Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 27 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 29 °C
Yên Bái 26 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 27°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 29°C
  • Yên Bái Hà Nội 26°C

Móng Cái: Tiềm năng trỗi dậy của thành phố nơi địa đầu Tổ quốc

Địa phương
25/10/2022 11:44
Văn Đại
aa
Với hơn 1 thế kỷ hình thành và phát triển với cái tên “Móng Cái”, trải qua nhiều biến động lớn của lịch sử, các cuộc cách mạng chống giặc ngoại xâm, đến quá trình kiến thiết, xây dựng, phát triển, đến nay Móng Cái đã khoác lên mình một diện mạo mới là niềm tự hào của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân của TP địa đầu của Tổ quốc nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.


Từ những trang lịch sử vẻ vang…

Từ năm 1906, Móng Cái là tỉnh lỵ của tỉnh Hải Ninh cũ. Vào cuối thời Pháp thuộc, Móng Cái là thủ phủ của Xứ Nùng tự trị từ năm 1947 đến 1954. Ngày 2 tháng 8 năm 1954, Móng Cái hoàn toàn được giải phóng. Ngày 1 tháng 2 năm 1955, thị xã Móng Cái được tái lập và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Hải Ninh.

Là địa phương nằm ở cực Đông Bắc của Tổ quốc, Móng Cái từ lâu đã được biết đến là một vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, có truyền thống đấu tranh anh dũng và có những nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Móng Cái còn là nơi khởi điểm của nhiều phong trào cách mạng và trải qua biết bao biến cố thăng trầm trong quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển.

A1.

Chợ Trung tâm TP Móng Cái khi chưa được đầu tư xây dựng.

Đây là nơi ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của cha ông ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Đây cũng là nơi mà thực dân Pháp gặp phải sự kháng cự quyết liệt ngay từ những ngày đầu sang xâm lược, tiêu biểu là các trận đánh ngày 27/1/1886 diệt sĩ quan Hai-xơ và 24 lính, trận tập kích nhà Hải Quan của địch ngày 27/8/1894.

Những năm đầu thế kỉ XX, Móng Cái là cửa ngõ ra nước ngoài hoạt động của nhiều chiến sỹ cách mạng như đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu. Từ năm 1936 đến năm 1942, cùng với khí thế cuộc đấu tranh chống Pháp của công nhân mỏ từ Cẩm Phả, Hòn Gai, phong trào cách mạng tại Móng Cái có nhiều chuyển biến tích cực. Một số thanh niên tiến bộ ra Hòn Gai, Cẩm Phả, Hải Phòng… tìm kiếm việc làm và tìm hiểu phong trào đấu tranh.

Trong số đó có người thanh niên Đào Phúc Lộc được đồng chí Tô Hiệu tuyên truyền, giác ngộ đã tích cực tham gia các hoạt động cách mạng và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Với sự hoạt động tích cực và hiệu quả của đồng chí Đào Phúc Lộc, cuối năm 1942, Mặt trận Việt Minh huyện Móng Cái được thành lập.

Đây là tiền đề quan trọng tạo nên những bước tiến mới và những thành công đáng kể trong quá trình đấu tranh cách mạng tại vùng đất biên cương này.

A2.

Chợ Trung tâm TP Móng Cái được nâng cấp xây dựng, góp phần quan trọng vào hoạt động giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế địa phương.

Trong suốt khoảng thời gian từ năm 1943 đến tháng 9/1946, Mặt trận Việt Minh huyện đã lãnh đạo phong trào đấu tranh chống Nhật, cứu nước và đấu tranh giành chính quyền cách mạng ở Móng Cái. Tháng 12/1948, tại xã Cái Chiên, Đảng bộ Móng Cái đã mở Đại hội đoàn thể Đảng viên lần thứ I.

Từ đây, Đảng bộ huyện Móng Cái lãnh đạo nhân dân trong huyện kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giành được nhiều chiến công oanh liệt.

Ngày 02/8/1954, tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Móng Cái. Ngày 13/8/1954, hàng ngàn cán bộ, bộ đội và nhân dân trong huyện dự mít tinh mừng chiến thắng, kết thúc 9 năm gian khổ, trường kỳ kháng chiến chống Pháp, mở ra trang mới trong lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Móng Cái.

…Đến công cuộc kiến thiết, xây dựng TP nơi địa đầu Tổ quốc

Hòa bình được lập lại, từ tháng 9/1954 đến năm 1965, Đảng bộ và nhân dân Móng Cái ra sức khắc phụ hậu quả chiến tranh, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, củng cố quan hệ sản xuất Xã hội Chủ nghĩa và thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất.

Những kết quả đạt được trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội đã tạo điều kiện thúc đẩy mọi mặt sản xuất và đời sống, tạo tiền đề để Đảng bộ và nhân dân trong huyện bước vào công cuộc cải tạo Xã hội Chủ nghĩa, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

A3

Điểm cuối tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái kết nối TP nơi địa đầu của Tổ quốc với nhiều địa phương trong khu vực.

