Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 25 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 25°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Tết của những người chiến sĩ canh giữ "mắt thần"

Nhà nước và Pháp luật
27/01/2024 06:44
Nguyễn Quang
aa
Những ngày Tết đến xuân về, anh em chiến sỹ ở Đài quan sát Tràng Vĩ lại giành thời gian đến từng nhà, từng tàu để chúc tết bà con.


Vui xuân đón tết, không quên nhiệm vụ

Chúng tôi đến thăm đài quan sát Tràng Vĩ (Thuộc Đồn biên phòng Trà Cổ) đúng lúc Trung tá Vũ Trung Kiên, Đài trưởng đài quan sát cùng anh em chiến sỹ đang trang trí cây đào, cây quất và mâm ngũ quả để chuẩn bị đón tết.

Trong không khí vui vẻ của những ngày cuối năm, Trung tá Kiên kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về nghề về cuộc sống của anh em chiến sỹ đài quan sát trong năm qua.

595d706786722c2c7563

Trung tá Vũ Trung Kiên quan sát khu vực biên giới biển Trà Cổ.

“Đài Quan sát Tràng Vĩ, thuộc Đồn Biên phòng Trà Cổ, có nhiệm vụ quan sát, phát hiện các hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển do Đồn Biên phòng Trà Cổ quản lý.

Chiều dài là 12,4 km trong đó đường biên giới trên bộ 5,6 km, đường biên giới trên biển là 6,8km; trên đoạn biên giới đất liền đi trên cửa sông Bắc Luân có 2 cột mốc, đó là đường biên giới trên bộ cột mốc 1377, và cột mốc1378.

Từ cột mốc 1378 đến hết giới điểm 62 là hơn 5km. Đây là điểm đầu tiên của đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ, điểm đầu của mũi Sa Vĩ - địa dư hành chính của đất nước, là điểm đầu tiên để vẽ hình Tổ quốc”, Trung tá Vũ Trung Kiên cho biết.

c550cf703965933bca74

Ngoài thời gian làm công tác chuyên môn, trung tá Vũ Trung Kiên cùng anh em chiến sỹ tăng gia nuôi gà trong khuôn viên đơn vị.

Đưa chúng tôi đi tham quan đài quan sát và giới thiệu về hệ thống ống nhòm của Đài, Trung tá Vũ Trung Kiên nói, nhiệm vụ của Đài là tuần tra, kiểm soát, quan sát, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển do đơn vị quản lý. Tăng cường các mối quan hệ của các lực lượng chức năng cũng như nhân dân quanh vực đóng quân của đài quan sát.

"Tết đến xuân về thì anh em chiến sỹ lại giành thời gian đến từng nhà, từng tàu để chúc tết bà con.“Hoạt động ở khu vực biên giới do Đài quan sát phụ trách rất phức tạp vì đây là vùng biển cửa Khẩu Quốc tế nên hoạt động giao thương diễn ra liên tục. Chính vì vậy chúng tôi luôn túc trực quan sát 24/24 nhất là những lúc nước lên. Khi phát hiện có hoạt động vi phạm ở khu vực biên giới cả trên không, trên biển và trên bộ, chúng tôi sẽ báo cáo về Đồn để xin ý kiến chỉ đạo”, Đài trưởng Kiên nói.

Đài quan sát Tràng Vĩ có 7 chiến sỹ nhưng khối lượng công việc lại không nhỏ. Là Trưởng Đài, Trung tá Vũ Trung Kiên phải sắp xếp thời gian cho từng người một cách khoa học, để các anh em đảm bảo sức khỏe bám trụ được lâu dài. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng anh em trong đơn vị rất đoàn kết, gắn bó, bảo ban, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục khó khăn, không một ai bỏ gác và chưa bao giờ sao nhãng khi thực hiện nhiệm vụ.

Hàng tuần, Đài thường tổ chức những buổi sinh hoạt để anh em chiến sĩ chia sẻ những khó khăn cần tháo gỡ trong công việc và trong cuộc sống, cùng chia sẻ chuyện buồn – vui của gia đình từng chiến sĩ.

5d9a93bb65aecff096bf

Đài trưởng chăm sóc vườn rau sạch phục vụ cho cả đồn biên phòng Trà Cổ.

