Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Mục sở thị gỗ lậu biên giới Lào, Campuchia

Nhà nước và Pháp luật
31/05/2016 14:52
Phạm Anh - Quốc Anh
aa
Lâm tặc khai thác gỗ vùng huyện Ia HDrai (Kon Tum) rồi tập kết về sông Sê San, sau đó vận chuyển đi tiêu thụ. Đặc nhiệm Bộ Tư lệnh biên phòng vào cuộc trấn áp.


Tin nên đọc

Thời gian qua, lâm tặc đã phá rừng quy mô ở tuyến biên giới bắc Tây nguyên. Đặc biệt, lâm tặc vùng biên này rất manh động, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng.

Gỗ lậu trên sông Sê San

Một buổi chiều gần đây, chúng tôi giả dạng làm dân đánh cá rồi nhờ người quen dùng ghe máy đi mục sở thị gỗ "chìm" trên dòng sông Sê San. Chiếc ghe máy đưa chúng tôi trên qua bến làng Tung, xã Ia Khai, H.Ia Grai (Gia Lai). Đây là “bến gỗ” mà đầu tháng 6.2013, anh em làm báo đã lặn xuống bến sông “khui” lên hàng chục phách gỗ nhóm 1 lâm tặc tập kết tại đây.

Theo lời giải thích của người dẫn đường, bến này giờ dù bị lộ nhưng "lâm tặc vẫn dùng để tập kết gỗ". Không chỉ bến này mà theo quan sát, chúng tôi thấy nhiều điểm nghi gỗ tập kết, phía ngoài bờ sông luôn có nhóm 4-5 thanh niên đang ngồi câu cá, nhưng thực chất là lâm tặc cắt người cảnh giới ngành chức năng. Chìm dưới bến nước là hàng loạt khúc gỗ vuông lớn nằm ken dày.

Lâm tặc bốc gỗ lậu ở bến làng Tung đưa lên xe đi tiêu thụ
Lâm tặc bốc gỗ lậu ở bến làng Tung đưa lên xe đi tiêu thụ

Chiều xuống dần trên sông, cũng là lúc chúng tôi chứng kiến cảnh lâm tặc đưa xe cơ giới với hệ thống cần cẩu ra bến làng Tung rồi vớt gỗ chuyển lên xe đưa đi. Qua ống kính máy ảnh được "zoom in" hết cỡ, chúng tôi thấy những phách gỗ đỏ nửa chìm nửa nổi trên sông được lâm tặc dùng cần cẩu móc lên từ dưới lòng sông lên trên xe, sau đó rồ ga chạy như chốn không người.

Hóa ra, không chỉ có bến này, mà khi qua bến làng Nu, xã Ia Khai, H.Ia Grai, chúng tôi cũng chứng kiến cảnh gỗ nằm sắp lớp. "Nếu không có động, trong đêm nay, số gỗ này sẽ được chuyển đi hết", người dẫn đường của chúng tôi nói.

Bãi gỗ lậu để dày trên bến
Bãi gỗ lậu để dày trên bến

Ông Lâm Văn Long, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Ia Grai cho biết, nguồn gỗ trên sông Sê San bắt nguồn từ H.Ia Hdrai (Kon Tum). Tại đây, lâm tặc khai thác xong, vận chuyển qua khu vực sông Sê San thuộc các xã Ia Khai và Ia O, H.Ia Grai, đợi thời cơ thuận lợi, lâm tặc dùng xe tải, xe cẩu, xe khách 12-16 chỗ và cả xe máy lén chuyển về nội địa tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm H.Ia Grai đã phát hiện và bắt giữ 28 vụ/171 m3 gỗ với 6 xe ô tô vận chuyển gỗ kiểu này.

Đội xe "tôm bay"

Ông Võ Ngọc Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Ngọc Hồi cho hay, trên địa bàn lâu nay có loại xe "tôm bay", chỉ có khung máy, sườn xe, nhưng vốn là loại "đặc chủng", xe "sát thủ" rừng của lâm tặc vùng biên. Ngày thường, lâm tặc cưỡi "tôm bay" đi rẫy, vận chuyển nông sản và khai thác gỗ rừng. Đường rừng kiểu gì xe này cũng luồn lách vào được.

Bãi gỗ lậu tập kết trên sông Sê San bị phát hiện
Bãi gỗ lậu tập kết trên sông Sê San bị phát hiện

Ông Thành nói, đội quân này phát triển nhiều ngần nào thì rừng càng mất đi nhiều chừng ấy. Đám "tôm bay" có mặt khắp nơi, tấn công rừng vùng nội địa đến khắp các khu rừng vùng biên giới, sau đó vận chuyển như đàn cào cào bay trên đường biên giới đi tiêu thụ.

