Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Kỳ 1 - Sự nguy hiểm của BỈM khi thải ra môi trường

Pháp luật hình sự
20/04/2022 10:06
Nguyễn Tâm - Đào Xuân - Lê Hải - Ngọc Huy - Vũ Quang
aa
“Bỉm (tã giấy) sẽ phân huỷ trong thời gian bao lâu?” – câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và chắc chắn rằng, họ sẽ sửng sốt khi biết đáp án: Bỉm kéo dài “đời sống” đến hơn 5 thế hệ con người.


Anh bia

LỜI TÒA SOẠN

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người đang phải gánh chịu. Đặc biệt là đối với bỉm dùng một lần, được thừa nhận là rất tiện dụng cho phụ huynh nhưng lại là rác thải "bốc mùi" gây ô nhiễm. Việc người dân vô tư thải bỉm qua sử dụng ra môi trường góp phần làm tăng gánh nặng xử lý rác thải. Vì vậy, việc tuyên truyền để mọi người có ý thức là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường.

Chắc chắn khi đọc xong loạt bài viết “Sự nguy hiểm của BỈM khi thải ra môi trường” của Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam, mọi người sẽ cân nhắc hơn trước khi lựa chọn sử dụng bỉm, tã dùng một lần.

TILE TRC
C

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là vấn đề nhức nhối và đáng báo động. Là địa phương đứng thứ hai trong cả nước về mức độ xả rác thải, TP Hà Nội luôn đau đáu với bài toán xử lý rác thải sinh hoạt.

Người dân vô tư vứt rác bừa bãi ra vỉa hè, lề đường gây mất vệ sinh, khó khăn cho giao thông đi lại. Thậm chí, nhiều người còn vứt tuỳ tiện, sai giờ quy định, không đúng chỗ khiến bất kỳ đâu cũng thấy rác thải ngổn ngang vì công nhân vệ sinh môi trường chưa kịp thu gom.

Hình ảnh về rác quen thuộc tại các đô thị lớn.

Hình ảnh về rác quen thuộc tại các đô thị lớn.

Dọc các con phố trên địa bàn TP Hà Nội, không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh túi rác to, nhỏ nằm cạnh lòng đường, chiếm vỉa hè của người đi bộ. Thậm chí còn có những nơi rác chất đống tại các cột điện, cột đèn tín hiệu giao thông… Đi sâu vào ngõ, ngách cũng xuất hiện không ít bãi rác tự phát.

Không chỉ ở Hà Nội, tại các tỉnh/TP khác trên cả nước cũng vậy, tình trạng rác thải ra môi trường luôn là vấn đề “nóng” cần giải quyết cấp bách, được ưu tiên hàng đầu.

Như tại TP HCM, theo số liệu Sở Tài nguyên & Môi trường thống kê, mỗi ngày đêm TP thải ra khoảng 9.400 tấn rác sinh hoạt (chưa kể rác công nghiệp), mỗi năm còn tăng thêm 10%.

Còn ở khu vực nông thôn, với hơn 63 triệu người sinh sống (chiếm hơn 65% số dân), mỗi ngày tại khu vực này lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng hơn 28 - 30 nghìn tấn.

Tuy nhiên, hiện công tác quản lý, thu gom, xử lý đang gặp không ít khó khăn và bất cập… khiến tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng ở nhiều địa phương, ngay cả những tỉnh miền núi như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình….

Hình ảnh rác thải ken đặc một con kênh dẫn nước tại các vùng nông thôn, không phải là điều lạ. Ảnh Văn Nhất.

Hình ảnh rác thải ken đặc một con kênh dẫn nước tại các vùng nông thôn, không phải là điều lạ. Ảnh Văn Nhất.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2021, mỗi ngày có khoảng 917 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh, trong đó tỷ lệ được thu gom và xử lý cũng mới đạt 89,2% và 93%.

Toàn tỉnh hiện đã bố trí được 1.387 điểm tập kết, thành lập 162 công ty, tổ hợp tác xã, tổ vệ sinh môi trường chuyên trách… nhưng vẫn còn phát sinh điểm tồn lưu rác thải.

