Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Tín hiệu tích cực từ trái phiếu doanh nghiệp

Kinh doanh - Thương mại
16/03/2023 08:45
Thái Phương
aa
Nhiều doanh nghiệp bắt đầu phát hành trái phiếu riêng lẻ trở lại nhờ "luồng gió mát" của Nghị định 08/2023.


Tin nên đọc

Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu ngày 10-3 với tổng giá trị phát hành là 2.300 tỉ đồng. Có tổng cộng 23.000 trái phiếu của công ty này được phát hành tại thị trường trong nước với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 5 năm. Theo thông tin công bố, Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas được thành lập từ năm 2012, có trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM.

Một doanh nghiệp (DN) khác là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô cũng vừa công bố phát hành thành công 40 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ, kỳ hạn 2 năm.

Báo cáo trái phiếu DN tháng 2-2023 của FiinRatings ghi nhận tổng cộng 3 lô trái phiếu phát hành thành công - trị giá 2.000 tỉ đồng, trong đó có một lô riêng lẻ của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Sơn Kim và 2 lô trái phiếu phát hành ra công chúng thuộc Công ty CP Tập đoàn Masan. Lô trái phiếu riêng lẻ của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Sơn Kim giá trị 500 tỉ đồng, lãi suất danh nghĩa 13,5%/năm với kỳ hạn 2 năm. Còn 2 lô phát hành của Công ty CP Tập đoàn Masan có tổng giá trị 1.500 tỉ đồng, lãi suất cố định của 2 kỳ đầu tiên là 9,5%/năm. Cả 3 lô trái phiếu đều không chuyển đổi và không kèm chứng quyền.

Theo FiinRatings, khối lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 2-2023 chỉ tương đương 17,4% so với tháng liền kề nhưng tổng giá trị phát hành tăng đáng kể nếu so với nền phát hành thấp của tháng trước. Đây là chiều hướng đáng chú ý và có thể tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt khi Nghị định 08/2023 ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Sự ra đời của nghị định càng có ý nghĩa trong giai đoạn đáo hạn cao điểm của trái phiếu DN trong năm 2023 và 2024.

Việc nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu thành công gần đây được xem như tín hiệu tích cực cho thị trường Ảnh: TẤN THẠNH

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển nhận định Nghị định 08/2023 như "luồng gió mát" cho thị trường trái phiếu DN. Những quy định tại nghị định là căn cứ pháp lý để DN đàm phán với trái chủ, đồng thời trái chủ cũng yên tâm về những hình thức thỏa thuận thanh toán phù hợp với pháp luật. Việc kéo dài thời hạn thanh toán lên 2 năm là phù hợp thực tế để DN có thời gian triển khai, hoàn thiện dự án, lên kế hoạch bán hàng, thu tiền và trả nợ cho trái chủ. Mặt khác, việc kéo dài thời hạn thanh toán còn giúp DN có thêm thời gian gặp nhiều nhà đầu tư để mua bán, sáp nhập dự án với mức giá hợp lý.

Theo ước tính của các công ty chứng khoán, giá trị đáo hạn trái phiếu DN trong năm 2023 vào khoảng 252.000 tỉ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Trong đó, chỉ trong quý II và III/2023, có gần 160.000 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn, sẽ là thử thách lớn đối với thị trường. Đáng chú ý, nhóm DN bất động sản chiếm tỉ trọng trái phiếu đáo hạn lớn nhất với 43% tổng giá trị đáo hạn trái phiếu riêng lẻ trong năm nay, tương đương 107.000 tỉ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều DN gặp khó về dòng tiền và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn, danh sách những DN chậm thanh toán các nghĩa vụ nợ đang dần tăng lên.

"Cái khó lớn nhất hiện nay là đàm phán thỏa hiệp giữa DN phát hành với trái chủ. Trái chủ là tổ chức thì dễ đàm phán hơn bởi có kinh nghiệm, chuyên môn, đủ năng lực đánh giá phương án thỏa thuận thanh toán. Còn trái chủ nhỏ lẻ chủ yếu đầu tư dựa theo nhân viên tư vấn nên khó lựa chọn lợi ích giữa các phương án" - TS Đinh Thế Hiển nhận xét.

Để ổn định và lấy lại niềm tin cho thị trường trái phiếu, ông Vương Hoàng Sơn, Giám đốc Khối Ngân hàng đầu tư Công ty CP Chứng khoán Vndirect, cho rằng thông tin về các khoản đầu tư trái phiếu phải được công bố cụ thể, minh bạch, bao gồm thông tin về tình hình tài chính của công ty phát hành trái phiếu, kế hoạch sử dụng vốn, tài sản bảo đảm, rủi ro đầu tư cùng các chỉ số tài chính khác. Vai trò giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước là vô cùng quan trọng để thực thi mục tiêu này.

