Hà Nội 29 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 29°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B

Video
31/10/2023 06:31
Tường Vân
aa
Ngày 30/10 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm đã kéo dài gần 20 năm này.


Tin nên đọc

Cùng dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, Đại sứ Nhật Bản, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn đối tác của Petrovietnam tại chuỗi dự án đến từ Nhật Bản và Thái Lan.

lekykettrienkhaichuoiduankhidienLoB9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Theo Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng, chuỗi dự án khí điện Lô B là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD.

Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Các ý kiến phát biểu tại sự kiện cho rằng, chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn với đặc thù cần có tiến độ đồng bộ đã trải qua thời gian rất dài (gần 20 năm), nhiều lần đàm phán khó khăn, giằng co giữa các đối tác trong và ngoài nước, quá trình chuẩn bị đầu tư với rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục; chậm triển khai vì những lý do cả khách quan và chủ quan, nhưng chủ quan là chính.

lekykettrienkhaichuoiduankhidienLoB6

Trước thực tế nói trên, trong nhiệm kỳ hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã kế thừa kết quả qua nhiều nhiệm kỳ Chính phủ, khảo sát thực tế, lắng nghe ý kiến của tất cả các đối tác, trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Thái Lan, nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để giải quyết toàn bộ các khó khăn vướng mắc của chuỗi dự án thuộc thẩm quyền, cùng với sự vào cuộc của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, cơ quan, địa phương, sự quyết tâm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác, với tinh thần "Một đội ngũ – Một mục tiêu".

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho biết, tháng 6/2023, nhận thấy những khó khăn tại dự án điện khí Ô Môn III và IV, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định để Petrovietnam chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án này. Đây là quyết sách rất chiến lược.

Tại buổi lễ, Petrovietnam và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

lekykettrienkhaichuoiduankhidienLoB7

Theo Petrovietnam, mang sứ mệnh góp phần bảo đảm "năng lượng cho phát triển", cùng những kinh nghiệm dày dặn tích lũy được khi triển khai thành công các chuỗi dự án khí - điện trọng điểm: Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình… Petrovietnam tự tin với sự ủng hộ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành; sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ của các đối tác; sự đoàn kết, quyết tâm "Một đội ngũ – Một mục tiêu", tinh thần không ngại gian khó của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, toàn chuỗi dự án khí điện Lô B sẽ đi vào triển khai đồng bộ và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội đất nước, cũng như mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa của ngành dầu khí, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương và người dân nơi có dự án đi qua.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí, là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay với sản lượng khai thác khí dự kiến 5,06 tỷ m3/năm trong giai đoạn ổn định, cung cấp cho 4 nhà máy nhiệt điện Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000 MW, có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế - xã hội.

lekykettrienkhaichuoiduankhidienLoB1

Chuỗi dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, đem lại lợi nhuận, hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, nhất là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và lao động khu vực ĐBSCL.

Việc sớm triển khai chuỗi dự án để có các công trình như những "ngọn hải đăng" trên biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chuỗi dự án khi triển khai cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo ra nguồn lực lớn trong lộ trình thực hiện đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Theo Thủ tướng, những điểm mấu chốt để giải quyết khó khăn, vướng mắc là: Giao chuỗi dự án cho một chủ đầu tư (Petrovietnam); Bộ Công Thương sửa đổi các quy định tại 3 thông tư 25, 45 và 57 có liên quan; phía Việt Nam làm việc nghiêm túc với các đối tác trên tinh thần hữu nghị, cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Từ đó, đạt được kết quả như ngày hôm nay là lễ ký kết, triển khai để khai thác hiệu quả, chống lãng phí tại chuỗi dự án này.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác đầu tư, sự hỗ trợ, giải quyết kịp thời của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc thúc đẩy, tổ chức thực hiện chuỗi dự án.

Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm của các bên liên quan trong công tác đàm phán, phát triển dự án, tìm kiếm các giải pháp phù hợp trên những chặng đường tiến hành hiện thực hóa các mục tiêu phát triển ngành dầu khí Việt Nam và Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế, trong đó có sự đóng góp to lớn của ngành dầu khí. Thủ tướng đánh giá Petrovietnam đã và đang thực hiện tốt các kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Chỉ riêng đối với việc sản xuất và cung cấp khí, Tập đoàn Dầu khí đã cung cấp khí và sản phẩm khí làm nguồn nghiên liệu sạch để sản xuất 11% sản lượng điện, khoảng 70% sản lượng phân đạm, đáp ứng gần 70% thị phần LPG cả nước và cho nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải và dân dụng khác. Đối với sản xuất điện trong 9 tháng đầu năm 2023, đã đạt 17,63 tỷ kWh, bằng 73,5% kế hoạch năm, đáp ứng theo điều động của EVN.

