Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Phất to từ nghề "trồng dâu nuôi tằm"

Truyền thông pháp luật
03/04/2016 12:06
Nông Lưu Vĩnh
aa
Những năm gần đây, làng Hòa Mục thuộc xã Nà Sác, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã “lột xác” hoàn toàn nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm.


Từ một ngôi làng nghèo đói vùng biên giới thuộc khu di tích cách mạng Pắc Bó thì nay nơi đây đã nổi lên nhờ thương hiệu “làng tằm Hòa Mục”. Con tằm, sợi tơ đã đem lại thu nhập khá và sung túc cho đời sống người dân. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, những mái nhà sàn cổ kính đã được thay thế bằng những ngôi nhà cấp bốn, nhà tầng khang trang, bên trong đầy đủ vật dụng tiện nghi để phục vụ cho đời sống sinh hoạt…

Bà Hoàng Thị Yêm (66 tuổi) đang cho tằm ăn lá dâu.
Bà Hoàng Thị Yêm (66 tuổi) đang cho tằm ăn lá dâu.

Gian nan hành trình “lột xác”

Dọc theo tỉnh lộ 203 về hướng Tây Bắc cách thành phố Cao Bằng khoảng 30km, làng Hòa Mục ở xã Nà Sác, huyện Hà Quảng hiện ra với những mái nhà bê tông mọc san sát. Làng Hòa Mục hiện có 66 hộ dân và 228 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Tày sinh sống.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm ở đây đã có từ lâu đời. Đây là ngôi làng nổi tiếng, được mệnh danh là “thủ phủ dâu tằm” miền sơn cước, nhiều hộ gia đình nhanh chóng đổi đời, khá giả. Nhìn bề ngoài, không ai có thể hiểu được rằng để thay đổi như hôm nay, làng Hòa Mục đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, thăng trầm để giữ nghề và phát triển.

Theo các cụ cao niên ở làng Hòa Mục cho biết, từ thuở xưa khi tổ tiên mang nghề về làng cho đến những năm 1990, nghề trồng dâu nuôi tằm đã trải qua bao thăng trầm, gian nan.

Ban đầu không có ai quan tâm, mặn mà với nghề này bởi vì xung quanh chưa có hộ nào làm, không dám mạo hiểm phá bỏ ngô, lúa để làm một nghề mới lạ ẩn chứa nhiều rủi ro.

Cho đến khi thấy người tiên phong nuôi tằm có thu nhập khá hơn so với trồng cây ngô, lúa, số hộ dân trồng dâu, nuôi tằm mới tăng dần.

Tuy nhiên, cái nghề này lúc thăng, lúc trầm, lúc phất to, khi trắng tay công cốc nên bà con cũng theo tâm lý mà năm này trồng dâu, vài năm sau lại phá bỏ. Trong hoàn cảnh đó, vẫn có một số hộ dân trong làng kiên định duy trì nghề truyền thống của cha ông.

Thời gian đầu khi bước vào làm nghề “ăn cơm đứng”, mỗi cây dâu từ lúc trồng đến lúc cho thu hái lá phải mất ít nhất một năm chăm sóc. Trồng dâu đã vất vả, chăn tằm còn cực nhọc gấp nhiều lần.

Thời kỳ tăm ăn rỗi là lúc bà con bận rộn nhất. Mỗi nong mấy trăm con tằm ăn lá dâu rào rào khiến lá dâu mọc không kịp, người chăn tằm cũng không đứng yên được một chỗ. Đến khi con tằm chín, người chăn tằm lại chuyển tằm lên né để tằm làm tổ và nhả tơ. T

heo anh Đàm Văn Thông, Trưởng xóm Hòa Mục cho biết: “Từ những năm 1990 về trước đó, giá cả thị trường luôn bấp bênh, công việc lại vất vả nên nhiều người không trụ được với nghề, làm cả năm chỉ được 10-20 triệu đồng.

Do vậy, các hộ dân chọn cách đi làm thuê ở xa, hoặc làm dệt may, trồng trọt ngô, lúa… chứ làm tơ, chăn tằm chỉ đủ ăn mà lại vất vả, nhiều rủi ro. Một số vẫn bám nghề truyền thống nhưng chỉ làm cho có, không muốn đầu tư nhiều về công sức, tiền bạc.

