Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Hé lộ tấm bản đồ chỉ đường giúp quân ta "thần tốc" tiến vào giải phóng hoàn toàn miền Nam

Nhà nước và Pháp luật
30/04/2016 06:38
Văn Lịnh - Đức Trung
aa
Hơn 40 năm trôi qua, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu vẫn không thể nào quên được hình ảnh má Sáu, tấm bản đồ "vô giá” giúp giải phóng hoàn toàn miền Nam.


Tháng 4 hào hùng năm ấy

Những ngày này cả dân tộc đang hướng về ngày tháng 4 lịch sử và năm nào cũng vậy, đó là thời điểm Thượng tướng Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu luôn nhớ về những ký ức của mình.

Thượng tướng Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27, sư 320B, Quân đoàn 1 – một trong 5 cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn tháng 4 năm 1975.

Và trong cuộc hành quân đó, trong gian khó, có những câu chuyện Tướng Hiệu không thể nào quên, đặc biệt là kỷ niệm về "Bà má Tham mưu" của Trung đoàn – người đã trao cho vị Trung đoàn Trưởng Nguyễn Huy Hiệu tấm bản đồ Đô thành để tiến vào Sài Gòn nhanh nhất.

Cứ mỗi dịp 30/4, lúc nào Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cũng luôn nhớ về má Sáu Ngẫu và thời khắc sinh tử của Đại thắng mùa xuân năm 1975 (Ảnh Văn Lịnh).
Cứ mỗi dịp 30/4, lúc nào Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cũng luôn nhớ về má Sáu Ngẫu và thời khắc sinh tử của Đại thắng mùa xuân năm 1975 (Ảnh Văn Lịnh).

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử được mở ra với quyết tâm của toàn dân tộc sẽ giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước trong 2 năm 1975 và 1976. Tướng Hiệu thời điểm đó là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27, sư 320B, Quân đoàn 1, ông đã bắt đầu một cuộc hành quân thần tốc tiến tới Sài Gòn.

Trung đoàn 27 đã có những chuyến hành quân qua khói bụi, những buổi hành quân gian khó, nhưng khi nghe nhật lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, xốc tới Miền Nam thống nhất đất nước” thì dường như mọi mệt mỏi, mọi gian khổ đều cuốn theo làn khói bụi trên từng bước đường hành quân.

Và trong chuyến hành quân đó, khi dừng lại trước cửa ngõ Sài Gòn, Tướng Hiệu nhớ như in những ngày tháng 4 của hơn 40 năm về trước. Đúng 17 giờ ngày 29/4/1975, Trung đoàn 27 dừng lại ở Ngã tư Búng, chuẩn bị tiến công địch ở Lái Thiêu.

Trên khuôn mặt đầy sự hứng khởi của những ngày cuối tháng 4 lịch sử, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu bồi hồi nhớ lại: “Đêm ấy, khi các đồng chí đi trinh sát vào vòng vây của địch thì phát hiện có ánh sáng đèn. Nhận thấy không có điều bất thường các đồng chí trinh sát liền tiến về túp lều nhỏ trong làng và đứng ngoài hô mật khẩu “Hồ Chí Minh” qua khe cửa, đó là nhà của má Sáu Ngẫu, má nghe thấy mật khẩu của quân giải phóng, má mừng lắm, liền đáp lại “Muôn năm”! Nhận ra quân Giải phóng, má mở cửa, cầm tay các chiến sĩ kéo vào trong nhà và đóng cửa lại. Dưới ánh đèn dầu, anh Hiệu và anh Thư liền đưa tấm bản đồ chỉ huy đặt lên bàn. Má đeo kính nhìn mãi không ra”.

Tướng Hiệu may mắn khi được má Sáu Ngẫu trao tấm bản đồ Đô thành Sài Gòn (ảnh NVCC).
Tướng Hiệu may mắn khi được má Sáu Ngẫu trao tấm bản đồ Đô thành Sài Gòn (ảnh NVCC).

“Lúc đó, má bảo: “Má không rành tấm bản đồ này, để má vào buồng lấy tấm bản đồ đô thành Sài Gòn mà má đã ghi lại từng địa điểm địch bố trí quân. Má chỉ cho các anh nắm rõ từng vị trí của địch để khi tấn công, ta có thể chủ động. Những điểm má đánh dấu bắt đầu từ búng Lái Thiêu trên trục đường 13 (mà địch gọi là đường Đại Hàn) để thọc sâu vào Sài Gòn”.

