Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

TP HCM: Dân đưa UBND quận Bình Thạnh ra tòa vì cấp sổ đỏ sai đối tượng

Nhà nước và Pháp luật
07/03/2019 10:40
Kiến Dân - Huy Hùng
aa
Đình Cẩm Tú được một hộ gia đình xây dựng để thờ cúng Tổ nghề thêu, thế nhưng UBND quận Bình Thạnh lại bất ngờ quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho đối tượng là cộng đồng dân cư Đình Cẩm Tú.


Nhà, đất có nguồn gốc gia đình

Phán ánh đến Pháp luật Plus, bà Đỗ Thị Kim Phượng (ngụ phường Tân Định, quận 1, TP HCM) trình bày, 2 năm qua, bà và các thành viên có quyền lợi liên quan liên tục thực hiện khiếu nại hủy quyết định cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), Quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) và tài sản gắn liền với đất số CH02100 ngày 29/4/2016 do UBND quận Bình Thạnh cấp cho Đình Cẩm Tú (số 125/16/16 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh).

Theo bà Phượng trình bày và hồ sơ thể hiện, năm 1960, ông Đỗ Văn Dụ (là ông nội của bà Phượng) đã tạo lập gian thờ cúng Tổ nghề thêu trên của gia đình và không cho người ngoài vào thắp nhang (sau này gọi là Đình Cẩm Tú).

Khi ông Dụ qua đời, nhà, đất được ông Đỗ Văn Khuê và bà Từ Thị Tươi (cha, mẹ bà Phượng) tiếp quản, sử dụng. Năm 2003 bà Tươi mất, đến năm 2006 ông Khuê cũng qua đời, nhà đất được giao cho ông Đỗ Văn Nhu (em trai bà Phượng) tiếp quản.

Đình Cẩm Tú - nơi đang xảy ra khiếu kiện.
Đình Cẩm Tú - nơi đang xảy ra khiếu kiện.

Tới năm 2013, ông Nhu mất, khu đất trên do bà Đỗ Thị Lữ là chị bà Phượng quản lý. Lúc sinh thời, vợ chồng ông Khuê có 7 người con gồm: ông Đỗ Văn Bích (đã chết, có 4 người con), bà Đỗ Thị Lữ, ông Đỗ Văn Nhu (đã chết), bà Đỗ Thị Kim Liên, bà Đỗ Thị Kim Phượng, bà Đỗ Thị Kim Nga (đã chết) và bà Đỗ Thị Kim Cúc

Trước đó năm 2015, bà Lữ nộp hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ đối với Đình Cẩm Tú mà không thông qua các thành viên khác trong gia đình, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thừa kế của những người liên quan.

Trong quá trình bà Lữ nộp đơn xin cấp Giấy CNQSDĐ, người có quyền thừa kế liên quan đã viết đơn xin ngăn chặn. Dẫu vậy, UBND quận Bình Thạnh vẫn chấp thuận cấp Giấy CNQSDĐ cho Đình Cẩm Tú theo đối tượng là Cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng dân cư.

“Sổ” cấp năm 2016, căn cứ danh sách công bố năm 2017

Liên quan vụ việc, UBND quận Bình Thạnh cho biết: Năm 2015, bà Đỗ Thị Lữ nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ đối với Đình Cẩm Tú. Trong hồ sơ bà Lữ trình bày, bà là Trưởng Ban quản trị, đại diện cho Đình Cẩm Tú (theo Biên bản họp Ban quản trị Đình Cẩm Tú ngày 30/06/2013) được UBND phường 24 chứng thực chữ ký ngày 16/04/2014.

Bà Lữ đại diện đứng tên khai trình hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận có sự đồng ý của Ban Quản trị. Nhà đất được sử dụng làm đình ổn định từ đó đến nay và không có tranh chấp.

Văn bản của UBND quận Bình Thạnh trả lời khiếu nại của người dân.
Văn bản của UBND quận Bình Thạnh trả lời khiếu nại của người dân.

Tuy nhiên, UBND quận Bình Thạnh thừa nhận, ngày 04/4/2014 (trước thời điểm bà Lữ nộp hồ sơ), bà Nguyễn Thị Khánh Linh (vợ của ông Đỗ Văn Nhu, cháu dâu của ông Đỗ Văn Dụ) đã có đơn đề nghị ngăn chặn việc cấp giấy. Sau đó theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, bà Linh đã rút đơn và liện hệ Tòa án để giải quyết.

