Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 26 °C
Hải Phòng 35 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 28 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 26°C
  • Hải Phòng Hà Nội 35°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 28°C

Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống

Tư vấn pháp luật
19/05/2024 08:00
Hoàng Thư - Đông Bắc
aa
Ngày 17/5, Bộ Công an tổ chức cuộc tọa đàm, trao đổi giữa phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài Công an nhân dân với lãnh đạo các đơn vị chủ trì soạn thảo các dự án luật do Bộ chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 7 cùng một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.

Tập trung làm rõ những điểm mới, sửa đổi trong các dự án luật

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an phát biểu khai mạc tọa đàm, Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) cho biết, buổi tọa đàm sẽ tập trung trao đổi, làm rõ sự cần thiết ban hành, quan điểm, định hướng và những nội dung cơ bản của các chính sách, nhất là những điểm mới, sửa đổi trong các dự án luật.

Tại tọa đàm, các đại biểu và phóng viên báo chí đã trao đổi, làm rõ về 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và 1 dự án luật do Bộ Quốc phòng chủ trì, Bộ Công an phối hợp, bao gồm: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về quy định trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn GTĐB, đại diện Cục C08 cho biết, trung bình mỗi năm các cơ quan chức năng tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn khoảng 500 nghìn GPLX; khi bị tước thì sẽ không được phép điều khiển phương tiện, tác động không nhỏ đến hoạt động đi lại, sản xuất kinh doanh, đời sống hàng ngày của người dân…

Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống
Thiếu tướng Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân mong các đạo luật sớm đi vào cuộc sống. (Ảnh: T.Kiên)

Vì vậy, qua nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, Bộ Công an nhận thấy đều có quy định trừ điểm GPLX đối với các hành vi vi phạm nhằm quản lý việc chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông.

Việc trừ điểm GPLX là biện pháp quản lý nhà nước, chứ không phải là biện pháp xử phạt vi phạm hành chính nên có tính chất răn đe, giáo dục và mỗi lần bị trừ điểm sẽ như “tiếng chuông” giúp người lái xe chấp hành pháp luật tốt hơn. Bên cạnh đó, khi bị trừ điểm, người lái xe vẫn tiếp tục được điều khiển phương tiện giao thông, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó bảo đảm tính nhân văn của pháp luật, quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp quy định…

Về giải pháp tháo gỡ vướng mắc đối với công trình hiện hữu chưa đảm bảo tiêu chuẩn PCCC trong dự thảo Luật PCCC và CNCH, đại diện Cục C07 cho biết, dự thảo Luật khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn, còn các quy chuẩn bắt buộc áp dụng sẽ tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện.

Đồng thời, Điều 65 dự thảo Luật quy định những công trình hiện hữu chưa bảo đảm an toàn PCCC sẽ giao các Bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho từng nhóm công trình theo hướng tiết kiệm nhất cho chủ cơ sở mà vẫn bảo đảm an toàn PCCC.

Ngoài ra, một số điều quy định trách nhiệm, vai trò của các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư, đơn vị xây dựng, đơn vị thi công… nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, tháo gỡ khó khăn cho các công trình hiện hữu. Đặc biệt, dự thảo Luật cắt giảm 29 thủ tục hành chính, chỉ còn 13 thủ tục, tạo đột phá, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển đất nước.

Tích cực tham gia ý kiến vào các dự thảo Luật

Cùng trong ngày 17/5, Công an TP Hải Phòng tổ chức Tọa đàm khoa học “Những vấn đề thực tiễn trên địa bàn thành phố phục vụ xây dựng hoàn thiện các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV năm 2024”.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, để các dự án luật được hoàn thiện bảo đảm các yêu cầu về cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và thực tiễn, cần tiếp thu ý kiến tham gia của Thành ủy, HĐND, UBND TP, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, lãnh đạo các sở, ban, ngành TP… cũng như làm rõ hơn các vấn đề thực tiễn của TP, thông qua đó để đề xuất Ban soạn thảo Bộ Công an các nội dung tham gia, nhằm hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội khóa XV.

Tham gia ý kiến vào Luật Cảnh vệ, đại diện Phòng Tham mưu - Công an TP Hải Phòng cho rằng, quá trình thực hiện Luật Cảnh vệ năm 2017, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được cũng đã xuất hiện một số vướng mắc, bất cập cần phải được xem xét sửa đổi, bổ sung, tập trung ở các nhóm vấn đề: Đối tượng cảnh vệ; chế độ, biện pháp cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cảnh vệ. Do đó, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cảnh vệ được xây dựng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn công tác cảnh vệ trong tình hình mới.

Đối với Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), đại diện Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hải Phòng) đề nghị, đối với sửa đổi chế độ hỗ trợ nạn nhân quy định tại Điều 35 của Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 theo hướng hỗ trợ về tâm lý không chỉ quy định trong thời gian lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân mà việc hỗ trợ này cần được áp dụng trong trường hợp nạn nhân đã trở về nơi cư trú bị nhưng bị sang chấn về tâm lý do bị mua bán người.

