Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Nam Định: Xã Trực Hùng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền

Thương trường
26/02/2024 10:03
Chí Kiên - Tường Vân
aa
Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ trong một văn bản ban hành mới đây.


Tin nên đọc

Theo đó, tháng 12/2023, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai tại xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh.

Trong đó, việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Trực Hùng đã căn cứ vào Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt để xây dựng kế hoạch đấu giá QSD đất, phân lô và đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đất ở cho nhân dân trong xã Trực Hùng, tăng nguồn thu cho ngân sách.

110210442_105038944643217_8749928806279484385_n

Trụ sở UBND xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định.

Kết quả đã đấu giá thành công 77/77 lô đất; tổng số tiền trúng đấu giá đến nay đã nộp vào ngân sách nhà nước là 72.161.650.000 đồng; đã cấp GCN QSD 77 lô đất cho 67 hộ trúng đấu giá với tổng diện tích 9.290m2.

Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch và đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở từ năm 2017 đến tháng 12/2022:

Thời gian cấp GCNQSD đất và giao đất tại thực địa cho các hộ trúng đấu giá chậm so với thời gian quy định tại điểm a khoản 2 Điều 61 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (nay là khoản 40 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017) và Điều 14 của Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP.

5-20231224145416644

Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh vietnammoi.vn

Theo sơ đồ phương án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tỉnh Nam Định trong hồ sơ dự thảo quy hoạch tỉnh Nam Định, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, một cây cầu vượt sông Ninh Cơ được xây dựng nối các huyện Nghĩa Hưng và Trực Ninh của tỉnh Nam Định. Cầu vượt sông Ninh Cơ sang địa bàn xã Trực Hùng ở đoạn cách đò Tân Lý khoảng 350 m.

Cùng với đó, qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện UBND xã Trực Hùng ký hợp đồng cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất công ích không qua đấu giá là chưa đúng quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật Đất đai. Ngoài ra UBND xã Trực Hùng ký hợp đồng cho 18 trường hợp thuê đất bãi là không đúng thẩm quyền cho thuê đất được quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Đất đai năm 2003 (nay là Điều 59 của Luật Đất đai 2013). UBND xã Trực Hùng chưa kiểm tra, giám sát thường xuyên đã để cho một số hộ gia đình, cá nhân xây dựng công trình kiên cố trên đất, gây khó khăn trong việc xử lý công trình xây dựng vi phạm.

Trách nhiệm nêu trên thuộc về UBND xã Trực Hùng mà người chịu trách nhiệm chính là đồng chí Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực địa chính, xây dựng và cán bộ địa chính xã thời kỳ để xảy ra vi phạm.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện việc ký hợp đồng của UBND xã không đúng quy định; UBND xã đã tiến hành thanh lý hợp đồng với 18 hộ, đồng thời ban hành các Thông báo yêu cầu 18 hộ giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, không được xây dựng mới công trình.

UBND xã Trực Hùng mà người chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực đất đai, cán bộ địa chính, cán bộ tài chính tại các thời kỳ để xảy ra khuyết điểm, tồn tại nêu tại kết luận thanh tra.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trực Ninh chưa sát sao đôn đốc UBND xã quản lý đất công ích, đất bãi bồi ven sông theo đúng quy định của Luật Đất đai, chưa sát sao hướng dẫn UBND xã Trực Hùng báo cáo đầy đủ các công trình chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai để báo cáo UBND huyện trình UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Để giải quyết nội dung đối với diện tích đất bãi bồi ven sông không thuộc quỹ đất công ích: Phối hợp với các phòng ban có liên quan của huyện rà soát quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch chuyên ngành khác, tham mưu UBND cấp huyện báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở ngành có liên quan về thực trạng sử dụng đối với toàn bộ diện tích đất bãi ven sông hiện nay; trước mắt đề xuất giải pháp xử lý đối với 18 trường hợp đang sử dụng đất bãi bồi ven sông Ninh cơ. Thời hạn trước ngày 29/02/2024.

Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã đề nghị UBND huyện Trực Ninh: Chỉ đạo UBND xã Trực Hùng, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị của Kết luận thanh tra.

Chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến tồn tại, khuyết điểm đã nêu trong Kết luận thanh tra; báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 29/02/2024.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có diễn biến mới.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 23/5/2024 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Các đối tượng đã lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
Tin bài khác
Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam nợ gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế

Do chậm nộp tiền thuế và quá thời hạn nộp thuế, Công ty Cổ phần BENGAL Việt Nam bị Cục thuế tỉnh Bắc Giang cưỡng chế số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Công ty CP COMA 68 tiếp tục bị cưỡng chế gần 500 triệu đồng tiền thuế

Do nợ thuế quá thời hạn nộp thuế, Công ty CP COMA 68 bị cưỡng chế số tiền gần 500 triệu đồng.
Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Chủ đầu tư KDC Phúc Gia Tân bị xử phạt vì thi công không giấy phép môi trường

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland đã bị UBND tỉnh Bình Định phát hiện và ban hành quyết định xử phạt hành chính.
Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Xử phạt KIM Việt Nam do cho khách hàng giao dịch vượt quá giới hạn

Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam vừa phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Nghệ An: Tạo điều kiện

Nghệ An: Tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.
Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng đầu năm

Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng đầu năm

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai đã thu hút 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.