Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

Hồi ức khó quên về 4 lần được gặp Bác

Pháp luật hình sự
03/02/2022 06:10
Vân Anh
aa
Xuân này, ở tuổi 86, ông Nguyễn Túc vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhắc lại kỷ niệm thiêng liêng về những lần được gặp Bác hơn 60 năm trước.


Học là để phục vụ Cách mạng, phục vụ Nhân dân

“Lần đầu tiên, tôi cùng các thầy, cô giáo và sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chính ngôi trường của mình. Hôm đó là ngày Mồng 1 Tết Nguyên đán năm 1958” - ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam mở đầu câu chuyện với giọng xúc động xen lẫn tự hào.

Chuyến thăm không báo trước, không “tiền hô, hậu ủng” của Bác giống như một người ông, người cha đến “xông nhà” và chúc Tết con, cháu đúng ngày đầu Xuân năm mới, khiến toàn trường khá bất ngờ. Hầu hết sinh viên ở lại ăn Tết tại trường hôm đó là con em đồng bào miền Nam tập kết. Tin Bác đến chúc Tết lay động hết thảy mọi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ở Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ở Thủ đô Hà Nội.

Khi Bác đến, mọi người ùa ra đón và quây quần quanh Bác. Sau mấy lời chúc Tết, Bác căn dặn, giáo dục phải kết hợp với lao động sản xuất, học phải đi đôi với hành, nhà trường phải gắn liền với xã hội…

Đặc biệt, đối với sinh viên là con em đồng bào miền Nam, Bác ân cần: “Các cháu phải cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt và sẵn sàng trở lại miền Nam khi Tổ quốc cần”.

Lần thứ hai, ông Nguyễn Túc được đón Bác là vào năm 1960, khi Bác cùng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Anbani đến thăm trường.

“Tranh thủ lúc Đoàn bạn vào thăm phòng triển lãm của trường, Bác dành cho thầy trò chúng tôi những giây phút đầm ấm, thân thương. Bác ngồi bệt ngay tại bậc lên xuống nhà triển lãm và vẫy gọi chúng tôi đến. Bác hỏi tình hình nhà trường. Bác rất vui khi biết qua hai năm - kể từ khi Bác đến thăm lần thứ nhất, nhà trường đã có nhiều tiến bộ”, ông Túc bồi hồi nhớ lại.

Cũng lời ông Túc: “Trước lúc ra về, Bác căn dặn chúng tôi: “Các cháu học là để phục vụ Cách mạng, phục vụ Nhân dân. Trong mọi công việc, phải biết đặt lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân lên trên hết, trước hết. Thầy trò cần thi đua dạy tốt, học tốt”. Cuộc vận động “Dạy tốt, học tốt” trong ngành giáo dục của chúng ta ra đời từ ngày hôm đó”.

Bai bao xuan_vananh_bon lan gap bac_h 1

Ông Nguyễn Túc luôn nhớ những lời căn dặn của Bác, làm việc gì cũng trên tinh thần “Dĩ công vi thượng”.

Ông Nguyễn Túc luôn nhớ những lời căn dặn của Bác, làm việc gì cũng trên tinh thần “Dĩ công vi thượng”.

Lần thứ ba, Bác đến thăm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là ngày 3-2-1962, khi đi cùng Đoàn đại biểu Nhà nước Lào do Hoàng thân Suvanna Phuma dẫn đầu.

Song, với ông Nguyễn Túc, những kỷ niệm sâu sắc nhất chính là những lần ông được gặp Bác tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng diễn ra từ ngày 5 đến 10-9-1960 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan tâm đến từng bữa ăn của bộ phận phiên dịch

Hồi đó, ông Túc đang là cán bộ giảng dạy tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và được Trung ương cử đi phục vụ Đại hội III của Đảng.

“Bác mong chúng tôi phục vụ Đại hội thật tốt, vì Đại hội này sẽ tổng kết 30 năm xây dựng Đảng và quyết định những vấn đề trọng đại nhất của đất nước. Đó là đưa miền Bắc tiến lên CNXH và đấu tranh thực hiện hoà bình thống nhất nước nhà, hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân trong cả nước. Bác nhắc nhở anh chị em phục vụ phải hết sức chu đáo, trọng thị - nhất là với đại biểu nước ngoài. Bác nói, mới ra khỏi chiến tranh, đất nước ta còn nghèo, nhưng là nghèo về cơ sở vật chất, chứ không nghèo về tình cảm. Ta lại chưa quen đón khách quốc tế. Lấy cái giàu về tình cảm bù cho cái nghèo về vật chất và thiếu kinh nghiệm về lễ tân, Bác chắc chắn bạn sẽ thông cảm với ta”, ông Túc nhắc lại những kỷ niệm của những ngày tháng đó.

