Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Học sinh, sinh viên bị lừa đảo trên mạng: Nỗi đau của phụ huynh, nhà trường

Dân sinh
09/06/2024 19:03
Bảo Châu
aa
"Tôi đau đớn và thương con khi biết con gái mình bị dụ dỗ, lừa đảo trực tuyến. Điều này làm ảnh hưởng hình ảnh, nhân phẩm và gây ra cú sốc tinh thần cho con gái và của cả gia đình tôi. Tôi đã trình báo công an để tìm ra tội phạm, ngăn chặn những hành vi xấu đối với những học sinh, sinh viên”, Chị Hoàng Thái (34 tuổi), có con là nữ sinh lớp 8, chia sẻ.
Công an TP Thái Nguyên khuyến cáo người dân cảnh giác hoạt động lừa đảo học sinh tham gia mua, bán thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. (Ảnh: Nguyễn Lâm)
Công an TP Thái Nguyên khuyến cáo người dân cảnh giác hoạt động lừa đảo học sinh tham gia mua, bán thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng. (Ảnh: Nguyễn Lâm)

Thời gian gần đây, không ít phụ huynh và các thầy cô giáo lo lắng khi xuất hiện các đối tượng có thủ đoạn dụ dỗ các em học sinh, sinh viên tham gia bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để dùng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị hại.

Ngoài ra, đối tượng còn lừa đảo với hình thức mời làm việc ở nhà trực tuyến lương cao, lừa đảo cuộc gọi của các cơ quan chức năng. Có nhiều cuộc lừa đảo liên quan tới việc cài cắm các ứng dụng hoặc link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen, phát tán hình ảnh nhạy cảm của các bạn trẻ trên mạng...

Lôi kéo học sinh, sinh viên bán tài khoản ngân hàng

Qua công tác điều tra các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện các đối tượng có thủ đoạn dụ dỗ các em học sinh, sinh viên tham gia bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để dùng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị hại.

Các đối tượng chuyên thu gom các tài khoản ngân hàng bằng thủ đoạn tiếp cận các em đã được cấp căn cước công dân là học sinh THCS, THPT để lôi kéo mở tài khoản ngân hàng, sau đó các đối tượng mua lại tài khoản đó để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Sau khi thỏa thuận, các đối tượng cung cấp cho các em học sinh máy điện thoại di động có sẵn sim điện thoại để ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Internet Banking, SMS Banking, sau đó yêu cầu các em chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản cho đối tượng.

Sau khi thực hiện xong đối tượng trả cho các em học sinh từ 200.000 đồng (đ) đến 500.000đ/tài khoản. Ngoài ra, các đối tượng còn thu gom các thẻ ngân hàng, mã OTP của các em học sinh với giá từ 200.000đ đến 500.000đ/thẻ.

Sau khi có được tài khoản, các đối tượng sẽ trực tiếp thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển tiền lòng vòng qua các tài khoản ngân hàng nhằm tránh sự phát hiện, điều tra của cơ quan công an hoặc sẽ bán lại cho các tổ chức lừa đảo…

Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã thuê mở và mua được nhiều tài khoản ngân hàng từ học sinh, gây khó khăn cho công tác điều tra truy vết tội phạm và ngăn chặn dòng tiền thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra.

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua học sinh mở tài khoản ngân hàng. (Ảnh minh họa)
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua học sinh mở tài khoản ngân hàng. (Ảnh: CA Lai Châu)

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong 6 tháng đầu năm, hình thức lừa đảo trực tuyến tăng mạnh 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Điều đó cho thấy sự gia tăng nhanh các vụ lừa đảo trên mạng, mà học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn trong số nạn nhân các vụ lừa đảo.

Ngành công an cảnh báo, đây là thủ đoạn phạm tội mới, nhắm tới các học sinh ở độ tuổi chưa có nhận thức đầy đủ về pháp luật, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo.

Nếu không có biện pháp phòng ngừa từ sớm sẽ rất dễ trở thành mối nguy hại lớn cho xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động phạm tội lừa đảo, rửa tiền ... Nhằm nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, tiếp tay, lôi kéo tham gia vào các đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan công an khuyến cáo: Các em học sinh, sinh viên và nhân dân tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà tham gia bán tài khoản ngân hàng hoặc giúp sức các đối tượng mở tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, phụ huynh, đặc biệt là các cơ sở giáo dục tuyên truyền đến học sinh, sinh viên cảnh giác trong việc mở, sử dụng, quản lý tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân; tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng; Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội; Không cung cấp thông tin căn cước công dân cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội; Cảnh giác và bảo vệ thông tin cá nhân (bao gồm cả dữ liệu khuôn mặt) của bạn một cách cẩn thận.

