Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Pháp luật & Xã hội
21/06/2024 07:34
Thục Quyên
aa
"...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng, một trong rất nhiều cách tạo nguồn thu cho báo chí trong bối cảnh hiện nay là thu phí độc giả. Người ta đã chứng minh tạo nguồn thu từ độc giả mới là nguồn thu có cơ hội gia tăng.

Báo chí không thể trông cậy vào nguồn thu quảng cáo bởi cách thức quảng cáo mới gần như bị chi phối bởi các tập đoàn công nghệ, nguồn thu thuộc về họ và họ định đoạt "cuộc chơi", chúng ta không thể "chạy" theo được.

Tương tự việc dựa vào mạng xã hội với hy vọng thông tin lan tỏa rộng khắp và có được phần chia từ quảng cáo với các mạng xã hội thì mô hình này cũng không khả thi.

Trong báo cáo mới nhất cuối năm 2023 đã khẳng định nếu cơ quan báo chí nào còn đặt mục tiêu trọng tâm dựa vào mạng xã hội để tăng lượng truy cập và doanh thu là không nên.

Mạnh dạn thử nghiệm các mô hình kinh doanh báo chí mới

Thưa ông, nhưng có một số nước đã yêu cầu mạng xã hội trả chi phí cho báo chí, vậy ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc này trong tạo nguồn thu cho báo chí?

- Gần đây nhất, Canada đã thương lượng được và dành khoản tiền 100 triệu USD nhưng phân chia khoản tiền này như thế nào cũng là câu chuyện không đơn giản.

Cách đây vài năm, câu chuyện ở Australia cũng dấy lên sự quan tâm, dù bàn cãi nhiều, ở Australia chỉ có tập đoàn lớn mới đáp ứng đủ tiêu chí của Google để chia khoản tiền đó.

Hầu hết các cơ quan báo chí nhỏ không được lợi gì cả. Thỏa thuận mới với Canada hơi khác, theo chúng tôi thấy, kể cả cơ quan báo chí nhỏ cũng được nhận khoản tiền đó song cũng không đơn giản bởi phải đáp ứng nhiều tiêu chí.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.

Từ thực tế ở châu Âu, Australia hay mới nhất là Canada, dù chúng ta đưa ra quy định pháp luật thương lượng tập thể, có sự can thiệp của Nhà nước nhưng chia được khoản tiền này không đơn giản, là con đường dài.

Vậy với thực trạng kinh tế báo chí Việt Nam hiện nay, đâu là giải pháp hiệu quả nhất, thưa ông?

- Điều chúng tôi nhận thấy trong bối cảnh kinh tế báo chí ngày càng khó khăn do rất nhiều lý do khách quan, còn có yếu tố chủ quan là hầu hết các cơ quan báo chí vẫn chỉ trông mong vào nguồn thu quảng cáo và đứng nhìn nó suy giảm mà không có biện pháp khắc phục.

Khi thấy nguồn thu báo in giảm, tìm kiếm cách thức khác; khi nguồn thu từ truyền hình, phát thanh, kể cả digital giảm cần nghĩ biện pháp thay vì chỉ đứng nhìn và gần như bất động, tuyệt vọng nhìn đồng tiền rơi khỏi túi mình.

Chúng ta nhìn thấy rất nhiều mô hình kinh doanh của nước ngoài và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi cơ quan báo chí phải áp dụng tối thiểu từ 3 - 4 mô hình kinh doanh thì mới bảo đảm thành công.

Nếu chỉ loay hoay với quảng cáo ngày càng suy giảm mà không đa dạng hóa nguồn thu thì chắc chắn gặp khó khăn. Tham khảo các mô hình kinh doanh của thế giới nhưng không thử nghiệm, ai cũng lo sợ làm vậy có thành công không?

Liệu mình dựng tường thu phí thì người đọc có chạy hết sang báo khác không nhỉ? Thấy người ta là ecomus (hệ sinh thái - NV) lại lo ngại mình không có năng lực thực hiện?

Thấy người ta có các phương thức phối hợp với các nền tảng thì nghĩ rằng mình quá bé, không đủ sức thương lượng… Lời khuyên của chúng tôi là hãy dựa vào khả năng của mỗi cơ quan báo chí, người ta gọi là “liệu cơm gắp mắm”, phải linh hoạt, thử nghiệm, dám chấp nhận rủi ro.

Trong các báo cáo gần đây, thế giới nêu ra 15 - 16 mô hình kinh doanh khác nhau và có mô hình mà chúng tôi thấy báo chí Việt Nam có thể thử nghiệm được như mô hình tổ chức sự kiện, mô hình cung cấp công nghệ… Hãy thử nghiệm các mô hình kinh doanh báo chí mới, không phải sự thử nghiệm nào cũng thành công nhưng có thể rút ra kinh nghiệm, từ chính những thất bại để có thành công khác sau này.

Mong muốn báo chí thực hiện chuyển đổi số thành công

Về phía cơ quan nhà nước, theo ông cần có sự hỗ trợ nào để phát triển thương hiệu báo chí?

- Thứ nhất, phải khẳng định tự thân cơ quan báo chí là quan trọng, đừng ngồi chờ Nhà nước, Nhà nước có thể hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách nhưng không thể bao cấp mãi, chỉ ở chừng mực nào đó.

Trong giai đoạn khó khăn, có thể trông chờ Nhà nước hỗ trợ về mặt thể chế, chính sách như giảm thuế, không coi báo chí như doanh nghiệp bình thường để áp dụng mức thuế khoảng 18%.