Ngày 22/10/2015 (sau thời điểm bà Lữ nộp hồ sơ) bà Linh tiếp tục có đơn đề nghị ngăn chặn.

Ngày 16/11/2015, Phòng TN&MT quận Bình Thạnh có văn bản số 1368/TNMT trả lời bà Linh về nội dung khiếu nại. Nội dung văn bản yêu cầu bà Linh nếu có tranh chấp quyền thừa kế liên quan nhà đất trên thì phải liên hệ cơ quan Tòa án xem xét giải quyết, đồng thời cung cấp thông báo thụ lý và văn bản ngăn chặn việc cấp Giấy trên của cơ quan Tòa án cho UBND quận Bình Thạnh.

Tuy nhiên, khi bà Linh liên hệ TAND quận Bình Thạnh lại được thông báo vì đất chưa có chủ quyền nên Tòa không thể thụ lý hồ sơ.

Từ đây, UBND quận Bình Thạnh khẳng định “Bà Linh không cung cấp Thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc thụ lý tranh chấp và văn bản ngăn chặn việc cấp giấy đối với nhà đất nêu trên theo hướng dẫn của Phòng TN&MT”.

Trong khi đó, tại văn bản số 199/UBND-TNMT ngày 17/01/2018 về việc trả lời đơn thư của bà Phượng, UBND quận Bình Thạnh cho rằng “Nội dung đơn (đề nghị ngăn chặn) của bà Linh không nêu hiện trạng nhà đất là đình Cẩm Tú”.

Để xét duyệt hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ, UBND quận Bình Thạnh đã căn cứ vào tường trình của bà Lữ là Trưởng Ban quản trị, đại diện cho Đình Cẩm Tú, được UBND phường 24 chứng thực chữ ký... Tuy nhiên, bà Phượng khẳng định: Ban Quản trị Đình Cẩm Tú do bà Lữ tự ý lập, các anh chị em trong gia đình là người có quyền lợi liên quan không ai hay biết, không ký tên vào biên bản họp ngày 30/6/2013.

Việc cấp Giấy CNQSDĐ cho cộng đồng dân cư Đình Cẩm Tú được UBND quận Bình Thạnh lại giải thích: “Trong quá trình giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận đối với nhà đất số 125/16/16 Bùi Đình Túy, phường 24, UBND quận Bình Thạnh không nhận được đơn tranh chấp liên quan đến nhà đất nêu trên (chỉ đó có đơn ngăn chặn và đã được giải quyết theo quy định).

Đồng thời, theo xác nhận của UBND phường 24, ngày 16/9/2014, ngày 22/9/2014 và ngày 01/6/2015: nhà đất tại số 125/16/16 Bùi Đình Túy do ông Đỗ Văn Dụ xây dựng nhà từ đường Hội thờ thánh Tổ lục nghệ từ năm 1960 (nay được gọi là Đình Cẩm Tú) và sử dụng làm Đình ổn định từ đó đến nay, không tranh chấp”.

UBND quận Bình Thạnh cũng viện dẫn: “Theo danh sách cơ sở tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa đính kèm Văn bản số 4479/UBND-TNMT ngày 19/12/2017 của UBND quận Bình Thạnh: Đình Cẩm Tú là cơ sở tín ngưỡng do họ tộc nghề thêu lập dựng thờ Tổ Lê Công Hành”.

Hiện bà Phượng đã khởi kiện UBND quận Bình Thạnh ra TAND TP HCM yêu cầu Tòa hủy Giấy CNQSDĐ mà đơn vị này đã cấp cho Đình Cẩm Tú.
Hiện bà Phượng đã khởi kiện UBND quận Bình Thạnh ra TAND TP HCM yêu cầu Tòa hủy Giấy CNQSDĐ mà đơn vị này đã cấp cho Đình Cẩm Tú.

Bà Phượng cho rằng, thời điểm UBND quận Bình Thạnh cấp Giấy CNQSDĐ cho đình Cẩm Tú là tháng 4/2016, nhưng trong văn bản trả lời lại có căn cứ vào danh sách cơ sở tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa công bố tháng 12/2017, nghĩa là danh sách được lập sau hơn một năm cấp sổ là thiếu thuyết phục.

Được biết, hiện bà Phượng đã khởi kiện UBND quận Bình Thạnh ra TAND TP HCM yêu cầu Tòa hủy Giấy CNQSDĐ mà đơn vị này đã cấp cho Đình Cẩm Tú.