Má bảo: “Sáng mai khi tấn công, không cần đánh vào trại huấn luyện Huỳnh Văn Lương. Ở đó, có khoảng 2.000 tên đang rất hoang mang tư tưởng. Cần đánh thẳng, chiếm cầu Vĩnh Bình, vào Gò Vấp, Lục quân công xưởng, Bộ tư lệnh thiết giáp quân ngụy, Tổng y viện cộng hòa, Căn cứ 25, 26 truyền tin…”.

Lúc đó, Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu và anh Thư hỏi má những nơi địch cài mìn, đặt vật cản nhiều nhất để khi tấn công sẽ hạn chế được thương vong tổn thất. Rồi, má trao lại tấm bản đồ của má cho Trung đoàn Trưởng Nguyễn Huy Hiệu để tiến vào Sài Gòn.

Giây phút lịch sử

Sáng ngày 30/4, quân ta tiến công bằng bộ binh cơ giới, má bảo má và hai con của má cùng đi trên xe để dẫn đường. Nhưng trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu nói: "Thưa má, chúng con cảm ơn má và hai em, nhưng hai em Đức và Phước còn nhỏ, má thì lớn tuổi rồi, để Hai Mỹ và Sáu Châu lên xe dẫn đường cho chúng con.Đánh xong, chúng con sẽ quay về thăm má”.

Trong trận tấn công ấy chỉ có hướng đi qua cầu Vĩnh Bình nhưng địch tử thủ rất quyết liệt. Đánh chiếm cầu Vĩnh Bình, ngoài Trung đoàn 27, có Đại đội xe tăng của Đại đội trưởng Hoàng Thọ Mạc phối thuộc cho Trung đoàn 27.

Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu cùng cô Hai Mỹ trên xe tăng tiến vào Sài Gòn (ảnh NVCC).
Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu cùng cô Hai Mỹ trên xe tăng tiến vào Sài Gòn (ảnh NVCC).

Lúc đó, toàn đại đội đã phát huy tối đa sức đột phá của xe tăng để dành với quân địch từng mét đường tiến qua cầu Vĩnh Bình vào giải phóng Sài Gòn. Trong trận này, đồng chí Hoàng Thọ Mạc nhảy xuống xe chỉ huy bộ đội chiến đấu, tiêu diệt địch để quân ta tiến qua cầu.

Chiến tranh có nhiều sự mất mát, hi sinh, và trận đánh ấy, Đại đội trưởng Hoàng Thọ Mạc đã anh dũng hy sinh (với những chiến công ấy, đồng chí Hoàng Thọ Mạc đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngay sau chiến dịch).

Chớp thời cơ địch đang hoảng loạn, Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu lúc đó hạ lệnh cho bộ binh, xe tăng tiến thẳng vào đánh chiếm Bộ Tư lệnh thiết giáp Ngụy ở Gò Vấp và Lục quân công xưởng, tiếp quản Tổng Y viện Cộng hòa sau đó cùng với các đơn vị bạn đánh chiếm các mục tiêu còn lại.

Đến 11 giờ 30 ngày 30/4/1975, đơn vị bạn đã cắm cờ lên Dinh độc lập và khắp Sài Gòn, cả thành phố ngập sắc cờ đỏ sao vàng và hát vang bài ca chiến thắng.

Kho báu quý giá

Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc, Sài Gòn hoàn toàn được giải phóng. Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu mở tấm bản đồ của má Sáu Ngẫu ra cho anh em trong trung đoàn xem. “Lúc đó, ai cũng bảo chữ má đẹp quá, sau này tôi mới biết má Sáu là giáo viên dạy tiếng Pháp của một trường tiểu học ở Sài Gòn. Gia đình má di cư từ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vào trong đó từ hai chục năm trước”, Thượng tướng Nguyễn Huy hiệu chia sẻ.

Ngay chiều hôm ấy (ngày 30/4/1975), Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu cùng một số anh em dùng chiếc xe Jeep trở lại Lái Thiêu thăm và cảm ơn má Sáu như đã hứa. Má Sáu cùng nhiều bà con Lái Thiêu ùa ra đứng quanh chiếc xe chào đón những người lính giải phóng. Má và bà con hái tặng các chiến sĩ quân giải phóng nhiều trái cây.