Từ năm 1958 đến năm 1965, cùng với tỉnh và cả nước, Móng Cái tiến hành cải tạo Chủ nghĩa Xã hội đối với các thành phần kinh tế và từng bước phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Mặc dù còn một số hạn chế như mang nặng tính hành chính, mệnh lệnh, gò ép, song công tác cải tạo các thành phần kinh tế đã góp phần củng cố quan hệ sản xuất XHCN trên địa bàn Móng Cái và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố; hệ thống chính quyền và Đảng bộ ngày càng vững mạnh, đồng thời hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất.

Cùng với các địa phương khác ở miền Bắc, trong thời kỳ này, Đảng bộ và nhân dân Móng Cái vừa lao động sản xuất, vừa sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu và chiến đấu giáng trả những cuộc tập kích phá hoại của đế quốc Mỹ.

Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngày 24/9/2008, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/NĐ-CP về thành lập Thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Với sự kiện quan trọng này, Móng Cái được trở lại là một trong hai Trung tâm kinh tế - Thương mại lớn của tỉnh Quảng Ninh. Có vị trí quan trọng trong trục kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; cửa khẩu Móng Cái được xác định là cửa khẩu quốc tế biên giới bộ quan trọng nhất của Việt Nam và là cửa ngõ quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế giữa các nước trong khu vực.

Với tiềm năng, thế mạnh đó, mục tiêu phát triển của Móng Cái trong những năm tới là: Quyết tâm xây dựng Móng Cái trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, văn minh, một trung tâm kinh tế lớn ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

A4

Tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái được hoàn thiện và đưa vao sử dụng với điểm cuối là TP Móng Cái là “mạch máu” giao thông quan trọng góp phần quan trọng làm tiền đề thúc đẩy kinh tế TP nơi địa đầu của Tổ quốc tăng trưởng trong tương lai.

Kể từ ngày Chi bộ Đảng đầu tiên ra đời đến nay đã tròn 68 năm, đó là cả một chặng đường dài đầy gian nan thử thách, song cũng thật vinh quang.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố luôn tự hào khi điểm lại những sự kiện, những mốc son sáng ngời trong lịch sử đấu tranh và phát triển của mình.

Đó là niềm vinh dự, niềm tự hào to lớn vì 2 lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm: Lần thứ nhất vào ngày 20/2/1960, Bác Hồ về thăm và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Móng Cái đạt được và thân gửi đến toàn thể nhân dân lời thăm hỏi ân cần.

Lần thứ hai vào ngày 05/8/1961, trên đường đi thăm đảo Cô Tô và vùng biển đảo Đông Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân nghỉ lại tại khách sạn Trà Cổ.

Người ân cần thăm hỏi đời sống nhân dân; nhắc nhở bà con nhân dân phải tích cực trồng cây chắn gió, chắn cát để giữ đất và làm đẹp cho Trà Cổ. Người yêu cầu cán bộ, Đảng viên phải gương mẫu trong lao động, công tác và đoàn kết.

Sự kiện Bác Hồ lần thứ 2 về thăm Móng Cái là nguồn động viên, khuyến khích nhân dân trong huyện hăng hái tham gia sản xuất, hoàn thành kế hoạch 5 năm (1961 - 1965). Niềm vinh dự tự hào đối với Đảng bộ và nhân dân Móng Cái còn là những phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng, gồm: 5 tập thể và 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; 4 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Đó là 2890 Huân chương, Huy chương các loại. Đó còn là Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho toàn thể cán bộ, nhân dân thành phố.

Những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Móng Cái đạt được trên chặng đường 76 năm kể từ khi có Đảng ấy, chính là minh chứng đầy đủ và thuyết phục nhất cho quá trình xây dựng và phát triển không ngừng của vùng đất địa đầu giàu truyền thống cách mạng.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, các thế hệ cán bộ, Đảng viên và nhân dân các dân tộc trên toàn thành phố hôm nay vẫn đang nỗ lực lao động và học tập không ngừng để cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng quê hương, bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ và biên cương Tổ quốc, tiếp tục viết nên những trang sử vẻ vang của thành phố Móng Cái anh hùng trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa, góp phần quan trọng cùng tỉnh Quảng Ninh và cả nước xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phát huy tiềm, lợi thế, tạo đà phát triển bền vững

Từ khi được thành lập đến nay, TP Móng Cái đã có những đổi thay từng ngày, với những lợi thế hội tụ nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế khu vực biên giới, kinh tế biển, du lịch với cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp đồng bộ, hiện đại, kết nối vùng và thu hẹp khoảng cách các địa phương, các vùng với nơi địa đầu của Tổ quốc. Móng Cái đang có những bước chuyển mình mới, khặng định vị thế mới, với vai trò là một thành phố trẻ, hội tụ nhiều tiềm năng phát triển toàn diện.

