Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Học sinh miền núi Sơn La rộn ràng ngày tựu trường

Giáo dục
04/09/2023 10:22
Quốc Định - Bích Luyện
aa
Vậy là 3 tháng hè đã kết thúc. Tạm biệt những chú ve, tạm biệt cái nắng hè rực rỡ và những tháng ngày sôi động, Mùa thu về cũng là lúc mùa khai trường đến, báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, các thầy cô giáo và các em học sinh huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã bắt đầu tựu trường, hân hoan chào đón năm học mới với một tâm thế mới.


z4654781118910_7ae6016a8c39cadedb5e2173bea1ace0

Các thầy cô chuẩn bị dụng cụ giảng dạy, học tập cho năm học mới.

Niềm vui ngày tựu trường

Sau 3 tháng hè về nhà giúp đỡ gia đình, em Thào A Vàng, ở bản Bắc Bẹ B, xã Suối Tọ, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú - THCS-THPT Phù Yên được bố đưa xuống tựu trường. Không giấu nổi niềm vui, sự háo hức khi sau một thời gian dài được gặp lại thầy, cô, bạn bè, Thào A Vàng chia sẻ “Nhà em ở cách trường gần 40 cây số nên em và cả bố mẹ đều dậy sớm hơn để đến tựu trường.

Sau 3 tháng hè em về gia đình giúp bố mẹ chăn nuôi, trồng trọt, hôm nay là ngày đầu tiên em và các bạn được gặp lại nhau, gặp lại thầy cô, ai cũng rất vui”.

Còn em Bàn Thị Thúy Lan ở bản Suối Lẹt, xã Kim Bon cũng được bố đưa xuống xuống nhập học tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú - THCS-THPT Phù Yên.

Đây là năm học đầu tiên Thúy Lan được học ở một ngôi trường mới cách nhà hơn 40 cây số, rời xa vòng tay bố mẹ nên em có chút hồi hộp, lo lắng nhưng khi được cô giáo chủ nhiệm đón tiếp, chỉ bảo ân cần nên sự háo hức, yên tâm đã nhường chỗ cho sự rụt rè ban đầu.

Em Thúy Lan cho biết, “Năm nay em thi được đầu vào lớp 10 tại ngôi trường mà em mơ ước. Ngày đầu tiên làm quen với thầy cô, bạn bè mới nên em khá lạ và hồi hộp.

Em dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đồ dùng cá nhân, cùng bố xuống trường để nhập học. Khi đến trường, em được thầy cô đón tiếp rất chu đáo, tận tình nên em rất yên tâm”.

z4654781120407_a74090cf4b7d2fee9e27c2989b5ce6a5

Niềm vui của các em học sinh ở Phù Yên tham gia giúp thầy cô xếp lại các chậu cây cảnh trong sân trường.

Cùng chung tâm trạng như các bạn, em Đinh thị Kiều Trinh ở Bản Bãi Vàng, xã Đá Đỏ phấn khởi chia sẻ, “Em là học sinh đầu cấp lớp 10, em thấy thầy cô chỉ bảo rất là ân cần, hỗ trợ rất là chu đáo, tận tình, hướng dẫn chúng em gấp chăn, dọn phòng. Ngôi trường rất là xanh, sạch, cho em một cảm xúc rất khó tả được quay trở lại trường”

Vẫn là cảm giác hồi hộp nhưng không còn pha chút lo lắng của ngày đầu tiên đi học nữa mà thay vào đó là cảm xúc hân hoan của ngày tựu trường chuẩn bị cho năm học sắp tới.

Em Vàng Thị Chú, học sinh lớp 5c, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học và THCS Suối Tọ không giấu nổi niềm vui khi ngày đầu tiên trở lại trường, “Hôm nay em được bố đưa đến trường để chuẩn bị cho năm học mới. Sau thời gian nghỉ hè ở nhà, em rất nhớ trường, nhớ các bạn và thầy cô, hôm nay em và các bạn rất vui vì lại được cùng nhau đến trường”

Còn đối với những em học sinh lớp 12, mùa tựu trường lại mang nỗi bâng khuâng, xao xuyến vì chỉ còn 1 năm nữa thôi, các em sẽ tạm biệt tuổi học trò đầy mộng mơ, không muốn rời xa mái trường yêu dấu với biết bao kỷ niệm được lưu giữ. Em Lê Thành Đạt - Lớp 12A1 Trường THPT Gia Phù - huyện Phù Yên ( Sơn La) chia sẻ, “Vào năm học mới thì bố mẹ gia đình đã chuẩn bị cho em quần áo sách vở và một mùa hè đầy đủ năng lượng. Để đạt được mục tiêu trong năm học thì em sẽ chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kỳ thi đại học”

