Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Nghệ An: Thấp thỏm sống bên công trường Dự án Thủy điện Nhạn Hạc

Nhà nước và Pháp luật
20/04/2016 16:09
Huyền Trang - Zen Linh
aa
Những tiếng nổ phá đá vang trời, mái nhà hư hỏng, khói bụi gây ô nhiễm môi trường… là những phản ánh của các hộ dân trú tại xã Quế Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An khi họ phải đối mặt với thực trạng Dự án Thuỷ điện Nhạn Hạc đang khai thác đá tại đây.


Tin nên đọc

Được biết, Dự án Thủy điện Nhạn Hạc được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công ty cổ phần Za Hưng làm chủ đầu tư, nằm tại bản Đan, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong với công xuất 59MW, tổng mức đầu tư là 1.881 tỷ.

Dự án Thuỷ điện Nhạn Hạc.
Dự án Thuỷ điện Nhạn Hạc.

Nơm nớp lo sợ sạt lở

Phản ánh đến Báo PLVN, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thủy điện Nhạn Hạc cho biết: Khoảng cuối năm 2015, Công ty cổ phần Za Hưng triển khai dự án và thi công các hạng mục công trình phải nổ mìn, phá đá không kể ngày đêm, với liều lượng thuốc nổ lớn.

Vì vậy, hàng ngày, họ phải chứng kiến cảnh gió cuốn bụi bay mù mịt, tiếng mìn nổ đá vang lên rùng rợn, cộng theo đó là đá bắn tứ tung khiến nhiều nhà bị xập xệ. Ngoài ra, các hộ gia đình ông Vy Văn Thiệp, Lộc Văn Dũng, Lô Văn Hùng nhà cửa có nguy cơ sạt lở, đe doạ tới tính mạng.

Men theo con đường đất đá dài hàng chục cây số, chúng tôi cũng tìm đến được bản Đan, xã Quế Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh công trường với nhiều máy móc đang thi công gần sát với nhà nhiều hộ dân. Đây là một ngọn núi với rất nhiều đá đã được đào chỉ còn cách nhà dân khoảng chưa đến 10m, phía dưới là con suối.

“Mỗi lần nổ mìn rất to làm rung chuyển nhà cửa. Nằm trên giường mà như rớt xuống đất. Xung quanh khu vực này, thỉnh thoảng đá văng tứ tung làm hỏng mái nhà, bờ tường, chúng tôi rất lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng” - một hộ dân gần đây cho biết.

Qua khảo sát, một số hộ tiếp giáp với dự án, chủ yếu là các hộ ở trong nhà gỗ, kết cấu gỗ bị bong lỏng, có nguy cơ gãy đổ do ảnh hưởng mìn nổ ở cự li gần.

Cũng do thi công các hạng mục dự án phải đào đất hạ độ cao, các hộ tiếp giáp trước kia làm nhà chính giữa ngọn đồi, khi dự án vào lấy đất thi công đào đi một phần đồi khiến nhà cửa như “mất chân”, chênh vênh nguy cơ sạt lở.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vi Văn Phấn (bố của anh Vi Văn Thiệp) cho hay: “Gia đình tôi sống ở đây từ năm 1983, đã làm nhà sàn kiên cố. Bây giờ nhà hư hỏng, do thủy điện đào đất, nổ mìn nhà chỉ còn cách taluy có mấy mét không biết “đổ” khi nào.

Có những khi họ nổ mìn tiếng động thì không nói hết rồi còn khói bụi thì đen kín, chúng tôi đang ăn cơm mà không ăn nổi. Nguyện vọng của gia đình tôi là được di dời sớm để đảm bảo tính mạng và an tâm sản xuất”.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến việc thi công dự án thuỷ điện đã ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt cũng như thiệt hại về tài sản của nhiều hộ dân bản Đan, ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng ban quản lý dự án (QLDA) thuỷ điện Nhạn Hạc cho rằng: “Việc ảnh hưởng về tiếng ồn trong thi công là không tránh khỏi, mức độ ảnh hưởng đã được đánh giá tác động môi trường. Các hộ gần khu vực dự án có nguy cơ sạt lở, và các hộ bị thiệt hại do nổ mìn gây ra chúng tôi đã cùng UBND xã, cán bộ Ban giải phóng mặt bằng huyện nỗ lực hết mình để giải quyết sự việc như đánh giá mức độ thiệt hại trên cơ sở thực tế, áp giá và thông báo phương án bồi thường hỗ trợ nhưng một số đòi hỏi của bà con là quá mức thực tế và suy đoán theo chiều hướng tiêu cực mang tính trục lợi. Mặc dù chỉ đầu tư và chính quyền địa phương đã rất nỗ lực tìm các giải pháp qua đối thoại, phối hợp giải thích, tuyên truyền vận động, đền bù hỗ trợ nhưng người dân không hợp tác dẫn đến rất khó khăn để giải quyết vấn đề”.