Thời gian này, ông Túc được Ban Tổ chức phân công cùng một số đồng chí phụ trách bộ phận phiên dịch các văn kiện Đại hội.

Ông hồi tưởng: “Vất vả và mệt nhất đối với đội ngũ phiên dịch là những ngày gần Đại hội và trong thời gian tiến hành Đại hội. Vì lúc đó các đoàn đại biểu nước ngoài mới đến và đưa bài để dịch. Nhiều đoàn lại không đưa ngay, chờ nghe diễn văn khai mạc của chủ nhà, nghe tham luận của các Đảng bạn mới hoàn chỉnh bài phát biểu của đoàn mình và chỉ đưa cho bộ phận phiên dịch Đại hội vào giờ chót. Thế là guồng máy phiên dịch làm việc trắng đêm. Dịch từ tiếng nước bạn sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang các thứ tiếng khác…”.

Ông Túc không thể quên đêm 6-9, một ngày sau hôm khai mạc Đại hội, Bác bất chợt đến thăm bộ phận của ông. Cùng đi có các ông Lê Văn Lương, Ung Văn Khiêm và Tố Hữu. Câu đầu tiên là Bác khen các bản dịch chính xác, diễn đạt sát ý, văn phong tốt.

Rồi Bác quay sang hỏi ông Lê Văn Lương: “Thế tiêu chuẩn ăn hằng ngày của các cô, chú dịch viết là bao nhiêu?”.

- “Thưa Bác là 5 ký gạo”, ông Lương thưa.

- “Còn đại biểu Đại hội?”.

- “Thưa Bác là 10 ký”.

Bác góp ý với ông Lương: “Chính sách của chú như vậy là chưa xã hội chủ nghĩa, chưa thực hiện đúng nguyên tắc làm theo năng lực, hưởng theo lao động. Các đại biểu Đại hội ngày họp, đêm nghỉ. Còn các cô, chú bộ phận phiên dịch văn kiện phải làm ngày, làm đêm mà chỉ được hưởng bằng một nửa tiêu chuẩn đại biểu Đại hội là không công bằng. Bác đề nghị chú cần sửa ngay”.

Và thế là hôm sau, ba bữa ăn chính của bộ phận phiên dịch được cải thiện.

Làm việc gì cũng trên tinh thần “Dĩ công vi thượng”

Một bài học sâu sắc về tôn trong phụ nữ, lấy việc công làm trọng đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí ông Túc. Đó là việc Bác chụp ảnh với các đoàn đại biểu và cán bộ, nhân viên phục vụ.

Để tranh thủ thời gian, các đoàn cần tập hợp đội hình trước để khi Bác đến là có thể chụp được ngay. Ông Túc được phân công sắp xếp khối phiên dịch. Khi bố trí, ông có ý định dành một chỗ khá rộng để Bác đến thì mình có thể ngồi cạnh. Nhưng khi đến, Bác nhắc ông và một đồng chí khác ngồi lại hàng sau rồi mời hai cô phiên dịch người Nga lên ngồi cạnh Bác.

Đến lượt đoàn đại biểu các dân tộc được chụp chung với Bác. Do nhiều người lần đầu được gần Bác nên khi Bác vừa tới, anh em bỏ hàng ngũ đã sắp xếp sẵn chạy đến vây quanh Bác. Khi ổn định trật tự xong, ông Túc chạy đi thì Bác gọi lại và bảo ngồi cạnh Bác.

Chụp xong, Bác hỏi ông: “Cháu dân tộc nào?”.

- “Thưa Bác, cháu dân tộc Kinh”.

Bác ồ lên một tiếng: “Bác tưởng cháu là dân tộc thiểu số. Sao da cháu nâu vậy?”.

- “Thưa Bác, mấy hôm nay cháu phải chạy việc nhiều nên da bắt nắng”.

- “Thế cháu làm việc ở đâu, đã có gia đình chưa?”.

- “Thưa Bác cháu dạy ở Trường ĐH Bách khoa và đang có người yêu”.

Bác rất vui và quay sang bảo ông Lê Văn Lương cho ông Túc 2 giấy mời để tối hôm đó đưa người yêu đi dự Dạ hội của nhân dân Thủ đô chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng.