Nghề trồng dâu nuôi tằm lúc “phất to”, lúc chìm nghỉm, ế ẩm. Nguyên nhân không hẳn do người dân không mặn mà, đầu tư nghiêm túc mà còn do nhu cầu thị trường cũng như giá cả nữa…”.

Lột xác nhờ nghề “ăn cơm đứng”

Một trong những hộ phất lên nhờ nghề nuôi tằm truyền thống là gia đình bà Hoàng Thị Yêm (66 tuổi) ở làng Hòa Mục — hộ điển hình về nuôi tằm với quy mô lớn và có truyền thống với nghề từ lâu năm. Gia đình bà Yêm đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nhiều nong tằm, trồng nhiều dâu trong ruộng nhằm tận dụng tối đa diện tích đất, nâng cao thu nhập từ việc nuôi tằm.

Theo bà Yêm, sau khi mở rộng quy mô trồng dâu, số lượng nong tằm thì tính ra trung bình 1ha cây dâu sẽ thu về khoảng 90 triệu đồng khi đem về chăn tằm lấy kén. Khi cây dâu già, rụng lá thì có thể đốn gốc để chồi dâu non mọc tiếp. Dâu là loại cây dễ trồng, thích hợp với đất đai, khí hậu ở miền núi, một lần trồng có thể thu hoạch 15-20 năm.

Người nuôi tằm muốn có nguồn nguyên liệu ổn định thì phải đầu tư thời gian, công sức chăm sóc cẩn thận để không bị sâu hại lá và sinh trưởng tốt. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để có những lứa tằm khỏe mạnh, mau chóng nhả tơ và đem lại thu nhập cao cho người dân.

Đa dạng hơn gia đình bà Yêm, chị Đàm Thị Tuyền được biết đến là người trồng dâu, nuôi tằm có quy mô nhất làng Hòa Mục, đồng thời cũng là địa điểm cung cấp giống tằm cho bà con trong tỉnh.

Chị Tuyền chia sẻ: “Nghề nuôi tằm này tiền thu về cũng nhanh mà mất trắng cũng nhanh, nhưng nếu loại bỏ các yếu tố rủi ro để đem so với các cây trồng khác mà hiện nay địa phương đang trồng thì trồng dâu nuôi tằm là hiệu quả hơn cả.

Mỗi lứa tằm chỉ nuôi hơn một tháng là có thể bán kén ra ngoài thị trường, tổng cộng một năm nhà tôi nuôi được 7 lứa tằm. Mỗi cân kén bán ra khoảng 120 nghìn đồng, trung bình mỗi lứa tằm được hơn 100kg, tổng thu nhập của gia đình tôi được gần 100 triệu đồng/năm.

Không những thế, gia đình tôi còn kiếm thêm thu nhập nhờ cung cấp, bán con giống cho các hộ nuôi tằm ở các huyện Hòa An, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình…”.

Anh Đàm Văn Thông, Trưởng xóm Hòa Mục cho biết: “Nuôi tằm cần có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật bới nó vốn là giống khó chăm, lá dâu không sạch rất rễ làm tằm mắc bệnh, thậm chí bị chết. Vào thời kỳ tằm ăn rỗi, mỗi vòng tằm phải mất 2 nhân công thường xuyên hái lá cho tằm ăn ngày đêm mới có thể nhả kén nhiều và chất lượng tốt.

Tơ và kén tằm ở Hòa Mục xuất chủ yếu ở khu vực trong tỉnh và sang Trung Quốc. Mô hình kinh tế trồng dâu nuôi tằm đã trở thành hướng đi bền vững cho nhiều gia đình như bà Yêm, chị Tuyền và các các hộ dân khác ở Hòa Mục.

Nhờ nghề trồng dâu, nuôi tằm bà con đã sắm được đầy đủ nội thất tiện nghi, xây được nhà mới khang trang, đường làng lối xóm được bê tông hóa hoàn toàn, con cái được đầu tư học hành đến nơi đến chốn… Ngoài trồng dâu, nuôi tằm, bà con ở Hòa Mục còn trồng cây thuốc lá để nâng cao thu nhập”.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu ở quê hương.