Không khó để bắt gặp những túi bỉm xuất hiện trên các xe thu gom rác, bởi đây là một loại rác thải khá phổ biến. Chị M - một công nhân vệ sinh môi trường cho biết những loại tã giấy, bỉm thường được người dân cuộn tròn rồi bỏ vào túi bóng và vứt chung vào túi rác của gia đình.

Không khó để bắt gặp những túi bỉm xuất hiện trên các xe thu gom rác, bởi đây là một loại rác thải khá phổ biến. Chị M - một công nhân vệ sinh môi trường cho biết những loại tã giấy, bỉm thường được người dân cuộn tròn rồi bỏ vào túi bóng và vứt chung vào túi rác của gia đình.

Vô tư vứt rác thải ra môi trường là vậy nhưng ít ai biết rằng, thời gian để mọi thứ phân huỷ sẽ mất đến hàng trăm năm. Và chắc hẳn, ai cũng biết, hạn chế dùng đồ nhựa, túi nilon bởi thời gian phân huỷ lâu thì bỉm – thứ thông dụng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, có cấu tạo tưởng chừng như đơn giản từ bông và vải lại có thời gian phân huỷ từ 500 – 800 năm. Trong khi đó, thời gian phân huỷ của giầy da từ 25-40 năm, lon thiếc từ 80-100 năm…

Năm 2020, Công ty An Phát Holding - một đơn vị chuyên về sản phẩm và nguyên vật liệu nhựa sinh học phân hủy cũng đưa ra số liệu về thời gian phân hủy của bỉm, tã lót có thời gian từ 250 - 500 năm.

Các nhãn hiệu bỉm, tã giấy có nguồn gốc đa dạng từ cả nước ngoài lẫn Việt Nam.

Một túi rác thải sinh hoạt, bên trong có các nhãn hiệu bỉm, tã giấy có nguồn gốc đa dạng từ nước ngoài (Nhật Bản), lẫn Việt Nam.

Dù ở nông thôn hay thành thị, bỉm là món đồ dùng không thể thiếu của trẻ sơ sinh, đồng hành cùng các bà mẹ trong suốt hành trình nuôi dạy con từ lúc sinh ra đến khoảng 2-5 tuổi hay trước khi các bé có thể tự đi vệ sinh. Không chỉ trẻ em, bỉm dùng cho người già cũng được sử dụng phổ biến, đặc biệt là những trường hợp bị ốm đau, bệnh tật, không thể tự đi vệ sinh được hoặc bị mất ý thức.

Tuy nhiên, theo số liệu về dân số Việt Nam trong năm 2021 thì đã có 1.545.374 trẻ được sinh ra. Chỉ cần làm một thống kê nhỏ thôi về số bỉm thải ra môi trường, nhiều người cũng giật mình vì lượng rác thải khổng lồ từ việc sử dụng bỉm mỗi ngày. Điều ngạc nhiên, ngân sách mua sắm bỉm hàng tháng của các gia đình có trẻ nhỏ đứng trong "top" ngân sách sau học phí, tiền sữa và thực phẩm.

Người dân hầu như đều có thói quen đưa bỉm đã qua sử dụng, bỏ chung vào rác thải sinh hoạt của gia đình. Vậy, đã bao giờ họ quan tâm đến các vật liệu sản xuất bỉm dùng một lần để sử dụng đúng cách và vứt bỏ chúng an toàn chưa?

Câu trả lời chắc chắn là chưa?

Anh thong tin

Trông bề ngoài có vẻ cấu tạo khá đơn giản nhưng không, khi "mổ xẻ" một chiếc bỉm ra chúng ta sẽ thấy, bỉm dùng một lần được tạo thành bởi nhiều vật liệu và hợp chất khác nhau. Trong đó, lớp ngoài cùng được làm bằng màng polyethylen, lớp bên trong được làm từ polypropylene - những hợp chất hữu cơ tổng hợp rất bền, là nguyên nhân chính khiến cho bỉm lại có thời gian phân hủy lâu như vậy.

Thử hỏi, để sản xuất ra số lượng bỉm lớn như vậy, sẽ phải tốn bao nhiêu tấn bột giấy và nhựa, đã phải chặt bao nhiêu cây xanh để làm nguyên liệu hay đã có bao nhiêu điện, nước, hóa chất tẩy rửa… được nhà máy sử dụng trong quy trình sản xuất chỉ để các bé sử dụng trong một đêm. Đó còn chưa kể đến lượng nước xả thải của nhà máy được đổ ra sông, ra biển.

