Chủ nhật 26/05/2024 15:33

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 32 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 32°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Nâng cao chất lượng của đoàn viên, thanh niên Khối pháp chế

Nhà nước và Pháp luật
11/11/2023 08:17
PV
aa
Diễn đàn nhằm nắm bắt kết quả, thực trạng về công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của đoàn viên, thanh niên.


Vừa qua, Cụm thi đua số 01 trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn “Nâng cao chất lượng của đoàn viên, thanh niên Khối pháp chế các bộ, ngành trong việc xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật”.

z4867014329011_685558f885ecd644917b0ada0dcef5d6

Diễn đàn “Nâng cao chất lượng của đoàn viên, thanh niên Khối pháp chế các bộ, ngành trong việc xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật”.

Diễn đàn nhằm nắm bắt kết quả, thực trạng về công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp và Khối pháp chế các bộ, ngành; chỉ ra những khó khăn, vướng mắc đặc thù mà thanh niên gặp phải trong công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; nhận diện những lợi thế và cơ hội cho đoàn viên, thanh niên trong việc cải thiện những khó khăn, vướng mắc trong công tác pháp chế nói chung và công tác góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói riêng.

Tham dự Diễn đàn có đồng chí Bùi Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Khương Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Thị Phương Liên, Trưởng phòng Công tác pháp chế, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành, đoàn viên, thanh niên làm công tác pháp chế tại các ban, bộ, ngành trực thuộc Khối và các cơ quan thông tấn, báo chí.

z4867014333968_3c23e0751cef69ce4f64ea7dd4c319ab

Diễn đàn nhằm nắm bắt kết quả, thực trạng về công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của đoàn viên.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quốc hội khóa XIII thông qua ngày 22/6/2015 đã quy định nguyên tắc, thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, góp phần bảo đảm thống nhất quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau gần 05 năm thi hành Luật, ngày 18/6/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện hệ thông pháp luật trong tình hình mới.

z4867438754541_00555acd81b58d415282d86a03041e49

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Tại thời điểm đó, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên các bộ, ngành đã tập trung triển khai công tác phổ biến và cụ thể hóa các nội dung của Luật một cách đồng bộ, giúp cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên làm công tác pháp chế hiểu đúng, cơ bản và đầy đủ về Luật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, các đoàn viên, thanh niên vẫn gặp phải những khó khăn nhất định.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội để nắm bắt thực trạng về công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của đoàn viên, thanh niên các đơn vị, nhận diện lợi thế, cơ hội của đoàn viên, thanh niên đóng góp trong việc cải thiện khó khăn, vướng mắc trong công tác pháp chế nói chung và công tác góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói riêng.

Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Khối, đồng chí Tùng cũng biểu dương Cụm thi đua số 01 và Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đối với các hoạt động của đoàn thanh niên.

Đồng chí mong muốn,trong thời gian tới, các đơn vị trong Cụm thi đua số 01 sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động để triển khai việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Khối trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn gắn với chương trình, hoạt động của đoàn, tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên tham gia sâu hơn vào công tác xây dựng pháp luật.

z4867014869861_035811d4de56d8e3bc1b643d4e479481

Đồng chí Cao Lê Thanh Hương, Uỷ viên BCH Đoàn Bộ, Bí thư Chi đoàn Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật.

Tại Diễn đàn, thông qua tham luận của đại diện các chi đoàn thuộc Khối pháp chế các bộ, ngành, đoàn viên, thanh niên đã nhận diện được một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật như:

