Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm tại dự án Siêu thị Co.opmart Kon Tum

Bất động sản
17/11/2022 11:35
Thanh Bình
aa
Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Siêu thị Co.opmart Kon Tum do Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.


Tin nên đọc

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng, thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Siêu thị Co.opmart Kon Tum do Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư tại số 205 đường Lê Hồng Phong phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum với tổng diện tích 8.653,7 m2.

4

Siêu thị Co.opmart Kon Tum. Ảnh: Internet.

Đây là dự án đầu tư sử dụng khu đất có giá trị thương mại cao, do đó cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt của tỉnh nhưng UBND tỉnh KonTum không thực hiện là vi phạm Nghị định của Chính Phủ.

Thực tế, khu đất 8.704,3 m2 là một thửa đất liền thửa, nhưng được tách làm 02 phần cho thuê làm 02 lần; trong khi UBND tỉnh chưa có quyết định đơn giá đất cụ thể cho phần diện tích lần đầu (5.425,9 m2), thì ngày 02/8/2017, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có văn bản số 2076/UBND-HTKT thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227,3 m2 nhưng không chỉ đạo xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất đã làm tăng chi phí xác định giá đất cụ thể thành 02 lần, dẫn đến có thể chưa xác định hết giá trị lợi thế thương mại của thửa đất có 3 mặt tiền.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, đối với phần diện tích 3.227,3 m2/8.653,7 m (thuê bổ sung): UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt giá đất cụ thể khi Chứng thư thẩm định giá đất đã hết hiệu lực là sai, vi phạm Luật Giá số 11/2012/QH13 và Tiêu chuẩn thẩm định giá số 06 kèm theo Thông 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính.

Dự án chậm tiến độ, hết thời hạn đầu tư, chưa nộp tiền thuê đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư không đề xuất UBND tỉnh chấm dứt hoạt động mà có Văn bản số 2752/SKHĐT-DN ngày 26/12/2019 với nội dung “đề xuất triển khai hoạt động kinh doanh trên phần diện tích đất khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh” là đề xuất sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Sở TN&MT có Văn bản 1009/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/4/2020 gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị tính tiền thuê đất theo Quyết định số 670/QĐ-UBND ngày 01/7/2019 của UBND tỉnh khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh là vượt thẩm quyền.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra hiện trạng thấy, Chủ đầu tư đã lát nền bê tông toàn bộ, làm bãi để ô tô không có mái che, xây dựng nhà để xe có mái che và dãy ki ốt cho thuê mặt góc đường Lê Hồng Phong - Bà Triệu nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý là thiếu trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất và trật tự xây dựng.

Việc cơ quan chức năng chậm ban hành văn bản liên quan đến xác định nghĩa vụ tài chính của Dự án là thiếu trách nhiệm, có nguy cơ làm thất thu ngân sách, đã để doanh nghiệp chiếm dụng tiền thuê đất phải nộp trong khoảng 15 tháng với số tiền là 68.326,321 triệu đồng, cần phải xử lý kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc.

Theo giải trình của UBND tỉnh Kon Tum, năm 2015, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Kon Tum ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, lĩnh vực siêu thị thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư và người dân có nhu cầu nên khi Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất đầu tư, Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện để Chủ đầu tư thực hiện dự án với lĩnh vực mà địa phương đang cần. Tỉnh không sắp xếp, xử lý tài sản công nhưng đã tổ chức xác định giá trị còn lại đảm bảo theo quy định, nhà đầu tư đã bồi thường tài sản trên đất trước khi đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra những vi phạm, thiếu sót, tồn tại nêu trên thuộc tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Kon Tum; Thủ trưởng các sở, ngành...Chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

bài liên quan
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Kon Tum

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Kon Tum

Chiều 5/5, tại tỉnh Kon Tum, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.
Thông tin mới nhất vụ tai nạn giao thông trên QL24 khiến 25 người thương vong

Thông tin mới nhất vụ tai nạn giao thông trên QL24 khiến 25 người thương vong

Vụ tai nạn khiến một hành khách tử vong, 24 hành khách khác bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện
Mới nhất
Đọc nhiều
Khởi tố đối tượng trộm nhiều tài sản có giá trị trong két sắt