Nếu nghi ngờ thông tin tài khoản cá nhân lộ, lọt, phải liên hệ với ngân hàng để chủ động khóa tài khoản ngân hàng ngay, hạn chế rủi ro phát sinh. Nếu bị mất giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng, người dân cần trình báo cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ, thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng không liên quan đến các giao dịch trong thời gian bị mất. Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua, bán tài khoản ngân hàng nào, công dân cần báo ngay lập tức với cơ quan Công an để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phát tán hình ảnh nhạy cảm

Sự phát triển của internet hiện nay đạt đến mức độ mà khoảng cách giữa không gian thực tế và không gian ảo gần như không còn.

Bên cạnh tác động tích cực, không gian mạng đang ngày càng bộc lộ những hạn chế, tác động tiêu cực đến đời sống cả vật chất và tinh thần đối với người trẻ.

Các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng hằng ngày, hằng giờ vẫn có những vụ việc như lừa đảo diễn ra với những tình huống cũ hoặc phát sinh mới.

Học sinh, sinh viên cẩn trọng trước nguy cơ bị phát tán hình ảnh nhạy cảm trên mạng.
Học sinh, sinh viên cẩn trọng trước nguy cơ bị phát tán hình ảnh nhạy cảm trên mạng.

Trong số các chiêu trò lừa đảo, số người bị mắc bẫy gửi tiền qua mạng là rất cao. Mặc dù rất nhiều phương tiện truyền thông đã cảnh báo, song số người bị lừa, đặc biệt là sinh viên vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Chị Nguyễn Thu Ngân, sinh viên trường Đại học Văn hóa chia sẻ nỗi buồn khi bị mất 65 triệu đồng khi bị lừa trên mạng.

Đầu năm, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị lên mạng tìm công việc online để kiếm thêm thu nhập, giảm gánh nặng gia đình.

Chị thấy có công ty muốn tìm người đọc truyện online với thù lao 200 nghìn đồng/ giờ, trả theo ngày. Nghĩ công việc này không khó, chị đã đăng ký làm việc.

Một hai ngày đầu, chị đọc 2-3 giờ/ ngày và được “công ty” trả lương đủ 400-600 nghìn đồng vào tài khoản. Sang ngày thứ 3, “công ty” yêu cầu chị vào đường link có nhóm cộng tác viên làm một số công việc khác, lương sẽ cao hơn.

Chị Ngân muốn thêm thu nhập đã tham gia. Họ yêu cầu chị “đầu tư” tiền để mua sách online rồi chính “công ty” sẽ mua lại giá cao hơn giá gốc là 20%.

Chị đã chuyển khoản “đầu tư” hết 65 triệu đồng - số tiền mà gia đình chị gửi cho chị đóng tiền học phí, tiền học tiếng Anh, tiền thuê nhà trọ, sinh hoạt phí… Chị vừa chuyển khoản xong thì cũng là lúc chị không thể liên lạc được với “công ty”. Biết mình bị lừa, chị choáng váng và ra trình báo cơ quan công an cũng như cảnh tỉnh với các bạn của mình.

Ông Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo (T.Ư Đoàn TNCS HCM) cho biết: “Thống kê cho thấy, các nguy cơ cơ bản ảnh hưởng tới người trẻ gồm: bị đánh cắp danh tính cá nhân (bị vướng vào các rắc rối với pháp luật dù mình không hề vi phạm); bị bắt nạt trực tuyến (xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng tới tâm lý, thậm chí gây trầm cảm); quấy rối tình dục trên không gian mạng; một số tệ nạn khác như buôn bán người, nghiện game, lừa đảo trực tuyến, xem hoặc tiếp cận với các nội dung trái phép, tiếp xúc với tin giả”.

Chị Hoàng Thái (34 tuổi), mẹ của một học sinh nữ lớp 8 lo lắng và bức xúc: “Dạo này, thấy con tôi có dấu hiệu chểnh mảng học hành và biểu hiện sợ hãi. Tìm hiểu nguyên nhân tôi mới biết, con tham gia vào nhóm sưu tập thời trang tuổi teen.

