Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 37 °C
 • Hà Nội Hà Nội 33°C
 • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
 • Hải Phòng Hà Nội 30°C
 • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
 • Yên Bái Hà Nội 37°C

Hiểu rõ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông để di chuyển an toàn, thuận lợi và tránh dính "án phạt"

Bất động sản
01/07/2021 09:13
Kim Oanh
aa
Các bác tài cần nắm rõ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn, thuận lợi và tránh dính "án phạt".


Người điều khiển giao thông là ai?

Căn cứ vào quy định tại Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển giao thông sẽ bao gồm:

 • Cảnh sát giao thông (CSGT)
 • Hoặc người dướng dẫn giao thông tại nơi ùn tắc, thi công, bến phà... Tại Điều 8 - Quy chuẩn 41, người này (1) phải được giao nhiệm vụ điều khiển giao thông và (2) mang băng đỏ rộng 10 cm ở khoảng giữa cánh tay phải.

Như vậy, bên cạnh đèn báo giao thông, biển báo giao thông và vạch kẻ đường, hiệu lệnh của người điều kiển giao thông cũng là một hình thức báo hiệu đường bộ mà tất cả những người tham giao giao thông đều phải tuân theo.

Căn cứ vào Điều 7 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2020), hiệu lệnh của người điều khiển giao thông được thể hiện: bằng tay, bằng cờ, bằng còi, hoặc đèn tín hiệu ánh sáng điều khiển giao thông.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông - Bằng tay

 • Tay giơ thẳng đứng

Hiệu lệnh này báo hiệu người tham gia giao thông ở tất cả các hướng đều phải dừng lại Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

 • Hai tay hoặc một tay dang ngang

Hiệu lệnh này báo hiệu người tham gia giao thông ở phía trước và sau người điều khiển phải dừng lại. Trong khi đó, người tham gia giao thông ở phía bên phải và trái người điều khiển được đi tất cả các hướng.

Cánh tay trái người điều khiển giao thông gập đi gập lại sau gáy: Báo hiệu người tham gia giao thông ở bên trái người điều khiển đi nhanh hơn.

Cánh tay phải người điều khiển giao thông gập đi gập lại trước ngực: Báo hiệu người tham gia giao thông ở bên phải người điều khiển đi nhanh hơn.

Bàn tay trái hoặc phải của người điều khiển giao thông ở vị trí ngang thắt lưng và đưa lên, xuống: Náo hiệu người tham gia giao thông ở bên trái hoặc bên phải người điều khiển đi chậm lại.

Bàn tay trái hoặc phải của người điều khiển giơ thẳng đứng vuông góc với mặt đất: Báo hiệu người tham gia giao thông ở bên trái hoặc bên phải người điều khiển dừng lại.

 • Tay phải giơ về phía trước

Hiệu lệnh này báo hiệu người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển dừng lại. Trong khi đó, người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển sẽ được rẽ phải và người tham gia giao thông ở bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng. Còn người đi bộ được phép qua đường phía sau lưng người điều khiển giao thông.

Đồng thời tay trái giơ về phía trước lặp đi lặp lại nhiều lần, song song với tay phải báo hiệu người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển được rẽ trái qua trước mặt người điều khiển.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông - Bằng còi

 • 1 tiếng còi dài + mạnh = Dừng lại
 • 1 tiếng còi ngắn + nhanh = Đi
 • 1 tiếng còi dài + 1 tiếng còi ngắn = Rẽ trái qua mặt
 • 2 tiếng còi ngắn + mạnh = Đi chậm lại
 • 3 tiếng còi ngắn + nhanh = Đi nhanh lên
 • Thổi liên tiếp tiếng một + nhiều lần + mạnh = Phương tiện dừng lại đẻ kiểm soát/ Phương tiện vi phạm

Bên cạnh việc sử dụng hiệu lệnh bằng tay và còi, người điều khiển giao thông còn có thể sử dụng ánh sáng với yêu cầu là cầm đèn ánh sánh có mặt đỏ giơ cao hướng về phía phương tiện đang chạy tới.

Hoặc đối với trường hợp người điều khiển giao thông chỉ gậy, gậy chỉ vào hướng nào thì xe ở hướng đó phải dừng lại.

Trong trường hợp có tín hiệu hoặc hiệu lệnh phải dừng lại mà phương tiện đã đi qua vạch dừng tại các nơi giao nhau thì người tham gia giao thông được phép đi tiếp bởi dừng lại sẽ gây mất an toàn giao thông. Đối với người đi bộ còn đang đi ở lòng thường thì nhanh chóng đi hết hoặc dừng lại ở đảo an toàn. Nếu không có đảo an toàn thì người đi bộ có thể dừng lại ở vạch phân chia hai dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều.

Không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông, nếu đồng thời xuất hiện cả đèn/biển báo hiệu giao thông, vạch kẻ đường và hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì thứ tự ưu tiên đầu tiên chính là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông được quy định tại điều 5,6,7,8 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể với từng loại phương tiện như sau:

Loại xe Phạt tiền Hình phạt bổ sung
Xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe:

 • 1-3 tháng
 • 2-4 tháng nếu gây tai nạn
Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng
Máy kéo, xe máy chuyên dùng 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng):

 • 1-3 tháng
 • 2-4 tháng nếu gây tai nạn
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Không

