Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 32 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 32°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Thái Nguyên: UBND huyện Định Hoá phản hồi vụ “Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc?”

Pháp luật hình sự
06/05/2020 12:49
Duy Khương
aa
Các bị can cho rằng: “Hành vi của mình không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ dừng ở việc xử phạt hành chính...".


Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng bài viết “Thái Nguyên: Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc ở Định Hoá?”. Ngày 15/4, UBND huyện ban hành Công văn số 538/UBND – VP gửi công an huyện Định Hoá đề nghị làm rõ bài viết “Thái Nguyên: Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc ở Định Hoá?” đăng trên báo Pháp luật Việt Nam.

Ngày 16/4, UBND huyện Định Hoá nhận được Công văn số 641/CAĐH báo cáo của Công an Định Hoá.

Theo đó, công an huyện Định Hoá cho biết, quá trình điều tra, 3 bị can Hà Ngọc Sơn, Đoàn Đức Hạnh, và Đoàn Văn Hưng đều thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình và các đồng phạm.

Anh Nguyễn Văn Thắng.

Anh Nguyễn Văn Thắng.

Riêng Nguyễn Văn Thắng nhiều lần thay đổi lời khai, lời khai trước mâu thuẫn với lời khai của ba bị can Sơn, Hưng, Hạnh… Công an huyện Định Hoá khẳng định hành vi của 4 đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Đánh bạc”, quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015.

Việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hoá khởi tố vụ án, khởi tố bị can và VKSND huyện Định Hoá truy tố 4 bị can trên về tội “Đánh bạc” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Việc báo đăng tải thông tin kèm phỏng vấn 4 bị can, vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, hành vi đánh bạc của các đối tượng chỉ là hành vi vi phạm hành chính, chưa đến mức phải xử lý hình sự, nội dung bài báo phản ánh không đúng bản chất vụ án, gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cơ quan tố tụng huyện Định Hoá.

Về việc trên, báo Pháp luật Việt Nam khẳng định, nội dung phỏng vấn các bị can cùng luật sư là hoàn toàn người thật việc thật, các bị can cho rằng bản thân mình chỉ xử lý ở vi phạm hành chính, không đến mức xử lý hình sự, các bị can cũng khẳng định những gì mình nói là hoàn toàn đúng với pháp luật.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Bản thân các bị can cũng khẳng định, hôm xảy ra sự việc trên, có nghe, rồi nhìn thấy có điều tra viên đã móc ví từ trong túi sau của anh Thắng, rồi lấy số tiền trong ví để bỏ ra cùng với số tiền đánh bạc. Bản thân anh Thắng cũng khẳng định điều đó.

Các bị can cũng cho biết, trong vụ bắt bạc ngày hôm đó, công an huyện Định Hoá cũng quay clip diễn biến vụ việc, có hay không việc đấy thì cần công khai clip đó cho tất cả mọi người đều biết. Như vậy mọi việc sẽ rõ ràng và minh bạch.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Hưng cho biết, bản thân là người đứng tên tố cáo những sai phạm của cơ quan CSĐT Công an huyện Định Hoá, luật sư khẳng định những gì tố cáo là hoàn toàn đúng sự thật.

LS Hưng cũng cho biết, “Một người được coi là có tội khi mà bản án đã tuyên có hiêụ lực pháp luật, ở đây các bị can chưa ra toà, bản án chưa tuyên, việc các bị can nhận thấy bản than mình có nhiều oan sai, các bị can có quyền được kêu oan”.

Hơn thế nữa, LS Hưng còn cho biết, khi ở trong lúc tạm giam, các bị can chưa hiểu rõ được pháp luật, nghĩ việc của mình chỉ ở mức nhẹ, xử lý hành chính, chứ không nghĩ bị truy tố hình sự, nên đã làm theo hướng dẫn của các điều tra viên….mà không biết rằng, những điều đó gây bất lợi cho mình sau này”.

Nói rõ về bản chất của vụ việc, luật sư Hưng cho biết: Thứ nhất, trong vụ án này, điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư không có mặt tại thời điểm bắt quả tang nhưng lại có mặt (ký tên) trong biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng.

Ngoài ra trong biên bản còn thể hiện ông Cư còn là người trực tiếp nhận các đồ vật đã được niêm phong là vật chứng của vụ án tại nhà ông ông Hà Ngọc Sơn để đem về nơi bảo quản?.