Tấm bản đồ đó được Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu gìn giữ rất cẩn thận và sau này ông trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Hiện nay tấm bản đồ không còn được nguyên vẹn nhưng đó vẫn là kỷ niệm sâu sắc gắn với cuộc đời chiến đấu của Trung đoàn 27 Triệu Hải anh hùng và người Trung đoàn trưởng năm xưa là Viện sĩ - Thượng tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu.

Chính tấm bản đồ của má Sáu Ngẫu đã dẫn đường cho Trung đoàn Triệu Hải tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giành lại độc lập dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Tướng Hiệu trong một buổi tặng sách
Tướng Hiệu trong một buổi tặng sách "Vị tướng có duyên với con số 7" do nhà báo Lục Hường (ngoài cùng bên phải) biên soạn đến với độc giả (Ảnh Văn Lịnh)

Sau này, cứ đến dịp 30/4, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu lại không thể nào quên được hình ảnh người má miền Nam cùng với tấm bản đồ chỉ đường vô giá ấy. Tháng 8/1989, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đang đi công tác nước ngoài thì nhận được tin má mất. Khi về, ông đã nhờ người khắc bia đá ở Thanh Hóa, rồi tự tay mang vào Bình Dương và cùng gia đình xây phần mộ cho má.

Tấm bia ấy khắc dòng chữ: “Đại đoàn Đồng Bằng, Trung đoàn 27 Triệu Hải Anh hùng. Ghi ơn má Sáu Ngẫu đã chỉ đường cho trung đoàn vào giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975”.

Trong những gian khó của chiến tranh, có những người dân nhỏ bé góp công sức mình vào ngày cả đất nước được hưởng độc lập, được toàn vẹn lãnh thổ. Và Tướng Hiệu chưa bao giờ quên những con người như thế trong hành trình cuộc đời của mình.

bài liên quan
Các điểm vui chơi tại Hà Nội tiếp tục quá tải trong dịp nghỉ lễ

Các điểm vui chơi tại Hà Nội tiếp tục quá tải trong dịp nghỉ lễ

Các điểm tham quan ở Hà Nội như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu-Quốc Tử Giám hay điểm vui chơi giải trí như Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, Vườn thú Thủ Lệ... đón lượng khách tăng đột biến.
Rộn ràng với lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ

Rộn ràng với lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ

Vào sáng 30/4 trên sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới đã diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình 2018. Đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới, cũng là dịp chào mừng Kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.
Chuyện của những người sinh ra đúng vào ngày giải phóng

Chuyện của những người sinh ra đúng vào ngày giải phóng

Ở độ tuổi sung sức nhất, những người sinh ra vào thời điểm lịch sử của đất nước luôn tự hào khi cùng trưởng thành với sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM trong hơn 40 năm qua.
Chuyện của những người sinh ra đúng vào ngày giải phóng

Chuyện của những người sinh ra đúng vào ngày giải phóng

Ở độ tuổi sung sức nhất, những người sinh ra vào thời điểm lịch sử của đất nước luôn tự hào khi cùng trưởng thành với sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM trong hơn 40 năm qua.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Luôn giữ vững truyền thống Lạc Hồng

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Luôn giữ vững truyền thống Lạc Hồng

Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), gần nửa thế kỷ đã qua, nhưng với những ai đã trải qua những tháng năm hào hùng của dân tộc, chắc chắn sẽ không thể quên được cảm xúc về những ngày tháng 4 lịch sử.
50 năm giải phóng Quảng Trị - cùng chung khát vọng: Bài 1 - Ý chí mãnh liệt về thống nhất non sông

50 năm giải phóng Quảng Trị - cùng chung khát vọng: Bài 1 - Ý chí mãnh liệt về thống nhất non sông

Quảng Trị - nơi gắn liền với vĩ tuyến 17, ranh giới chia cắt hai miền đất nước sau Hiệp định Geneva ngày 21/7/1954.
Mới nhất
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào tảng đá sạt lở trên tuyến đường tránh TP. Sơn La và tử vong tại chỗ.
Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, kết hợp hội tụ gió trên cao dự báo gây mưa Hà Nội từ đêm nay đến ngày 17/7, cục bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 200 mm.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.