Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Thái Nguyên: UBND huyện Định Hoá phản hồi vụ “Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc?”

Pháp luật hình sự
06/05/2020 12:49
Duy Khương
aa
Các bị can cho rằng: “Hành vi của mình không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ dừng ở việc xử phạt hành chính...".


Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng bài viết “Thái Nguyên: Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc ở Định Hoá?”. Ngày 15/4, UBND huyện ban hành Công văn số 538/UBND – VP gửi công an huyện Định Hoá đề nghị làm rõ bài viết “Thái Nguyên: Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc ở Định Hoá?” đăng trên báo Pháp luật Việt Nam.

Ngày 16/4, UBND huyện Định Hoá nhận được Công văn số 641/CAĐH báo cáo của Công an Định Hoá.

Theo đó, công an huyện Định Hoá cho biết, quá trình điều tra, 3 bị can Hà Ngọc Sơn, Đoàn Đức Hạnh, và Đoàn Văn Hưng đều thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội của mình và các đồng phạm.

Anh Nguyễn Văn Thắng.

Anh Nguyễn Văn Thắng.

Riêng Nguyễn Văn Thắng nhiều lần thay đổi lời khai, lời khai trước mâu thuẫn với lời khai của ba bị can Sơn, Hưng, Hạnh… Công an huyện Định Hoá khẳng định hành vi của 4 đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Đánh bạc”, quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015.

Việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hoá khởi tố vụ án, khởi tố bị can và VKSND huyện Định Hoá truy tố 4 bị can trên về tội “Đánh bạc” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Việc báo đăng tải thông tin kèm phỏng vấn 4 bị can, vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, hành vi đánh bạc của các đối tượng chỉ là hành vi vi phạm hành chính, chưa đến mức phải xử lý hình sự, nội dung bài báo phản ánh không đúng bản chất vụ án, gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cơ quan tố tụng huyện Định Hoá.

Về việc trên, báo Pháp luật Việt Nam khẳng định, nội dung phỏng vấn các bị can cùng luật sư là hoàn toàn người thật việc thật, các bị can cho rằng bản thân mình chỉ xử lý ở vi phạm hành chính, không đến mức xử lý hình sự, các bị can cũng khẳng định những gì mình nói là hoàn toàn đúng với pháp luật.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Bản thân các bị can cũng khẳng định, hôm xảy ra sự việc trên, có nghe, rồi nhìn thấy có điều tra viên đã móc ví từ trong túi sau của anh Thắng, rồi lấy số tiền trong ví để bỏ ra cùng với số tiền đánh bạc. Bản thân anh Thắng cũng khẳng định điều đó.

Các bị can cũng cho biết, trong vụ bắt bạc ngày hôm đó, công an huyện Định Hoá cũng quay clip diễn biến vụ việc, có hay không việc đấy thì cần công khai clip đó cho tất cả mọi người đều biết. Như vậy mọi việc sẽ rõ ràng và minh bạch.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Hưng cho biết, bản thân là người đứng tên tố cáo những sai phạm của cơ quan CSĐT Công an huyện Định Hoá, luật sư khẳng định những gì tố cáo là hoàn toàn đúng sự thật.

LS Hưng cũng cho biết, “Một người được coi là có tội khi mà bản án đã tuyên có hiêụ lực pháp luật, ở đây các bị can chưa ra toà, bản án chưa tuyên, việc các bị can nhận thấy bản than mình có nhiều oan sai, các bị can có quyền được kêu oan”.

Hơn thế nữa, LS Hưng còn cho biết, khi ở trong lúc tạm giam, các bị can chưa hiểu rõ được pháp luật, nghĩ việc của mình chỉ ở mức nhẹ, xử lý hành chính, chứ không nghĩ bị truy tố hình sự, nên đã làm theo hướng dẫn của các điều tra viên….mà không biết rằng, những điều đó gây bất lợi cho mình sau này”.

Nói rõ về bản chất của vụ việc, luật sư Hưng cho biết: Thứ nhất, trong vụ án này, điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư không có mặt tại thời điểm bắt quả tang nhưng lại có mặt (ký tên) trong biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng.

Ngoài ra trong biên bản còn thể hiện ông Cư còn là người trực tiếp nhận các đồ vật đã được niêm phong là vật chứng của vụ án tại nhà ông ông Hà Ngọc Sơn để đem về nơi bảo quản?.

Nói về vấn đề trên, Trưởng Công an xã Kim Sơn, ông Nguyễn Văn Chinh cho rằng vụ việc đã được chuyển lên Công an huyện và Viện kiểm sát huyện. Phía xã chỉ có chức năng phối hợp bảo vệ hiện trường.

Cũng trong biên bản làm việc với luật sư Hưng, ông Nguyễn Văn Chinh, Trưởng công an xã Kim Sơn cũng khẳng định trong quá trình lập biên bản tại nhà ông Hà Ngọc Sơn không có mặt điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư.

Thứ 2: Có dấu hiệu của việc huỷ hoại chứng cứ, vì trong hồ sơ có biên bản thể hiện niêm phòng đồ vật, tài liệu và cho các tài liệu đó vào phong bì niêm phong.

Vào ngày 13/5/2019, thì có việc mở niêm phong phong bì. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tài liệu, hồ sơ vụ án thì không có việc các phong bì niêm phong được tồn tại. Vậy câu hỏi đặt ra là, các phong bì niêm phòng, như niêm phong tiền, ví da, bài…hiện tại đang ở đâu. Lí do gì, lại không đưa bào hồ sơ vụ án?.