Các dự án luật được giao cho đoàn viên, thanh niên chủ trì soạn thảo không nhiều, chủ yếu tham gia vào việc góp ý, vì vậy, không có điều kiện để va chạm, thực hiện các công tác về xây dựng pháp luật; vai trò, nhiệm vụ của công chức thanh niên trong công tác xây dựng thể chế, chính sách pháp luật còn chưa thể hiện rõ nét; các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được gửi về xin ý kiến góp ý đôi khi hết hạn hoặc thậm chí quá hạn nên rất khó khi thực hiệnđóng góp ý kiến đối với văn bản; đoàn viên, thanh niên là công chức trẻ nên quá trình xây dựng, góp ý các văn bản quy phạm pháp luật chưa có độ “chín” trong chuyên môn; khối lượng công việc ngày càng nhiều, tính chất công việc ngày càng phức tạp với yêu cầu tiến độ hết sức khẩn trương, các nguồn lực,điều kiện bảo đảm thực hiện công tác chưa thực sự tương xứng với yêu cầu, đòi hỏi, tính chất công việc…

Từ đó, đại diện các chi đoàn thuộc Khối pháp chế các bộ, ngành đã đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác xây dựng, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật với sự tham gia của đoàn viên,thanh niên Bộ Tư pháp.

Cụ thể, tiếp tục đề cao vai trò của đoàn viên, thanh niên trong công tác xây dựng, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật để trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao kỹ năng xử lý công việc; tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên tiếp cận những vấn đề mới, vấn đề cần những cách làm, giải pháp sáng tạo, đột phá để phát huy hết khả năng của đoàn viên; đoàn viên, thanh niên được giao theo dõi việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải bám sát ngay từ đầu quá trình soạn thảo để nắm bắt được nội dung cơ bản của văn bản, các vấn đề phát sinh còn có ý kiến khác nhau và quan điểm của các bộ, ngành về các vấn đề đó;

Đoàn viên, thanh niên làm công tác xây dựng pháp luật cần mạnh dạn đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường khuyến khích đoàn viên, thanh niên năng động, dám nghĩ, dám làm, tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học, trong các hoạt động xây dựng, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; tạo ra nhiều diễn đàn để đoàn viên, thanh niên được nói lên tiếng nói của mình; đẩy mạnh ứng dụng, tận dụng lợi thế của công nghệ thông tin trong công tác pháp chế, tuyên truyền, phổ biến pháp luật…

Cũng tại Diễn đàn, các đoàn viên, thanh niên tham dự đã trao đổi, thảo luận vềnhững khó khăn, vướng mắc mà thanh niên đã và đang gặp phải trong việc xây dựng, góp ý và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời trao đổi một số kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ nhằmnâng cao hiệu quả công tác pháp chế nói chung và công tác góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói riêng.

bài liên quan
Tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 59/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ (VBQPPL).
Nâng cao nhận thức về thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm

Nâng cao nhận thức về thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm

Ngày 3/5, Bộ Tư pháp tổ chức bồi dưỡng nâng cao nhận thức về thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự-kinh tế Lê Thị Hoàng Thanh.
Cần tăng cường nguồn lực khi thí điểm giao Phòng Tư pháp cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp

Cần tăng cường nguồn lực khi thí điểm giao Phòng Tư pháp cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp

Sẵn sàng tâm thế để đón nhận nhiệm vụ mới nếu Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm giao một số Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An thực hiện cấp Phiếu LLTP được thông qua, tuy nhiên, các Phòng Tư pháp cũng mong muốn được tăng cường nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
Kế hoạch thực hiện xử lý kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Kế hoạch thực hiện xử lý kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Kế hoạch nhằm xác định nội dung các công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác, Thường trực Tổ công tác và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ.
Bộ Tư pháp tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Bộ Tư pháp tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Thực hiện quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013, Quy chế Tiếp công dân của Bộ Tư pháp, sáng 29/2, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt 11 đối tượng, thu giữ hơn 6.000 viên ma túy

Điều hành hoạt động của đường dây này là Phan Trung Hưng, trú tại phường Quang Trung (TP Vinh - Nghệ An. Đối tượng đã “cõng” trên mình 06 tiền án về ma túy, mới mãn hạn tù vào cuối năm 2023.
Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bình Dương năm 2024 ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.