Chủ nhật 26/05/2024 16:43

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới phát triển kinh tế

Địa phương
25/03/2024 08:00
Theo Báo Nhân dân
aa
Không chỉ tập trung xây dựng đơn vị và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia, những năm qua, Bộ đội Biên phòng các tỉnh bắc Tây Nguyên còn tích cực, chủ động giúp đỡ người dân các dân tộc vùng biên giới phát triển kinh tế. Đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng phát triển, tình đoàn kết quân dân củng cố, bền chặt.
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ đội Biên phòng Gia Lai) hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số chăm sóc cây cà-phê.
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ đội Biên phòng Gia Lai) hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số chăm sóc cây cà-phê.

Những ngày cuối tháng hai, chúng tôi đi lên vùng biên giới bắc Tây Nguyên, hai bên đường tuần tra biên giới bạt ngàn một mầu xanh cây lá. Gặp chúng tôi từ đầu làng, ông Siu Bình Chueng, 67 tuổi, dân tộc Gia Rai, già làng Sơn, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cười vui và đưa tay chỉ về phía ngôi nhà rông văn hóa vừa mới được sửa chữa to đẹp, rồi dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình “vượt khó làm giàu”. Trên con đường làng được đổ bê-tông, già làng Sơn tự hào khoe: Hơn ba năm qua, được Bộ đội Biên phòng giúp đỡ tận tình, hiệu quả cho nên bà con ai cũng tập trung làm kinh tế, chăm lo cho con cái học hành. Nhiều hộ khá giả, có của ăn, của để dành và đã san sẻ, giúp lại cho những người nghèo trong làng để cùng vượt khó vươn lên. Họ cũng chính là những “mắt xích” cùng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn bà con đoàn kết, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và tham gia bảo vệ thôn làng và vùng biên giới.

Hơn 10 năm trước, vợ chồng anh Rơ Ma Mon ở làng Sơn còn đi làm thuê hằng ngày kiếm cái ăn. Nhờ chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng giúp đỡ, hỗ trợ cây giống, phân bón, hướng dẫn trồng, chăm sóc..., đến nay gia đình anh Mon đã có gần 2 ha cà-phê, 700 cây hồ tiêu đang độ tuổi thu hoạch, hơn 1 ha

cao su và 1,2 ha mì (sắn), hằng năm cho thu nhập trung bình khoảng 150 triệu đồng. “Có tiền mình đầu tư cho ba đứa con ăn học, đầu tư cho sản xuất, bón cho cây nhiều phân, đủ nước, đủ chất mới tốt tươi và cho nhiều trái, nhiều mủ. Các hộ dân trong làng ai thiếu tiền mình cho mượn, nhà nào thiếu cây giống vợ chồng mình cũng cho. Khi đói khổ được dân làng bao dung, lúc thiếu đói được bộ đội giúp đỡ, bây giờ no đủ rồi phải giúp lại những người nghèo khó, để cùng nhau vươn lên thoát nghèo” - anh Rơ Ma Mon nói.

Gặp chúng tôi trong chuyến đi kiểm tra cơ sở, Thiếu tá Hoàng Long, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ đội Biên phòng Gia Lai) cho biết: Ngoài xác định nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vùng biên giới, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn phối hợp chính quyền cơ sở vừa tuyên truyền, vừa “cầm tay chỉ việc” và trực tiếp tham gia giúp người dân sửa chữa, xây dựng nhà cửa, cấp gạo mùa giáp hạt, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ hạt giống, con giống,... để bà con phát triển kinh tế.

Được biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Kon Tum thường đóng quân ở những vùng biên giới heo hút, đường sá đi lại khó khăn, ngoài việc phấn đấu hoàn thành trọng trách của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, nếu không có niềm tin và nghị lực thì thật khó để làm cho nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số tin tưởng, học và làm theo. Vì vậy, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn xác định tư tưởng phải “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con địa phương, nói đi đôi với làm. Khi bà con tin tưởng vào những việc làm của bộ đội thì lúc đó việc tuyên truyền mới có hiệu quả.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Biên phòng hai tỉnh bắc Tây Nguyên còn tích cực bám nắm địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp phù hợp để xây dựng phương án hướng dẫn bà con vùng biên giới phát triển kinh tế. Nhờ đó mà người dân vùng biên giới đã biết trồng cao su, điều, cà-phê, sắn, trồng lúa nước để xóa nghèo ổn định cuộc sống. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh bắc Tây Nguyên đã chỉ đạo và triển khai cho các đơn vị điều động cán bộ, đảng viên trong các đồn tích cực cắm thôn làng, nắm địa bàn và phối hợp xây dựng cơ sở vững mạnh. Thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, tổ chức gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm bảo vệ biên giới với lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia và Lào để cùng nhau đoàn kết chống lại các luận điệu xuyên tạc chia rẽ tình đoàn kết, chung sức bảo vệ biên giới.