Nói về vấn đề trên, Trưởng Công an xã Kim Sơn, ông Nguyễn Văn Chinh cho rằng vụ việc đã được chuyển lên Công an huyện và Viện kiểm sát huyện. Phía xã chỉ có chức năng phối hợp bảo vệ hiện trường.

Cũng trong biên bản làm việc với luật sư Hưng, ông Nguyễn Văn Chinh, Trưởng công an xã Kim Sơn cũng khẳng định trong quá trình lập biên bản tại nhà ông Hà Ngọc Sơn không có mặt điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư.

Thứ 2: Có dấu hiệu của việc huỷ hoại chứng cứ, vì trong hồ sơ có biên bản thể hiện niêm phòng đồ vật, tài liệu và cho các tài liệu đó vào phong bì niêm phong.

Vào ngày 13/5/2019, thì có việc mở niêm phong phong bì. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tài liệu, hồ sơ vụ án thì không có việc các phong bì niêm phong được tồn tại. Vậy câu hỏi đặt ra là, các phong bì niêm phòng, như niêm phong tiền, ví da, bài…hiện tại đang ở đâu. Lí do gì, lại không đưa bào hồ sơ vụ án?.

Thứ ba: Trong suốt thời gian kể từ thời điểm ông Thắng bị bắt quả tang là lúc 12h15 phút đến lúc bị dẫn giải về công an huyện Định Hóa là 14h20 phút, ông Thắng và cùng ông Sơn, Hưng, Hạnh luôn có mặt tại nhà ông Sơn để Công an lập biên bản làm việc.

Biên bản làm việc có mặt đầy đủ những người phạm tội bị bắt quả tang, người làm chứng, công an huyện và công an xã.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của luật sư Hưng thì cùng thời điểm này có một số bản tự khai, biên bản ghi lời khai của người phạm tội được lập tại trụ sở Công an huyện Định Hóa trước thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ (trước14h) thậm chí cùng thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật...?

Dẫn chứng cho tình tiết này, luật sư Hưng đưa ra các Bút lục số 197(biên bản tự khai của Đoàn Văn Hưng được viết vào 13h ngày 18/4/2019 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa); bút lục 151 (biên bản ghi lời khai của Đoàn Đức Hạnh do ông Trần Xuân Phong cán bộ điều tra lập vào 14h ngày 18/4/2019); bút lục 128 (biên bản ghi lời khai của ông Hà Ngọc Sơn do ông cán bộ điều tra Ninh Văn Tùng lập vào 14h ngày 18/4 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa).

Luật sư Hưng cho rằng thật bất ngờ trong khi cùng một thời điểm, ông Hưng, ông Hạnh, ông Sơn vừa có mặt tại hiện trường lập biên bản tại xóm 8, xã Kim Sơn lại vừa có mặt tại Công an huyện Định Hóa để làm việc?

Luật sư Hưng khẳng định đây chính là điểm bất hợp lý trong tiến trình điều tra của vụ án.

Thứ tư: Chính là việc cơ quan công an cố tình giam các bị cáo trái pháp luật, vì theo luật sư cho biết, với những bị can, bị cáo thuộc vào tôi phạm ít nghiêm trọng, thì nếu như bị can có nơi cư trú ổn định, rõ ràng, nhân thân tốt thì không thuộc đối tượng bị tam giam.

Tuy nhiên, công an huyện Định Hoá đã tiến hành tạm giam các bị can. Đặc biệt, là bị can Nguyễn Văn Thắng, trong khi đó, kết luận thứ nhất vào ngày 30/5/2019, khẳng định bị can Thắng là người thành khẩn khai báo nhưng vẫn tiếp tục giam bị can Thắng 4 tháng nữa. Câu chuyện đặt ra là, lý do gì mà lại tạm giam bị can lâu như vậy?

Trong hồ sơ vụ án, phát hiện ra việc, ngày 18/4/2019, công an huyện Định Hoá bắt quả tang vụ án đánh bạc. Nhưng trước đó, ngày 2/4, trước đó 16 ngày thì ông Nguyễn Văn Chinh, Trưởng công xã đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng, trong đó có công an huyện Định Hoá về việc có một nhóm đối tượng thường xuyên đánh bạc.