Đi bộ 60.000 đồng đến 100.000 đồng

Không

Điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Không

Do đó, khi tham giao giao thông, chúng ta cần hiểu rõ các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông vừa đảm bảo việc đi lại thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

bài liên quan
Cảnh sát giao thông kịp thời cấp cứu nạn nhân gặp tai nạn

Cảnh sát giao thông kịp thời cấp cứu nạn nhân gặp tai nạn

Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện và hỗ trợ đưa một nạn nhân gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu kịp thời...
Nghệ An: Xử phạt hơn 1.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Nghệ An: Xử phạt hơn 1.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Trong số này, vi phạm nồng độ cồn 1.172 trường hợp, ma túy 6 trường hợp, quá tốc độ 439 trường hợp, không đội MBH 116 trường hợp...
Công an huyện Cẩm Mỹ xuyên đêm, xuyên Tết xử lý vi phạm nồng độ cồn

Công an huyện Cẩm Mỹ xuyên đêm, xuyên Tết xử lý vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn với phương châm "không có vùng cấm, không ngoại lệ và không ngày nghỉ".
CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân tham gia giao thông ngày cận Tết

CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân tham gia giao thông ngày cận Tết

Phòng CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân đi đúng làn đường, phần đường, chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông và hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.
Nam thanh niên dùng ô tô hết hạn kiểm định vận chuyển “khí cười”

Nam thanh niên dùng ô tô hết hạn kiểm định vận chuyển “khí cười”

Đáng chú ý, khi kiểm tra thùng xe, phát hiện trên xe chở 12 bình khí N2O (khí cười) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Công an Hà Tĩnh thành lập Tổ Đặc nhiệm 138

Công an Hà Tĩnh thành lập Tổ Đặc nhiệm 138

Tổ Đặc nhiệm 138 được sử dụng các trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ cần thiết theo quy định của pháp luật.
Mới nhất
Đọc nhiều
Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Một nhóm đối tượng lên kế hoạch lừa kết hôn với người Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài sản vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội bắt giữ.
Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Tin bài khác
Quy định về đầu tư đối với dự án có hoạt động lấn biển

Quy định về đầu tư đối với dự án có hoạt động lấn biển

Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP quy định về các dự án có hoạt động lấn biển.
TN1 thông qua chiến lược kinh doanh mới, mục tiêu lợi nhuận đạt 110%

TN1 thông qua chiến lược kinh doanh mới, mục tiêu lợi nhuận đạt 110%

Ngày 16/04/2024, Công ty Cổ phần ROX Key Holdings (tiền thân là TNS Holdings – mã ck: TN1) tổ chức Đại hội đồng cổ đông với những định hướng, kế hoạch phát triển kinh doanh mạnh mẽ, đặt mục tiêu doanh thu 960 tỷ trong năm 2024.
Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất

Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trong đó có đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất.
Đếm ngược ngày mở bán chính thức Flamingo Golden Hill - Thành phố thương mại & Du lịch đẳng cấp 5 sao

Đếm ngược ngày mở bán chính thức Flamingo Golden Hill - Thành phố thương mại & Du lịch đẳng cấp 5 sao

Ngày 14/4 tới đây, Chủ đầu tư Flamingo sẽ chính thức tổ chức lễ mở bán Flamingo Golden Hill tại Golden Hill Center, Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam với hàng trăm khách hàng đăng ký tham dự cùng nhiều ưu đãi trị giá lên tới 30 triệu đồng.
Công ty Cổ phần tập đoàn Hanaka có dấu hiệu vi phạm Luật Thuỷ lợi

Công ty Cổ phần tập đoàn Hanaka có dấu hiệu vi phạm Luật Thuỷ lợi

Theo Sở NN&PTNT Công ty Cổ phần tập đoàn Hanaka đã tự ý san lấp kênh, lắp đặt ống cống trên kênh là vi phạm Luật Thuỷ lợi.
Hạnh phúc từ lối sống tinh khiết

Hạnh phúc từ lối sống tinh khiết

Vòng xoay liên tục của cuộc sống bận rộn và áp lực công việc ảnh hưởng đời sống tinh thần, khi đó việc sống trong môi trường tinh khiết, duy trì lối sống lành mạnh, tôn trọng thiên nhiên, hướng đến sự cân bằng giúp cảm nhận hạnh phúc đích thực từ bên trong.
Bất động sản phía Tây "thêm cánh" nhờ hạ tầng

Bất động sản phía Tây "thêm cánh" nhờ hạ tầng

Năm 2024, thị trường địa ốc được dự báo còn nhiều thách thức. Song với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng đô thị, bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh chóng khi nhu cầu nhà ở ngày càng tăng.
Xử phạt Công ty Thương mại và xây dựng Phát Long 90 triệu đồng

Xử phạt Công ty Thương mại và xây dựng Phát Long 90 triệu đồng

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Thương mại và xây dựng Phát Long.
Thị trường bất động sản sôi sục chờ đón Lễ Kick-off Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Thị trường bất động sản sôi sục chờ đón Lễ Kick-off Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Ngày 02/04 tới đây sẽ diễn ra Lễ kick-off dự án Meyhomes Capital Phú Quốc với sự quy tụ của hơn 1000 chiến binh toàn quốc, mở khóa chiến dịch bùng nổ thị trường của những dòng sản phẩm đắt giá tại đô thị biển đáng sống hàng đầu đảo ngọc.
Thị xã Việt Yên tạm dừng giao dịch nhiều lô đất KDC Dương Quốc Cơ

Thị xã Việt Yên tạm dừng giao dịch nhiều lô đất KDC Dương Quốc Cơ

Theo đó, UBND thị xã Việt Yên thông báo tạm dừng thu tiền sử dụng đất đấu giá, cấp GCN QSD đất, chuyển quyền, giao dịch, thế chấp quyền sử dụng đất đối với một số lô đất thuộc KDC Dương Quốc Cơ, phường Bích Động.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.