Tập đoàn Dầu khí với tinh thần "Một đội ngũ – Một mục tiêu" đã và đang góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực quốc gia, bảo vệ môi trường, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành nghề, nhiều địa phương. Tập đoàn cũng tích cực đóng góp cho ngân sách Nhà nước, đóng góp vào công tác an sinh xã hội, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng xã hội, cho nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, trong chiến lược, quy hoạch phát triển tổng thể năng lượng quốc gia, Chính phủ Việt Nam rất chú trọng tới việc phát triển bền vững ngành dầu khí Việt Nam, nhất là phát triển công nghiệp khí. Trong đó, khuyến khích việc đầu tư khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, nhất là vùng nước sâu, xa bờ; ưu tiên đưa khí tự nhiên khai thác từ thềm lục địa Việt Nam về cho sản xuất điện và công nghiệp, dân dụng.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ, khuyến khích các hoạt động của Tập đoàn Dầu khí và các các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực dịch vụ trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên.

Đảng và Nhà nước mong muốn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các nhà đầu tư trong chuỗi cùng các địa phương hợp tác, hỗ trợ nhau, đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy khu vực kinh tế Tây Nam Bộ phát triển.

Chuỗi dự án để thành công còn chặng đường dài và khó khăn trước mắt, với khối lượng công việc còn rất lớn, Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền liên quan luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tồn tại để hỗ trợ chuỗi dự án và Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực cùng các nhà đầu tư trong chuỗi.

Đối với các bên đối tác Nhật Bản, Thái Lan, các nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí Việt Nam và quốc tế, Chính phủ Việt Nam mong các bên cùng hỗ trợ, phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để triển khai các công việc đầy khó khăn và thách thức trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng hy vọng và tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm, không ngại gian khó của Tập đoàn Dầu khí, cùng sự tin tưởng và hợp tác lâu dài với các bên đối tác, chuỗi dự án sẽ được triển khai theo kế hoạch và kỳ vọng vượt kế hoạch, đạt được những thành công như kỳ vọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, cùng chung sức tiếp tục đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển toàn diện, nhanh, bền vững của khu vực ĐBSCL, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ của Việt Nam với Nhật Bản và Thái Lan./.

bài liên quan
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Sắp diễn ra Lễ hội trái cây Long Khánh

Chiều ngày 24/5, tại TP Long Khánh (Đồng Nai) UBND TP Long Khánh đã tổ chức Họp báo Lễ hội trái cây năm 2024.
Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến 2 người thương vong

Ngày 24/5, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn liên hoàn ở chân cầu vượt Dầu Giây khiến một người chết và một người bị thương.
Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 448/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo ph
Tin bài khác
Khoảnh khắc xe taxi tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Thừa Thiên - Huế

Khoảnh khắc xe taxi tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Thừa Thiên - Huế

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có thông tin ban đầu liên quan đến vụ xe taxi của hãng Mai Linh tông liên hoàn nhiều xe máy.
Thủ tướng thăm các cơ quan báo chí chiều 30 Tết

Thủ tướng thăm các cơ quan báo chí chiều 30 Tết

Chiều 9/2 (30 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra công tác ứng trực, chúc Tết các đơn vị thuộc cac cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.
Video: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024

Video: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024

Toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước vào thời khắc giao thừa đón xuân Giáp Thìn.
Video: CSGT khống chế, phá cửa kính xe ô tô bắt giữ "ma men"

Video: CSGT khống chế, phá cửa kính xe ô tô bắt giữ "ma men"

Thấy lực lượng CSGT tài xế điều khiển xe bán tải quay đầu bỏ chạy, sau đó đâm vào xe chuyên dụng và chống đối người thi hành công vụ.
Cảnh sát tuy tìm tài xế xe tải cố tình chèn ngã người đi xe máy

Cảnh sát tuy tìm tài xế xe tải cố tình chèn ngã người đi xe máy

Đang lưu thông trên đường, hai người đi xe máy đã bị một xe tải húc ngã ra đường, tài xế xe tải sau đó đã bỏ đi...
Quốc hội thống nhất cải cách tiền lương từ tháng 7/2024

Quốc hội thống nhất cải cách tiền lương từ tháng 7/2024

Quốc hội đã thống nhất nội dung cải cách tiền lương từ 1/7/2024 và quyết định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công.
Xem lại clip xe cứu thương tông trực diện xe CSGT trên cao tốc

Xem lại clip xe cứu thương tông trực diện xe CSGT trên cao tốc

Cục CSGT đã có thông tin ban đầu về vụ việc xe cứu thương gây tai nạn đâm vào xe CSGT đang làm nhiệm vụ trên cao tốc, tối 8/11.
Video cận cảnh bắt giữ nghi phạm giết người đang nằm ngủ trên xe khách

Video cận cảnh bắt giữ nghi phạm giết người đang nằm ngủ trên xe khách

Nghi phạm giết người tại Thái Bình bắt xe khách đang trên đường lẩn trốn thì bị lực lượng chức năng chốt chặn, bắt giữ.
Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cảnh báo về văn bản giả mạo

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cảnh báo về văn bản giả mạo

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số đề nghị người dân, doanh nghiệp khi phát hiện đối tượng giả mạo nêu trên cần gửi phản ánh tới đơn vị này.
Quảng Ninh: Thí điểm quản lý xe du lịch Trung Quốc tự lái qua cửa khẩu Móng Cái  vào TP. Hạ Long

Quảng Ninh: Thí điểm quản lý xe du lịch Trung Quốc tự lái qua cửa khẩu Móng Cái vào TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP. Móng Cái, TP. Hạ Long và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.