Tuy nhiên, khi nhận được tài liệu này thì bị can Thắng đã làm việc với ông Chinh và ông Chinh đã thừa nhận việc viết báo cáo này là không đúng, tôi cho rằng đây chính là nguồn cơn của việc tạm giam trái quy định pháp luật.

Theo nguồn tin của PV báo Pháp luật Việt Nam cho biết, ngày 8/5, tới đây, TAND huyện Định Hoá sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án trên.

Các bị can cho biết, vụ án kéo dài với các lần trả hồ sơ, cũng như hoãn tòa, khiến cuộc sống của các bị can vô cùng bất an. Cùng với đó, nhiều tình tiết “lạ” trong hồ sơ vụ án các bị can hy vọng ra tòa sẽ được làm sáng tỏ.

Mong rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương giám sát chặt chẽ quá trình điều tra, xét xử vụ án này đúng người, đúng tội, đúng mức vi phạm tránh oan sai.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

bài liên quan
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Bắt giữ đối tượng thuê 2 chiếc ô tô rồi đem bán lấy tiền trả nợ

Bắt giữ đối tượng thuê 2 chiếc ô tô rồi đem bán lấy tiền trả nợ

Với hành vi thuê hai chiếc ô tô rồi mang đi bán lấy tiền trả nợ, Ngô Văn Tỉnh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe đâm trọng thương cảnh sát cơ động

Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe đâm trọng thương cảnh sát cơ động

Tại cơ quan điều tra, Ngô Văn Linh khai nhận do không có giấy phép lái xe và sử dụng ma túy tổng hợp nên đã thực hiện các hành vi trên.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Mới nhất
Đọc nhiều
Người đang chấp hành án treo có quyền và nghĩa vụ gì?

Người đang chấp hành án treo có quyền và nghĩa vụ gì?

Người đang bị án treo có thể tiếp tục cuộc sống như bình thường không, người bị án treo có quyền và nghĩa vụ như thế nào?
Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Cao Bằng: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu thiệt hại nặng nề do thiên tai

Đêm 17 và rạng sáng 18/4, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện mưa dông, lốc gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu.
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Tin bài khác
Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 180 bánh Heroin

Lực lượng chức năng Công an TP. HCM vừa phát hiện, triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng.
Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Bắc Giang: Khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị trấn An Châu và kế toán

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can đối với ông Nguyễn Văn Quang và bà Vi Thị Thắm.
Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

Hà Nội: Mổ đẻ thành công cho bé gái nghi bị xâm hại tình dục ở xã Tam Hiệp

17h30 ngày 17/4/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái tên Đ.T.N.L 12 tuổi ngụ tại Thanh Trì, Hà Nội đã sinh hạ thành công một bé trai nặng 3kg bằng phương pháp mổ đẻ. Cháu L sinh con vì nghi bị xâm hại tình dục từ năm 2023, nhưng cho đến nay hung thủ vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Lâm Đồng: Bắt nghi phạm giết người sau 2 giờ gây án

Ngày 16/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Đơn Dương đã bắt giữ Nguyễn Thanh Hưng (ngụ thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại địa phương.
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung tài xế, cướp taxi trong đêm

Đối tượng hành hung, cướp taxi vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội tiến hành tạm giữ hình sự.
Hà Giang: Bắt khẩn cấp nam thanh niên lẻn vào đám hiếu trộm hơn 100 triệu đồng tiền phúng viếng

Hà Giang: Bắt khẩn cấp nam thanh niên lẻn vào đám hiếu trộm hơn 100 triệu đồng tiền phúng viếng

Qua đấu tranh khai thác, Tùng đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản tại đám hiếu ở xã Việt Vinh, công an đã thu giữ hơn 100 triệu đồng và 3 chiếc điện thoại di động.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao chém vợ cũ và một người khác bị thương

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao chém vợ cũ và một người khác bị thương

Công an quận Nam Từ Liêm đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Xuân Trường (SN: 1991, HKTT: phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) để điều tra, làm rõ hành vi dùng dao chém vợ cũ và 01 người khác bị thương.
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Đối tượng cộm cán trên địa bàn TP Lai Châu vừa bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Bắt hai đối tượng cướp giật tại cửa hàng điện thoại ở Vĩnh Phúc

Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt được 2 thanh niên cướp điện thoại iPhone tại một cửa hàng di động trên địa bàn.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.