Hà Nội 28 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 28°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Ngày mai, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tuyên án vụ 7 bị cáo kêu oan tại Đắk Nông

Vụ án
07/03/2024 08:13
Ly Ly
aa
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM giữ quyền công tố đề nghị Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm trước đó của TAND tỉnh Đắk Nông.
Ngày 08/3/2024, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tuyên án đối với 07 bị cáo
7 bị cáo tại phiên phúc thẩm TAND Cấp cao TP Hồ Chí Minh.

Do tính chất phức tạp của vụ án nên nhiều lần TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã phải hoãn và tạm dừng phiên tòa.

Ngày 01/3/2024, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 07 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; các bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND huyện và các Cơ quan chức năng của huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông trong việc xét duyệt bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản có trên đất cho các hộ dân để thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ.

Ngày 09 và 10/02/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 07 bị cáo: Lê Mai Toản (SN 1972), Phan Văn Thời (SN 1988), Lê Văn A (SN 1972), Nguyễn Ngọc Hiệp (SN 1982), Nguyễn Văn Thành (SN 1975), Phan Văn Dũng (SN 1968) và Lê Văn Ngà (SN1990) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999 và tuyên phạt các bị cáo như sau: Lê Mai Toản 02 năm 06 tháng tù; Phan Văn Thời 03 năm 06 tháng tù; Lê Văn Ngà 03 năm 06 tháng tù; Nguyễn Ngọc Hiệp 03 năm tù; Nguyễn Văn Thành 02 năm tù; Lê Văn A 03 năm tù và bị cáo Phạm Văn Dũng 03 năm tù.

HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông còn tuyên buộc 74 hộ dân trả lại Nhà nước số tiền hơn 08 tỷ đồng đã được bồi thường và hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án KCN Nhân Cơ và tuyên trả lại cho các bị cáo số tiền mà các bị cáo đã nộp thay cho UBND huyện Đắk R’Lấp vào tài khoản tạm giữ…

Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo đều có Đơn kháng cáo kêu oan và 72 hộ dân có đất bị thu hồi liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ về đất và các tài sản có trên đất đều có Đơn kháng cáo (trong đó có 19 hộ dân kháng cáo đúng hạn được chấp nhận).

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận, Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm hủy Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông để điều tra lại.

Cùng quan điểm với đại diện VKSND Cấp cao, các Luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu quan điểm: Căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai thì các bị cáo không phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” như Tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông là có căn cứ pháp luật. Đồng thời các luật sư cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh: Căn cứ vào quy định của pháp luật, trường hợp xét thấy không đủ căn cứ quy kết các bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999 thì hủy Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông và đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xét thấy cần phải điều tra lại vụ án, tránh oan sai thì đề nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm, trả hồ sơ để các Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vụ án theo quy định của pháp luật.

Cũng tại phiên tòa, các hộ dân đều đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét việc Nhà nước bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng KCN Nhân Cơ.

Mặc dù các hộ dân bị thiệt thòi do chỉ được hỗ trợ 50% mà không được bồi thường 100% giá trị tài sản có trên đất bị tháo dỡ để giải phóng mặt bằng giao đất cho Nhà nước thực hiện Dự án; tuy nhiên, vì lợi ích chung nên việc hỗ trợ 50% họ chấp nhận.

Do vậy đại diện 19 hộ dân có mặt tại phiên tòa đề nghị HĐXX xem xét hủy Bản án sơ thẩm liên quan đến các hộ dân.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX phúc thẩm nghị án nhưng do vụ án phức tạp nên HĐXX phúc thẩm đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 9h sáng ngày 8/3/2024.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục đưa tin khi HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên án./.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp  - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Khi Sân bay quốc tế Long Thành đã nên hình hài và cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang ngày đêm chạy nước rút, nạn phân lô bán nền trên đất nông nghiệp dường như đang hồi sinh tại nhiều xã của huyện Long Thành (Đồng Nai).
Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình là hành vi xâm phạm đến quyền kết hôn, ly hôn, quyền nuôi dưỡng người thân trong gia đình.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, lãng phí, là nguy cơ dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Do đó, cần tiếp tục siết chặt kỷ cương - kỷ luật tài chính…
Tin bài khác
Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã móc nối với một đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài bán các cháu gái để hưởng lợi số tiền là 165 triệu đồng.
Quảng Ninh: Đánh chết anh họ vì mâu thuẫn trong việc trồng keo

Quảng Ninh: Đánh chết anh họ vì mâu thuẫn trong việc trồng keo

Ngày 16/5, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn vừa tạm giữ đối tượng dùng gậy tre đánh anh họ mình xuất huyết não dẫn đến tử vong.
Đối tượng xin lái thử ô tô rồi bỏ chạy ở Hà Nội khai gì tại cơ quan Công an?