Tuy nhiên, phải có nguồn thu mới nộp thuế. Hiện nay, nguồn thu thấp mà kêu gọi giảm thuế cũng không có tác dụng nhiều. Quan trọng là nghĩ cách để có nguồn thu.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam
Phóng viên tác nghiệp tại một sự kiện. (Ảnh Tư liệu)

Nguồn thu có thể đến từ nhiều nơi như tham gia truyền thông chính sách một cách hiệu quả, chứ áp dụng cơ chế xin - cho sẽ không có đâu; quảng cáo dù miếng bánh này có teo tóp nhưng vẫn còn, để giành được nó đòi hỏi nỗ lực của mỗi cơ quan báo chí.

Việc tạo ra các sản phẩm mới, hấp dẫn cũng đang là xu hướng của báo chí như tổ chức sản xuất các tập san riêng có ý nghĩa quan trọng với thị trường với cách khai thác, cách viết thu hút người ta bỏ tiền.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày BCCMVN, là Chủ tịch Hội Nhà báo, ông gửi gắm mong muốn gì đến báo chí cả nước?

- BCCMVN đã bước vào dấu mốc 99 năm và chỉ còn 1 năm nữa là bước vào dấu mốc rất quan trọng là 100 năm BCCMVN. Như chúng ta đã khẳng định rất nhiều lần, qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của BCCMVN chưa bao giờ thay đổi.

Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc.

Báo chí hiện đại đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo liên tục, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí thực hiện quá trình chuyển đổi số thành công, đổi mới sáng tạo liên tục, cách thức làm báo chuyên nghiệp, đặc biệt phải ngày càng chú trọng chất lượng để có thể giữ độc giả, lôi kéo độc giả mới, thậm chí duy trì vai trò tiên phong trong cung cấp thông tin tri thức cho xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xây dựng nền báo chí - truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu phấn đấu của lĩnh vực báo chí, truyền thông, được đặt ra tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023 phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước). 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số… Để đạt được mục tiêu trên, Chiến lược đưa ra hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó, nâng cao nhận thức, tăng cường tuyên truyền; rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

bài liên quan
Ông Lê Quốc Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Lê Quốc Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa XI.
Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường

Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường

Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Ông Lê Quốc Minh giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân Dân

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân Dân

Sáng nay 20/5, báo Nhân Dân thực hiện quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công và bổ nhiệm ông Lê Quốc Minh (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam) giữ chức Tổng biên tập báo Nhân Dân.
Trao quyết định phân công Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam

Trao quyết định phân công Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM đã được Hội Nhà báo Việt Nam trao quyết định làm PCT Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà cho các đối tượng chính sách tại huyện Đô Lương

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà cho các đối tượng chính sách tại huyện Đô Lương

Dẫn đầu đoàn công tác Báo Nhân Dân đến dâng hương tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
Mới nhất
Đọc nhiều
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Đến 3h30 chiều 13/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã có danh sách danh tính các nạn nhân liên quan đến vụ sạt lở vùi lấp các nạn nhân trên xe khách 16 chỗ ở huyện Bắc Mê.
Tin bài khác
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Đến 3h chiều 13/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã có danh sách danh tính các nạn nhân liên quan đến vụ sạt lở đất vùi lấp các nạn nhân trên xe khách 16 chỗ ở huyện Bắc Mê.
Mưa lũ khiến 11 người tử vong, nhiều ngôi nhà, hoa màu ở Hà Giang bị thiệt hại

Mưa lũ khiến 11 người tử vong, nhiều ngôi nhà, hoa màu ở Hà Giang bị thiệt hại

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Hà Giang đến 16h ngày 13/7, mưa lũ đã khiến 11 người tử vong, nhiều ngôi nhà bị thiệt hại.
Vụ sạt lở nghiêm trọng ở Hà Giang: Có 15 người được đưa ra khỏi khu vực sạt lở

Vụ sạt lở nghiêm trọng ở Hà Giang: Có 15 người được đưa ra khỏi khu vực sạt lở

Thông tin mới nhất vừa được cập nhật, tính đến 15h45 ngày 13/7, các lực lượng chức năng đã đưa được 15 nạn nhân ra ngoài khu vực sạt lở.
Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ nữ nhân viên quán karaoke

Hà Nội: Khởi tố nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ nữ nhân viên quán karaoke

Tại quán, Điệp và Hùng liên tục có lời lẽ, hành vi đe dọa chị H. Điệp còn ép chị H. phải đưa chiếc điện thoại iPhone 11 Pro max đang sử dụng để “gán nợ” và yêu cầu chị liên lạc, bảo người nhà mang 20 triệu đồng đến trả.
Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên ngân hàng gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên ngân hàng gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng

Lực lượng chức năng Công an tỉnh An Giang đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng là lãnh đạo và nhân viên một ngân hàng gây thiệt hại cho cơ quan số tiền lên đến 600 tỷ đồng.
Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất ở Hà Giang

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất ở Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 yêu cầu tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất ở tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất tại Hà Giang

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gia đình người bị nạn.
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.
Sạt lở đất đá tại Hà Giang khiến 7 người tử vong

Sạt lở đất đá tại Hà Giang khiến 7 người tử vong

Đêm ngày 12/7 đến rạng sáng ngày 13/7/2024 trên địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang xảy ra mưa to kéo dài đã gây ra những thiệt hại về người và tài sản và hoa màu của nhân dân.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.