Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Hàng loạt chung cư mini bị hỏa hoạn: Quy rõ trách nhiệm, điều tra tận gốc vấn đề

Diễn đàn luật sư
15/09/2023 07:14
Khánh Chi
aa
Các chung cư mini xuất hiện trên địa bàn Hà Nội và các đô thị lớn khoảng vài chục năm trở lại đây; Luật Phòng cháy và chữa cháy cũng được ban hành hơn 20 năm, nhưng cho tới nay, công tác quản lý về vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập. Hành lang pháp luật không thiếu, vấn đề là khâu tổ chức thực hiện chưa nghiêm.


Thiết kế “không lối thoát” của tòa chung cư mini bị cháy. (Nguồn ảnh: laodong.vn)

Thiết kế “không lối thoát” của tòa chung cư mini bị cháy. (Nguồn ảnh: laodong.vn)

Sai phạm tràn lan

Bất cập lớn nhất của các chung cư mini (CCMN) hiện nay là có diện tích nhỏ, thông thường chỉ khoảng 180m2, nhưng có quy mô từ 5 đến 10 tầng, với hàng chục căn hộ. Ban đầu, khi xin phép xây dựng, nhiều chủ đầu tư đều đưa ra lý do là xây nhà ở, nhưng sau đó đã âm thầm chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng thành căn hộ cho thuê hoặc vừa ở, vừa cho thuê. Đồng thời, để tối ưu lợi nhuận, các chủ đầu tư thường tăng mật độ xây dựng, cơi nới thêm từ 1 - 3 tầng so với giấy phép.

Do diện tích nhỏ hẹp nên các CCMN hầu như không có lối thoát hiểm; không bảo đảm các yêu cầu về an toàn, phòng cháy, chữa cháy (PCCC); cơ sở vật chất và các dụng cụ PCCC thường chỉ mang tính đối phó. Bên cạnh đó, vì nằm xen kẽ trong các khu dân cư nên rất khó khăn cho công tác cứu hộ mỗi khi xảy ra cháy, nổ.

Mới nhất và điển hình nhất là vụ hỏa hoạn tại CCMN tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) vào tối 12/9 vừa qua, để lại hậu quả vô cùng lớn. Đây là chung cư có 9 tầng, mỗi tầng có 5 căn hộ với diện tích từ 35m2 đến 56m2/căn. Thời điểm lửa bùng phát, do tòa nhà nằm trong ngõ sâu nên công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Xe chữa cháy không thể tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng phải dẫn vòi rồng vào để dập lửa.

Trước đó, vào tháng 3/2023, cũng tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, một vụ cháy CCMN đã xảy ra tại số 315 Vũ Tông Phan - nơi có hơn 170 người đang sinh sống tại tòa nhà này. Ngoài ra, tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy... trong thời gian gần đây cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy CCMN, để lại nỗi ám ảnh lớn không chỉ đối với các cư dân sống tại tòa nhà mà còn đối với mọi người xung quanh.

Từ các vụ hỏa hoạn này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, các tòa nhà cao tầng cho thuê, về cơ bản không có khả năng phòng tránh cháy, nổ. Vấn đề đặt ra, phải chăng quy định pháp luật còn nhiều “lỗ hổng”, dẫn đến việc xây dựng, khai thác, vận hành các CCMN đang nằm ngoài pháp luật? Hay do khâu tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập, cụ thể là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đang làm ngơ cho sai phạm, thậm chí là “phạt cho tồn tại”?

Chấn chỉnh ngay việc buông lỏng quản lý

Theo Dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật PCCC và quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an cho thấy, ngoài Luật PCCC năm 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), hơn 20 năm qua, Chính phủ đã ban hành 12 nghị định về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 quyết định và 4 chỉ thị về công tác PCCC và CNCH; các Bộ đã phối hợp xây dựng và ban hành được 44 thông tư, thông tư liên tịch về PCCC và CNCH. Cùng với đó, các Bộ, ngành đã tập trung xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC và CNCH. Đến nay, đã có tổng cộng trên 250 tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về PCCC và CNCH đang có hiệu lực.

