Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 37 °C
  • Hà Nội Hà Nội 33°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 37°C

Mô hình quản lý công tác "thành phố 4 an" đáng chú ý tại Đà Nẵng

Nhà nước và Pháp luật
08/09/2017 10:53
Nguyễn Tuấn
aa
Việc nâng cao quản lý, phản ánh từ cấp cơ sở giúp công tác quản lý "4 an" của đơn vị cấp phường tại TP Đà Nẵng nhận được đánh giá cao.


Giữa tháng 11/2016, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nhận định: "TP Đà Nẵng thời gian qua nổi lên nhiều vụ việc. Nếu vụ việc ít còn nói do ngẫu nhiên. Nhưng nếu xảy ra nhiều vụ phạm tội thì rõ ràng có vấn đề. Nếu chính quyền không làm mạnh tay thì sẽ nguy to".

"Một số vụ án mạng trong quá trình điều tra, xét xử mà có liên quan ma túy. Nhiều tình huống cướp giật tài sản để có tiền sử dụng ma túy, chưa kể 2 vụ sử dụng ma túy rồi giết người hết sức tàn bạo. Chúng ta phải có giải pháp mới mạnh hơn để tập trung rà soát lại công tác phòng chống tội phạm, trong đó có ma túy", chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ lo lắng.

Theo yêu cầu của ông Huỳnh Đức Thơ, lãnh đạo các cơ quan chức năng không nên ru ngủ trên con số, mà cần tập trung tìm kiếm biện pháp phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm nên không thể dấu diếm, bởi "càng để lâu càng sẽ trở thành ung thư" như lời nói của lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Mô hình quản lý
Mô hình quản lý "4 an" của phường Thọ Quang tạo nên sự đồng thuận từ cấp cơ sở.

Trong hội nghị ngày hôm đó, đại diện phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) mạnh dạn đưa ra ý kiến để nâng cao biện pháp phòng chống tội phạm ở địa phương và nhận được đánh giá cao từ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Từ khó khăn ở cấp cơ sở, ông Võ Đình Công (Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) nói: "Nếu tổ dân phố, khu vực phát hiện có người nghiện, sử dụng ma túy sẽ bị trừ điểm, không được công nhận tổ văn hóa. Trong khi đó, chúng tôi lại làm ngược để khuyến khích cán bộ, người dân phát hiện người nghiện. Chúng tôi đề nghị cán bộ khu vực có bắt được lập tức báo cáo chủ tịch, bí thư và công an phường. Sau khi phát hiện cộng điểm thưởng cho tổ dân phố đó. Nếu không báo cáo mà để cơ quan chức năng bắt được sẽ bị trừ điểm".

"Phường Thọ Quang có nhiều điểm phức tạp. Không xử lý chuyên án mà xử lý trực tiếp trên địa bàn, làm sạch địa bàn, dân báo chứ không thể chờ lập chuyên án. Nếu vụ án lớn tầm cấp quận mới lập chuyên án, còn án nhỏ, chúng tôi làm ngày để tạo lòng tin người dân, tránh tệ nạn lây lan", ông Võ Đình Công cho hay.

Đã qua hơn 9 tháng, kể từ khi đề xuất được trình lên cấp quận và thành phố, phường Thọ Quang đã thực sự đạt những kết quả ấn tượng. Nhờ sự chủ động trong nắm bắt tình hình, phát hiện và kịp thời giải quyết tốt các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, an sinh xã hội và an toàn vệ sinh thực phẩm ngay tại cơ sở, khi mới phát sinh.

Đối với các khoản thu phạt từ xử lý vi phạm được quận và phường hỗ trợ lại cho các đơn vị, để có nguồn kinh phí hoạt động. Cấp cơ sở cung cấp thông tin có giá trị sẽ được cộng điểm thi đua hàng tháng và ưu tiên trong xét khen thưởng cuối năm.

Các tổ dân phố không nắm tình hình địa bàn, không thực hiện báo cáo, nếu UBND phường và các cấp phát hiện, xử lý thì bị trừ điểm thi đua hàng tháng, nếu vi phạm 3 lần và xét thấy tổ trưởng không có trách nhiệm thì UBND phường sẽ tiến hành bãi nhiệm tổ trưởng tổ dân phố.

Đối với cán bộ, công chức phường có thành tích trong công tác tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng được xem xét khen thưởng; nếu thiếu trách nhiệm, vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật. Đối với cảnh sát khu vực để địa bàn phức tạp, mất tình hình an ninh trật tự thì UBND phường sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền điều chuyển địa bàn, luân chuyển công tác.

