Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Khó tin chuyện cầu tạm qua sông thu phí “chui” cả tỷ đồng mỗi năm

Pháp luật hình sự
13/05/2016 10:20
Sơn Bách- Võ Phương
aa
Với lưu lượng khoảng 150 lượt xe qua lại bằng cầu tạm mỗi ngày, số tiền thu được hàng năm lên tới cả tỷ đồng.


Mặc dù chỉ là cầu tạm để phục vụ việc thi công công trình xây dựng, nhưng từ nhiều năm nay, chiếc cầu bắc qua bờ sông Đáy nối hai xã Viên An (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã được chuyển đổi chức năng, cho phép người và các phương tiện qua lại.

Thậm chí, người ta còn “linh động” lập hẳn barie và thu phí xe ô tô với mức giá từ 20.000 đồng-50.000 đồng/lượt.Với lưu lượng khoảng 150 lượt xe qua lại bằng cầu tạm mỗi ngày, số tiền thu được hàng năm lên tới cả tỷ đồng.

Mặc dù sự việc đã diễn ra trong một thời gian khá dài nhưng tất cả những người có trách nhiệm đều không nắm được số tiền này đi về đâu và được quản lý thế nào?Nguy cơ từ cầu công trường được chuyển đổi Dự án cầu Hòa Viên bắc qua sông Đáy nối liền 2 bờ của các xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) và Viên An (Ứng Hòa, Hà Nội) được chính thức khởi công từ giữa năm 2009.

Cây cầu tạm phục vụ công trình 3 năm nay trở thành con gà đẻ trứng vàng nhờ thu phí qua sông trái phép. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cây cầu tạm phục vụ công trình 3 năm nay trở thành con gà đẻ trứng vàng nhờ thu phí qua sông trái phép. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tuy nhiên, do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng nên dự án này bị ngưng trệ cho tới tận hiện nay.Theo thiết kế ban đầu, cầu Hòa Viên sẽ được hoàn thành sau 18 tháng, thay thế cho cầu phao bắc qua hai xã, đảm bảo việc lưu thông đi lại.

Thế nhưng, sau gần 7 năm triển khai, đơn vị thi công mới lắp đặt xong 3 nhịp dầm, 4 trụ và 1 mố cầu, tương đương 60% khối lượng công việc. Cũng trong quá trình xây dựng, để phục vụ việc thi công, chủ thầu là công ty Toàn Phát đã cho dựng một cây cầu tạm ngay cạnh đó với mục đích giúp máy móc, xe công trường qua lại hai bên bờ.

Thế nhưng, sau khi công trình bị “đóng băng” nhiều năm do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cây cầu tạm này lại được “chuyển đổi công năng”, trở thành cầu dân sinh theo “sáng kiến” của xã Hòa Chính.Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Chính, trước kia, toàn bộ việc lưu thông qua lại hai bờ sông Đáy được thực hiện thông qua cầu phao có thu phí.

Việc tính toán tải trọng giới hạn được phép lưu thông qua cầu hoàn toàn không được tính tới và đưa ra. (Ảnh: PV/Vietnam+).
Việc tính toán tải trọng giới hạn được phép lưu thông qua cầu hoàn toàn không được tính tới và đưa ra. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tuy nhiên, theo thời gian, cầu phao này xuống cấp nghiêm trọng nên đến cuối năm 2014, đầu năm 2015, lãnh đạo xã Hòa Chính đã có đề nghị với chủ đầu tư và nhà thầu “cho mượn tạm” …cây cầu công trường để phục vụ bà con. “Lúc đó, chúng tôi thỏa thuận, thống nhất trên cơ sở không thu tiền của dân", ông Sơn cho biết.

Xác nhận thông tin này, ông Lê Xuân Thọ, Phó Giám đốc Ban quản lý giao thông 2, Sở Giao thông vận tải Hà Nội khẳng định: Vị trí cầu tạm của công trường cách cầu phao Lưu Xá do Ủy ban nhân dân xã Hòa Chính quản lý khoảng 23 m.

“Đến năm 2014, cầu phao Lưu Xá xuống cấp và xảy ra tranh chấp về việc quản lý và thu phí. Vì vậy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Chính có đề xuất xin cho phép người dân được lưu thông qua cầu tạm và chúng tôi đã chấp thuận. Quan điểm của các bên là không tiến hành thu phí và chỉ để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân,” đại diện Ban quản lý giao thông số 2 cho biết.

Chính vì vậy, từ thời điểm năm 2014, cây cầu tạm, vốn chỉ được ra đời và tồn tại nhằm mục đích phục vụ công tác thi công cầu Hòa Viên đã nghiễm nhiên được “phù phép” trở thành cây cầu dân sinh, cho phép hàng trăm lượt người và phương tiện lưu thông qua mỗi ngày.

