Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Khung cảnh vắng vẻ trên tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ tại Hà Nội

Dân sinh
12/04/2024 22:05
Trần Hiền – Nguyễn Mơ
aa
Mới đi vào hoạt động được một thời gian ngắn, song tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ kéo dài từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy đang vắng vẻ lạ thường.

Ngày 1/2/2024, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã khánh thành thử nghiệm đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ chạy dọc theo tuyến sông Tô Lịch với chiều rộng 4m và chiều dài 2,3km. Tuyến đường bắt đầu từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy và được phân làn rõ ràng, trong đó có 3m dành riêng cho người đi xe đạp và 1m dành cho người đi bộ.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường dành cho xe đạp và người đi bộ ven sông Tô Lịch không phát huy hiệu quả như mong đợi mà rơi vào hoàn cảnh “ế ẩm” người qua lại.

Tuyến đường dành cho xe đạp và người đi bộ luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng bóng người dân
Tuyến đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng bóng người dân.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do vấn đề ô nhiễm của dòng sông Tô Lịch. Tuy là làn đường nằm bên trong, đảm bảo được sự an toàn khi tham gia giao thông của người dân, nhưng bên cạnh đó là mùi hôi, thối bốc lên từ con sông khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu, không được thoải mái.

Anh M.Q. (25 tuổi, tại quận Đống Đa) chia sẻ: “Theo cảm nhận của tôi thì đây là một dự án có ý nghĩa lớn. Tuy nhiên, điều làm tôi tiếc nhất là được xây dựng cạnh con sông Tô Lịch luôn trong tình trạng ô nhiễm và bốc mùi khó chịu nên rất ít người lựa chọn tuyến đường này để đi”.

Lượng người sử dụng tuyến đường này trong ngày rất ít, có thời điểm không một bóng người
Lượng người sử dụng tuyến đường này trong ngày rất ít, có thời điểm không một bóng người.

Theo tìm hiểu, dự án được tiến hành nhằm nâng cao việc sử dụng các phương tiện vận tải công cộng của người dân Hà Nội. Dọc tuyến đường được lắp đặt 6 trạm xe đạp công cộng để kết nối với các bến xe buýt, đường sắt đô thị chính giúp người dân dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào nhiều ngày trong tháng 4/2024, tuyến đường này luôn trong tình trạng ảm đạm, vắng vẻ người đi lại. Những trạm xe đạp công cộng được bố trí nhưng không thu hút người sử dụng.

Một vấn đề khác đang diễn ra tại tuyến đường này là tình trạng đỗ xe ngay tại đầu vào, gây cản trở và khó khăn trong việc di chuyển, đi lại của người dân. Tại nhiều vị trí dẫn vào tuyến đường thường có các hàng nước nên đây được coi như vị trí lý tưởng để đỗ xe.

Ông V.Đ. (55 tuổi, tại quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi thường xuyên sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe, từ khi đường dành cho xe đạp được vận hành thì tôi cũng đã được trải nghiệm. Nhưng có lẽ tôi chỉ đi được 1 lần duy nhất và không sử dụng lại nữa tại mùi sông Tô Lịch bốc lên quá là nặng. Không những vậy, lối vào cũng hay bị chắn bởi xe máy hay xe ô tô nên rất khó để di chuyển xe vào”.

Những chiếc xe máy đỗ ngay tại đầu vào của tuyến đường, gây cản trở cho những người có nhu cầu di chuyển
Những chiếc xe máy đỗ ngay tại đầu vào của tuyến đường, gây cản trở cho những người có nhu cầu di chuyển.

Trước đây, để ngăn xe máy, ô tô đi vào tuyến đường này, ở đầu những nút giao đều có rào chắn, người đi xe đạp muốn đi vào phải nhấc xe qua, điều này vô tình đã gây bất tiện khi để đi hết đoạn đường hơn 2 km, sẽ phải dừng và nâng xe qua 10 lần.