Người dân hài lòng khi thông tin phản ánh được cơ quan chức năng xử lý nhanh chóng, hiệu quả.
Người dân hài lòng khi thông tin phản ánh được cơ quan chức năng xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Chia sẻ về việc này, ông Võ Đình Công (Chủ tịch phường) cho hay: "Mọi thông tin do cán bộ cơ sở cung cấp sẽ được Chủ tịch UBND phường bảo mật. Điều quan trọng là tăng cường công tác quản lý, điều hành của UBND phường và nâng cao tráchnhiệm của các đơn vị, bộ phận chuyên môn thuộc UBND phường trong việc tiếp nhận và xử lý các thông tin, phản ánh của công dân, t chức liên quan đến tình hình 4 an”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác phòng ngừa và đấu tranh đẩy lùi tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng an sinh xã hội".

Được biết, tin báo về tình hình trên địa bàn được tiếp nhận theo 3 kênh chính, qua Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Ban Công tác mặt trận hoặc Các chi hội đoàn thể nắm thông tin, báo cáo cho UBND phường. Việc báo cáo định kỳ trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp thông tin.

Sau khi tổng hợp, Chủ tịch UBND phường sẽ tiến hành khảo sát những điểm cần giải quyết và mời các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp nếu trong báo cáo có xảy ra sự việc. Từ đó, phường sẽ báo cáo cấp lãnh đạo, đồng thời có phương án chỉ đạo, xử lý.

"Thời hạn xem xét, giải quyết thông tin không quá 1 tháng đối với nội dung vụ việc bình thường, đối với những vấn đề phức tạp thì phải có kế hoạch thực hiện cụ thể trong thời hạn quy định. Đối với các vấn đề vượt thẩm quyền, các đơn vị, bộ phận trong thời hạn 10 ngày kể ngày được giao nhiệm vụ phải báo cáo với cấp trên để có hướng xử lý", ông Lê Tấn Thanh, phó Chủ tịch phường cho hay.

Các đơn vị, bộ phận chuyên môn được giao nhiệm vụ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý, báo cáo tiến độ, kết quả xử lý về UBND phường. Đối với các vụ việc đã được xử lý tại tổ dân phố, UBND phường sẽ thông báo kết quả đến các đơn vị được biết và giám sát.

Công tác an sinh xã hội bên cạnh đảm bảo an ninh trật tự,  với việc bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo trên địa bàn phường Thọ Quang..
Công tác an sinh xã hội bên cạnh đảm bảo an ninh trật tự, với việc bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo trên địa bàn phường Thọ Quang..

Qua thống kê, trong 7 tháng đầu năm, có 64 tin tố báo giác tội phạm, 14 tin về an toàn thực phẩm, 61 tin về an sinh xã hội và 25 tin báo về an toàn giao thông. Trong đó, tin tố giác tội phạm được phường xử lý theo thẩm quyền 17 tin và 47 tin chuyển công an phường, quận và thành phố. Qua tin tố giác tội phạm đã xỷ lý hành chính 25 đối tượng, đưa 23 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm 05-06.

Đồng thời, nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự mỹ quan đô thị, an toàn trật tự giao thông trên địa bàn phường, cũng như hỗ trợ khó khăn, khi lập 91 hồ sơ hưởng trợ cấp hàng tháng đối tượng BTXH và cấp cho 392 trường hợp nhận Bảo hiểm Y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi...

Chia sẻ thêm về công tác đảm bảo an ninh trật tự, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay: "Lãnh đạo Quận ủy và UBND quận đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, các đơn vị triển khai thực hiện công tác "4 an" tập trung từ cấp cơ sở, hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, chủ trương xuyên suốt cơ chế khen thưởng kịp thời cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong những lĩnh vực nhạy cảm: an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường...".

Hiện UBND quận Sơn Trà cũng triển khai "đẩy lùi tệ nạn và tội phạm ma túy" cũng như phát động đợt cao điểm thực hiện chương trình "thành phố 4 an" và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 1/9 đến 12/11.

bài liên quan
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá thành công ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý được nguỵ trang hết sức tinh vi.
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Công an thành phố Lào Cai bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Công an thành phố Lào Cai bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Lào Cai đã đồng loạt bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, triệt phá thành công điểm bán lẻ ma túy dưới hình thức boongke.
Nghệ An: Xử lý tài xế dương tính với ma túy khi lái xe ô tô

Nghệ An: Xử lý tài xế dương tính với ma túy khi lái xe ô tô

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp điều khiển xe ô tô bị phát hiện dương tính với ma túy.
Mới nhất
Đọc nhiều
Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Một nhóm đối tượng lên kế hoạch lừa kết hôn với người Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài sản vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội bắt giữ.
Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.