Hà Nội 25 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 26 °C
Đà Nẵng 25 °C
Yên Bái 22 °C
  • Hà Nội Hà Nội 25°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 26°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 25°C
  • Yên Bái Hà Nội 22°C

Noi gương Bác từ những việc làm gần gũi, thiết thực

Giáo dục
31/08/2019 06:48
Thục Quyên
aa
Hơn ai hết, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ bản chất, giá trị và ý nghĩa của việc nêu gương và chính bản thân Người đã trở thành tấm gương sáng ngời về thực hành nêu gương. Ngày nay, lớp lớp thế hệ con cháu Bác Hồ vẫn một lòng nguyện học tập, làm theo và noi gương Bác; và đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động ở các cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương cũng không ngoại lệ.


Anh212.

Đã có 60 tham luận gửi tới Hội thảo, thể hiện tinh thần, thái độ, trách nhiệm, sự tâm huyết của tác giả đối với Bác Hồ.

Những câu chuyện được kể lại trong Hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” tổ chức mới đây là minh chứng. Hội thảo do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức.

Gương sáng tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải

TS Nguyễn Xuân Sang, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, chia sẻ: Noi gương Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, trong công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam) đã quyết liệt, mạnh mẽ trong công tác tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm thiểu rõ rệt số người chết, mất tích trên biển.

Nhiều năm gần đây không còn những đám tang tập thể của ngư dân trên biển. Hai năm 2017 – 2018, Trung tâm điều động tàu đi tìm kiếm cứu nạn 193 lần, cứu được gần 2 nghìn người gặp nạn trên biển.

Trong đó có 34 vụ tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đẩy lùi sự ngăn cản của các tàu thuyền nước ngoài trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sáu tháng đầu năm nay, Trung tâm đã thực hiện thành công 36 lượt cứu nạn bằng tàu chuyên dụng, cứu và hỗ trợ 592 người gặp nạn trên biển.

Với đặc thù công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, hầu hết các vụ việc xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu, cực kỳ nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, biển động... trong lực lượng cứu nạn hàng hải đã xuất hiện những thuyền trưởng quả cảm, quyết đoán, những thuyền viên, nhân viên cứu nạn đầy trách nhiệm, tinh thông nghiệp vụ. Họ thường được ví von là những “sói biển” trong lĩnh vực tìm kiếm, cứu nạn.

Ông Sang xúc động nói: Giữa biển khơi mênh mông, nhiều thời điểm, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, người “Thuyền trưởng - Sói biển” phải có những quyết định nhanh, kịp thời để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người cứu nạn và người bị nạn. Người “Thuyền trưởng - Sói biển” phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, xông pha vào các điểm tai nạn, qua đó quy tụ, phát huy sức mạnh của toàn tổ, đội cứu nạn.

Có được những kết quả trên đây, theo ông Sang là một quá trình phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi của tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Trung tâm.

“Họ ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển là những người chiến sỹ trên tuyến đầu của ngành Hàng hải Việt Nam, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Cái gì có lợi cho dân, phải hết sức làm”, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, tất cả vì Tổ quốc thân yêu, vì nhân dân phục vụ”, ông Sang tâm niệm.

Ngành Kiểm sát học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ

TS Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSNDTC thì đúc kết, tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản to lớn của Đảng và của cả dân tộc ta, là khoa học lý luận cơ bản của cách mạng Việt Nam; “Noi gương Hồ Chí Minh” gắn liền với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, gắn liền với lời của Người răn dạy cán bộ ngành KSND.

Ông Quảng cho hay, thông qua việc học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ kiểm sát đã rút ra một số nhận thức cốt lõi, gồm công minh, chính trực, tôn trọng sự thật khách quan, thận trọng.

Thực tiễn kết quả giải quyết bất kỳ vụ án nào đều kết tinh đầy đủ 5 chuẩn mực Bác đã dạy, không thể tách biệt tiêu chuẩn nào. Người cán bộ kiểm sát phải học tập, tu dưỡng, rèn luyện để có trong mình cả 5 đức tính, thiếu 1 trong các đức tính này thì không thể trở thành người cán bộ kiểm sát chân chính theo tư tưởng của Bác.

Anh202.

Bác Hồ thăm một đơn vị bộ đội phòng không năm 1966.

Thấm nhuần phương châm hành động xuyên suốt 5 đức tính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, hàng năm VKSNDTC ban hành xấp xỉ 90 nghìn yêu cầu xác minh, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, hơn 60 nghìn yêu cầu điều tra; yêu cầu khởi tố 700 – 800 vụ án hình sự; trực tiếp khởi tố hàng chục vụ án và bị can. Đáng chú ý, hủy bỏ hàng trăm quyết định không khởi tố vụ án và quyết định khởi tố vụ án, hủy bỏ 800 lệnh, quyết định bắt tạm giữ, tạm giam trái pháp luật...

