Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Dân sinh
24/05/2024 14:21
T.Thành
aa
Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.

Phát biểu đầu giờ phiên làm việc sáng 24/5, trước khi Quốc hội (QH) thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi), Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định thay mặt QH, Ủy ban Thường vụ QH gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.

Đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các lực lượng chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong cả nước; Hướng dẫn và thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời, không để xảy ra cháy, nổ.

Ủy ban Thường vụ QH cũng đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương dẫn đầu đến hiện trường và bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn tại cơ sở.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)

Trao đổi bên lề Kỳ họp, Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, chúng ta đã đề ra rất nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra, đặc biệt là đối với khu vực nhà dân. Một trong những giải pháp đó là sự nỗ lực quản lý tốt được các phương tiện phòng, chống cháy nổ ở các khu tập thể cũng như các nhà dân.

Tuy nhiên, có một giải pháp nữa chúng ta cần quan tâm có liên quan đến một loạt các luật QH mới thông qua tại Kỳ họp thứ 6, chính là trong phát triển nhà ở xã hội hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc nhà ở xã hội cho thuê.

Bởi theo kết quả giám sát và khảo sát hiện nay, thì dù đã được hưởng rất nhiều ưu đãi nhưng giá thành phân khúc nhà ở xã hội vẫn khá cao so với thu nhập của những người lao động có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở các đô thị lớn.

“Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc này để người lao động có thu nhập thấp có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với nhà ở xã hội. Và khi nhà ở xã hội được hình thành thì chắc chắn rằng chúng ta đã đáp ứng được rất nhiều các tiêu chí, kể cả về diện tích, về kết cấu và những điều kiện phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn hơn.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Tôi nghĩ rằng đây là một trong những giải pháp mà chúng ta cần phải tập trung quan tâm trong thời gian tới hơn”, bà Nga nêu.

Theo ĐB Nga, Hà Nội không phải lần đầu xảy ra vụ cháy thương tâm như đêm qua. Tuy nhiên, việc rà soát một cách triệt để trên địa bàn TP Hà Nội rất khó khăn.

Bởi trên thực tế, các khu chung cư mini, khu nhà trọ hiện rất nhiều. Nếu xử lý theo hướng tất cả các khu nhà trọ và các chung cư mini không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC sẽ không được cho thuê trọ nữa thì sẽ dẫn đến hai hệ lụy.

Thứ nhất là tác động tiêu cực của nó đối với những chủ đầu tư, “đánh” vào phương tiện kinh doanh mang lại thu nhập. Thứ hai, quan trọng hơn là nếu dừng thì tất cả những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong những khu nhà trọ này sẽ đi đâu, về đâu?.

Vì vậy, ĐB Nga cho rằng, điều quan trọng hiện nay là rà soát tích cực và có phương án đối với từng loại hình, chứ không thể có một phương án hay công thức chung.

Chẳng hạn, với những loại hình cho thuê trọ chật hẹp nhiều tầng, nhà trọ trong ngõ sâu, cần yêu cầu nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có tai nạn cháy xảy ra thì người ở trong nhà có thể nhanh chóng thoát hiểm.

Bên cạnh đó, phải tăng cường ý thức con người, đẩy mạnh việc tập huấn về phòng, chống cháy nổ và tập huấn về kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra, chứ không chỉ làm rốt ráo mỗi khi có một vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra.

ĐB Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho biết, Kỳ họp thứ 7 đang xem xét để sửa Luật PCCC và cứu hộ cứu nạn. “Khi chúng tôi thẩm tra cách đây khoảng vài tuần, cá nhân tôi cũng đã đề cập câu chuyện phải rà soát lại quy định về phòng cháy nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp với kinh doanh.

Rủi ro và khả năng xảy ra cháy đối với đối tượng là nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh hiện hữu rất rõ và có thể xảy ra bất kể khi nào.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?
Đại biểu Trịnh Xuân An. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Nhất là nhà ở tại các TP lớn có khu nhà trọ, nhà cho người lao động, cho học sinh, sinh viên thuê. Nếu xảy ra cháy thì khả năng để dẫn đến chết người với số lượng lớn là hiện hữu”, ông An thông tin.

Cũng chia sẻ về nhu cầu của người dân muốn thuê nhà để có chỗ ở, làm nơi trú ngụ để lao động, học hành và nhu cầu tạo thu nhập của người cho thuê nhà nhưng theo ĐB An, biện pháp phòng ngừa phải được quan tâm trước tiên.

“Ý thức của người dân phải tăng cường, phải cho rằng nguy cơ cháy lúc nào cũng hiện hữu thì mới không để xảy ra những rủi ro. Thứ hai là vai trò của cơ quan quản lý và cấp các cấp chính quyền.

Tôi cho rằng, lực lượng chuyên trách sẽ không có đủ người để đi đến từng nhà để canh chừng, nhưng phường, các cấp đoàn thể cơ sở phải rất sát, phải vận động tuyên truyền nâng cao cảnh giác.

Thứ ba, tất cả các khu vực nhà trọ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các TP lớn, kể cả những tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương, Bắc Ninh - nơi tập trung đông người lao động, công nhân, phải được rà soát một cách chặt chẽ. Tất cả các cơ sở, những nhà ở theo dạng này phải trang bị bình cứu hỏa, phải sắp xếp, bố trí cầu thang thoát hiểm...”, ông An kiến nghị.