Đối tượng xin lái thử ô tô rồi bỏ chạy ở Hà Nội khai gì tại cơ quan Công an?

Tại cơ quan Công an, đối tượng Lường Văn Nam khai nhận do thiếu tiền tiêu nên lên kế hoạch cướp chiếc Hyundai Accent của chị T.
"Nổ" có bố làm ở Bộ Công an, lừa đảo chạy án gần 1 tỷ đồng

"Nổ" có bố làm ở Bộ Công an, lừa đảo chạy án gần 1 tỷ đồng

Nguyễn Thị Thanh còn “nổ” có bố làm ở Bộ Công an và có thể “chạy án” nên đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của một người dân ở thị trấn Thiệu Hóa (Thiệu Hóa - Thanh Hóa).
Công an TP.HCM khởi tố 2 đối tượng tham gia đường dây vận chuyển pháo nổ

Công an TP.HCM khởi tố 2 đối tượng tham gia đường dây vận chuyển pháo nổ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can tạm giam đối với bị can Nguyễn Thành Liêm và bị can Trần Văn Nhơn về tội "Vận chuyển hàng cấm".
Thanh Hóa: Bắt giam đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thanh Hóa: Bắt giam đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Với các thủ đoạn lừa chạy án, lừa nhận tiền đặt cọc mua bán đất, lừa thuê xe tự lái…chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Nguyễn Đức Dương đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Nghệ An: Bắt "ông trùm" đường dây ma túy liên tỉnh

Nghệ An: Bắt "ông trùm" đường dây ma túy liên tỉnh

Khám xét tại chỗ ở của đối tượng Ngân Văn Pịt, Ban chuyên án thu giữ thêm 6.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan.
Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả quy mô lớn

Thanh Hóa: Phá đường dây sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả quy mô lớn

Ngày 2/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an thị xã Nghi Sơn vừa đề nghị truy tố 10 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là nước giặt, nước rửa chén mang nhãn hiệu của Thái Lan.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án thuộc Ban chỉ đạo Trung ương

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án thuộc Ban chỉ đạo Trung ương

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu công an các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án trọng điểm thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo, vụ án dư luận xã hội quan tâm.
Nghệ An: Mang tiền án vẫn đi vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy

Nghệ An: Mang tiền án vẫn đi vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy

Ngày 25/4, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an huyện Nghĩa Đàn đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Hồng (SN 1979), trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
tiet kiem dien tu chinh sach den cuoc song

Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống

(PLM) - Chiều 15/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Tiết kiệm điện - Từ chính sách đến cuộc sống”. Tại tọa đàm các nhà quản lý, các chuyên gia đã hệ thống hóa, phân tích, kiến giải, luận bàn về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng trong sử dụng tiết kiệm, hiệu quả điện năng; việc lan tỏa các chương trình tiết kiệm điện năng vào thực tiễn đời sống xã hội; các giải pháp sử dụng hiệu quả, bền vững, tiết kiệm nguồn năng lượng điện...
ve nhieu chang bay ha nhiet manh sau dip nghi le 304 15

Vé nhiều chặng bay hạ nhiệt mạnh sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLM) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
toa dam chia se kinh nghiem cua cong hoa phap ve thu hoi tai san tham nhung

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng”

(PLM) - Ngày 15/5, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng. Tọa đàm nhằm trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản phạm tội bị tịch thu nhằm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế theo tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
bao ve an ninh quoc gia tren khong gian mang bai 1 nhan dien nguy co thach thuc tu toi pham lua dao

Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng: Bài 1: Nhận diện nguy cơ, thách thức từ tội phạm lừa đảo

(PLM) - Trong bối cảnh hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với quy mô và tốc độ chưa từng có, tạo ra những giá trị to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đối với mọi quốc gia.
ngay moi truong the gioi nam 2024 phuc hoi dat chong han han va sa mac hoa

Ngày Môi trường thế giới năm 2024: Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

(PLM) - Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa". UNEP kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.