Luật sư Nguyễn Thanh Đình, Trưởng Văn phòng Luật sư Sự Thật và Công lý (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Nếu lời trình bày của bà Phượng là đúng sự thật thì việc UBND quận Bình Thạnh cấp Giấy CNQSDĐ gắn liền với tài sản trên đất là trái pháp luật, bởi: Về nguồn gốc là đất gia đình, có quản lý sử dụng ổn định lâu dài, không phải cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo (có xác nhận của UBND phường).

Về trình tự: trong quá trình cấp Giấy đã có đơn ngăn chặn (nội dung là đơn khiếu nại), theo Luật thì việc này phải được giải quyết dứt điểm trước khi cấp Giấy. Danh sách cơ sở tín ngưỡng mà UBND quận trả lời ra đời sau khi cấp Giấy chứng nhận.

Trong trường hợp này, bà Phượng và các đồng thừa kế có yêu cầu UBND quận Bình Thạnh hủy Giấy chứng nhận đã cấp là phù hợp với quy định của Pháp luật. Nếu không được chấp nhận họ có quyền đề nghị UBND thành phố xem xét giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề nghị Tòa án hủy Giấy chứng nhận đã được cấp”.

bài liên quan
Bình Thạnh: Một đơn vị không sử dụng nhà đất từ 24 tháng đến 77 tháng gây lãng phí

Bình Thạnh: Một đơn vị không sử dụng nhà đất từ 24 tháng đến 77 tháng gây lãng phí

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân liên quan thiếu sót, sai phạm.
Một cơ quan có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong thủ tục cấp GPXD

Một cơ quan có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong thủ tục cấp GPXD

Cơ quan thanh tra xác định, đơn vị này đã tham mưu cấp 108 giấy phép xây dựng, giấy phép cải tạo sửa chữa, giấy xác nhận điều chỉnh không đúng quy định.
Luật Đất đai 2024: Bắt buộc hoà giải tất cả các loại tranh chấp đất đai tại xã trước khi ra toà

Luật Đất đai 2024: Bắt buộc hoà giải tất cả các loại tranh chấp đất đai tại xã trước khi ra toà

Luật Đất đai 2024 quy định trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai (toà án hoặc UBND cấp có thẩm quyền), các bên tranh chấp phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.
Hòa Minzy: "Tôi tự hào vì có bố là nhân viên bảo vệ"

Hòa Minzy: "Tôi tự hào vì có bố là nhân viên bảo vệ"

Mặc dù đang ở giai đoạn khó khăn về tài chính nhưng Hòa Minzy vẫn rất lạc quan và yêu đời.
Người con gái thứ 2 đã tử vong trong vụ việc phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn chia đất

Người con gái thứ 2 đã tử vong trong vụ việc phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn chia đất

Nạn nhân thứ hai trong vụ phóng hỏa nhà mẹ đẻ do mâu thuẫn đã tử vong sau nhiều ngày điều trị tại Viện Bỏng quốc gia, nhưng không qua khỏi.
Nhiều vấn đề cần làm rõ trong việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Điện Biên

Nhiều vấn đề cần làm rõ trong việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Điện Biên

Mặc dù đã qua 12 cấp tòa, nhưng vụ việc tranh chấp đất đai tại tổ dân phố 15, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ vẫn chưa kết thúc.
Mới nhất
Đọc nhiều
Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi) năm 2024.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023.
Tin bài khác
Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Hơn một nghìn tân binh Hà Giang lên đường nhập ngũ

Ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân.
Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 02 ước tăng 5,96% so với cùng kỳ

Thông tin được Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Hồng Quang đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2024 của UBND tỉnh Nghệ An.
Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng Nai: Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông khen thưởng các đơn vị bắt nóng các đối tượng cướp giật tài sản

Trước đó, Công an thành phố Gia Nghĩa phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện Tuy Đức, Công an xã Đắk Ngo tổ chức truy nóng các đối tượng.
Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Đồng Nai triển khai nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số

Mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu suất phục vụ lĩnh vực CĐS và cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.
1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

1.500 tân binh Hà Tĩnh lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân (CAND).
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá dự Lễ giao, nhận quân tại huyện Hậu Lộc

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 3.650 công dân nhập ngũ vào Quân đội; 441 công dân nhập ngũ vào Công an.
Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Chi tiết tiền lương và phụ cấp chức vụ của lực lượng Công an nhân dân năm 2024 chính xác nhất

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,8 triệu đồng thì tiền lương chức vụ Thiếu Uý Công an nhân dân năm 2024 là 14,4 triệu đồng.
Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Biên Hòa tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao, nhận quân 2024

Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.