Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Mất nhà vì vay “tín dụng” bằng hợp đồng giả cách

Diễn đàn luật sư
26/09/2023 11:13
Châu Doanh
aa
Đây là một trong nhiều trường hợp thực tiễn đang diễn ra ngoài đời thực, người dân cần phải tỉnh táo, đọc hiểu tất cả các văn bản trước khi ký.


Năm 2014, hai anh em ông Phùng Quang Nhân (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã vay 3 tỷ đồng của bà Nguyễn Mỹ Hạnh. Khi vay tiền, chủ nợ đã yêu cầu họ phải ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất thay vì làm giấy vay tiền. Chỉ 4 tháng sau, mảnh đất có định giá hàng chục tỷ đồng “bỗng” được sang tên cho chủ nợ và bị mang đi thế chấp ngân hàng mà “con nợ” không hề hay biết.

Phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để vay tiền

Tại bản án sơ thẩm số 104/2022/DS-ST, ngày 9/9/2022 về việc “Tranh chấp về đòi nhà đất” do TAND quận Hai Bà Trưng xét xử, ông Nhân khai nhận, vào đầu năm 2014, vợ chồng em trai Phùng Quang Ái trao đổi với vợ chồng ông về việc muốn dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) số BA801207 đứng tên Phùng Quang Nhân và Phùng Quang Ái với diện tích 130,7m2 để vay vốn làm ăn (địa chỉ ở số 15, ngõ Hòa Bình 2, Tổ 6, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

IMG_20230926_084031

Địa chỉ nhà đất số 15, ngõ Hòa Bình 2, Tổ 6, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh Châu Doanh

Sau đó, ngày 17/01/2014, vợ chồng ông Nhân và ông Ái đến tầng 2, số nhà 30 phố Nguyễn Du (TP Hà Nội) để làm thủ tục vay tiền của bà Nguyễn Mỹ Hạnh (SN 1970, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Tại đây, Bà Hạnh đã soạn sẵn một bản Hợp đồng, sau khi đọc, ông Nhân thấy đề Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số BA801207. “Tôi có thắc mắc là tại sao lại ghi như vậy thì bà Hạnh giải thích là phải viết như vậy mới cho vay tiền được. Do cần tiền cho em trai nên tôi đành làm theo”, ông Nhân kể lại.

Sau khi vợ chồng ông Nhân và ông Ái ký và điểm chỉ vào bản Hợp đồng nói trên, bà Hạnh không đưa tiền luôn mà hẹn họ 2 ngày sau đến Văn phòng công chứng ký giấy nhận tiền. Tuy nhiên, đến ngày hẹn ông Nhân và ông Ái tới Văn phòng công chứng nhưng không gặp được bà Hạnh, gọi điện thoại cũng không liên lạc được.

“Do thiếu hiểu biết pháp luật, tôi và em trai đều nghĩ rằng thực tế chúng tôi chưa nhận được tiền vay thì bản Hợp đồng trên không có hiệu lực. Thời gian sau đó, 2 anh em tôi tiếp tục nhiều lần tìm cách liên lạc với bà Hạnh nhưng không được”, ông Nhân kể lại.

Người vay thiệt đơn thiệt kép

Cũng tại bản án sơ thẩm số 104/2022/DS-ST, ông Ái trình bày, sau quãng thời gian dài không liên hệ được với bà Hạnh, tới tháng 9/2014, gia đình ông Nhân “ngã ngửa” khi một nhân viên của Ngân hàng BIDV đến báo với gia đình ông về việc ngôi nhà gia đình đang ở đã được mang đi thế chấp tại Ngân hàng BIDV. Vì bà Hạnh đã sang tên sổ đỏ và dùng nó để vay 9 tỷ đồng tại Ngân hàng. Lúc này gia đình ông Ái mới biết, vào ngày 16/5/2014, sổ đỏ của gia đình ông đã bị sang tên cho bà Nguyễn Mỹ Hạnh.

