Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 26 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 26°C

Nước mắt trùng phùng sau gần nửa thế kỷ mẹ đi tìm con

Pháp luật hình sự
24/08/2018 08:00
Văn Hoàng
aa
Vì căn bệnh hiểm nghèo, người mẹ phải gửi đứa con mới 3 tháng tuổi cho bà nội chăm sóc. Vậy nhưng, sau khi người mẹ trở về từ cõi chết thì đứa con nhỏ đã bị cho người khác nhận làm con nuôi.


Tin nên đọc

45 năm qua, người mẹ không nguôi nỗi nhớ thương, day dứt. nhưng đúng là trời không phụ lòng người có tâm, cuối cùng, sau gần nửa thế kỷ, bà đã gặp lại đứa con ruột của mình...

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Gặp lại con khi mái đầu đã bạc

Câu chuyện bà Phan Thị Thanh (86 tuổi, ở thôn Bình Quang, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) thất lạc con đã khiến rất nhiều người rơi nước mắt vì xúc động. Theo lời kể, năm 1960, bà kết hôn, sinh được 2 người con, 1 gái, 1 trai. Sau khi chồng mất, năm 1973, bà có tình cảm với một người đàn ông trong xã và sinh với người này một bé gái.

Lúc này, cha mẹ đẻ bà Thanh đều đã qua đời, bà cùng 3 người con sống với người em trai. Phận đàn bà, con lại nhỏ, cuộc sống của bà lúc đó rất khó khăn, vất vả. Nhưng cái khổ về miếng cơm manh áo không thấm vào đâu so với nỗi khổ sở nhất đối với bà chính là chịu tiếng đời thị phi. Một thời gian sau, người đàn ông ấy cũng bỏ bà về thế giới bên kia, khiến bà càng tiều tụy. Sinh con gái vừa được 3 tháng thì bà lâm trọng bệnh.

Theo lời bà Thanh kể, trong thời gian này, nghĩ mình không thể qua khỏi nên bà gửi đứa con 3 tháng tuổi cho bà nội của cháu bé, vì em trai bà còn phải nuôi 2 người con của bà với người chồng trước.

Thế nhưng, không biết có phải thần chết xót thương gia cảnh người đàn bà này nên để bà lại với trần gian. Thậm chí, các bác sĩ lúc đó còn xác định bà Thanh đã chết nên chuyển xuống nhà xác. May mắn, trong lúc "thi thể" bà Thanh đang đợi thân nhân đưa về lo hậu sự thì có người phát hiện tay bà cử động nên gọi bác sĩ. Ngay lập tức, bà Thanh được đưa đến phòng cấp cứu để hồi sinh.

Chết đi sống lại, trở về khi đã chạm tay vào cánh cửa Địa phủ, sau thời gian dài điều trị, điều đầu tiên người mẹ nghĩ đến khi khỏe lại là ba đứa con, nhất là cô con gái 3 tháng tuổi. Bà vội vã đến nhà người mà bà đã gửi con để rước con về thì nhận được câu trả lời: "Đứa bé được cho đi làm con nuôi rồi". Người mẹ một lần nữa như rơi xuống địa ngục. Bà đau đớn bởi điều xảy ra là điều bà không ngờ tới.

"Lúc đó, tôi nghĩ mình không qua khỏi nên mới tính tới việc gửi các con cho người thân nuôi dưỡng. Cha mẹ tôi chết hết rồi, tôi chỉ còn một người em trai nên gửi 2 người con đầu cho người em này và gửi người con gái 3 tháng tuổi cho bà nội của nó. Tôi không nghĩ được chuyện lại xảy ra như thế nhưng cũng đành cắn răng chấp nhận", bà Thanh kể.

Cũng cần nói thêm rằng, khi đó là thời chiến tranh, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Việc cho người khác nhận làm con nuôi cũng không phải là điều hiếm. Hoàn cảnh cô con gái 3 tháng tuổi của bà Thanh khi đó cũng rất đặc biệt, cha đã không còn, mẹ nằm viện nhiều phần không qua khỏi nên việc người thân đem đi cho người khác làm con nuôi cũng có phần vạn bất đắc dĩ.