“Hơn 60 năm trôi qua kể từ Đại hội III của Đảng ta, nhưng những điều Bác căn dặn và những tình cảm Bác dành riêng cho tôi mãi mãi là ngọn đuốc thiêng chỉ đường để tôi phấn đấu, trưởng thành. Công việc dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng làm cho đến nơi đến chốn; làm việc gì cũng trên tinh thần “Dĩ công vi thượng” như lời Bác từng dặn dò”, ông Túc xúc động.

Hiện nay, dù tuổi đã cao, nhưng ông Túc luôn quan niệm, còn sức khỏe, còn trí tuệ thì còn phục vụ cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, cho công tác xây dựng Đảng, phát triển đất nước; đồng thời, suốt đời phải ghi nhớ công ơn của Đảng, của Bác.

bài liên quan
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Bắt giữ đối tượng thuê 2 chiếc ô tô rồi đem bán lấy tiền trả nợ

Bắt giữ đối tượng thuê 2 chiếc ô tô rồi đem bán lấy tiền trả nợ

Với hành vi thuê hai chiếc ô tô rồi mang đi bán lấy tiền trả nợ, Ngô Văn Tỉnh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe đâm trọng thương cảnh sát cơ động

Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe đâm trọng thương cảnh sát cơ động

Tại cơ quan điều tra, Ngô Văn Linh khai nhận do không có giấy phép lái xe và sử dụng ma túy tổng hợp nên đã thực hiện các hành vi trên.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Mới nhất
Đọc nhiều
Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024

Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024

Để triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024, các Sở GD&ĐT có trách nhiệm hỗ trợ thí sinh ĐKXT đợt 1 theo phương thức trực tuyến.
Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn từ trước với anh G nên Trần Minh Hiếu đã rủ các đối tượng đi xe sang xã Hòa Lộc tìm anh G để giải quyết.
Hai nam thanh niên giấu dao trong áo vải đi tìm đối thủ giải quyết mâu thuẫn

Hai nam thanh niên giấu dao trong áo vải đi tìm đối thủ giải quyết mâu thuẫn

Hai nam thanh niên cầm theo dao quấn trong áo tối màu. Bước đầu, cả hai khai nhận đang trên đường sang xã khác tìm đối thủ giải quyết mâu thuẫn.
Tin bài khác
Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn từ trước với anh G nên Trần Minh Hiếu đã rủ các đối tượng đi xe sang xã Hòa Lộc tìm anh G để giải quyết.
CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

CSGT bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường lẩn trốn

Một nghi phạm liên quan đến vụ giết người tại Nam Định đang trên đường bỏ trốn, khi đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.
Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Công an truy tìm đối tượng chiếm đoạt xe ô tô của một doanh nghiệp

Được công ty giao quản lý và sử dụng chiếc ô tô nhãn hiệu Santafe màu đen, nhưng sau đó đối tượng tự ý nghỉ việc, nhưng không bàn giao lại ô tô cho phía công ty.
Bình Thuận: Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D

Bình Thuận: Bắt 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D

Ngày 11/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam với 2 Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D Bình Thuận (xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam) về tội Nhận hối lộ.
Khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm (sinh năm 1979) đã bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa dối khách hàng”, quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015.
Hà Giang: Bắt khẩn cấp đối tượng xâm hại  tình dục với người dưới 16 tuổi

Hà Giang: Bắt khẩn cấp đối tượng xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa bắt khẩn cấp đối tượng Vừ Mí Nu (SN 2000, trú tại thôn Thăm Noong, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc) về hành vi giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Trộm gần 500 triệu đồng trên xe khách, 2 “đạo chích” sa lưới

Trộm gần 500 triệu đồng trên xe khách, 2 “đạo chích” sa lưới

Công an TP Cao Bằng (Cao Bằng) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Nguyễn Ngọc Linh và Nguyễn Ngọc Long về hành vi trộm cắp gần 500 triệu đồng.
Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp

Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc với nhau; cất giấu, ngụy trang ma túy trong hàng hóa.
Bắt đối tượng truy nã sau hơn 12 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng truy nã sau hơn 12 năm lẩn trốn

Xác định Lý Nhìa Chùa đang lẩn trốn tại một nhà dân trên địa bàn, Tổ công tác đã bất ngờ áp sát, khống chế khiến đối tượng không kịp tẩu thoát.
Người phụ nữ bị “dụ dỗ” đầu tư tài chính mất gần 1 tỷ đồng khi hẹn hò online

Người phụ nữ bị “dụ dỗ” đầu tư tài chính mất gần 1 tỷ đồng khi hẹn hò online

Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo nhiều trường hợp khi tham gia hẹn hò online đã bị dụ dỗ đầu tư tài chính rồi bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng...
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.