Ở Việt Nam, rác thải từ bỉm, tã giấy chiếm môt lượng khá lớn

Ở Việt Nam, rác thải từ bỉm, tã giấy chiếm môt lượng khá lớn.

“Qua một ngày, một đêm hay chỉ sau một giấc ngủ, hàng triệu chiếc bỉm được bỏ vào thùng rác, như vậy, số lượng bỉm bẩn thải ra môi trường sẽ là bao nhiêu?” – câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Ít ai biết rằng, sự tồn tại của bỉm qua sử dụng trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu bỉm bẩn bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, hiện nay tại Hà Nội, bình quân mỗi ngày phát sinh khoảng hơn 6.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Việc sử dụng ồ ạt các loại sản phẩm dùng một lần như bỉm trong đời sống hằng ngày là tác nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm đất và nước trở nên trầm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, đời sống của con người.

NAA

NS

Không thể phủ nhận sự tiện ích của bỉm khi vừa tiện cha mẹ, lợi cho bé nhưng lại có “tuổi thọ” phân huỷ trong môi trường tự nhiên khiến ai cũng “sốc” khi biết điều này.

PV Pháp luật Plus đã có cuộc khảo sát tại các siêu thị, cửa hàng bán bỉm trên địa bàn TP Hà Nội nhận thấy, trên thị trường hiện nay có khá nhiều nhãn hàng thiết kế đa dạng ở trong và ngoài nước để các phụ huynh thoải mái lựa chọn.

Khảo sát một vòng quanh các hội nhóm trên Facebook, các tài khoản đều bình luận khẳng định bỉm là lựa chọn tối ưu của các bà mẹ chăm con toàn thời gian và dùng bỉm rất sạch sẽ, khô thoáng, tiết kiệm thời gian…

Tại các công viên hoặc khu vui chơi trong siêu thị, trung tâm thương mại, điều dễ nhận thấy là cảnh các em bé chạy loăng quăng với cái mông phồng to vì mang bỉm.

Một số sản phẩm tã bỉm phổ biến tại Việt Nam, được các bà mẹ tin dùng.

Một số sản phẩm tã bỉm phổ biến tại Việt Nam, được các bà mẹ tin dùng.

Dùng bỉm cho con – “cuộc sống bỉm sữa” của các mẹ trở nên nhàn nhã hơn rất nhiều. Chị Phạm Thảo (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) khẳng định sự tiện lợi của bỉm: “Sử dụng bỉm có rất nhiều lợi ích, con trai mình sẽ không bị dính chất bẩn khi vệ sinh nên quần áo lúc nào cũng sạch sẽ, 4-5h mới thay bỉm một lần nên không phải thay quần áo nhiều lần đồng nghĩa với việc không phải giặt giũ".

Sau khi tháo bỉm bẩn, chị Thảo cuộn tròn rồi bỏ vào túi bóng buộc kỹ, vứt chung vào túi rác của gia đình.

Cho rằng, bỉm là phát minh vĩ đại của loài người, là sự đột phá trong việc chăm sóc trẻ, nhất là hiện nay, bỉm rất đa dạng về chủng loại, mức giá, chất lượng tốt nên đối với chị Phạm Thị Hải Anh (Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội), bỉm là chân ái, giảm 90% sự cực nhọc vất vả của người chăm sóc trong hành trình nuôi dạy con cái.

Nhận thấy nhiều lợi ích của việc sử dụng bỉm cho trẻ, nhất là bỉm Mijuku đang dùng thì cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Hải Anh không có hoạt động xử lý nào trước khi thải bỉm bẩn ra môi trường. Theo đó, chị Hải Anh bỏ vào thùng rác thải sinh hoạt của gia đình và sau đó đưa đi vứt ở thùng rác trước ngõ.

Cũng như các bà mẹ nuôi con nhỏ khác, chị Trần Thị Nhung (phường Phúc La, quận Hà Đông) lo lắng nếu không dùng bỉm cho cháu Nguyễn Tường Vy (SN 2020) thì sẽ dùng phương pháp nào thay thế.