Dù vậy, tình mẫu tử thiêng liêng lúc nào cũng gặm nhấm trái tim người mẹ. Đó là những ngày tháng đau đớn, dằn vặt nhất của bà Thanh. Lúc nào cũng văng vẳng bên tai bà tiếng đứa trẻ 3 tháng khóc oe oe vì thèm sữa mẹ.

Rồi bà tưởng tượng, con gái bà đã biết bò, con gái bà đã biết lật, biết chạy, biết gọi mẹ ơi... Đã nhiều lần bà hỏi tìm thông tin về người đã nhận con gái bà làm con nuôi nhưng không được chỉ dẫn rõ ràng. Bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1961, con gái đầu của bà Thanh) kể, thời điểm thất lạc người em, bà mới 12 tuổi.

Những năm sau đó, bà và mẹ đã nhiều lần đi tìm người con, người em ấy nhưng vì không biết tên tuổi, địa chỉ người nhận nuôi nên họ đành bất lực. Sau này, cứ mỗi lần xem chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly", bà Thanh lại khóc.

Thời gian trôi đi, bà Thanh mỗi lúc một già, bà Liễu ao ước một ngày nào đó sẽ tìm được em gái của mình về cho mẹ. Chẳng biết có phải vì trời thương hay vì nỗi nhớ con, thương con cồn cào làm động lực, bà Thanh đã nhiều lần ốm đau, thân hình gầy héo như cây sậy nhưng vẫn ráng sống, vẫn ráng chờ đợi mong có một ngày…

Điều kỳ diệu đã xảy ra

Sáng 20/7/2018, trong lúc quét sân, bà Liễu nghe loáng thoáng thông tin tìm người thân trên chương trình truyền thanh của huyện Thăng Bình. Bản tin phát đi nhanh nên bà nghe không rõ lắm, đại loại có một người phụ nữ tìm người thân, người này được gia đình cho người khác nhận làm con nuôi từ lúc 3 tháng tuổi.

Dù chỉ nghe được vỏn vẹn vài câu nhưng bà Liễu lại thấy có gì đó trùng hợp, linh tính đó là em gái mình. Bà vội vã nhờ chồng đến Đài Truyền thanh huyện Thăng Bình xin trích lại thông tin này. Bà Liễu liên hệ với người phụ nữ tìm người thân theo số điện thoại trong mẩu thông tin.

Người phụ nữ cho biết chị tên là Hà, hiện sống tại TP.Huế (Thừa Thiên - Huế), được mẹ nuôi nhận về nuôi từ lúc 3 tháng tuổi, tại Quảng Nam. Rồi chị Hà đọc tên cha ruột, tên mẹ ruột của mình.

Khi nghe đến đây, bà Liễu hụt hẫng, bởi theo thông tin đó thì tên mẹ chị Hà không phải là Phan Thị Thanh. Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc điện thoại, bà Liễu vẫn không bỏ cuộc, cụm từ "3 tháng tuổi" ám ảnh bà và nó như là cái phao để niềm hy vọng của bà bám víu.

Sau khi kiểm tra một số thông tin có liên quan, bà Liễu gần như khẳng định rằng đó là người em gái cùng mẹ khác cha của mình. N g à y 29/7/2018, bà Thanh và người thân ra Huế để cùng chị Hà tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Điều kỳ diệu đã xảy ra, kết quả xét nghiệm xác định họ là mẹ - con ruột. Niềm hạnh phúc của người mẹ không thể nào diễn tả nổi. Bà Thanh chất phác nói với chúng tôi: "Chu cha, mừng lắm chú ơi. Tôi không ngờ gặp lại con mình. 45 năm nay, tôi vẫn mơ về nó. Tôi mơ thấy nó khát sữa, nó khóc. Rõ ràng, ông trời thấu lòng mẹ con tôi mà. Đến giờ, tôi còn tưởng như là giấc mơ...".