Nếu ai chụp ảnh bán khỏa thân thì được tặng 10 bộ váy, còn nếu chụp khỏa thân thì được tặng 30 bộ váy. Con gái tôi đã gửi họ tấm ảnh bán khỏa thân. Sau đó, hình ảnh ấy bị phát tán đi một số trang mạng, trang web “đen”. Tôi đau đớn và thương con khi biết con gái mình bị dụ dỗ, lừa đảo trực tuyến.

Điều này làm ảnh hưởng hình ảnh, nhân phẩm và gây ra cú sốc tinh thần cho con gái và của cả gia đình tôi. Tôi đã trình báo công an để tìm ra tội phạm, ngăn chặn những hành vi xấu đối với những học sinh, sinh viên”.

Diễn viên Thu Quỳnh - Phó bí thư Chi đoàn Nhà hát Tuổi trẻ nhắn nhủ tới các bạn trẻ: “Hãy cùng chống lại những tiêu cực trên mạng xã hội. Quan trọng là không để tinh thần bị ảnh hưởng. Thay vì lên mạng để tranh cãi khiến câu chuyện đi quá xa, chúng ta hãy nhờ đến cơ quan chức năng để tìm kiếm sự bảo vệ, hỗ trợ kịp thời”.

Bà Đinh Như Hoa - Cục An toàn Thông tin, Bộ TT-TT cho rằng hiện nay, khi sử dụng mạng internet, quan trọng nhất là phải trang bị để có được các kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm nhằm nhận thức rủi ro, đưa ra hành động để bảo vệ mình trên mạng.

Cục An toàn thông tin đã đúc kết một số nguyên tắc tham gia môi trường mạng an toàn, gọi là nguyên tắc 4T gồm: tuân thủ, tử tế, thận trọng, thông minh.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Đến 3h30 chiều 13/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã có danh sách danh tính các nạn nhân liên quan đến vụ sạt lở vùi lấp các nạn nhân trên xe khách 16 chỗ ở huyện Bắc Mê.
Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gia đình người bị nạn.
Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục người tham gia nhất định phải biết quyền lợi của mình

Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục người tham gia nhất định phải biết quyền lợi của mình

Tham gia BHYT có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người tham gia, đặc biệt là trong hoàn cảnh bất ngờ hay bệnh tật. Từ nay, những người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng nhiều quyền lợi mới.
Kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An: Nhiều trăn trở về vấn đề an sinh xã hội

Kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An: Nhiều trăn trở về vấn đề an sinh xã hội

Thông tin được nêu ra tại phiên thảo luận luận tổ 4 tại Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con vùng cao Hà Giang

Khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con vùng cao Hà Giang

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đồng bào dân tộc thiểu, số các tổ chức, cá nhân đã khám, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con vùng cao.
TP Hà Nội: Hơn 16.000 cơ sở nhà trọ bị yêu cầu dừng hoạt động

TP Hà Nội: Hơn 16.000 cơ sở nhà trọ bị yêu cầu dừng hoạt động

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin, tính đến hết ngày 04/7/2024, đã yêu cầu 16.479 cơ sở nhà trọ dừng hoạt động, 100% chủ đầu tư ký cam kết thực hiện.
Chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Với ý nghĩa, giá trị nhân văn, thiết thực, chính sách BHYT là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội đã ngày càng phát triển và hoàn thiện, tạo điều kiện cho mọi người dân, nhất là các nhóm người yếu thế đều được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng các lợi ích, giá trị nhân văn, thiết thực của chính sách ưu việt này.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận trao tặng nhà “Tình nghĩa Quân – Dân”

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận trao tặng nhà “Tình nghĩa Quân – Dân”

Chiều 5/7, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng địa phương trao tặng nhà “Tình nghĩa Quân – Dân” cho gia đình bà Nguyễn Thị Rớt tại thôn Dân Hoà, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về PCCC

Xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về PCCC

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm về vi phạm PCCC. Kiên quyết cưỡng chế, phá dỡ các công trình xây dựng trên đất không hợp pháp.
5 năm, Cao Bằng xây dựng 257 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn

5 năm, Cao Bằng xây dựng 257 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn

Giai đoạn từ 2018 - 2023, tỉnh Cao Bằng đã đầu tư 523,5 tỷ đồng, xây dựng 257 công trình cấp nước sạch nông thôn.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mức tăng mới: Bưu điện sẵn sàng, người nhận lương phấn khởi

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mức tăng mới: Bưu điện sẵn sàng, người nhận lương phấn khởi

Ngay trong những ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng chính thức có hiệu lực, Bưu điện Việt Nam đã triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 7/2024 theo mức lương mới cho gần 3 triệu người hưởng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.