Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Quỹ Phát triển Tài năng Việt tặng hồ để dạy bơi cho trẻ em nghèo

Dân sinh
02/04/2024 11:18
A.T
aa
Nhằm giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được học bơi miễn phí, Quỹ Phát triển Tài năng Việt đã quyết định tài trợ một chiếc hồ cho bà Sáu Thia, người phụ nữ đã có thâm niên 20 năm tình nguyện dạy bơi “không mất tiền” cho các bé tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài ra, Quỹ cũng tặng thêm 400 chiếc kính bơi cho lớp học của “cô giáo” Sáu Thia. Tổng giá trị tài trợ là 50 triệu đồng.

Đại diện Quỹ Phát triển Tài năng Việt trao tài trợ cho bà Sáu Thia
Đại diện Quỹ Phát triển Tài năng Việt trao tài trợ cho bà Sáu Thia.

Tại buổi Lễ khánh thành, ông Lê Nguyên Hòa, Giám đốc Quỹ Phát triển Tài năng Việt, cho biết: “Cả cuộc đời bà Sáu Thia đã giúp đỡ biết bao con người, trao động lực, cảm hứng cho biết bao thế hệ trẻ. Sự chất phác, mộc mạc, giản dị và tinh thần lạc quan của bà đã làm lay động nhiều người. Đó cũng chính là lý do mà Quỹ Phát triển Tài năng Việt muốn đồng hành cùng bà trên hành trình tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội”.

Được biết, lớp học đặc biệt của bà Sáu Thia ra đời cách đây tận 22 năm với chiếc “hồ” ban đầu được “tự chế” ngay trên bề mặt sông nước đặc thù tại địa phương. Do xuất thân trong gia đình là đặc công dưới nước thời kháng chiến, bà Sáu Thia bơi lội khá giỏi. Bà đã sáng tạo dùng những chiếc lưới đánh cá để cắm và cột dưới sông rồi quây lại thành “hồ” dạy bơi cho các bé.

Dù hoàn cảnh không khá giả gì, phải mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng đau đáu trước tình trạng nhiều trẻ nhỏ bị đuối nước vì không biết bơi, bà quyết định “khởi nghiệp phi lợi nhuận”. Bà hiểu rằng bơi lội là một kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng tại vùng sông nước Cửu Long. Về sau, với sự hỗ trợ của mạnh thường quân, bà Sáu Thia đã xây dựng một hồ bơi đặt trên đất liền, an toàn và vệ sinh hơn. Tuy nhiên, đến nay, hồ bơi nhân tạo này đã hoàn toàn hư hỏng do hết hạn sử dụng.

Do vậy, để duy trì tấm lòng cao đẹp và hoạt động ý nghĩa của bà Sáu Thia, cũng như để tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo nơi đây, Quỹ Phát triển Tài năng Việt đã quyết định xây dựng một hồ bơi mới đặt ngay tại nhà văn hóa của xã.

“Cô giáo” Sáu Thia cùng các học trò tại lớp bơi miễn phí bên chiếc hồ mới
“Cô giáo” Sáu Thia cùng các học trò tại lớp bơi miễn phí bên chiếc hồ mới.

Bên cạnh việc tài trợ xây dựng hồ bơi mới, trong dịp này, Quỹ cũng đã trao tặng hơn 400 chiếc kiếng bơi cho các em nhỏ, với tổng giá trị tài trợ là 50 triệu đồng, nhằm tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần “cho đi” mà bà Sáu Thia đã khởi xướng.

Ngày khánh thành hồ bơi, bà Sáu Thia đã vô cùng xúc động cho biết: “Vùng quê nghèo đầu tư một chiếc hồ bơi vài chục triệu thì khó vô cùng, kêu gọi tài trợ hoài mà chưa thấy ai. Tôi đã nghĩ nếu không có nhà tài trợ thì sẽ đi vay để làm rồi mình tích cóp trả dần nhưng hỏi mới biết tiền lãi tới hơn ba trăm nghìn một tháng, tôi sợ trả không nổi. Do vậy khi nghe được Quỹ Phát triển Tài năng Việt quyết định tài trợ, tôi vui đến mất ngủ nhưng cũng lo vì sợ người ta khảo sát rồi không có làm. Hôm đoàn xuống thi công thì tôi không còn gì lấn cấn nữa”.

“Nói thật có cho tôi 100 triệu tôi cũng không vui bằng làm cái hồ, vì cho tiền thì xài cũng có mỗi mình, nhưng làm cái hồ thì trẻ em cả xã, cả huyện này được hưởng lợi”, bà Sáu nói.

Bà Sáu Thia hướng dẫn các em nhỏ khởi động trước khi vào hồ học bơi
Bà Sáu Thia hướng dẫn các em nhỏ khởi động trước khi vào hồ học bơi

Không chỉ bà Sáu, các cháu nhỏ và phụ huynh nơi đây cũng vô cùng vui mừng khi chiếc hồ bơi mới được khánh thành và đi vào hoạt động.

Bé Lê Tấn Đạt (8 tuổi) thỏ thẻ kể: “Con rất thích học bơi nhưng cha mẹ không có thời gian dạy nên con xin ra bà Sáu học. Trước đây bà Sáu cũng dạy cho anh hai của con biết bơi. Được học ở bể bơi mới con vui lắm”.

