị Thu Cúc tự xưng là Phó Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Bình Dương và biết thông tin về nhiều thửa đất đang phát mãi để thanh toán khoản vay.
Quảng Ninh: Hơn 1.300 vận động viên tham gia ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10

Quảng Ninh: Hơn 1.300 vận động viên tham gia ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10

Ngày quốc tế Yoga được tổ chức bên bờ vịnh Bái Tử Long của huyện Vân Đồn. Tham gia sự kiện có khoảng hơn 1.300 người là VĐV, thành viên các liên đoàn, hội, câu lạc bộ Yoga.
Bình Thuận phát hiện 28 ngàn lít nhớt thải chuẩn bị tái chế

Bình Thuận phát hiện 28 ngàn lít nhớt thải chuẩn bị tái chế

Ngày 22/6, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 28 ngàn lít nhớt tái chế trái phép trên địa bàn xã Tân Phước, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) chuẩn bị ra đem ra thị trường.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang "tặng" Lâm Đồng 8 chữ để thực hiện tốt quy hoạch

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang "tặng" Lâm Đồng 8 chữ để thực hiện tốt quy hoạch

“Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ, thấu hiểu” là 8 chữ mà Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lưu ý để tỉnh Lâm Đồng triển khai thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tặng quà các gia đình thuộc diện di dời khẩn cấp tại huyện Mèo Vạc

Tặng quà các gia đình thuộc diện di dời khẩn cấp tại huyện Mèo Vạc

Chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện đã đến thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình phải di dời khẩn cấp do ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ.
Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club thuộc tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn phải tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 phút ngày 19/6/2024 do để liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ đối với 3 nhân sự cơ quan.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.