Lâm tặc dùng
Lâm tặc dùng "tôm bay" vận chuyển gỗ lậu ở biên giới Ả.

Đặc nhiệm Biên phòng vào cuộc

Trước tình hình lâm tặc hoành hành, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đưa lực lượng đặc nhiệm về vùng bắc Tây nguyên, phối hợp với Bộ đội Biên phòng hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum trấn áp nạn khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép diễn ra dọc theo tuyến biên giới giáp với Lào và Campuchia.

Tại Kon Tum, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum đã thành lập 2 đoàn công tác: một phụ trách tuyến biên giới giáp Campuchia, đoàn còn lại là tuyến biên giới với Lào. Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai thì yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đấu tranh cương quyết, lật tẩy thủ đoạn của các "lâm tặc chúa". Đồn Biên phòng nào thiếu kiên quyết, đấu tranh không hiệu quả, người đứng đầu đơn vị có thể bị cách chức, chuyển công tác, tùy theo mức độ vi phạm.

Gỗ do lâm tặc  khai thác lậu bị lực lượng chức năng bắt và tịch thu.
Gỗ do lâm tặc khai thác lậu bị lực lượng chức năng bắt và tịch thu.

Để mục sở thị cuộc đấu tranh của lực lượng biên phòng chống lâm tặc, chúng tôi vào "điểm nóng" H.Ia Hdrai (Kon Tum). Hôm trên đường vào xã Ia Dom của huyện này, chúng tôi bắt gặp hai chiếc xe được cơ quan chức năng huyện Ia H’Drai trưng dụng chở hàng chục khối gỗ do lâm tặc triệt phá từ rừng phòng hộ xã Mo Rai, H.Sa Thầy về xử lý.

Đến Đồn Biên phòng Hồ Le (xã Ia Đal, H.Ia Hdrai), chúng tôi được lãnh đạo đơn vị này cho hay, vừa triệt phá và bắt giữ vụ phá rừng quy mô lớn, với trên 60m3các loại tập kết ở 3 điểm.

Tại hiện trường, chúng tôi thấy những phách gỗ vuông dài nằm la liệt, một cán bộ Biên phòng ở đây cho biết, nó dài hơn 6m. "Đây là gỗ từ cây cổ thụ hàng trăm năm, bị đốn chặt và cưa ra từng hộp kiểu này", sĩ quan biên phòng này nói. Ngoài ra, đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Biên phòng và lực lượng Biên phòng địa phương còn ra tay trấn áp hàng loạt vụ vận chuyển, khai thác với hàng trăm khối gỗ các loại khác tại Sê San; tại xã Bờ Y, xã Đăk Xú (H.Ngọc Hồi); xã Đăk Long, H.Đăk Glei; xã Ia O, H.Ia Grai…

Trong đó, từ giữa tháng 4 đến khoảng giữa tháng 5 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, các lực lượng Biên phòng đã triệt phá, bắt hàng loạt vụ, thu hàng trăm khối gỗ bị lâm tặc khai thác, tàng trữ và vận chuyển trái phép.

Theo thống kê (chưa đầy đủ) của Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum, từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm và các ngành chức năng ở địa phương đã phát hiện và xử lý khoảng 170 vụ vi phạm lâm luật, với trên 770 m3 trái phép. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 20% số vụ và tăng 38% khối lượng gỗ. Nhận định của ngành kiểm lâm cho rằng sự vi phạm lâm luật gia tăng, nên cần có nhiều biện pháp quyết liệt để trấn áp lâm tặc, giữ rừng.

bài liên quan
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.
‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

‘Sợi dây’ Chứng khoán APG - GKM Holdings

Mối quan hệ thân thiết của GKM – APG được "phác hoạ" thông qua hàng loạt giao dịch, góp cổ phần của GKM Holdings.
Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Sáng 1/7, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) chính thức phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” lần III, năm 2025.
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.
Mới nhất
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Sơn La: Một người tử vong do đâm vào tảng đá sạt lở trên đường

Một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào tảng đá sạt lở trên tuyến đường tránh TP. Sơn La và tử vong tại chỗ.
Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Hà Nội mưa to kéo dài đến khi nào

Dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, kết hợp hội tụ gió trên cao dự báo gây mưa Hà Nội từ đêm nay đến ngày 17/7, cục bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 200 mm.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.