Bên cạnh đó, nạn nhân bị mua bán đa số là những người khó khăn, rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, do đó đề nghị hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu khi nạn nhân trở về (bỏ quy định nếu thuộc hộ nghèo thì mới được hỗ trợ); đồng thời đề nghị nâng mức hỗ trợ khó khăn ban đầu cho nạn vì mức hỗ trợ hiện nay thấp chưa bảo đảm được việc khắc phục khó khăn ban đầu cho nạn nhân bị mua bán trở về nơi cư trú.

bài liên quan
Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế

Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2024).
Công an Hà Nội huy động 100% lực lượng đảm bảo an ninh trật tự đêm giao thừa

Công an Hà Nội huy động 100% lực lượng đảm bảo an ninh trật tự đêm giao thừa

Giám đốc CATP đã ban hành Công văn chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã tổ chức nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến để phục vụ nhân dân đón Tết.
Công an TP Hải Phòng: Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2024

Công an TP Hải Phòng: Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2024

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm qua, năm 2024, toàn lực lượng Công an TP Hải Phòng sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả công tác Công an năm 2024 cao hơn năm 2023, tạo môi trường an toàn, ổn định góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.
Người dân trình báo công an vì bị

Người dân trình báo công an vì bị 'khủng bố' đòi nợ

Liên tục bị người lạ đến ném đất, đá trước nhà và nhắn tin đe dọa đòi nợ, một hộ dân kinh doanh vải sợi trên địa bàn Q.Tân Phú (TP.HCM) đến công an trình báo để nhờ can thiệp xử lý.
Bình Dương: Đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự

Bình Dương: Đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự

Bắt đầu từ 18/4 đến ngày 18/7/2023, công an TP Thủ Dầu Một đồng loạt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Hải Phòng: Phát hiện, triệt phá 210 vụ án ma túy trong 5 tháng đầu năm

Hải Phòng: Phát hiện, triệt phá 210 vụ án ma túy trong 5 tháng đầu năm

Ngày 13/6, Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hải Phòng đã kiểm tra công tác 6 tháng đầu năm 2022 tại Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Bắc Giang sắp xếp nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Theo đó, tỉnh Bắc Giang sẽ sắp xếp 32 đơn vị hành chính cấp xã để thành lập 15 đơn vị hành chính cấp xã; thành lập 13 phường thuộc thành phố Bắc Giang, 05 phường thuộc thị xã Chũ, 02 thị trấn thuộc huyện Lục Ngạn.
Đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính có tờ trình gửi Chính phủ Về dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó đề xuất sửa đổi một số hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng

Một người phụ nữ vừa đăng ký tham gia “Học kỳ Quân đội – Công an” giả mạo cho con đã bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.
Tin bài khác
Tố cáo sai sự thật, xử lý thế nào?

Tố cáo sai sự thật, xử lý thế nào?

Pháp luật quy định, nếu tố cáo sai sự thật, người tố cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tố cáo sai sự thật của mình.
Xem phim lậu có vi phạm pháp luật?

Xem phim lậu có vi phạm pháp luật?

Tình trạng xem phim lậu trên mạng đang trở nên phổ biến. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về hành vi xem phim lậu? Hậu quả pháp lý ra sao?
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Thế nào là tội phạm công nghệ cao?

Thế nào là tội phạm công nghệ cao?

Trong công tác điều tra tội phạm công nghệ cao, các cơ quan tiến hành tố tụng đang gặp phải nhiều khó khăn do người phạm tội dùng thủ đoạn rất tinh vi.
Cách nhận diện các đối tượng giả danh công an để lừa đảo

Cách nhận diện các đối tượng giả danh công an để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo tình trạng mua bán trái phép, sử dụng trang phục, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh CAND và giả danh công an để lừa đảo.
Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?

Bên cạnh việc xem xét, đánh giá chứng cứ phạm tội, cơ quan tố tụng còn cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.
Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Việc khởi tố vụ án hình sự là một bước quan trọng và cần thiết trong hệ thống pháp luật của nước ta. Vậy khi nào thì không cần khởi tố vụ án hình sự trong giải quyết một vụ việc?
Cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an

Cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an

Lợi dụng niềm tin của người dân đối với lực lượng công an, nhiều đối tượng đã lên mạng mua quân phục công an, công cụ hỗ trợ rồi khoác lên người để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân cần nâng cao cảnh giác và cập nhật các kiến thức cần thiết, cách nhận biết các đối tượng giả danh công an để không rơi vào bẫy của kẻ xấu.
Khi nào thì phải áp dụng biện pháp tạm giam?

Khi nào thì phải áp dụng biện pháp tạm giam?

Tạm giam là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.Khi bị áp dụng biện pháp ngăn chặn này, người bị tạm giam sẽ bị cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định, bị hạn chế một số quyền con người, quyền công dân.
Rủi ro xâm phạm dữ liệu cá nhân, cần giải pháp bảo vệ

Rủi ro xâm phạm dữ liệu cá nhân, cần giải pháp bảo vệ

Đây là thông tin được các đại biểu rất quan tâm tại Hội thảo“Xây dựng chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân”do Bộ Công an tổ chức mới đây tại Hà Nội.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.