Theo ông Tùng, việc thi công là đúng quy trình, cũng đã có đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên trong quá trình thi công mới “phát sinh” việc các hộ dân này ở sát khu vực dự án có nguy cơ sạt lở nên mới phải di dời. Còn các hộ khác ảnh hưởng bị đá văng, Cty cũng đã kiểm đếm nhưng do chưa thống nhất được về giá bồi thường, hỗ trợ.

Điều đáng nói, suốt nhiều tháng nay các hộ dân có đơn thư phản ánh tới chính quyền địa phương, Ban QLDA thủy điện Nhạn Hạc, tuy nhiên phía các cơ quan chức năng vẫn “bặt vô âm tín”, công trình vẫn “ngang nhiên” thi công khiến người dân liên tục sống trong cảnh lo sợ. Quá bức xúc, cuối tháng 2/2016, các hộ dân này kéo xuống công trường nhắc nhở và mâu thuẫn xô xát với công nhân, yêu cầu công ty đình chỉ thi công.

Ngày 26/2/2016, Cty cổ phần Za Hưng có báo cáo khẩn gửi Huyện ủy, UBND, Công an, Hội đồng đền bù và tái định cư Dự án Thuỷ điện Nhạn Hạc đề nghị Công an huyện Quế Phong phối hợp bảo vệ công trình.

Sau khi xảy ra xô xát, ngày 4/3/2016 UBND huyện Quế Phong mới Thông báo số 33 giải quyết đơn kiến nghị các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng.

Theo đó, “đối với 3 hộ gia đình Vy Văn Thiệp, Lộc Văn Dũng, Lô Văn Hùng ở gần vị trí nổ mìn để thi công có nguy cơ sạt lở. Vì vậy, nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân cần thiết phải di dời, đối với các trường hợp khác còn lại bị ảnh hưởng bởi đá văng, rung lắc thì thành lập tổ kiểm kê, kiểm đếm từng hộ gia đình, xác định mức độ thiệt hại, mức độ ảnh hưởng...

Lập biên bản kiểm kê, áp giá bồi thường, công bố giá trị hỗ trợ để các hộ biết và ký biên bản. Trường hợp hộ gia đình nếu không ký thì lập biên bản để làm cơ sở không thanh toán tiền hỗ trợ và bồi thường”.

Thực tế hàng ngày, người dân làng bản Đan vẫn phải nghe tiếng mìn nổ vang lên ầm ầm, đá nhỏ bắn tung tóe khắp nơi, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt.

Vậy, đến khi nào người dân làng bản Đan mới hết cảnh giật mình, phải chạy trốn như thời chiến tranh mỗi khi mìn nổ, bao giờ sự yên bình được trở lại? Câu hỏi này xin nhường lại cho UBND huyện Quế Phong và các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BCT về an toàn vật liệu nổ công nghiệp, trước khi nổ mìn phải có thiết kế hoặc phương án nổ mìn.

Tính toán nổ mìn trong thiết kế như hướng nổ, chỉ số nổ, đường cản…, phải tính toán sao cho hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do chấn động, sóng không khí hoặc các mảnh đá văng do nổ mìn gây ra cho các công trình nằm trong vùng nguy hiểm; không sử dụng vượt quá lượng thuốc nổ cho phép, tuân thủ khoảng cách an toàn...

bài liên quan
Cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng tăng cường kết nối các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng tăng cường kết nối các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng sẽ là tuyến đường huyết mạch, tăng khả năng kết nối giao thông giữa các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, phù hợp với Quy hoạch giao thông quốc gia.
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN hơn 13.000 tỷ đồng tại KKT Vũng Áng

Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN hơn 13.000 tỷ đồng tại KKT Vũng Áng

Nhà đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes, được triển khai ở khu công nghiệp trung tâm lô CN4, CN5 KKT Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô sử dụng đất là 964,84 ha.
Nghệ An: Đề xuất điều chỉnh tăng hơn 227 tỷ đồng đối với 4 dự án

Nghệ An: Đề xuất điều chỉnh tăng hơn 227 tỷ đồng đối với 4 dự án

Có 18 dự án được đề xuất điều chỉnh vốn; trong đó 14 dự án đề xuất điều chỉnh giảm vốn đầu tư với tổng hơn 227 tỷ đồng và từ nguồn vốn cắt giảm này sẽ điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 4 dự án.
Cao Bằng đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho 11 dự án ổn định dân cư

Cao Bằng đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho 11 dự án ổn định dân cư

Năm 2024, tỉnh Cao Bằng đã triển khai đầu tư 11 công trình, dự án bố trí ổn định dân cư, khắc phục hậu quả thiên tai và di dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.
Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Sáng 1/7, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) chính thức phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” lần III, năm 2025.
Khởi công Khu công nghiệp VSIP tại Hà Tĩnh

Khởi công Khu công nghiệp VSIP tại Hà Tĩnh

VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng là “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên các lĩnh vực như: điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, may mặc, giày da, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Khởi tố, bắt giam Giám đốc và Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc

Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty CP Tằm Sắn Bảo Lộc.
Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 10/2024/QĐ-TTg ngày 15/7/2024 về tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Hà Nội phải đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế số - xã hội số và công dân số

Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.