Thứ ba: Trong suốt thời gian kể từ thời điểm ông Thắng bị bắt quả tang là lúc 12h15 phút đến lúc bị dẫn giải về công an huyện Định Hóa là 14h20 phút, ông Thắng và cùng ông Sơn, Hưng, Hạnh luôn có mặt tại nhà ông Sơn để Công an lập biên bản làm việc.

Biên bản làm việc có mặt đầy đủ những người phạm tội bị bắt quả tang, người làm chứng, công an huyện và công an xã.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của luật sư Hưng thì cùng thời điểm này có một số bản tự khai, biên bản ghi lời khai của người phạm tội được lập tại trụ sở Công an huyện Định Hóa trước thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ (trước14h) thậm chí cùng thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật...?

Dẫn chứng cho tình tiết này, luật sư Hưng đưa ra các Bút lục số 197(biên bản tự khai của Đoàn Văn Hưng được viết vào 13h ngày 18/4/2019 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa); bút lục 151 (biên bản ghi lời khai của Đoàn Đức Hạnh do ông Trần Xuân Phong cán bộ điều tra lập vào 14h ngày 18/4/2019); bút lục 128 (biên bản ghi lời khai của ông Hà Ngọc Sơn do ông cán bộ điều tra Ninh Văn Tùng lập vào 14h ngày 18/4 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa).

Luật sư Hưng cho rằng thật bất ngờ trong khi cùng một thời điểm, ông Hưng, ông Hạnh, ông Sơn vừa có mặt tại hiện trường lập biên bản tại xóm 8, xã Kim Sơn lại vừa có mặt tại Công an huyện Định Hóa để làm việc?

Luật sư Hưng khẳng định đây chính là điểm bất hợp lý trong tiến trình điều tra của vụ án.

Thứ tư: Chính là việc cơ quan công an cố tình giam các bị cáo trái pháp luật, vì theo luật sư cho biết, với những bị can, bị cáo thuộc vào tôi phạm ít nghiêm trọng, thì nếu như bị can có nơi cư trú ổn định, rõ ràng, nhân thân tốt thì không thuộc đối tượng bị tam giam.

Tuy nhiên, công an huyện Định Hoá đã tiến hành tạm giam các bị can. Đặc biệt, là bị can Nguyễn Văn Thắng, trong khi đó, kết luận thứ nhất vào ngày 30/5/2019, khẳng định bị can Thắng là người thành khẩn khai báo nhưng vẫn tiếp tục giam bị can Thắng 4 tháng nữa. Câu chuyện đặt ra là, lý do gì mà lại tạm giam bị can lâu như vậy?

Trong hồ sơ vụ án, phát hiện ra việc, ngày 18/4/2019, công an huyện Định Hoá bắt quả tang vụ án đánh bạc. Nhưng trước đó, ngày 2/4, trước đó 16 ngày thì ông Nguyễn Văn Chinh, Trưởng công xã đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng, trong đó có công an huyện Định Hoá về việc có một nhóm đối tượng thường xuyên đánh bạc.

Tuy nhiên, khi nhận được tài liệu này thì bị can Thắng đã làm việc với ông Chinh và ông Chinh đã thừa nhận việc viết báo cáo này là không đúng, tôi cho rằng đây chính là nguồn cơn của việc tạm giam trái quy định pháp luật.

Theo nguồn tin của PV báo Pháp luật Việt Nam cho biết, ngày 8/5, tới đây, TAND huyện Định Hoá sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án trên.

Các bị can cho biết, vụ án kéo dài với các lần trả hồ sơ, cũng như hoãn tòa, khiến cuộc sống của các bị can vô cùng bất an. Cùng với đó, nhiều tình tiết “lạ” trong hồ sơ vụ án các bị can hy vọng ra tòa sẽ được làm sáng tỏ.

Mong rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương giám sát chặt chẽ quá trình điều tra, xét xử vụ án này đúng người, đúng tội, đúng mức vi phạm tránh oan sai.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

bài liên quan
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 448/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo ph
Tin bài khác
Nữ kế toán chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Nữ kế toán chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền, Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán, thay đổi thông tin người thụ hưởng.
Nghệ An: Bắt tạm giam Chủ tịch và 3 cán bộ UBND thị xã Cửa Lò

Nghệ An: Bắt tạm giam Chủ tịch và 3 cán bộ UBND thị xã Cửa Lò

Cơ quan Công an xác định, thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật đất đai; trong công tác bồi thường, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư không đúng đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất tái định cư thấp hơn so với quy định...
Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

TAND tỉnh Bắc Giang ấn định mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thu Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Nguyễn Thủy Anh, Lương Thị Thu Thảo về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" vào 7h30 ngày 28/5/2024.
Khởi tố, bắt tam giam 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Khởi tố, bắt tam giam 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp, Cơ quan nào có thẩm quyền bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Giám đốc chỉ đạo kế toán lập chứng từ khống gây thiệt hại 860 triệu đồng

Giám đốc chỉ đạo kế toán lập chứng từ khống gây thiệt hại 860 triệu đồng

Sanh chỉ đạo Trang là kế toán tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục để quyết toán, nhận số tiền chi trả gây thiêt hại cho Nhà nước hơn 860 triệu đồng.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phương Hoàng Kim, sinh năm 1973, nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương.
Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc nhiều quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành.
Danh tính các nạn nhân nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng

Danh tính các nạn nhân nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng

Lực lượng chức năng xác định 3 nạn nhân bị nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng xảy ra tại một ngôi nhà nằm trong ngõ phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Công an Hà Nội thông tin vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

Công an Hà Nội thông tin vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.