"Hiện không có nhiều nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng tham gia thị trường trở lại nên vai trò của nhà đầu tư tổ chức cần được đề cao hơn. Cần sớm nới lỏng một số điều kiện của các nhà đầu tư tổ chức như ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ khi đầu tư vào trái phiếu DN. Việc này sẽ tạo cú hích lớn ngay lập tức ở phía cầu và cũng phù hợp định hướng phát triển của thị trường về lâu dài" - ông Vương Hồng Sơn phân tích.

Theo các chuyên gia tài chính, việc liên tục thay đổi quy định về thị trường trái phiếu trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến các bên đều ngần ngại quay lại thị trường. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần có lộ trình chính sách nhất quán, giảm tần suất sửa đổi, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn.


Link gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/tin-hieu-tich-cuc-tu-trai-phieu-doanh-nghiep-20230315205110742.htm

bài liên quan
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus chính thức thay đổi giao diện mới

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, 10h sáng ngày 28/2, Chuyên trang điện tử Truyền thông Pháp luật Pháp luật + (Phapluatplus.vn) sẽ chính thức thay đổi giao diện mới với nhiều chuyên mục chuyên sâu, hấp dẫn.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Quảng Ninh: 270 tân binh TP Cẩm Phả hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 25/2, tại Quảng trường 12/11 cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, TP Cẩm Phả tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn 270 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Mới nhất
Đọc nhiều
Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Chiều ngày 28/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết phát động phong trào “30 ngày đêm” thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Công ty Bào chế Đông dược Thiên Hưng nợ hơn 3, 8 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Bào chế Đông dược Thiên Hưng nợ hơn 3, 8 tỷ đồng tiền thuế

Nợ quá hạn hơn 3,8 tỷ tiền thuế, Công ty TNHH Bào chế Đông dược Thiên Hưng bị cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn.
Triệt xoá đường dây vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam

Triệt xoá đường dây vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam

Lực lượng chức năng bắt quả tang hai đối tượng đang vận chuyển ma tuý hồng phiến và heroin về Việt Nam để tiêu thụ.
Tin bài khác
Đề xuất gia hạn thuế nhằm gỡ khó cho sản xuất kinh doanh

Đề xuất gia hạn thuế nhằm gỡ khó cho sản xuất kinh doanh

Nếu được Chính phủ thông qua, ước tính tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn trong năm 2024 sẽ lên tới 92.560 tỷ đồng, doanh nghiệp được hỗ trợ thiết thực trong khi thu ngân sách nhà nước (NSNN) vẫn được bảo đảm.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023, một số đại biểu đề nghị cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thêm thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.
Lí giải sức hút từ dự án The Sola Park

Lí giải sức hút từ dự án The Sola Park

Dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park tại Đại đô thị phía Tây Hà Nội đang “chiếm sóng” thị trường bất động sản với nhiều ưu điểm vượt trội. Các chuyên gia trong ngành và giới đầu tư đã chỉ ra một loạt ưu điểm khiến các căn hộ chất lượng cao tại vị trí vàng của khu Tây thủ đô này hút khách.
Công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh.
Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng nợ hơn 4 tỷ tiền thuế nên bị dừng thủ tục hải quan

Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng nợ hơn 4 tỷ tiền thuế nên bị dừng thủ tục hải quan

Chi Cục Hải quan quản lý hàng đầu tư dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng do nợ hơn 4 tỷ tiền thuế.
Ngành Hải quan thu 124,7 nghìn tỷ đồng từ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngành Hải quan thu 124,7 nghìn tỷ đồng từ hoạt động xuất nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có thông tin báo chí về tình hình công tác tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024.
Hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 1,2 triệu USD

Hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 1,2 triệu USD

Theo tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh), từ đầu năm đến hết ngày 10/5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn đạt hơn 1,2 triệu USD.
Đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại

Đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại

Tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại, tương đương với các nước có nghề cá phát triển trong khu vực và trên thế giới.
"Tín hiệu xanh" đối với một số mặt hàng thuỷ sản

"Tín hiệu xanh" đối với một số mặt hàng thuỷ sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa công bố số liệu về xuất khẩu một số mặt hàng thuỷ sản trong tháng 4.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.