Theo ĐB Trịnh Xuân An, khi sửa Luật PCCC tới đây, các đại biểu QH sẽ tiếp tục quan tâm đến nội dung này. Nếu cần thiết, chúng ta có thể thiết kế một mục, một chương về phòng trọ. Phải quy định đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh là phải có phương án và các giải pháp phòng cháy, phải có biện pháp ngăn cháy.

Nếu trường hợp kết hợp với sản xuất kinh doanh có cả phòng trọ thì nên cấm để không thể tạo ra những rủi ro cao. Với nhà ở kết hợp kinh doanh shophouse, nhà mặt phố kết hợp kinh doanh..., điều kiện cho phép là chỉ dùng kinh doanh và không có người ở. Đồng thời, điều kiện PCCC cho những đối tượng này đều phải được quy định rõ ràng…

bài liên quan
Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 quy hoạch của Thủ đô

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 quy hoạch của Thủ đô

Sáng nay, 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 34, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Lấy phiếu đại biểu Quốc hội về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Lấy phiếu đại biểu Quốc hội về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Sáng 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Tạo chủ động cho địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Tạo chủ động cho địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 16/1, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hồ Chí Minh - Nhà kiến tạo tài ba, vị đại biểu xuất sắc của Quốc hội Việt Nam

Hồ Chí Minh - Nhà kiến tạo tài ba, vị đại biểu xuất sắc của Quốc hội Việt Nam

Tìm đường cứu nước, lãnh đạo công cuộc giành độc lập thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người kiến tạo nhà nước dân chủ nhân dân theo thể chế cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á.
Khai trương Phố sách đầu tiên tại Thủ đô

Khai trương Phố sách đầu tiên tại Thủ đô

Với không gian rất đẹp, nhiều cuốn sách hay, tiện ích, Phố sách sẽ đáp ứng niềm mong mỏi và sự kỳ vọng của độc giả yêu sách.
Khơi thông các dòng vốn, quyết liệt trong giải ngân đầu tư công

Khơi thông các dòng vốn, quyết liệt trong giải ngân đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công chậm; những biểu hiện không lành mạnh của thị trường chứng khoán, tiền tệ, bất động sản; giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao… là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập tại phiên thảo luận của Quốc hội về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, diễn ra ngày 1/6.
Mới nhất
Đọc nhiều
Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

​​​​​​​Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc...
Phó Thủ tướng Lê Thành Long được giao thêm trọng trách

Phó Thủ tướng Lê Thành Long được giao thêm trọng trách

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới ký Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Vụ việc diễn ra bất ngờ khiến 4 người trong 1 gia đình bị vùi lấp, 1 người may mắn chạy thoát.
Tin bài khác
Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin về loại ma túy mới, cực độc

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin về loại ma túy mới, cực độc

Hiện nay, Fentanyl – một loại ma túy cực độc đang bị lạm dụng phổ biến tại một số quốc gia trên thế giời và tiềm ẩn nguy cơ du nhập vào Việt Nam.
Chuyên trang điện tử Pháp luật Plus nhận Giấy khen của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chuyên trang điện tử Pháp luật Plus nhận Giấy khen của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Ngoài những thông tin về công tác hoạt động của Cục, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) cũng đã có những lời chúc tốt đẹp tới các tập thể, cá nhân phóng viên, nhà báo nhân dịp Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả và triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ khi xảy ra 2 vụ cháy ở Hà Nội và tỉnh Bắc Giang làm 7 người tử vong.
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu công an điều tra vụ cháy khiến 4 người chết ở phố Định Công Hạ

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu công an điều tra vụ cháy khiến 4 người chết ở phố Định Công Hạ

UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).
Cần tạm dừng cấp phép thành lập câu lạc bộ Poker (Bài 2): Tệ nạn xã hội hay bộ môn thể thao trí tuệ?

Cần tạm dừng cấp phép thành lập câu lạc bộ Poker (Bài 2): Tệ nạn xã hội hay bộ môn thể thao trí tuệ?

Trong khi tại TP. HCM đã tạm ngừng cấp phép thành lập các câu lạc bộ Poker (CLB Poker), thì tại Hà Nội tình trạng các CLB Poker liên tiếp được thành lập. Các CLB này liên tiếp mở các giải thi đấu với giá trị giải thưởng lên đến hàng tỉ đồng.
Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Một người phụ nữ vừa đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con đã bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.
Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn thương tích: Trách nhiệm của nhiều bên

Bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn thương tích: Trách nhiệm của nhiều bên

Thời gian qua, đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra khi cha mẹ sơ suất khiến con nhỏ gặp tai nạn thương tâm. Đây cũng là những tiếng chuông cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh và cả xã hội cần sát sao hơn, có trách nhiệm hơn trong việc trông nom, giáo dục bảo vệ sự an toàn cho trẻ.
Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt năm 2024.
Tố cáo sai sự thật, xử lý thế nào?

Tố cáo sai sự thật, xử lý thế nào?

Pháp luật quy định, nếu tố cáo sai sự thật, người tố cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tố cáo sai sự thật của mình.
Những hình ảnh đẹp của chiến sỹ CSGT

Những hình ảnh đẹp của chiến sỹ CSGT

Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều hành động đẹp, ý nghĩa của các chiến sỹ CSGT tại các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế nhận được sự cảm kích lớn từ người dân.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.