Điều nguy hiểm hơn, như bản thân ông Phó Giám đốc Lê Xuân Thọ thừa nhận, cây cầu tạm này hoàn toàn không nằm trong thiết kế. Do đó, việc tính toán tải trọng giới hạn được phép lưu thông qua cầu hoàn toàn không được tính tới và đưa ra.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng cầu, đồng nghĩa với việc, cây cầu tạm này hàng ngày sẽ phải “oằn mình” gánh hàng trăm các loại xe đủ loại trọng tải đi qua.

Thực tế, theo khảo sát của phóng viên, ngoài xe máy, xe taxi, hàng ngày, có hàng chục lượt xe tải lớn với trọng tải lớn rầm rập chạy qua lại từ cả hai phía của bờ sông Đáy.

Hoàn toàn không hề có bất cứ biển báo hạn chế trọng tải nào được cắm, hướng dẫn gần đó.Trước nguy cơ mất an toàn nhãn tiền trên, ông Lê Xuân Hùng, ​Trưởng phòng dự án 1, Ban quản lý giao thông 2 lại đánh giá: Cầu vốn để phục vụ thi công, cho phép vận chuyển xe cẩu và các thiết bị lớn nên xe trọng tải lớn vẫn có thể đi qua. (?)Cầu tạm thu tiền tỷ. Ngoài việc không quy định tải trọng, thực tế, cầu tạm công trình cầu Hòa Viên từ khi được “chuyển đổi” công năng đã nảy sinh rất nhiều vấn đề khi một nhóm bảo vệ tự ý lập chốt thu phí đối với ô tô lưu thông qua đây.

Tấm biển cảnh báo trở nên...vô hình (Ảnh: PV/Vietnam+).
Tấm biển cảnh báo trở nên...vô hình (Ảnh: PV/Vietnam+).

Trên cầu tạm, nhà thầu Toàn Phát đã cắm biển báo ghi rõ: “Cầu phục vụ công trình đang thi công, không phận sự miễn vào”. Thế nhưng, thực tế, từ khi được chuyển đổi mục đích sử dụng, mỗi ô tô khi qua lại cây cầu này đều phải trả một mức phí dao động từ 20-50.000 đồng/lượt.

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus tại hiện trường, hàng ngày, có hàng chục lượt xe ô tô, trong đó không ít các xe trọng tải lớn chạy qua lại từ cả hai phía xã Viên An và Hòa Chính. Khi qua cầu, các phương tiện này đều bị chắn lại bởi một barie nằm bên bờ xã Viên An.

Lúc này, một người từ trong lán trại sát ngay đó bước ra, thu tiền của tài xế rồi mới nâng cây chắn cho xe đi tiếp.Một tài xế taxi chở chúng tôi đi thực địa cho biết: Trước đây, mức phí để qua sông là 50.000 đồng/lượt xe, nhưng về sau, do cánh tài xế phản ứng nên đã hạ xuống còn 20.000 đồng/lượt.

Mặc dù vẫn còn đường khác nối hai xã Viên An và Hòa Chính, nhưng do khoảng cách quá xa nên hầu hết lái xe đều lựa chọn phương án “mất tiền” tại đây.Hai người đứng ra thu phí được cho là một cặp vợ chồng tên Minh, cư trú trên địa bàn huyện Mỹ Đức ngay gần đó.Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch xã Hòa Chính cũng thừa nhận thực tế trên.

Thậm chí, ông Sơn còn tiết lộ mỗi ngày có khoảng 100-150 lượt xe ô tô qua lại cầu này vì nhà ông Sơn nằm ngay sát đầu cầu bên bờ Sông Đáy. Như vậy, mỗi ngày, số tiền trạm thu phí chui thu được lên tới khoảng 2-3 triệu đồng.

Mỗi năm, cánh tài xế phải trả gần 1 tỷ để được qua lại cây cầu hoán cải mục đích sử dụng này.Đáng chú ý, việc thu phí chui diễn ra đã được phát hiện và phản ánh suốt từ năm 2014.

Cụ thể, tại văn bản số 345A/CV-QLDA tháng 6/2014 về việc quản lý khai thác sử dụng cầu tạm phục vụ thi công cầu Hòa Viên của Ban quản lý dự án giao thông 2, ông Lê Xuân Thọ, Phó Giám đốc cũng đã cho hay: “Thời gian vừa qua, ban quản lý dự án nhận được một số thông tin phản ánh về việc thu phí hoạt động của cầu tạm đối với các phương tiện không liên quan đến công tác thi công cầu Hòa Viên qua lại hai bên bờ sông".