Chị Nhung cho biết: “Mỗi ngày, tôi thay 4 cái bỉm cho con và mỗi tháng tốn khoảng trên dưới 1 triệu đồng mua bỉm. Để tiết kiệm tiền, tôi vẫn tiếp tục dùng bỉm cho bé thêm một thời gian nữa hoặc đến khi bé được 2 tuổi, sau đó tập dần cho bé gọi mỗi khi đi vệ sinh”.

Một chiếc bỉm đã qua sử dung lẫn trong túi rác thải sinh hoạt.

Một chiếc bỉm đã qua sử dung lẫn trong túi rác thải sinh hoạt.

PV tiếp tục cuộc khảo sát tại các bệnh viện chuyên về sản, nhi tại Hà Nội, những bà mẹ tại đây đánh giá cao những hữu ích khi dùng bỉm cho trẻ. Tuy nhiên, khi PV hỏi tác hại và thời gian phân huỷ của bỉm ngoài môi trường thì phụ huynh nào cũng khẳng định KHÔNG BIẾT.

Chị Hà (Hà Đông) cho biết, mấy năm dùng bỉm cho con, sau khi sử dụng, chị thường bỏ vào túi rác của gia đình rồi đưa ra xe rác trước nhà. Vì quá tiện lợi nên gia đình chị luôn mua sẵn bỉm để trong nhà cho con dùng. Về thời gian phân huỷ hoàn toàn của bỉm, chị Hà chưa nghe bao giờ và tỏ vẻ bất ngờ. Tuy nhiên, vì sự tiện lợi mà bỉm mang lại nên bắt buộc chị vẫn phải dùng cho con.

Cũng như chị Hà, chị H. (quận Nam Từ Liêm) bất ngờ khi biết thông tin bỉm mất tới 500 năm mới phân huỷ được trong môi trường tự nhiên. Dù vậy, chị vẫn phải dùng bỉm cho trẻ, tuy không thường xuyên, với số lượng nhưng vẫn không thể bỏ hẳn. Chị H. dùng bỉm cho con từ lúc sinh ra đến nay là 2 tuổi, trong thời gian đó, cứ 3-4h chị thay bỉm cho con một lần. Nói về việc xử lý bỉm sau khi sử dụng, chị H. cho biết, nếu cháu đi nhẹ, chị sẽ cho vào túi rác sinh hoạt của gia đình, còn đi nặng thì chị buộc riêng và đưa ra bỏ ở thùng rác.

Hiện nay, dù bỉm được coi là loại rác thải khó phân hủy và có thể gây tác động lớn tới môi trường, nhưng việc thu gom chúng lại không có gì khác biệt so với các loại rác hữu cơ khác.

Hiện nay, dù bỉm được coi là loại rác thải khó phân hủy và có thể gây tác động lớn tới môi trường, nhưng việc thu gom chúng lại không có gì khác biệt so với các loại rác hữu cơ khác.

Cô Nguyễn Thị Dung – Giáo viên một trường mầm non tại quận Thanh Xuân cho biết, chị và các giáo viên khác đều không tin thời gian phân huỷ của bỉm lại lâu như vậy. “Mấy năm qua, tôi luôn phải sử dụng bỉm cho trẻ, loại nào cháu cũng mặc được. Nhiều khi chưa kịp mua bỉm, tôi thấy cực kỳ bất tiện, mất thời gian. Vì vậy, dùng bỉm - tôi có thêm cánh tay nối dài để chăm lo cho con” – chị Dung bày tỏ.

Ở Việt Nam và trên thế giới, sau khi sử dụng, hầu hết các bà mẹ đều không xử lý bỉm bẩn trước khi thải ra môi trường. Đặc biệt là với những mẹ có con nhỏ thì điều đáng chú ý nhất chính là những chiếc bỉm giấy bẩn chưa qua xử lý.