Mặc dù khu vực rào chắn đã được thay thế để người dân dễ dàng sử dụng hơn, tuy nhiên, chúng ta vẫn rất dễ bắt gặp tình trạng xe máy, xe ô tô chắn lối vào khiến người dân khó di chuyển phương tiện vào bên trong làn đường.

Dù mới được đưa vào sử dụng, nhưng khu vực này thường xuyên xuất hiện những bãi rác tự phát làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra do ít người đi lại trên tuyến đường nên việc dọn dẹp, vệ sinh mặt đường không được thực hiện thường xuyên.

Tôi rất thích đi xe đạp, nhưng sau nhiều lần có trải nghiệm không tốt tại tuyến đường dành cho xe đạp thì tôi nghĩ sẽ không quay lại. Không chỉ mùi sông quá nặng mà xung quanh còn toàn rác. Hy vọng thời gian tới, khu vực này sẽ cải thiện lại để thu hút người sử dụng hơn” - Chị H.N (26 tuổi, tại quận Thanh Xuân).

Do ít người đi lại nên tuyến đường khá bẩn, không thường xuyên được dọn dẹp
Do ít người đi lại nên tuyến đường khá bẩn, không thường xuyên được dọn dẹp.

Để tuyến đường phát huy được vai trò cần phải có nhiều giải pháp hợp lý để giải quyết các tình trạng đang diễn ra, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để của sông Tô Lịch.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Tin bài khác
Xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 11 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ, 3 người khác phải giám định ADN...
Tất cả dịch vụ BHXH Việt Nam, người dân không phải trả phí

Tất cả dịch vụ BHXH Việt Nam, người dân không phải trả phí

Theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hiện nay, tất cả các dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.
Huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động, huy động nguồn lực tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các hoạt động hướng tới hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.
Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.
Lao động nữ phi chính thức có nguy cơ nghèo đói vì sinh con

Lao động nữ phi chính thức có nguy cơ nghèo đói vì sinh con

Lao động nữ phi chính thức vốn có cuộc sống bấp bênh với thu nhập thấp, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản phúc lợi xã hội. Đặc biệt, sau khi sinh con, họ có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói vì vừa không được nhận trợ cấp trong các tháng đầu sau sinh, vừa không được đảm bảo duy trì công việc sau khi nghỉ.
Thủ tướng chỉ đạo rà soát chung cư mini và nhà trọ ở Hà Nội sau vụ cháy 14 người chết

Thủ tướng chỉ đạo rà soát chung cư mini và nhà trọ ở Hà Nội sau vụ cháy 14 người chết

Bên cạnh yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội khiến 14 người tử vong, Phó Thủ tướng chỉ đạo rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, nhà trọ.
Hà Nội: Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người tử vong

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà trọ 5 tầng nằm sâu trong phố Trung Kính vào rạng sáng 24/5, khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương.
Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau

Hà Nội: Lại cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, pháp luật nghiêm minh để tránh hậu họa về sau

Vụ cháy chung cư mini sai phép giữa Thủ đô khiến 56 người tử vong vẫn chưa nguôi với những gia đình nạn nhân thì mới đây, ngày 19/5/2024, cũng tại quận Thanh Xuân lại tiếp tục xảy ra vụ hỏa hoạn trong chung cư mini.
Bảo vệ trẻ em thế nào trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá?

Bảo vệ trẻ em thế nào trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá?

Ngày thế giới không thuốc lá 2024 là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới các em bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe, kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá...
Cách hồ Hoàn Kiếm 14km - Khám phá Nhật Bản thu nhỏ tại Mori Onsen

Cách hồ Hoàn Kiếm 14km - Khám phá Nhật Bản thu nhỏ tại Mori Onsen

Tổ hợp khoáng nóng Mori Onsen & Spa tại Ecopark phục vụ nhu cầu bể tắm khoáng riêng biệt cho gia đình, nhóm bạn bè, người thân có nhu cầu không gian riêng. Sau trải nghiệm tắm khoáng, cư dân và du khách còn có thể trải nghiệm ẩm thực chuẩn Nhật được chế biến bởi các đầu bếp tay nghề cao, chuyên phục vụ tại các khách sạn 5 sao.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.