Chủ nhật 26/05/2024 13:24

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 33°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Hiệu quả từ mô hình KIOSK tự phục vụ tại bệnh viện

Cải cách hành chính
08/04/2024 12:23
Hoa Tiên
aa
Việc triển khai mô hình KIOSK tự phục vụ trong bệnh viện giúp giảm chi phí vận hành cho các cơ sở y tế.

Hiệu quả bước đầu

Một trong những mô hình hay ứng dụng hiệu quả của Đề án 06 của Chính phủ được triển khai là mô hình KIOSK đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip và nhận diện khuôn mặt.

Đăng ký khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học bằng KIOSK tự phục vụ là một trong 16 mô hình nằm trong nhóm tiện ích phát triển kinh tế xã hội của Đề án 06 Chính phủ, dựa trên nền tảng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên VNeID và được kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư nhằm xác thực thông tin công dân.

Từ khi mô hình này được triển khai, đã mang lại hiệu quả và tiện ích cho người dân khi có thể tự đăng ký khám bệnh và thanh toán viện phí nhanh chóng, dễ dàng; Thông tin CCCD gắn chip và khuôn mặt của người bệnh được lưu trữ trong suốt quá trình đăng ký, khám chữa bệnh. Đồng thời, các y, bác sĩ có thể chủ động tiếp nhận thông tin, theo dõi lịch sử khám bệnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hiệu quả từ mô hình KIOSK tự phục vụ tại bệnh viện
Cán bộ Công an và nhân viên y tế hướng dẫn người dân sử dụng KIOSK đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chíp và nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Ánh Tuyết

Chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 trong các bệnh viện hiện đang được đẩy mạnh thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến công nghệ, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh. Trong đó việc liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là vấn đề mấu chốt, tiến tới việc hoàn thành hồ sơ sức khỏe điện tử của toàn dân, dữ liệu khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện. Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và giảm tải nỗi lo về nhân lực lên gấp nhiều lần, trong khi vẫn đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người khám chữa bệnh.

Xác định việc ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế chính là giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải về nhân lực, nâng cao sự hài lòng cho người dân, nhiều bệnh viện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhanh chóng triển khai mô hình, từng bước nhân rộng mô hình ra các cơ sở y tế.

Nhiều bệnh viện triển khai mô hình KIOSK

Đăng ký khám chữa bệnh bằng hệ thống KIOSK thông minh tại các cơ sở y tế là một giải pháp công nghệ hiệu quả giúp cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân và quản lý dịch vụ y tế một cách thuận tiện hơn , một trong những dịch vụ tiện ích đang được hầu hết các cơ sở y tế dần đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây. Đăng kí khám chữa bệnh bằng KIOSK đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh để nâng cao sự hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Từ ngày 18/5/2023 đến nay, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn triển khai mô hình KIOSK tự phục vụ (máy đăng ký khám bệnh và phát số tự động). Bằng thao tác nhấn vào màn hình đơn giản theo các bước trên KIOSK, trong lần đầu tiên đến khám bệnh, người dân sử dụng CCCD gắn chíp và nhận diện khuôn mặt để đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, cũng như thanh toán viện phí.

Đối với những lần khám bệnh tiếp theo, người bệnh chỉ cần nhận diện khuôn mặt là có thể đăng ký các dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi đăng ký, người bệnh được nhận ngay phiếu khám và đến trực tiếp nơi làm các dịch vụ kỹ thuật mong muốn.

Từ ngày 18/5/2023 đến nay, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn triển khai mô hình KIOSK tự phục vụ (máy đăng ký khám bệnh và phát số tự động). Bằng thao tác nhấn vào màn hình đơn giản theo các bước trên KIOSK, trong lần đầu tiên đến khám bệnh, người dân sử dụng CCCD gắn chíp và nhận diện khuôn mặt để đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, cũng như thanh toán viện phí. Đối với những lần khám bệnh tiếp theo, người bệnh chỉ cần nhận diện khuôn mặt là có thể đăng ký các dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi đăng ký, người bệnh được nhận ngay phiếu khám và đến trực tiếp nơi làm các dịch vụ kỹ thuật mong muốn.

Hiệu quả từ mô hình KIOSK tự phục vụ tại bệnh viện
Mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, KIOSK tự phục vụ” tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, từ 18/5 đến 22/9/2023, trong những tháng đầu triển khai mô hình KIOSK tự phục vụ, bệnh viện đưa vào sử dụng 1 KIOSK, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 lượt tiếp đón. Từ 23/9 đến 31/12/2023, bệnh viện tiếp tục đưa thêm 4 KIOSK vào hoạt động, nâng tổng số thành 5 KIOSK, lượng tiếp đón trung bình mỗi ngày qua 5 KIOSK có sự gia tăng đáng kể với khoảng 1.000 lượt mỗi ngày.