Sống ở vùng kênh rạch chằng chịt, không an tâm khi con không biết bơi nên anh Huỳnh Văn Lương tranh thủ cuối tuần đưa con đến lớp của bà Sáu Thia. “Ở quê kiếm được nơi dạy bơi cho các cháu rất khó, với lại nếu có cũng không có tiền cho con đi học. May mà có lớp dạy bơi của bà Sáu. Tôi cảm ơn tấm lòng của bà Sáu và nhà tài trợ rất nhiều", anh Lương cho biết.

Các em nhỏ được hướng dẫn bơi lội theo tiếng thổi còi của “cô giáo” Sáu Thia
Các em nhỏ được hướng dẫn bơi lội theo tiếng thổi còi của “cô giáo” Sáu Thia

Ngắm nhìn chiếc hồ mới với ánh mắt hạnh phúc, bà Sáu nói: “Cái hồ này to đẹp và chắc chắn hơn so với cái ngày trước nhiều. Lúc thi công, ngày nào đi bán vé số về tôi cũng phải tạt ngang vào đây để ngắm nghía. Mùa hè năm nay tôi sẽ dạy từ sáng đến chiều, cố gắng để 200 đứa trẻ biết bơi. Tận đáy lòng, tôi rất biết ơn Quỹ đã tạo điều kiện để tôi tiếp tục công việc có ý nghĩa này”.

Được khởi xướng bởi ba ông bầu doanh nhân – ông bầu bóng đá nổi tiếng gồm: ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Công ty CP Đồng Tâm và ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Công ty Nutifood; Quỹ Phát triển Tài năng Việt sẽ giúp chắp cánh cho các tài năng được rèn luyện, phát huy sở trường của bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao,… Bên cạnh “ươm mầm” cho các tài năng, Quỹ Phát triển Tài năng Việt cũng sẽ đồng hành, có mặt ở bất cứ nơi nào xã hội cần.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
TP.HCM tiếp tục phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

TP.HCM tiếp tục phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP.HCM, trong tuần qua đơn vị này đã tiếp tục tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng và phát hiện vẫn còn vi phạm.
Bình Dương: Khánh thành công trình cầu Đò hơn 300 tỷ đồng

Bình Dương: Khánh thành công trình cầu Đò hơn 300 tỷ đồng

Sáng 22/4, UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khánh thành công trình xây dựng cầu Đò mới qua sông Thị Tính, chào mừng thị xã Bến Cát lên thành phố.
HoSE đưa cổ phiếu VNE và HU1 vào diện cảnh báo

HoSE đưa cổ phiếu VNE và HU1 vào diện cảnh báo

Hai cổ phiếu VNE của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam và HU1 của CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 vào diện cảnh báo từ ngày 25/4/2024.
Tin bài khác
Cứu hộ thành công 10 ngư dân gặp nạn trên biển

Cứu hộ thành công 10 ngư dân gặp nạn trên biển

Thông tin từ huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) trận dông lốc xảy ra đêm 20/4 đến rạng sáng 21/4 đã khiến gần chục phương tiện trên địa bàn bị đánh đắm, 10 ngư dân gặp nạn được cứu hộ thành công.
Lan tỏa từ hành động đẹp tại sân bay Nội Bài

Lan tỏa từ hành động đẹp tại sân bay Nội Bài

Nam nhân viên vận chuyển hành khách tại sân bay Nội Bài phát hiện, trao trả hành lý chứa hơn 150 triệu đồng cho khách bỏ quên.
Nghệ An: Mưa, lốc gây thiệt hại nặng tại xã tái định cư Ngọc Lâm

Nghệ An: Mưa, lốc gây thiệt hại nặng tại xã tái định cư Ngọc Lâm

Cơn mưa lớn kèm lốc kéo dài trong khoảng hơn 1 phút đã cuốn bay mái tôn trường học, nhiều mái nhà dân cùng cây cối bị gãy đổ...
Nghệ An hỗ trợ làm mới, sửa chữa 8.440 ngôi nhà cho hộ nghèo

Nghệ An hỗ trợ làm mới, sửa chữa 8.440 ngôi nhà cho hộ nghèo

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025 (Ban Chỉ đạo 1838), diễn ra vào ngày 19/4.
Cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân

Cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân

Mới đây, cơ quan BHXH tiếp nhận phản ánh của bà T. trú tại quận Cầu Giấy về việc nhận được cuộc gọi điện thoại của người tự xưng là cán bộ của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy (TP Hà Nội).
Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Tối 18/4, hàng vạn du khách thập phương đổ về Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) để theo dõi chương trình khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024.
Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Đêm 17 và rạng sáng 18/4, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện mưa dông, lốc gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu.
Thời tiết cả nước nhân dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thời tiết cả nước nhân dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (tức ngày 18/4), thời tiết tại Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, TP HCM đêm không mưa, ngày nắng.
Hà Nội triển khai thí điểm thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội triển khai thí điểm thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ ngày 15/4, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan bắt đầu triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố. Đây là nỗ lực nhằm hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, nâng cao hiệu quả quản lý giao thông của thành phố cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho ngân sách nhà nước.
Thanh Hoá: Trung uý Công an dũng cảm cứu sống cháu bé đang chới với giữa dòng nước xiết

Thanh Hoá: Trung uý Công an dũng cảm cứu sống cháu bé đang chới với giữa dòng nước xiết

Trung úy Bùi Văn Đại, cán bộ Công an thị trấn Cành nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã không quản hiểm nguy lao vào dòng nước xiết kịp thời cứu sống một cháu bé 14 tuổi...
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.