Tất cả đều nhờ họ kiên trì và không ngừng thay đổi, tìm hướng đi mới cho nghề nuôi tằm của tổ tiên. Nhiều hộ trong làng hiện đang trăn trở về việc thành lập được một tổ hợp tác để liên kết giữa các hộ dân trong việc mở rộng diện tích trồng dâu, mở rộng quy mô nuôi tằm; từ đó vừa có thể giúp nhau phát triển kinh tế bền vững, vừa tránh tình trạng bị tư thương ép giá.

bài liên quan
Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh "Gương sáng pháp luật" lần III

Sáng 1/7, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) chính thức phát động Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” lần III, năm 2025.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Lâm Đồng: Thông tin mới nhất vụ sạt lở đất khiến 1 người tử vong

Lâm Đồng: Thông tin mới nhất vụ sạt lở đất khiến 1 người tử vong

Khoảng 4h sáng 15/7, tại thôn Trung Tâm, xã Đạ K' Nàng, huyện Đam Rông xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến một người tử vong tại chỗ.
Tỉnh Yên Bái hỗ trợ Hà Giang 350 triệu đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Tỉnh Yên Bái hỗ trợ Hà Giang 350 triệu đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã đến thăm hỏi, hỗ trợ tỉnh Hà Giang 350 triệu đồng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Tin bài khác
Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam gửi lời cảm ơn sau Lễ tôn vinh Gương sáng pháp luật

Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam gửi lời cảm ơn sau Lễ tôn vinh Gương sáng pháp luật

Theo Tổng biên tập Báo pháp luật Việt Nam: "Những cá nhân được đề cử và vinh danh sẽ mãi luôn là những tấm gương sáng trong đời sống xã hội nói chung, trong tổ chức và thi hành pháp luật nói riêng để mọi người tiếp tục học tập, noi theo, chung sức đồng lòng xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, vì Nhà nước Pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".
Tòa án tuyên Công ty AZ phải trả nhà thầu BIDGROUP hơn 120 tỷ đồng

Tòa án tuyên Công ty AZ phải trả nhà thầu BIDGROUP hơn 120 tỷ đồng

Nội dung này được nêu rõ tại bản án phúc thẩm số 172/2023/KDTM-PT về việc tranh chấp hợp đồng xây dựng của Tòa án Hà Nội.
Đảng uỷ Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng

Đảng uỷ Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng

Ngày 2/11, tại Hải Phòng, Đảng uỷ Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng; xây dựng, vận hành Sổ tay đảng viên điện tử trong Đảng bộ Bộ Tư pháp năm 2023.
Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương

Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bậc lương

Đó là đề nghị của đại biểu Hà Ánh Phượng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ) tại kỳ họp thứ 6 thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.
Đắk Lắk: Bắt giữ nghi phạm đâm chết người vì mâu thuẫn va chạm giao thông

Đắk Lắk: Bắt giữ nghi phạm đâm chết người vì mâu thuẫn va chạm giao thông

Sau 5 giờ gây án, đối tượng Mạnh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).
Khởi tố 2 cán bộ PCCC trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Khởi tố 2 cán bộ PCCC trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 2 cán bộ công an ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết để điều tra hành vi buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.
Lạng Sơn: Hai đối tượng vận chuyển ma túy sa lưới

Lạng Sơn: Hai đối tượng vận chuyển ma túy sa lưới

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy liên tỉnh, thu giữ tang vật là 5 bánh heroin.
Bắn con nợ đòi 2,2 triệu đồng

Bắn con nợ đòi 2,2 triệu đồng

Ngày 7/10, Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) tạm giữ hình sự Lê Thành Thương (34 tuổi, quê xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Đồng Nai: Bắt giữ chủ quán Karaoke để điều tra hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Đồng Nai: Bắt giữ chủ quán Karaoke để điều tra hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Ngoài Hà Lê Hồng Phúc - chủ quán thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom cũng đã ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng.
Phiên tòa hình sự - Sân chơi luật bổ ích và triển vọng của sinh viên ngành luật

Phiên tòa hình sự - Sân chơi luật bổ ích và triển vọng của sinh viên ngành luật

Với chương trình Phiên tòa Hình sự, sinh viên học luật có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò, quyền hạn, nhiệm vụ của từng vị trí cũng như vai trò của tòa hình sự trong thực tế như Hội đồng xét xử, Thư ký, Viện kiểm sát, Luật sư bào chữa.
bao phap luat viet nam ky niem 39 nam doan ket hien dai nhan van

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

(PLM) - Tối ngày 12/7, Báo PLVN đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày Báo PLVN xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.