Bà còn kể, chị Hà mua quần áo mới cho bà, tắm cho bà trong lần đầu 2 mẹ con gặp nhau... Ngày 12/8/2018, chị Hà cùng chồng, các con và gia đình cha mẹ nuôi vào xã Bình Quế để thăm người thân và nơi chôn nhau cắt rốn của chị Hà. Chúng tôi hỏi đến gia đình người mẹ nuôi, bà Thanh nói: "Mẹ nuôi nó tội lắm, thiệt thà lắm. Không sống với mẹ ruột, kể ra con tôi cũng thiệt thòi. Nhưng nó có được cha mẹ nuôi như thế cũng là điều may mắn.

Họ nuôi dưỡng và dựng vợ gả chồng cho nó. Giờ nó đã có chồng và 3 con, gia đình đầm ấm, hạnh phúc, các cháu tôi đều ngoan, học giỏi. Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn họ".

Trong lúc chúng tôi tác nghiệp, có người gọi đến với lời lẽ khó nghe, cho rằng không nên kể câu chuyện này. Thiết nghĩ, đây là câu chuyện kết thúc có hậu và giàu tính nhân văn đáng để trân trọng.

Chúng tôi kể lại câu chuyện ở đây không phải nhằm khơi gợi quá khứ hay những vết cắt chia lìa mà trái lại là niềm hy vọng về những việc thiện, những câu chuyện cổ tích không phải chỉ có trong mơ mà vẫn tồn tại trong đời thực.

Bà Thanh, chị Hà đã không ngừng hy vọng tìm lại nhau trong suốt 45 năm dài, người mẹ nuôi đã có công chăm sóc và gián tiếp mang người con gái thất lạc về với gia đình.

Cuộc hội ngộ của 2 mẹ con bà Thanh sẽ nuôi dưỡng hy vọng cho nhiều người đang mong mỏi tìm được người thân thất lạc. Và nhất là câu chuyện kỳ diệu này lại xảy ra, ngay trước thềm mùa vu lan, báo hiếu mẹ cha...

bài liên quan
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Tạm giữ gần 28.000 sản phẩm vi phạm tại các cửa hàng điện thoại

Cục Quản lý thị trường TP HCM tạm giữ gần 28.000 đơn vị sản phẩm tại 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hôm nay (19/4),  Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay (19/4), Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4.
“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.
Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tin bài khác
Đồng Nai: Nam sinh bị đâm trọng thương ngay trước cổng trường

Đồng Nai: Nam sinh bị đâm trọng thương ngay trước cổng trường

Sau khi tan học, em N.N.M.A bị một nhóm đối tượng có mang theo hung khí tấn công trước cổng trường THPT Tân Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua hình thức dịch vụ giao hàng thu hộ tiền

TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua hình thức dịch vụ giao hàng thu hộ tiền

Công an quận 11 phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú TP.HCM vừa bắt giữ 56 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền.
Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đá được nguỵ trang hết sức tinh vi

Lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá thành công ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý được nguỵ trang hết sức tinh vi.
Bắc Kạn: Bắt Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng huyện Ba Bể

Bắc Kạn: Bắt Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng huyện Ba Bể

Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã có hành vi nâng khống giá trị các hợp đồng mua sắm trang thiết bị, sửa chữa thiết bị văn phòng để lấy tiền chi các khoản ngoài quy định nhà nước.
Bắt giữ hai đối tượng giết người, tạo hiện trường giả thành vụ tai nạn giao thông

Bắt giữ hai đối tượng giết người, tạo hiện trường giả thành vụ tai nạn giao thông

Sau khi gây ra án mạng, hai đối tượng đã đưa nạn nhân ra lề đường và tạo thành hiện trường một vụ tai nạn giao thông. Cả hai đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ sau 6 giờ gây án.
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng.
Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can đối với ông Nguyễn Văn Quang và bà Vi Thị Thắm.
Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

17h30 ngày 17/4/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái tên Đ.T.N.L 12 tuổi ngụ tại Thanh Trì, Hà Nội đã sinh hạ thành công một bé trai nặng 3kg bằng phương pháp mổ đẻ. Cháu L sinh con vì nghi bị xâm hại tình dục từ năm 2023, nhưng cho đến nay hung thủ vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Ngày 16/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Đơn Dương đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hưng (ngụ thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại địa phương.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.