Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Nỗi lòng của giáo viên vùng cao khi nói về 2 chữ "thưởng Tết"

Giáo dục
10/01/2024 13:35
Hoa Tiên
aa
Hiểu được nỗi lòng của giáo viên (GV) mỗi khi Tết đến Xuân về, có trường học đã cố gắng tiết kiệm để cuối năm có khoản dôi dư để thưởng cho GV ấm lòng.


Thưởng Tết được xem như là lương tháng 13 nhưng không mang tính chất bắt buộc. Đây là khoản tiền chia thu nhập tăng thêm trong chi thường xuyên, thường tất toán trước Tết Nguyên đán nên được hiểu là thưởng Tết. Vì vậy, giáo viên (GV) được nhận lương tháng 13 trong dịp Tết hay không sẽ tùy vào mỗi cơ sở giáo dục.

Bức tranh thưởng Tết nhiều màu sắc

Một thực tế không thể phủ nhận, GV vùng nào cũng muốn có chút quà Tết, nhất là khoản thưởng Tết để chi tiêu vào các thứ. Tuy nhiên, bức tranh chi thu nhập tăng thêm cho GV cũng có nhiều màu sắc khác nhau vì hết năm, nếu cân đối được kinh phí mà còn dư, các nhà trường chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, viên chức, nhân viên của nhà trường, còn không, GV ngậm ngùi khi nói về vấn đề này.

Cho rằng, nhà trường không phải là đơn vị kinh doanh nên không có thưởng Tết. Theo thầy Nguyễn Thế Tài - Hiệu trưởng trường TH&THCS Cao Sơn (Bá Thước, Thanh Hóa, vào dịp Tết, nhà trường thường có hỗ trợ, trợ cấp cho cán bộ, GV và học sinh phần nào đó. Trường nào thu chi cân đối thì sẽ có thưởng Tết.

Đối với trường Cao Sơn, theo quy chế chi tiêu nội bộ thì thưởng cho cán bộ, GV từ 300 – 500 nghìn đồng. Thầy Tài cho biết, Tết dương thì tất nhiên GV không có khoản thưởng gì, còn năm nay Tết Âm lịch, nhà trường sẽ cân đối các khoản thu chi để thưởng từ 300 – 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ chọn lọc khoảng 12 học sinh nghèo vượt khó và trợ cấp cho các em khoảng 300 nghìn đồng/em.

z4664389835536_609e7825b9542c4a4f0771ba6f26701e

Trường TH&THCS Cao Sơn thưởng cho cán bộ, GV từ 300 – 500 nghìn đồng vào dịp Tết.

Cô T. Q – một GV tại Văn Chấn, Yên Bái bày tỏ, khi năm Dương lịch kết thúc đồng nghĩa với việc kết thúc một năm tài chính đối với các trường học. Kinh phí hoạt động một năm của nhà trường vừa đủ hay thừa về cơ bản lãnh đạo, kế toán nhà trường đã biết nhưng phần lớn vẫn nằm trong vòng bí mật.

Về thưởng Tết, cô T.Q cho biết, hằng năm, có trường có, trường không, trường có nhiều, trường có ít. Thường ở các tỉnh vùng cao, vùng khó khăn như cô Q thì thưởng Tết sẽ không có, nếu có thì đó chỉ là cân gạo, chai dầu ăn hay chai nước mắm… để động viên những người trong ngành. Nhiều trường học mặc dù cấp trên cho chi thu nhập tăng thêm nhưng hiệu trưởng và kế toán nhà trường rất “khéo” chi, nên các khoản chi trong năm vừa đủ với khoản thu đầu năm hoặc chỉ thừa chút đỉnh để có phần quà tượng trưng nên GV cứ ngậm ngùi chờ đợi từ năm này sang năm khác.

“Giá như” – đó là hai từ mà cô Q chia sẻ. “Năm nào cũng vậy, chúng tôi đều ngậm ngùi mong ngóng thưởng Tết, dù vài trăm nghìn cũng gọi là thưởng Tết khiến cán bộ, GV vui rồi” – cô T.Q nói. Theo cô Q, chắc rằng không chỉ cô hy vọng có khoản thưởng Tết mà những GV từ thành thị đến nông thôn hay vùng cao, vùng khó cũng vậy để dăm ba ngày tết đậm đà hương vị.

Lương tháng 13, mỹ từ đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bao người mơ về một cái Tết đủ đầy hơn, về khoản tiền mừng tuổi đấng sinh thành, con, cháu hay sắm sửa được nhiều thứ trong nhà.

Tết đến, trăm thứ phải sắm, phải mua, nhiều GV chia sẻ rằng họ mong muốn có khoản gọi là thưởng Tết để lo toan mọi việc dù ít hay nhiều. Vậy mà câu chuyện được nhắc đi nhắc lại mỗi năm vẫn không biến chuyển gì, có nơi GV được thưởng vài triệu nhưng cũng có nơi GV ngậm ngùi bằng lòng với khoản thưởng Tết ngót nghét… vài trăm nghìn đồng cũng phấn khởi.

Năm 2024, giáo viên có quy định được thưởng Tết ?

Thưởng Tết sẽ có sự khác biệt giữa GV làm việc theo hợp đồng, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập với các GV giảng dạy ở các cơ sở đào tạo công lập.

Untitled

Ở các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch hay lương "tháng 13" cho GV.

Cụ thể, đối với GV làm việc theo hợp đồng lao động, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập, căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động, các trường học được quyết định có thưởng Tết giáo viên hay không. Mức thưởng thế nào dựa trên mức độ hoàn thành công việc và kết quả kinh doanh của trường.