Đến xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai khi nắng chiều đã chen sau bóng cây, vợ chồng ông Siu Vi ở làng Bia cũng vừa đi thu hạt điều về. Ông Vi bộc bạch: Có đất, có tiền được Ngân hàng chính sách cho vay, có cây giống cà-phê, cao su, hồ tiêu, rồi có cả con bò giống được Bộ đội Biên phòng Đồn Ia Chía (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) hỗ trợ, vợ chồng mình đêm ngày lao vào làm. Cây trồng không phụ công người, đến nay 5 ha điều, tiêu, cao su trong vườn đã bắt đầu khai thác, sáu con bò sinh sản... theo giá như hiện tại, một năm cũng thu về hơn 200 triệu đồng, cuộc sống gia đình sẽ no đủ hơn.

Anh Rơ Ma Hly, 40 tuổi, dân tộc Giơ Rai, ở thôn 4, xã Ia Dal, huyện Ia H’Rai, tỉnh Kon Tum cho biết thêm, ở đây đất đai màu mỡ, cây cối xanh tốt, cho nhiều hoa, nhiều quả, người dân chăm làm thì không bao giờ đói khổ. Có Bộ đội Biên phòng Kon Tum tiếp sức, kinh tế khá lên rồi, mình thường xuyên khuyên thanh niên phải chịu khó làm nương, rẫy, trồng cây lúa, cây mì, chăm cây

cà-phê, cao su, hồ tiêu..., phải biết đoàn kết giúp đỡ nhau lao động, sản xuất ổn định cuộc sống và làm giàu bằng đôi bàn tay của mình, để có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Trải dài trong tầm mắt, vùng biên giới bắc Tây Nguyên của Tổ quốc một mầu xanh bạt ngàn của cây trái. Được sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, người dân nơi đây đã biết yêu quý hơn giá trị của sức lao động chính đáng bằng bàn tay, khối óc của chính mình. Tình đoàn kết quân dân bền chặt, sức mạnh đoàn kết đó thật sự là “lá chắn thép” vững vàng nơi phên dậu của Tổ quốc

bài liên quan
Nhất quán mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Nhất quán mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải kiên định, nhất quán mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Hà Tĩnh: Tự tin vững bước trong năm 2024

Hà Tĩnh: Tự tin vững bước trong năm 2024

Sự đoàn kết, thống nhất cao của cả hệ thống Chính trị; phân cấp, phân quyền rõ… giúp Hà Tĩnh có một năm thành công dù gặp nhiều khó khăn.
Nghệ An: Thành lập 5 tổ công tác chỉ đạo, thúc đẩy thực hiện kế hoạch năm 2024

Nghệ An: Thành lập 5 tổ công tác chỉ đạo, thúc đẩy thực hiện kế hoạch năm 2024

Theo Quyết định, sẽ có 5 Tổ công tác chỉ đạo, thúc đẩy thực hiện Kế hoạch năm 2024 tỉnh Nghệ An theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra.
Dấu ấn Chương trình MTQG tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An: Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dấu ấn Chương trình MTQG tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An: Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1385/CĐ-TTg ngày 20/12/2023 về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bình Dương năm 2024 ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Tin bài khác
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Bình Dương: Xe ô tô ‘điên’ náo loạn đường phố, tông người đi đường bị thương

Bình Dương: Xe ô tô ‘điên’ náo loạn đường phố, tông người đi đường bị thương

Sau khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe do vi phạm giao thông, thay vì chấp hành thì xe ô tô 7 chỗ đã tăng ga bỏ chạy trên các tuyến đường, vượt đèn đỏ và tông nhiều người đi xe máy.
TP.HCM: Lễ hội trái cây Nam Bộ kéo dài suốt 3 tháng

TP.HCM: Lễ hội trái cây Nam Bộ kéo dài suốt 3 tháng

Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 năm 2024 khai mạc ngày 1/6 và kéo dài đến ngày 31/8 tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TP Thủ Đức).
Sạt lở đất vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở đất vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Gia đình có 8 người đang ngủ thì xảy ra sạt lở, 3 người ngủ trong buồng được gọi nhưng không có tiếng trả lời.
Trả lại 27 triệu đồng và nhiều giấy tờ liên quan cho du khách Úc

Trả lại 27 triệu đồng và nhiều giấy tờ liên quan cho du khách Úc

Ngày 21/5, Công an xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, vừa liên hệ trả lại chiếc túi đồ bên trong chứa nhiều tài sản và giấy tờ liên quan của một du khách người Úc.
Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Đồng Nai: 2 nhóm hỗn chiến khiến 5 người thương vong

Ngày 21/5, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp Công an huyện Thống Nhất điều tra vụ án mạng làm 2 người chết vào tối 20/5.
Bình Phước: Gần 600 vận động viên tham gia hội thao quốc phòng năm 2024

Bình Phước: Gần 600 vận động viên tham gia hội thao quốc phòng năm 2024

Ngày 21/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tổ chức khai mạc “Hội thao thể dục - thể thao quốc phòng và dân quân tự vệ năm 2024” tại Trung đoàn 736.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.