Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Lựa chọn công tâm, khách quan, tôn vinh những gương sáng pháp luật điển hình

Nhà nước và Pháp luật
28/09/2023 12:34
Song Thu
aa
Ngày 27/9, tại trụ sở Báo Pháp luật Việt Nam đã diễn ra cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023.


23

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng bình chọn. (Ảnh: PV)

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) Vũ Hồng Thúy, Chủ tịch Hội đồng bình chọn nhấn mạnh, cuộc họp nhằm bình chọn các Gương sáng Pháp luật bảo đảm theo đúng Quy chế của Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 (gọi tắt là Chương trình).

Bà Vũ Hồng Thúy cho biết, tính từ khi khởi động Chương trình đến nay, đã có khoảng 150 các tấm gương được đội ngũ phóng viên của Báo trực tiếp phát hiện hoặc tìm hiểu theo giới thiệu của các cơ quan, ban, ngành để viết bài đăng tải trên các ấn phẩm của Báo.

24

Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hồng Thúy. (Ảnh: PV)

Chào mừng các thành viên Hội đồng tham dự cuộc họp, Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình khẳng định, Chương trình là sự kiện thiết thực hưởng ứng Ngày PLVN 2023.

Vì vậy, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình mong muốn các thành viên Hội đồng đánh giá, lựa chọn công tâm, khách quan để tôn vinh những tấm gương mang tính chất điển hình, bảo đảm tính đại diện, đúng tiêu chí của Chương trình.

25

Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam (Ảnh: PV)

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã sôi nổi đánh giá, bình chọn trong tổng số khoảng 150 gương sáng đã được Báo PLVN đăng tải; đồng thời đóng góp ý kiến quý báu để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trong công tác triển khai Chương trình.

Ông Vũ Văn Tiến,Trưởng Ban Tuyên giáo (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đánh giá rất cao tầm vóc, ý nghĩa quan trọng của Chương trình hướng tới Ngày PLVN. Bên cạnh đó, ông đề nghị khâu tuyển chọn các tấm gương cần có tính bao quát rộng hơn; tăng cường những cá nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số, giới luật sư…

26.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng thời, có hình thức tổ chức Chương trình tạo được sự lan tỏa sâu rộng, truyền cảm hứng hơn nữa nhằm khuyến khích các nhân vật sẵn sàng “mở lòng” khi được phóng viên Báo PLVN tiếp cận; mở rộng thêm số lượng thành viên Hội đồng để nâng cao chất lượng đánh giá, bình chọn.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh biểu dương nỗ lực của tập thể Báo PLVN trong việc tổ chức, triển khai Chương trình.

27.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh

Ông Thịnh đề xuất Chương trình bình chọn nên có sự cân đối giữa các tỉnh, thành, các lĩnh vực công tác cũng như ưu tiên hơn cho các tấm gương đại diện cho thế hệ trẻ, hoạt động trong các lĩnh vực khó và mới, như công nghệ thông tin, biên giới hải đảo... nhằm lan tỏa tinh thần tiên phong đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

28

Ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam (Ảnh: PV)

Tán thành ý kiến của ông Đỗ Ngọc Thịnh, ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị cần vinh danh các tấm gương trong xây dựng, thi hành pháp luật; đồng thời quan tâm hơn đến đội ngũ cán bộ ở cơ sở.

29

Bà Phan Minh Thủy, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Ảnh: PV)

Còn bà Phan Minh Thủy, Trưởng phòng, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị bổ sung thêm các gương sáng là các hòa giải viên (qua cuộc thi Hòa giải viên giỏi mà Bộ Tư pháp đang tổ chức), bởi đây là những tấm gương góp phần lan tỏa, tuyên truyền pháp luật đến người dân rất hiệu quả.

31.

Thượng tá Đàm Đình Hòa, Phó Trưởng phòng Thông tấn Báo chí, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Cho rằng ý nghĩa của Chương trình đã tạo hiệu ứng, động viên, tập hợp toàn xã hội trong quá trình xây dựng, tổ chức thực thi pháp luật, Thượng tá Đàm Đình Hòa, Phó Trưởng phòng Thông tấn Báo chí, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam kiến nghị, ngoài truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Truyền hình Quốc hội, cần tăng cường sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, truyền thông để tạo hiệu ứng rộng hơn cho Chương trình.

32.

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng

Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng cũng đề xuất Hội đồng cân nhắc để bảo đảm vinh danh các gương sáng mang tính đại diện, toàn diện hơn nữa khi tham gia vào đời sống pháp luật của nước ta, trong đó ưu tiên hướng về cơ sở. Ngoài ra, ông Quốc kiến nghị nghiên cứu bổ sung hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút đông đảo người dân theo dõi, góp ý kiến.

Trân trọng cám ơn các ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng, Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoài Nam cho biết, Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn sẽ bình chọn, tôn vinh theo các tiêu chí đã đề ra. Đặc biệt, cùng với bình chọn, vinh danh những tấm gương tại buổi Lễ, Báo PLVN sẽ phát hành kỷ yếu các tấm gương đã được đăng tải trên Báo, nhằm lan tỏa những việc làm tốt, có ý nghĩa trong xã hội.

Theo Quy chế của Chương trình, danh hiệu Gương sáng Pháp luật là sự ghi nhận của Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn, tôn vinh Gương sáng Pháp luật đối với các cá nhân được bình chọn, đáp ứng các tiêu chí bình chọn. Danh hiệu Gương sáng Pháp luật được Bộ Tư pháp trao tặng các cá nhân được bình chọn nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) nhằm tôn vinh các cá nhân có đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.

bài liên quan
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết để phát triển mạnh mẽ và vững chắc

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết để phát triển mạnh mẽ và vững chắc

Ghi nhận kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đồng thời yêu cầu Báo tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường đoàn kết để Báo phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn...
Báo Pháp luật Việt Nam góp phần phản ánh thực tiễn sinh động ở nhiều địa phương

Báo Pháp luật Việt Nam góp phần phản ánh thực tiễn sinh động ở nhiều địa phương

Trong những năm qua, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam còn đẩy mạnh hướng về cơ sở, phản ánh thông tin từ địa phương. Những đóng góp của Báo cũng đã được nhiều lãnh đạo địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.
Sẵn sàng cho những

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.
Vinh dự là

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc.
Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 10/2024/QĐ-TTg ngày 15/7/2024 về tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.