GV giảng dạy trong các cơ sở đào tạo công lập, thì trường học không bắt buộc phải thưởng Tết cho GV hợp đồng. Riêng với viên chức, theo khoản 2 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời, căn cứ tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương, quỹ tiền thưởng của viên chức sẽ bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Do đó, tiền thưởng của viên chức sẽ được bổ sung vào cơ cấu tiền lương nếu thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, quỹ tiền thưởng của viên chức theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 hiện chưa được triển khai. Do đó, GV là viên chức sẽ không được thưởng Tết. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật chưa quy định về lương "tháng 13" cho GV.

Vậy nên, ở các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch hay lương "tháng 13" cho GV. Trong trường hợp GV đồng ý trực Tết thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2, Điều 12 Luật Viên chức.

bài liên quan
Bộ Tư pháp khởi động "Giải bóng đá Mùa Xuân” lần thứ VI

Bộ Tư pháp khởi động "Giải bóng đá Mùa Xuân” lần thứ VI

Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp cùng Đoàn Thanh niên các đơn vị phối hợp tổ chức Giải bóng đá mùa Xuân lần thứ VI.
Tổ chức giảng dạy lồng ghép các chuyên đề về trồng cây xanh

Tổ chức giảng dạy lồng ghép các chuyên đề về trồng cây xanh

Đó là đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các Đại học, học viện, trường Đại học, trường Cao đẳng sư phạm chỉ đạo về việc tiếp tục tổ chức việc trồng cây trong ngành Giáo dục.
Ngành Giáo dục đẩy mạnh “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

Ngành Giáo dục đẩy mạnh “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm chỉ đạo về việc tiếp tục tổ chức việc trồng cây trong ngành Giáo dục.
Nghệ An: Ước thu khoảng 400 tỷ đồng từ khách du lịch 7 ngày nghỉ Tết

Nghệ An: Ước thu khoảng 400 tỷ đồng từ khách du lịch 7 ngày nghỉ Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết 2024, Nghệ An đón và phục vụ khoảng 315 nghìn lượt khách tham quan, du lịch, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 400 tỷ đồng.
Đầu xuân hành hương về Đền Thánh Antôn

Đầu xuân hành hương về Đền Thánh Antôn

Biển người từ khắp mọi miền đất nước đã tề tựu về Trung tâm Đền Thánh Antôn - Trại Gáo xã Nghi Phương những ngày đầu xuân Giáp Thìn.
Hải Phòng: Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân

Hải Phòng: Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân

Bà Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP Hải Phòng cho biết, chào mừng Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 và Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua, TP Hải Phòng đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, thể dục thể thao phục vụ nhân dân…
Mới nhất
Đọc nhiều
Ông U Huấn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Ông U Huấn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Bộ Chính trị có quyết định chuẩn y ông U Huấn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, nhiệm kỳ 2020 2025.
Nghệ An: Nhiều công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

Nghệ An: Nhiều công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

Sau khi nhập viện cấp cứu có 20/72 công nhân đã được xuất viện vào chiều ngày 28/5.
Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An giữ chức Phó Vụ trưởng, Ban Nội chính Trung ương

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An giữ chức Phó Vụ trưởng, Ban Nội chính Trung ương

Ban Nội chính Trung ương tiếp nhận đồng chí Phan Đức Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về công tác và bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương.
Tin bài khác
Trẻ em mầm non 5 tuổi được miễn học phí từ 1/9/2024

Trẻ em mầm non 5 tuổi được miễn học phí từ 1/9/2024

Trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí từ ngày 1/9/2024, nội dung được nêu tại văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC, thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.
Thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Tham dự Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế năm 2024, cả 8 học sinh Việt Nam đều giành huy chương, gồm 5 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc.
Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Bình Dương: Lịch thi tốt nghiệp THPT của hơn 15.200 thí sinh

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Bình Dương năm 2024 ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.
Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Chú trọng giáo dục về giới tính và pháp luật: Để con không “vô tình” phạm tội

Từ trước đến nay, câu chuyện giáo dục giới tính thường được nhắc đến nhiều ở khía cạnh bảo vệ con trẻ khỏi kẻ xấu. Tuy nhiên, có một yếu tố đáng được quan tâm mà nhiều phụ huynh “bỏ qua”, đó là giáo dục để các bé trai không chỉ không trở thành nạn nhân của hành vi xâm hại, mà còn tránh “lầm đường lạc lối”, trở thành kẻ phạm tội.
Phụ huynh đừng

Phụ huynh đừng 'khoe điểm'

Những tháng cuối cùng của niên học 2023 - 2024 đang dần khép lại. Bên cạnh niềm vui vì một kỳ nghỉ hè sắp tới, vẫn còn đó “căn bệnh thành tích” đến từ chính một số phụ huynh học sinh.
Tuyên dương, khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu Thủ đô

Tuyên dương, khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu Thủ đô

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023-2024.
Trường hợp được miễn các bài thi tốt nghiệp THPT?

Trường hợp được miễn các bài thi tốt nghiệp THPT?

Tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định 3 trường hợp được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT.
139 học sinh được miễn nhiễm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng đại học 2024

139 học sinh được miễn nhiễm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng đại học 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng ngành Giáo dục mầm non về việc miễn thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 đối với 139 học sinh lớp 12.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố danh sách 201 điểm thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 trên địa bàn thành phố.
“Cơ sở giáo dục Đại học cần nỗ lực hơn trong nghiên cứu, đào tạo”

“Cơ sở giáo dục Đại học cần nỗ lực hơn trong nghiên cứu, đào tạo”

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, các cơ sở giáo dục Đại học của Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong nghiên cứu và đào tạo để có thể đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là những ngành công nghệ cao.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.