Trước tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp tại khu dân cư; trong giai đoạn 2020 - 2022, Bộ Công an đã ban hành 2 kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH mở 2 đợt cao điểm tuyên truyền, tổng kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; trong đó đề ra cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ cần triển khai thực hiện một cách xuyên suốt, lâu dài và có hiệu quả... Bên cạnh đó, thời gian qua, Quốc hội đã tổ chức nhiều đoàn giám sát việc thực hiện Luật PCCC đối với một số Bộ, ngành và UBND địa phương; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quan tâm và đưa ra những vấn đề bức xúc nổi lên trong lĩnh vực an ninh trật tự, trong đó có công tác PCCC để thảo luận và ra Nghị quyết.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/9 liên quan tới vấn đề phòng cháy, chữa cháy. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/9 liên quan tới vấn đề phòng cháy, chữa cháy. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)

Như vậy, hành lang pháp lý cho công tác quản lý về PCCC đã cơ bản đầy đủ; việc thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành cả thường xuyên, đột xuất và mở cao điểm. Nhưng rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng (trong đó có cháy nhà cao tầng, CCMN) vẫn diễn ra, nguyên nhân do đâu?

Trước câu hỏi này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, bên cạnh việc chủ đầu tư chỉ chú trọng lợi ích trước mắt mà cố tình vi phạm các quy định về an toàn về PCCC của công trình thì nguyên nhân sâu xa là công tác quản lý không chặt chẽ, có dấu hiệu “bảo kê” cho các công trình vi phạm.

Những hành động quyết liệt nhằm xử lý tận gốc sai phạm, để đưa công tác quản lý các CCMN vào khuôn khổ điều chỉnh của pháp luật để hạn chế nguy cơ hỏa hoạn thì hầu như chỉ làm chiếu lệ.

Có thể nói, nếu công tác thẩm định, phê duyệt nghiệm thu về PCCC đối với các CCMN và nhà cao tầng được thực hiện nghiêm thì sẽ không có nhiều vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra. Trên thực tế, rất nhiều công trình xây dựng nhà cao tầng (trong đó có CCMN) sai phép, không đủ điều kiện sử dụng; sau khi thanh, kiểm tra, các cấp chính quyền đều yêu cầu đình chỉ hoạt động. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau, dù chưa khắc phục đầy đủ các sai phạm, những công trình này vẫn ngang nhiên “mọc” lên và đưa vào khai thác, bất chấp sự lo ngại của dư luận và an toàn về PCCC.

Để đưa được các CCMN vào sử dụng, ngay từ khâu thiết kế, xin phép xây dựng đến hoàn thiện kết cấu..., chủ đầu tư đã bỏ ra không ít chi phí “biết điều”. Cứ mỗi lần có kiểm tra, mỗi lần có quyết định tạm đình chỉ là một lần có chi phí “bôi trơn”. Nhiều chủ đầu tư đã không giấu giếm thổ lộ rằng, với mỗi tầng xây thêm ngoài giấy phép là hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng chi phí đi lại, “lót tay”...

Việc này hầu như ai cũng biết và các cơ quan có chức năng, có thẩm quyền không hẳn là không tiếp cận được thông tin, nhưng các sai phạm không những không được chấn chỉnh mà còn tiếp tục tái diễn và kéo dài có hệ thống.

Liên quan đến vụ cháy CCMN tại số nhà 37, ngõ 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân,TP Hà Nội), ngay sau vụ cháy 1 ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nghiêm Quang Minh - là chủ của chung cư - về tội “Vi phạm quy định về PCCC”. Việc làm này là cần thiết, nhưng đây chỉ là giải pháp “ngọn”, không thể khắc phục được những thiệt hại, mất mát rất lớn đã xảy ra. Cái gốc của vấn đề là phải có giải pháp, chế tài đủ mạnh để ngăn chặn những vi phạm ngay từ đầu, không thể để tình trạng “phạt cho tồn tại”, “mất bò mới lo làm chuồng”.

Phải chấn chỉnh ngay việc buông lỏng quản lý trong quá trình xây dựng. Nếu phát hiện cấp chính quyền nào tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm phải xử lý nghiêm người đứng đầu. Có như vậy mới hy vọng không còn xảy ra những vụ hỏa hoạn thương tâm tại các tòa nhà cao tầng nói chung và CCMN nói riêng.

Thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng

Chỉ ra những hạn chế, thiếu sót và khó khăn, bất cập trong quá trình thi hành Luật PCCC và quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực CNCH, Dự thảo Báo cáo của Bộ Công an cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực PCCC và CNCH vẫn còn thiếu đồng bộ, chưa xử lý được đầy đủ những phát sinh, vướng mắc trong thực tiễn quản lý... Ngoài ra, yêu cầu phòng cháy đối với nhà ở và khu dân cư chưa chặt chẽ, trong thời gian qua số vụ cháy gây thiệt hại về người tại nhà ở hộ gia đình luôn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là các nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; nguyên nhân là do các điều kiện về an toàn điện, ngăn cháy, thoát nạn chưa bảo đảm.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, Bộ Công an đề nghị thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm quy định pháp luật về PCCC...; không để xảy ra tình trạng công trình đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về PCCC, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở có tập trung đông người như quán bar, karaoke, nhà cao tầng...

Đặc biệt, về yêu cầu phòng cháy đối với nhà ở và khu dân cư, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định nhà ở hộ gia đình phải có phương án thoát nạn khi xảy ra cháy. Các nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ngoài các yêu cầu của nhà ở hộ gia đình phải có giải pháp ngăn cháy giữa khu vực sinh hoạt và khu vực kinh doanh, có lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai. Bổ sung quy định phạm vi khu dân cư; sửa đổi, bổ sung yêu cầu phòng cháy khu dân cư cho phù hợp với thực tiễn.

bài liên quan
Từ ngày 01/8, chung cư mini được cấp sổ hồng

Từ ngày 01/8, chung cư mini được cấp sổ hồng

Từ ngày 01/8, căn hộ loại nhà ở chung cư mini được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023.
Xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về PCCC

Xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về PCCC

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về vi phạm PCCC. Kiên quyết cưỡng chế, phá dỡ các công trình xây dựng trên đất không hợp pháp.
Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau

Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau

Vụ cháy chung cư mini sai phép giữa Thủ đô khiến 56 người tử vong vẫn chưa nguôi với những gia đình nạn nhân thì mới đây, ngày 19/5/2024, cũng tại quận Thanh Xuân lại tiếp tục xảy ra vụ hỏa hoạn trong chung cư mini.
TP.HCM: Phát hiện các doanh nghiệp kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc

TP.HCM: Phát hiện các doanh nghiệp kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, qua kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn, đơn vị phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi giả mạo nhãn hiệu.
Công an TP.HCM khởi tố 318 bị can do sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm

Công an TP.HCM khởi tố 318 bị can do sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm

Mở rộng điều tra “Đại án đăng kiểm”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 318 bị can để điều tra về các hành vi sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm.
Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng: Khởi tố 6 cựu cán bộ, công an, thanh tra xây dựng

Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng: Khởi tố 6 cựu cán bộ, công an, thanh tra xây dựng

Trong số 6 người bị khởi tố có thanh tra xây dựng, cán bộ và công an phường Khương Đình với cáo buộc thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ cháy.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hơn 450.000 lượt ô tô trượt đăng kiểm trong 6 tháng đầu năm 2024

Hơn 450.000 lượt ô tô trượt đăng kiểm trong 6 tháng đầu năm 2024

Quá trình các đơn vị đăng kiểm trên cả nước kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện ô tô, có hơn 450 nghìn lượt phương tiện trượt đăng kiểm.
Ngày 16/7/2024, giá USD tự do giảm mạnh

Ngày 16/7/2024, giá USD tự do giảm mạnh

Giá USD trên thị trường tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới gần 100 đồng so với phiên hôm trước.
Hà Nội: Cựu chủ tịch xã ở Hoài Đức bị khởi tố vì giao đất công ích không qua đấu giá

Hà Nội: Cựu chủ tịch xã ở Hoài Đức bị khởi tố vì giao đất công ích không qua đấu giá

Cựu Chủ tịch UBND xã An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) vừa bị cơ quan điều tra khởi tố vì ký hợp đồng giao đất công ích không qua đấu giá cho nhiều hộ dân.
Tin bài khác
Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngoài người phụ trách đưa đón học sinh, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tài xế và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc xây dựng quy chế đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh.
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.