A5.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến với TP Móng Cái cao kỷ lục trong tháng 9 vừa qua khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khánh thành và đi vào hoạt động.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố cùng các lãnh đạo các xã, phường, các đơn vị đang từng ngày nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy thế mạnh và khai thác mọi nguồn lực để tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thành phố Móng Cái đã có những bước phát triển to lớn về thương mại, du lịch và phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng đô thị phát triển nhanh, mang dáng vóc của một thành phố hiện đại, văn minh, một cửa ngõ của Việt Nam và các nước khu vực ASEAN, trong mối gắn kết với thị trường phía Nam của Trung Quốc.

Quan hệ đối ngoại và kinh tế đối ngoại mở rộng, phát triển. Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng thực hiện thường xuyên; hệ thống chính trị được củng cố, nâng cao.

Trước những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái đạt được, năm 2002 Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Hôm nay, đến với Móng Cái, du khách thập phương và quốc tế sẽ nhận thấy Móng Cái mang một diễn mạo mới, nhiều đổi thay với những con người năng động, trí tuệ, sáng tạo, cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, mạng lưới giao thông, thông thoáng, qua đó thu hút nhiều dự án lớn đến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được hoàn thành và đi vào hoạt động đã tạo nên một sự đột phá mới cho TP nơi địa đầu của Tổ quốc. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế về với Móng Cái cao kỷ lục. Hình ảnh các danh lam, thắng cảnh của Móng Cái được quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Với truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng vẻ vang của vùng đất phên dậu của cả nước, với những thành quả đã đạt được, cùng với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tinh thần năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới, phấn đấu hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội đã đề ra, nhằm xây dựng TP nơi địa đầu của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

bài liên quan
Quảng Ninh: Kiểm soát đấu tranh các đường dây mua bán, vận chuyển hàng lậu ngay từ biên giới

Quảng Ninh: Kiểm soát đấu tranh các đường dây mua bán, vận chuyển hàng lậu ngay từ biên giới

Để chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM), ngay từ khu vực biên giới, BCĐ 389 TP Móng Cái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ không để hình thành các đường dây, tụ điểm lớn trên địa bàn.
Đề xuất nâng cấp mở rộng 28 tuyến cao tốc với tổng vốn 247.660 tỷ đồng

Đề xuất nâng cấp mở rộng 28 tuyến cao tốc với tổng vốn 247.660 tỷ đồng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi tới Chính phủ về phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc phân kỳ đạt quy mô hoàn chỉnh.
Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Chiều ngày 28/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết phát động phong trào “30 ngày đêm” thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Hiệu quả từ những cơ chế đúng đắn

Hiệu quả từ những cơ chế đúng đắn

Sau một thời gian các đoạn cao tốc đi vào vận hành và nhận được những phàn nàn từ những người đi trên cao tốc về vấn đề không có trạm dừng nghỉ, cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc. Đại diện Cục Đường cao tốc cho biết, bảo đảm trong năm 2024, các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đều có trạm dừng nghỉ.
Mới nhất
Đọc nhiều
Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Đề xuất mới về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Chiều 20/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Địa chất và khoáng sản.
Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Trước những vụ việc hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cách thoát nạn thoát hiểm đối với loại hình nhà ống, nhà ở cao tầng.
Tin bài khác
Đường băng sân bay Long Thành vượt tiến độ hai tháng

Đường băng sân bay Long Thành vượt tiến độ hai tháng

Hàng ngày gần 6 ngàn lao động làm việc bất chấp nắng mưa đưa hai hạng mục quan trọng tại dự án sân bay Long Thành gồm nhà ga hành khách và đường băng cất hạ cánh vượt tiến độ.
Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Khởi tố 4 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại vũ trường New Hạ Long Club thuộc tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Đại tá Nguyễn Hồng Phong làm giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Đại tá Nguyễn Hồng Phong làm giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoạt động phẫu thuật và thủ thuật

Theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn phải tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 phút ngày 19/6/2024 do để liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ đối với 3 nhân sự cơ quan.
Tuần tra, kiểm soát liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới

Tuần tra, kiểm soát liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới

Mục đích của việc tuần tra nhằm kiểm tra tình an ninh trật tự, trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề nảy sinh liên quan đến chủ quyền lãnh thổ.
Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Sáng 19/6, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra buổi toạ đàm phát triển du lịch Bình Thuận với chủ đề “Kết nối giao thương – Phát triển bền vững”.
Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Công an tỉnh Đắk Lắk gặp mặt Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 19/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt phóng viên, nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).
Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở đất vùi lấp 4 người trong 1 gia đình ở Bắc Kạn

Vụ việc diễn ra bất ngờ khiến 4 người trong 1 gia đình bị vùi lấp, 1 người may mắn chạy thoát.
Tàu du lịch "siêu sang" tiếp tục đưa du khách đến thăm Hạ Long

Tàu du lịch "siêu sang" tiếp tục đưa du khách đến thăm Hạ Long

Tàu du lịch The World đạt tiêu chuẩn 6 sao, có 12 tầng được trang bị đầy đủ các dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao, ăn uống, mua sắm… phục vụ cho du khách hạng sang trên thế giới có nhu cầu du lịch khám phá thế giới bằng đường biển.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.