Có lẽ việc kêu gọi các bà mẹ trẻ không dùng bỉm cho con là vô ích, chỉ mong sao các mẹ cân nhắc chỉ sử dụng bỉm cho con vào ban đêm hoặc khi đi ra ngoài, còn ban ngày hãy tập cho bé có thói quen kêu khi cần hoặc đi vệ sinh theo giờ. Mặt khác, phụ huynh nên bắt đầu việc chấm dứt mặc bỉm cho con khi bé 1 tuổi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

bài liên quan
Kỳ 4 - Sự nguy hiểm của BỈM khi thải ra môi trường: Động thái “chần chừ” của doanh nghiệp

Kỳ 4 - Sự nguy hiểm của BỈM khi thải ra môi trường: Động thái “chần chừ” của doanh nghiệp

Sau gần hai tháng Pháp luật Plus liên hệ làm việc với một số nhà sản xuất nhưng chỉ nhận được là sự “chần chừ”, khước từ làm việc...
Mới nhất
Đọc nhiều
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gia đình người bị nạn.
Tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công

Tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 12/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường quản lý tạm ứng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Sẵn sàng bàn giao, căn hộ Luxcity Cẩm Phả được người mua ở thực quan tâm

Sẵn sàng bàn giao, căn hộ Luxcity Cẩm Phả được người mua ở thực quan tâm

Với tâm lý ăn chắc mặc bền, nhiều gia đình trẻ hiện nay lựa chọn những căn hộ hoàn thiện cơ bản, sẵn sàng bàn giao để “mắt thấy, tay sờ” trước khi quyết định xuống tiền.
Tin bài khác
Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng ở An Giang gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng

Gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng do thiếu trách nhiệm, nhóm 4 cựu cán bộ, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở An Giang vừa bị khởi tố.
Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Vụ vợ dùng Xyanua đầu độc, sát hại chồng và người thân: Động cơ gây án của nghi phạm là gì?

Theo Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường: Đây là vụ án hình sự phức tạp liên quan đến nhiều nạn nhân, thời gian thực hiện hành vi phạm tội kéo dài, việc thu thập chứng cứ sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ thận trọng phân tích đánh giá các tình tiết của vụ án, thu thập các chứng cứ để chứng minh tội phạm...
Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Khởi tố 5 bị can liên quan sai phạm tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và một số đơn vị

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ và các đơn vị liên quan.
Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Triệt phá thêm đường dây cá độ bóng đá "khủng" mùa Euro 2024

Ngày 12-7, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về đường dây cá độ bóng đá trên trang web: www.Perpa88.com.
Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây cáp điện ở Thái Bình

Ngày 11/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Văn Khoa (SN 1990, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình) để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã sau 12 năm trốn khỏi trại giam

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã sau 12 năm trốn khỏi trại giam

Ngày 11/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Hải Hà đã bắt giữ và di lý đối tượng truy nã Nguyễn Ngọc Điệp (50 tuổi, đăng ký thường trú tại thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) sau 12 năm lẩn trốn khỏi trại giam.
Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo Cashback Pro trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo Cashback Pro trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Với thủ đoạn tinh vi, từ tháng 3/2021 đến 11/6/2024, thông qua trang web ứng dụng Speeding.vip, Thân Văn Thoại cùng các leader đã tạo ra cộng đồng đầu tư với hàng trăm ngàn tài khoản tham gia với giá trị các gói đầu tư được thể hiện trên hệ thống lên đến hàng chục tỷ đô la, xây dựng được nhiều tầng, mỗi tầng có nhiều nhánh nhỏ, kết nối hệ thống và hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.
Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Bạc Liêu bị bắt

Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Bạc Liêu bị bắt

Ông Huỳnh Thanh Phong (58 tuổi) - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính thuộc Sở Y tế Bạc Liêu bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc có liên quan đến vi phạm quy định về đấu thầu trong lĩnh vực y tế của tỉnh này, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.
Vụ án cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong: Bi kịch xảy ra chỉ vì lời nói

Vụ án cô gái 22 tuổi bị bắn tử vong: Bi kịch xảy ra chỉ vì lời nói 'cái đầu trọc'

Xuất phát từ lời trêu đùa cùng thái độ bỡn cợt, nghi phạm Đinh Xuân Sáng cùng các đồng phạm đã dùng súng, khiến cô gái 22 tuổi ở Long Biên, Hà Nội tử vong.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh, bắt giữ 18 đối tượng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh, bắt giữ 18 đối tượng

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, Hồ Xuân Hòa gắn mác về thăm quê ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) nhưng thực chất hoạt động, tổ chức cho các con bạc tham gia cá độ các trận đấu diễn ra tại Euro 2024.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.