Khởi tố đối tượng trộm nhiều tài sản có giá trị trong két sắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trịnh Thị Thảo (SN 1995) trú tại Ngọc Thanh, Kim Động, Hưng Yên về tội Trộm cắp tài sản.
Công an tỉnh Nghệ An gặp mặt, thăm hỏi các thương, bệnh binh

Công an tỉnh Nghệ An gặp mặt, thăm hỏi các thương, bệnh binh

Ngày 23/7, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức gặp mặt các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ tại Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An tại xã Nghi Phong (Nghi Lộc - Nghệ An).
Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng gần 5.000 tỷ đồng tài sản tích luỹ để khắc phục hậu quả

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng gần 5.000 tỷ đồng tài sản tích luỹ để khắc phục hậu quả

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Kính mong HĐXX tạo điều kiện thuận lợi để bị cáo được xử lý tài sản cá nhân gần 5.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án mà cơ quan điều tra đã và đang phong toả hơn 2 năm qua".
Tin bài khác
Kiểm kê đất đai năm 2024 trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2024

Kiểm kê đất đai năm 2024 trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai năm 2024.
Hà Nội đang lãng phí hàng nghìn căn tái định cư

Hà Nội đang lãng phí hàng nghìn căn tái định cư

Hàng nghìn căn hộ thuộc các dự án tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm, trong khi người lao động với mức thu nhập trung bình đang chật vật để tìm nhà.
Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 45/2024/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024.
Vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản có thể bị phạt tối đa lên tới 1 tỷ đồng

Vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản có thể bị phạt tối đa lên tới 1 tỷ đồng

Đây là một trong những điểm mới đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.
105 thành phố, thị xã không được phân lô bán nền từ 1/8

105 thành phố, thị xã không được phân lô bán nền từ 1/8

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8, không cho phân lô, bán nền tại 105 thành phố, thị xã, tăng 81 địa phương so với quy định hiện hành.
Vi phạm trong kinh doanh bất động sản sẽ bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng

Vi phạm trong kinh doanh bất động sản sẽ bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 16/2022/NĐ-CP theo hướng tăng mức tiền phạt kịch khung 1 tỷ đồng, đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến xây dựng và kinh doanh bất động sản.
Toạ đàm "Pháp luật sở hữu đối với các công trình của chủ sở hữu nhà chung cư"

Toạ đàm "Pháp luật sở hữu đối với các công trình của chủ sở hữu nhà chung cư"

Đối với các dự án nhà ở thương mại, trên cả nước có 49 dự án với 15.169 căn hộ chung cư được cấp phép; có 1.046 dự án với 299.075 căn hộ chung cư đang triển khai xây dựng.
Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị S5

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị S5

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3661/QĐ-UBND, về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S5 tại một phần ô quy hoạch ký hiệu A2, phục vụ xây dựng Trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì.
Căn hộ The Sola Park giải bài toán cho gia đình 3 thế hệ

Căn hộ The Sola Park giải bài toán cho gia đình 3 thế hệ

Sở hữu ưu điểm vượt trội như thiết kế thông minh, linh hoạt, căn hộ 3 phòng ngủ The Sola Park nhận được nhiều quan tâm của giới đầu tư lẫn người mua nhà để ở, đặc biệt là các gia đình đa thế hệ.
Thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực

Thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
bo tu phap dung dau cac bo nganh ve chi so cai cach hanh chinh nam 2023

Bộ Tư pháp đứng đầu các bộ, ngành về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2023

(PLM) - Sáng ngày 18/7/2024, Tại Hội trường Đa năng - Bộ Tư Pháp đã diễn ra Tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và đánh giá việc thực hiện Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2024 của Bộ tư Pháp.
quy hoach san bay cat bi don khoang 13 trieu hanh khachnam

Quy hoạch sân bay Cát Bi đón khoảng 13 triệu hành khách/năm

(PLM) - Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt Quy hoạch cảng hàng không quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu phục vụ khoảng 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm.
cuc canh sat giao thong khuyen cao cac bien phap an toan khi gap tai nan tren cao toc

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo các biện pháp an toàn khi gặp tai nạn trên cao tốc

(PLM) - Theo Cục CSGT, liên tiếp trong những ngày vừa qua, trên một số tuyến cao tốc đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết, bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông trên cao tốc.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.