Nhất là dịp tết đến xuân về và anh em trong Đài lại tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết như gói bánh trưng, liên hoan văn nghệ, chúc tết…

Vừa làm tốt công tác chuyên môn vừa tăng gia sản xuất

Ngoài công tác chuyên môn, anh em chiến sỹ ở Đài quan sát còn trồng rau, nuôi gà tăng gia sản xuất. Đưa chúng tôi thăm vườn rau, khu nuôi gà, anh Kiên vui vẻ giới thiệu, anh em ở Đài cứ thay phiên nhau chăm sóc được hơn 40 con gà, 2 con lợn rừng, ao cá, lại còn chăm sóc vườn rau sạch hơn 1.000 m2 để phục vụ bữa cơm hàng ngày cho đơn vị…

Tâm sự với chúng tôi về chuyện gia đình, Trung tá Kiên kể, anh đi lính Biên phòng từ năm 1995 đến năm 1997 thì anh được cử đi học Trung cấp Biên Phòng. Đến năm 1998 sau khi hoàn thành khóa học anh được cấp trên cử về Quảng Ninh công tác đến nay. Ra Móng Cái công tác được mấy năm thì anh kết hôn với chị là cô giáo mầm non đang dạy ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Sau ngày cưới anh đưa vợ về quê ở Ninh Bình để sinh sống và phụng dưỡng bố mẹ già.

“Cứ khoảng 2 tháng thì tôi lại sắp xếp công việc về quê thăm gia đình 1 lần. Công tác xa nhà cũng thiếu thốn tình cảm lắm nhưng anh em chiến sỹ ở Đài vẫn luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những ngày tết chúng tôi vẫn đảm bảo quân số trực tết”, Trung tá Kiên nói.

Nói về công tác ở Đài quan sát Tràng Vĩ, Trung tá, Lê Anh Tuấn, Đồn trưởng đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết, Đài quan sát có vị trí rất quan trọng trong công tác bảo vệ biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc. Công việc quan sát hàng ngày ở Đài giúp phát hiện ngoại biên hoạt động trên biển.

5fefae315824f27aab35

Chúng tôi tới thăm Đài quan sát Tràng Vĩ khi anh em chiến sỹ Đài đang trang trí cây quất, cây đào đón tết.

Trong năm đài quan sát đã phát hiện 6 lượt máy bay không người lái vi phạm Hiệp định về biên giới, phát hiện phía nước bạn xây dựng công trình diện gió trái phép ở điểm 62, cứu được 31 ngư dân gặp nạn trên biển, được chính quyền và nhân dân khen ngợi, cảm ơn, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, buôn lậu hàng hóa cũng bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời…

“Trung tá Vũ Trung Kiên là một cán bộ có năng lực đạo đức tốt, phẩm chất chính trị vững vàng, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, năm vừa qua anh Kiên cũng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Ngoài công tác chuyên môn, anh Kiên còn là người rất năng nổ tham gia các công tác bề nổi như thể thao, văn hóa, ca hát, dân vận…”, Trung tá Lê Anh Tuấn nói.

Chia tay với các chiến sĩ Đài quan sát Tràng Vĩ tại mũi Sa Vĩ trong cái nắng hoe vàng của những ngày cuối năm. Nhìn vào ánh mắt của của các anh chúng tôi luôn tin tưởng rằng chủ quyền biên giới thiêng liêng của tổ quốc sẽ mãi vững bền.

bài liên quan
Điểm báo ngày 19/11: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền

Điểm báo ngày 19/11: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền

Huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chính là bài báo đáng chú ý trong phần điểm báo hôm nay.
Đề nghị tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Công an Hà Tĩnh

Đề nghị tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Công an Hà Tĩnh

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Công an đề nghị tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong cấp CCCD.
Kon Tum: Trồng mới khoảng 5.300 cây thông ba lá tại hai Điểm cao 1015 và 1049

Kon Tum: Trồng mới khoảng 5.300 cây thông ba lá tại hai Điểm cao 1015 và 1049

Năm 2021, toàn tỉnh đã trồng mới được 4.000 ha, năm 2022 mục tiêu tiếp tục trồng mới 4.000 ha, đến năm 2025 phấn đấu trồng mới được 20.000 ha rừng.
Bảo vệ Tổ quốc từ những sáng kiến

Bảo vệ Tổ quốc từ những sáng kiến

Trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021, Đại úy Trần Minh Tuyên (SN 1989) và Đại úy Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1992) đại diện cho sức sáng tạo trong nghiên cứu khoa học đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa quân đội.
Hải Phòng: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang

Hải Phòng: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang

Ngày 19/11, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Hải Phòng tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang TP Hải Phòng (20/11/1946 - 20/11/2021).
Những hy sinh thầm lặng cho cuộc sống bình yên

Những hy sinh thầm lặng cho cuộc sống bình yên

Lực lượng Công an nhân dân là những cánh chim không mỏi, đang lặng lẽ giữa đời thường, hy sinh thầm lặng cho người dân an bình trong cuộc sống.
Mới nhất
Đọc nhiều
Tình yêu người lính đảo

Tình yêu người lính đảo

"...Giữa biển trời bao la chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé, nhưng gặp các đồng chí tôi thấy các đồng chí thật lớn lao”, đồng chí Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Chính uỷ Vùng 3 Hải quân chia sẻ.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

Khẳng định quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo việc lắng nghe từ thực tiễn là rất quan trọng, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu và nghiên cứu các nội dung góp ý; Những nội dung còn chưa rõ sẽ tiếp tục được trao đổi.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.