Vào thời điểm đó, ông Thọ cũng đã yêu cầu nhà thầu nghiêm cấm việc thu phí đối với các phương tiện qua lại cầu tạm. Thế nhưng, thực tế, việc thu phí vẫn diễn ra khá công khai.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Toàn Phát, chủ thầu dự án cũng khẳng định: “Ban đầu, chúng tôi chỉ cho xe đạp và xe máy qua cầu, ô tô không được qua. Việc thu phí cũng hoàn toàn cấm.”

Trong khi đó, ông Thọ cho biết: Quan điểm xuyên suốt của chủ đầu tư là không thu phí và không cho xe ô tô qua cầu, mà chỉ để phục vụ xe máy và người dân. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược là do nhóm bảo vệ “tự ý” thực hiện.

Khi được hỏi về số tiền mà nhóm công nhân thu phí chui, những người có trách nhiệm đều trả lời rằng không nắm được. Sự việc kéo dài trong nhiều năm, số tiền thu được cũng không phải ít.

Theo như Phó Chủ tịch xã Hòa Chính, nếu tính mỗi ngày khoảng 100 lượt xe, số tiền thu được mỗi năm cũng lên tới gần 1 tỷ đồng.

Câu hỏi dư luận đặt ra là: Số tiền đó được quản lý như thế nào? Ai đang được hưởng lợi từ “trạm thu phí chui” này? Những người nào sẽ phải chịu trách nhiệm về một “trạm thu phí ma” ngang nhiên mọc ra giữa địa bàn giáp ranh hai xã qua sông Đáy?

bài liên quan
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

TP.Hà Nội dự kiến sẽ nâng mức xử phạt hành vi vi phạm TTATGT với mức phạt cao gấp đôi so với toàn quốc
Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng khiến nhiều người thương vong

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng khiến nhiều người thương vong

Một vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng giữa một xe ô tô con và một ô tô 16 chỗ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Hiện nay, Dự án khu tập kết, xử lý, tái chế phế thải công nghiệp tại chỗ của hộ ông Đào Văn Tuấn (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) xây dựng ‘chui’ trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, sai phạm trên không được các cấp chính quyền xử lý triệt để, đã tạo điều kiện hình thành khu tái chế rác thải không phép gây ô nhiễm môi trường.
Thạch Thất (Hà Nội): Cần xử lý triệt để công trình vi phạm

Thạch Thất (Hà Nội): Cần xử lý triệt để công trình vi phạm

Trong khi Sở Xây dựng Hà Nội đang yêu cầu UBND huyện Thạch Thất báo cáo tiến trình xử lý vi phạm về hành vi xây dựng không phép tại Dự án Nhà máy lắp ráp xe máy Lan Khoa. Hiện nay, Công ty TNHH Lan Khoa tiếp tục cho Nhà sách Trí Đức thuê làm khu vui chơi - giả trí, điểm bán hàng và trưng bày sản phẩm…
‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

Mối quan hệ thân thiết của GKM – APG được "phác hoạ" thông qua hàng loạt giao dịch, góp cổ phần của GKM Holdings.
Mới nhất
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào tảng đá sạt lở trên tuyến đường tránh TP. Sơn La và tử vong tại chỗ.
Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, kết hợp hội tụ gió trên cao dự báo gây mưa Hà Nội từ đêm nay đến ngày 17/7, cục bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 200 mm.
Tin bài khác
Khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Công an huyện Gia Lộc đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người chết 12 người bị thương.
Bắt thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang về hành vi nhận hối lộ

Bắt thanh tra Sở NN&PTNT Kiên Giang về hành vi nhận hối lộ

Ông Trần Thanh Liêm – Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Khởi tố vụ án liên quan đến 3 lao động tử vong trong đường hầm thủy điện ở Lai Châu

Khởi tố vụ án liên quan đến 3 lao động tử vong trong đường hầm thủy điện ở Lai Châu

Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về an toàn lao động" xảy ra ngày 11/7 tại công trình thủy điện Nậm Cuổi 1, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn.

'Nổ' quen biết, đối tượng lừa đảo người dân hơn 700 triệu đồng

Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang tạm giữ hình sự đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng do thiếu trách nhiệm, nhóm 4 cựu cán bộ, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở An Giang vừa bị khởi tố.
Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường: Đây là vụ án hình sự phức tạp liên quan đến nhiều nạn nhân, thời gian thực hiện hành vi phạm tội kéo dài, việc thu thập chứng cứ sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ thận trọng phân tích đánh giá các tình tiết của vụ án, thu thập các chứng cứ để chứng minh tội phạm...
Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và các đơn vị liên quan.
Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Ngày 12-7, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về đường dây cá độ bóng đá trên trang web: www.Perpa88.com.
Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Ngày 11/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Khoa (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.