Đáng chú ý, theo hồ sơ vụ việc, bà Đ.T.T.H - người phụ nữ chung sống như vợ chồng của ông Ái vào năm 2014 đã ký một bản Cam kết và nhận 3,5 tỷ đồng của bà Hạnh từ việc thế chấp thửa đất nói trên của ông Nhân và ông Ái với thời hạn vay nợ 1 năm.

IMG_20230926_084051

Ông Phùng Quang Nhân không khỏi xót xa khi ngôi nhà cha mẹ để lại đã bị chủ nợ bán cho người khác mà không hề hay biết.

Đến tháng 7/2016, mảnh đất của gia đình nhà ông Nhân đã bị Ngân hàng BIDV phát mại tài sản và gia đình hàng xóm với ông Nhân là vợ chồng bà Trần Thị Sâm đã trúng đấu giá với số tiền 8,2 tỷ đồng.

Câu chuyện bắt đầu rắc rối từ đây, khi bà Trần Thị Sâm là chủ sở hữu hợp pháp lô đất và được pháp luật công nhận, bà Sâm yêu cầu ông Nhân và ông Ái rời khỏi căn nhà đang ở. Khi hòa giải không thành, bà Sâm khởi kiện ông Nhân và ông Ái ra Tòa. Không chỉ vậy, bà Sâm cũng tự nguyện hỗ trợ 800 triệu đồng để hỗ trợ ông Nhân và ông Ái, tuy nhiên 2 ông không đồng ý.

Vì cho rằng: “Đây là tài sản của bị đơn, không có việc vay nợ tiền hay mua bán tài sản này của bị đơn đối với nguyên đơn… Bị đơn xác định không ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Mỹ Hạnh vì thực chất không có việc mua bán mà chỉ có việc vay tiền 3 tỷ đồng của bị đơn với bà Nguyễn Mỹ Hạnh. Bị đơn không đồng ý trả lại toàn bộ diện tích nhà đất hiện bị đơn đang sử dụng cho bà Trần Thị Sâm (nguyên đơn)”.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Vũ Văn Biên – Công ty Luật TNHH An Phước nhận định, chủ nợ trong các vụ việc như trên đã có tìm hiểu một số quy định của pháp luật liên quan đến hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 167 Luật Đất đai 2013, và quy định liên quan đến “Giao dịch dân sự vô hiệu giả tạo” theo Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015.

Do đó, chủ nợ đã lập một hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Văn phòng công chứng. Đồng thời, họ sẽ soạn thảo sẵn một văn bản viết tay, ghi nhận số tiền chuyển giao… Trong trường hợp này, giao dịch dân sự thực chất lại là giao dịch do các bên xác nhận bằng giấy viết tay, còn giao dịch có công chứng được lập ra chỉ để tránh cho việc người nợ trốn nghĩa vụ chuyển giao quyền sử dụng đất, hay là hợp đồng giả cách (nhưng vẫn đúng về hình thức, nội dung điều khoản theo luật định).

Chủ nợ họ cầm đằng “chuôi”, trong trường hợp xấu nhất họ mất số tiền cho vay nhưng lại có GCNQSDĐ của người vay nợ. Còn người vay nợ, tình huống xấu nhất là mất sổ đỏ hoặc mất cả sổ và tiền. Chưa kể, việc khởi kiện để Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu là cả một quá trình gian nan, vất vả, tốn thêm chi phí, thời gian, công sức của người vay nợ”, Luật sư Vũ Văn Biên nhận định.

Đây là một trong nhiều trường hợp thực tiễn đang diễn ra ngoài đời thực, vì vậy người dân cần phải tỉnh táo, đọc hiểu, nghiên cứu kỹ (hoặc tham vấn Luật sư) tất cả các văn bản trước khi ký kết thực hiện việc vay vốn.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào tảng đá sạt lở trên tuyến đường tránh TP. Sơn La và tử vong tại chỗ.
Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, kết hợp hội tụ gió trên cao dự báo gây mưa Hà Nội từ đêm nay đến ngày 17/7, cục bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 200 mm.
Tin bài khác
Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngoài người phụ trách đưa đón học sinh, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tài xế và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc xây dựng quy chế đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh.
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.