“Bước vào một năm học mới chúng em luôn là cảm thấy háo hức và cảm thấy rất vui khi được quay trở lại trường học, được gặp lại bạn bè thầy cô. Năm nay là năm học cuối em và các bạn khối lớp 12 ngồi trên ghế nhà trường để chuẩn bị hành trang bước vào một môi trường học tập mới. Là năm thi tốt nghiệp nên em đặt ra mục tiêu của mình là thi đỗ vào trường Đại học em đã chọn”

z4654782811321_7107238b8a2f99ce4626b2b59497f964

Các em học sinh và thầy cô tham gia lao động ngày tựu trường.

Sẵn sàng cho năm học mới

Trong ngày tựu trường, khoảng thời gian chuẩn bị cho năm học mới bao giờ cũng chộn rộn đầy ắp cảm xúc. Niềm háo hức hân hoan của các em học sinh khi sắp gặp lại thầy cô, bạn bè. Các thầy cô giáo cũng hòa chung niềm vui, cảm xúc khi lại được cùng các em bước vào một cuộc hành trình mới.

Không giấu được tâm trạng phấn khởi khi được đón các em học sinh trở lại trường sau 3 tháng hè, cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú- THCS-THPT Phù Yên chia sẻ: “Sau 3 tháng các em được nghỉ hè, hôm nay là ngày tựu trường, cảm xúc của tất cả giáo viên trong trường cũng như cá nhân tôi rất là vui khi đón các em tựu trường. Tất cả đội ngũ giáo viên đã được phân công chỉ đạo các em học sinh về lớp nhận phòng, đặc biệt là các em học sinh mới đến nhập trường.

Giáo viên chủ nhiệm cùng với các bậc phụ huynh đã đưa con em mình vào nhận phòng, nhận đồ dùng cá nhân, vệ sinh phòng ở, nhận phòng trong không khí rất là vui, rất là phấn khởi sau 3 tháng cô trò gặp lại nhau”.

z4654781207960_594022b11b040d9e38802e6f4ce390fe

Các thầy cô giáo tại các trường học ở huyện Phù Yên thu dọn vệ sinh, sẵn sàng cho năm học mới.

Ngày tựu trường luôn là ngày vui, tươi đẹp và để lại nhiều cảm xúc của tuổi học trò và các thầy cô giáo. Sau 3 tháng hè xa mái trường , xa các em học sinh thân yêu, cô giáo Thào Thị Lầu - Trường Phổ thông dân tộc bán trú- Tiểu học và THCS Suối Tọ cho biết: “Ngày tựu trường năm nào cũng khiến tôi cảm thấy rất vui, xen lẫn chút hồi hộp vì lại được gặp các bạn đồng nghiệp, gặp các em học sinh sau bao ngày xa cách. Dù trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các thầy cô giáo luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua để năm học mới luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười”

Được biết, năm học 2023-2024, huyện Phù Yên ( Sơn La) dự kiến có trên 35 nghìn học sinh theo học tại 69 đơn vị trường học trên địa bàn 27 xã, thị trấn, trong đó, tỷ lệ học sinh trung học phổ thông chiếm khoảng 10,5%.

Bà Lường Thị Thắm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, Phòng đã tổ chức các đợt bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong dịp hè cho trên 1.900 cán bộ, giáo viên trong toàn huyện. Đồng thời, chỉ đạo các trường học tiến hành rà soát cơ sở vật chất các trường, lớp học, hoàn thành tu sửa, bổ sung trước ngày tựu trường. Tập trung vận động học sinh ra lớp, nhất là những học sinh có nguy cơ bỏ học ở vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, các trường đều đã sẵn sàng cho lễ khai giảng bắt đầu một năm học mới.

bài liên quan
Sơn La xuất hiện mưa đá trắng xoá tại Mộc Châu

Sơn La xuất hiện mưa đá trắng xoá tại Mộc Châu

Ngày 28/3, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra mưa đá trên diện rộng kèm theo gió mạnh, ảnh hưởng thiệt hại tới hoa màu của nhân dân. Nhiều vườn mận hậu ở Mộc Châu rụng quả non la liệt mặt đất, lẫn với những viên đá to như cái chén.
Sơn La: Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng

Sơn La: Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng

Ngày 22/3, trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa đá, gió lốc làm thiệt hại về nhà ở, trường học, hoa màu… Ứơc tính tổng thiệt hại hơn 5 tỷ đồng.
Nguyên nhân cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất bị kỷ luật cảnh cáo

Nguyên nhân cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất bị kỷ luật cảnh cáo

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 183/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Quang Nhất.
Xuân Giáp Thìn 2024 – Mang Tết yêu thương đến nơi biên cương

Xuân Giáp Thìn 2024 – Mang Tết yêu thương đến nơi biên cương

Ngoài nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết người lính còn tích cực quyên góp, chuẩn bị để mang những phần quà Tết đầy nghĩa.
Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện, cùng nhiều cán bộ huyện Bắc Yên bị khởi tố

Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện, cùng nhiều cán bộ huyện Bắc Yên bị khởi tố

Nguyễn Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cùng một số người khác bị khởi tố vì liên quan đến những 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai'.
Hơn 2.200 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển Phú Yên

Hơn 2.200 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển Phú Yên

Khi tuyến đường hoàn thành sẽ tạo động lực thu hút đầu tư các dự án khu vực ven biển, phát triển các ngành kinh tế biển.
Mới nhất
Đọc nhiều
Thu hồi trên toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam

Thu hồi trên toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam

Bộ Y tế vừa ký ban hành quyết định về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

Một nghi phạm liên quan đến vụ giết người tại Nam Định đang trên đường bỏ trốn, khi đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.
Số ngày nghỉ chính thức nhân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Số ngày nghỉ chính thức nhân dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị tại văn bản nêu trên của Bộ LĐ-TB&XH về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5.
Tin bài khác
Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Ngày 11/4/2024, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 539/QĐ-UBND đình chỉ giảng dạy đối với cô giáo Chu Thị Linh Trang để xác minh làm rõ trách nhiệm.
Những điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2024 mà thí sinh cần nắm chắc

Những điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2024 mà thí sinh cần nắm chắc

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nêu một số điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư (GS) Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các Đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm về việc tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 năm 2024.
6 học sinh trường Liên cấp Newton đạt thành tích xuất sắc tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5

6 học sinh trường Liên cấp Newton đạt thành tích xuất sắc tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5

Tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5, trường Liên cấp Newton đã xuất sắc giành 6 huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng.
Nhiều khối lớp, môn học ở Tiền Giang chỉ sử dụng một bộ SGK

Nhiều khối lớp, môn học ở Tiền Giang chỉ sử dụng một bộ SGK

Cả nước đang thực hiện đổi mới giáo dục trên tinh thần “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” và thị trường đã có ít nhất 3 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt đưa vào sử dụng. Tuy nhiên tại Tiền Giang vẫn có nhiều khối lớp và môn học chỉ sử dụng một SGK trong toàn tỉnh. Thực tế này phải chăng đi ngược lại với chủ trương đổi mới, cải cách giáo dục?
Sở GD&ĐT TP Hà Nội: Yêu cầu các trường không thu "khoản ngoài" quy định khi tuyển sinh

Sở GD&ĐT TP Hà Nội: Yêu cầu các trường không thu "khoản ngoài" quy định khi tuyển sinh

Sở GD&ĐT TP Hà Nội ban hành văn bản số 963/SGDĐT-QLT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025. Trong đó, nêu rõ kế hoạch tuyển sinh, công tác tổ chức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, trách nhiệm của các đơn vị, cơ sở giáo dục trong công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.
Khi nào Hà Nội thực hiện tuyển sinh mầm non, đầu cấp?

Khi nào Hà Nội thực hiện tuyển sinh mầm non, đầu cấp?

Các trường mầm non, tiểu học, THCS ở Hà Nội sẽ thực hiện tuyển sinh trực tuyến từ 1/7 đến ngày 9/7.
Điểm mới trong tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024

Điểm mới trong tuyển sinh Công an nhân dân năm 2024

Theo hướng dẫn tuyển sinh Công an nhân dân (CAND) năm 2024 Bộ Công an vừa ban hành, tuyển sinh CAND năm 2024 có nhiều điểm mới.
Bộ GD&ĐT hướng dẫn vị trí việc làm trong cơ sở giáo dục Đại học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn vị trí việc làm trong cơ sở giáo dục Đại học

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 04/2024/TT-BGDĐT hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong các cơ sở giáo dục Đại học và các trường Cao đẳng sư phạm công lập.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.