Từ 1/1/2024 đến nay, lượng tiếp đón tiếp tục gia tăng với gần 1.500 lượt tiếp đón bằng KIOSK/ngày. Kế hoạch của bệnh viện trong năm 2024 sẽ nhân rộng thành 10 KIOSK tự phục vụ, phấn đấu tiếp đón được trên 3.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày (đạt trên 90% bệnh nhân đăng ký khám bệnh tại bệnh viện).

Điều đặc biệt, với mô hình này, số bước thực hiện quy trình tiếp đón giảm từ 6 bước xuống còn 2 bước so với trước khi triển khai mô hình; Thời gian chờ để được vào phòng khám từ 5-15p, giảm còn chưa đến 1 phút; Trước khi triển khai KIOSK có hiện tượng ùn tắc tại thời điểm đông bệnh nhân thì sau khi triển khai đã không còn ùn tắc.

Việc quyết liệt triển khai chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nói chung, mô hình KIOSK tự phục vụ nói riêng đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Về phía bệnh viện, giúp chuẩn hóa dữ liệu đầu vào trong công tác khám chữa bệnh, ngăn chặn việc trục lợi bảo hiểm, đảm bảo an toàn thông tin, giảm thiểu được nhân sự tham gia khâu tiếp đón. Về phía người sử dụng KIOSK giúp hợp lý hoá, sắp xếp quy trình đăng ký khám chữa bệnh mà không cần đến sự giúp đỡ của các nhân viên y tế, giúp giảm thủ tục hành chính, giảm các bước chờ đợi để người bệnh được vào phòng khám mà không phải mang nhiều giấy tờ, hình thức thanh toán đa dạng, tiện ích.

Trước đõ, sáng ngảy 2/2/2024, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đưa vào sử dụng hệ thống KIOST “Đăng ký khám bệnh bằng CCCD, VNeID và nhận diện khuôn mặt tại phòng khám theo yêu cầu.

Công nghệ KIOST tự phục vụ – cung cấp các dịch vụ đăng ký khám tự động thông qua các thiết bị thông minh với các ưu điểm vượt trội giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc triển khai KIOSK tự phục vụ của bệnh viện vẫn còn gặp một số khó khăn, tồn tại. Đối tượng phục vụ của bệnh viện đa số là bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhi nên khả sử dụng các chức năng của KIOSK còn hạn chế. KIOSK tự phục vụ là giải pháp mới nên nhiều người dân còn bỡ ngỡ với hình thức này khi đăng ký khám bệnh tại bệnh viện. Ngoài ra, còn khó khăn khi dữ liệu về bảo hiểm y tế và dữ liệu cư dân quốc gia chưa đồng nhất, quy trình nghiệp vụ luồng của bệnh viện thay đổi nên cần thời gian đồng bộ.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã có các quyết định khen thưởng đột xuất 4 công dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Tin bài khác
Tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 59/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ (VBQPPL).
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã

Khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 9/2024/TT-BKHĐT quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và quy định về nội dung thông tin, việc cập nhật, khai thác và quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về hợp tác xã. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.
Ông Phạm Văn Nghiêm được Thủ tướng phê chuẩn làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Ông Phạm Văn Nghiêm được Thủ tướng phê chuẩn làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Mới đây, Tỉnh uỷ Thái Bình đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt

Công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 03/2024/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó nêu rõ các trường hợp phải xác định và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.
Đề xuất tiêu chuẩn chức danh công chứng viên

Đề xuất tiêu chuẩn chức danh công chứng viên

Bộ Tư pháp đang dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp công chứng viên, đấu giá viên, hỗ trợ nghiệp vụ và hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực công chứng, đấu giá tài sản và trợ giúp pháp lý.
PGS.TS Phạm Ngọc Đông được giao điều hành Bệnh viện mắt Trung ương

PGS.TS Phạm Ngọc Đông được giao điều hành Bệnh viện mắt Trung ương

PGS.TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phụ trách, quản lí, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương kể từ ngày 15/5/2024 cho đến khi kiện toàn Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương.
Số lượng cán bộ, công chức, người lao động dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính là "rất lớn"

Số lượng cán bộ, công chức, người lao động dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính là "rất lớn"

Theo báo cáo của Chính phủ, thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính tiến hành đồng thời với việc tinh giản biên chế dẫn đến số lượng cán bộ, công chức, người lao động dự kiến dôi dư trong giai đoạn 2023 - 2025 là "rất lớn".
Tỉnh Vĩnh Phúc trình Chính phủ sáp nhập 28 đơn vị hành chính cấp xã

Tỉnh Vĩnh Phúc trình Chính phủ sáp nhập 28 đơn vị hành chính cấp xã

Đến nay, 28/28 đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri. Tổng số cử tri đồng ý chủ trương sắp xếp đạt 91,63%.
Tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức hội nghị công bố quyết định của chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.