Bên cạnh đó, toàn ngành ban hành hàng nghìn kiến nghị, kháng nghị yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan hữu quan khắc phục vi phạm. Nổi bật, công tác đấu tranh, xử lý các vụ án đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, chức vụ và tham nhũng; việc quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ông Quảng khẳng định, thời gian tới, toàn ngành Kiểm sát tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, XII gắn với lời dạy cán bộ kiểm sát của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, phấn đấu xây dựng ngành KSND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Xây dựng đạo đức công vụ theo tư tưởng trọng dân

Đến từ Cần Thơ, TP nằm ở vị trí trung tâm của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ Lê Văn Thành nhận thức rõ: Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến giáo dục, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và việc phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng đảng.

Bác Hồ đã nêu cao các giá trị dân chủ, thân dân, trọng dân, quý dân, tất cả vì nhân dân. Các chuẩn mực đạo đức công vụ theo đó cũng được xây dựng, bao hàm trong đạo đức cách mạng, thể hiện ở những nguyên tắc, chuẩn mực cơ bản là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Ở Cần Thơ, số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức tham gia công tác quản lý, lãnh đạo các cấp phát huy tốt vai trò và khả năng của mình, không ngừng nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý, điều hành, góp phần quan trong vào việc đổi mới hoạt động của hệ thống chính trị.

Soi rọi thực tiễn những năm qua, dù còn không ít khó khăn nhưng Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng Cần Thơ luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường chấn chỉnh và nâng cao vai trò của đảng viên trong thực thi đạo đức công vụ; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát và đôn đốc.

Đảng viên luôn thể hiện lương tâm và trách nhiệm của mình vì lợi ích chung của xã hội, của nhân dân; biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, thể hiện được sự gần gũi, thân thiện với nhân dân; luôn ý thức rõ về cái cần làm và mong muốn được làm vì nhân dân, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

bài liên quan
Tỉnh Quảng Ninh điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Tỉnh Quảng Ninh điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Ngày 1/4, tỉnh Quảng Ninh đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển nhiều cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Cục Quản lý thị trường TP HCM tạm giữ gần 28.000 đơn vị sản phẩm tại 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại.
Mới nhất
Đọc nhiều
Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
Những trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe bắt đầu từ ngày 1/6

Những trường hợp bị thu hồi Giấy phép lái xe bắt đầu từ ngày 1/6

Thông tư mới đã sửa đổi, bổ sung trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2024.
Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Quảng Ninh: Phát hiện, thu giữ hơn 2.000 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 2.158 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu tại Chợ Trung tâm Móng Cái.
Tin bài khác
Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Tự chủ mở ngành đào tạo, 6 trường Đại học vi phạm

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận thanh tra quan đến quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục ĐH và các điều kiện bảo đảm ngành đào tạo tại 6 trường ĐH.
Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024

Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024

Để triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2024, các Sở GD&ĐT có trách nhiệm hỗ trợ thí sinh ĐKXT đợt 1 theo phương thức trực tuyến.
Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Quảng Ninh: Đình chỉ giáo viên dùng thước kẻ gõ vào đầu học sinh ở huyện Bình Liêu

Ngày 11/4/2024, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 539/QĐ-UBND đình chỉ giảng dạy đối với cô giáo Chu Thị Linh Trang để xác minh làm rõ trách nhiệm.
Những điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2024 mà thí sinh cần nắm chắc

Những điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2024 mà thí sinh cần nắm chắc

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nêu một số điểm mới và lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giáo sư (GS) Nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.
“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các Đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm về việc tổ chức “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 3 năm 2024.
6 học sinh trường Liên cấp Newton đạt thành tích xuất sắc tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5

6 học sinh trường Liên cấp Newton đạt thành tích xuất sắc tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5

Tại vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 5, trường Liên cấp Newton đã xuất sắc giành 6 huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng.
Nhiều khối lớp, môn học ở Tiền Giang chỉ sử dụng một bộ SGK

Nhiều khối lớp, môn học ở Tiền Giang chỉ sử dụng một bộ SGK

Cả nước đang thực hiện đổi mới giáo dục trên tinh thần “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” và thị trường đã có ít nhất 3 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt đưa vào sử dụng. Tuy nhiên tại Tiền Giang vẫn có nhiều khối lớp và môn học chỉ sử dụng một SGK trong toàn tỉnh. Thực tế này phải chăng đi ngược lại với chủ trương đổi mới, cải cách giáo dục?
Sở GD&ĐT TP Hà Nội: Yêu cầu các trường không thu "khoản ngoài" quy định khi tuyển sinh

Sở GD&ĐT TP Hà Nội: Yêu cầu các trường không thu "khoản ngoài" quy định khi tuyển sinh

Sở GD&ĐT TP Hà Nội ban hành văn bản số 963/SGDĐT-QLT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025. Trong đó, nêu rõ kế hoạch tuyển sinh, công tác tổ chức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, trách nhiệm của các đơn vị, cơ sở giáo dục trong công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.
Khi nào Hà Nội thực hiện tuyển sinh mầm non, đầu cấp?

Khi nào Hà Nội thực hiện tuyển sinh mầm non, đầu cấp?

Các trường mầm non, tiểu học, THCS ở Hà Nội sẽ thực hiện tuyển sinh trực tuyến từ 1/7 đến ngày 9/7.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.